Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân

17/10/2022, 12:20

Bờ sông Thạch Hãn đoạn qua xã Hải Lệ (thị xã Quảng Trị) sạt lở nghiêm trọng trong đêm 'nuốt chửng' 5 ngôi nhà khiến một người chết, hàng chục nhà khác bị đe doạ.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 1

Khoảng 22h30 ngày 16/10, bờ sông Thạch Hãn đoạn qua thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) xảy ra sạt lở nghiêm trọng và kéo sập nhiều nhà dân ở ven sông.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 2

Ghi nhận của PV VTC News tại hiện trường cho thấy, có 5 nhà dân bị phá huỷ hoàn toàn sau vụ sạt lở. Những gì còn sót lại chỉ là đống đổ nát hoang tàn. Vụ sạt lở cũng khiến ông V.L (45 tuổi, ngụ thôn Như Lệ) bị vùi lấp trong đống đổ nát và tử nạn vì không kịp thoát ra bên ngoài.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 3

Sáng 17/10 thi thể ông V.L. mới được lực lượng chức năng tìm thấy bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 4

Cháu T. (học lớp 6 - con trai ông L.) kể, thời điểm xảy ra sự việc hai cha con đang ngủ. Lúc ấy, chân ông L. vùi lấp nhưng vẫn kịp đẩy con lên bảo chạy đi gọi người ứng cứu. Tuy nhiên, sau lần sạt thứ 2 thì ông L. bị vùi lấp trong đống đổ nát.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 5

“Cháu T. con anh L. trèo lên kêu các chú ơi ba cháu mắc kẹt dưới rồi, tui chuẩn bị xuống thì nghe thêm tiếng rắc nữa nên phải rút lui”, ông Ngô Thanh Quỳnh (SN 1966, thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị - nhà đối diện bờ sông Thạch Hãn) bàng hoàng kể.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 6

Được biết, trong sáng 17/10, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cũng trực tiếp xuống hiện trường sạt lở để kiểm tra sự việc. Chính quyền và các ngành chức năng cũng tổ chức họp khẩn để làm rõ nguyên nhân và khắc phục hậu quả.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 7
Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 8

Tài sản của người dân vùi lấp trong đống đổ nát.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 9

Nơi xảy ra sự việc nằm bên con đường Nguyễn Hoàng nối từ quốc lộ 1A phía Nam cầu Thạch Hãn lên đập Trấm, phía bờ sông Thạch Hãn. Các hộ dân nơi đây thuộc diện được bố trí nơi ở mới tại khu tái định cư Cây Trâm cách vài cây số. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có vài hộ đến khu tái định cư, số còn lại vẫn bám trụ vì phía sau có kè đá mới thi công sẽ bền vững, không bị sạt lở.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 10

Tuy nhiên, ghi nhận của PV VTC News, cách hiện trường vụ sạt lở kể trên chỉ vài trăm mét bắt đầu xuất hiện những vết rạn nhỏ có bề ngang 0,5 mét và sâu khoảng 0,7 mét. Phía trên có gần chục hộ dân đang sinh sống và nhà của họ có thể bị sông "Thạch Hãn" nuốt chửng bất cứ lúc nào.

Ảnh: Bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng trong đêm, vùi lấp nhiều nhà dân - 11

Người dân ở khu vực xảy ra vụ sạt lở chia sẻ, xã có phương án di dời và bố trí đất tái định cư nhưng chỉ hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng. Do đó, người dân lo ngại về nơi ở mới không có tiền xây nhà nên còn cố bám trụ lại.

NGUYỄN VƯƠNG
Bài liên quan
Miền Bắc mưa nắng đan xen, đề phòng sạt lở tại nhiều tỉnh
Ngày 19/9, miền Bắc ngày nắng, tuy nhiên, từ chiều tối đến đêm, khu vực này có thể xảy ra mưa rào và dông rải rác, đề phòng ngập úng, lũ quét.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Mới nhất