Tình người miền Trung trong hoạn nạn

Thành Long/VOV-Miền Trung | 18/10/2022, 19:38

Đã 4 ngày sau khi lũ rút, nhưng nhiều nơi ở thành phố Đà Nẵng vẫn còn ngổn ngang bùn đất, đồ dùng sinh hoạt ngâm nước, hư hỏng. Thấu hiểu và sẻ chia, nhiều người dù chưa khá giả gì nhưng cũng tự nguyện hỗ trợ, giúp đỡ bà con vượt qua khó khăn.

Đã qua ngày thứ 4 sau khi nước lũ rút, nhưng nhiều khu vực ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng vẫn còn ngập ngụa bùn non. Trước nhiều ngôi nhà, đồ điện tử như ti vi, tủ lạnh, máy giặt... vứt ngổn ngang ngoài sân vì ngập trong nước, hư hỏng chưa sửa được. Đây đó xe máy bị cuốn trôi vẫn còn nằm dưới mương nước. Chia sẻ với bà con vùng lũ, một số bạn trẻ tự nguyện đi sửa chữa đồ điện lạnh miễn phí cho bà con.

Nhận thông tin chủ nhà số 432/5 đường Hoàng Văn Thái, quận Liên Chiểu cần trợ giúp, bạn Nguyễn Anh Tú vừa chạy xe máy đến vội vàng vào nhà đưa tủ lạnh, máy giặt ra kiểm tra rồi sửa chữa. Tú quê ở vũng lũ Quảng Trị, vào Đà Nẵng lập nghiệp với cửa hàng sửa chữa điện lạnh trên đường Tôn Đản, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

Mấy hôm nay, khi biết thông tin hầu hết đồ điện tử, điện lạnh của bà con ở phường Hòa Khánh Nam bị ngâm nước, Tú đã đăng thông tin lên mạng xã hội facebook tự nguyện sửa chữa miễn phí. Mỗi ngày, Tú chạy đôn chạy đáo sửa được hàng chục thiết bị cho bà con. Nguyễn Anh Tú cho biết, khi kiểm tra, đồ nào hỏng nhẹ, chi phí ít thì làm miễn phí. Còn thiết bị nào phải thay chi phí lớn thì em bảo bà con đi mua, tinh thần là hỗ trợ miễn phí trong khả năng.

Nguyễn Anh Tú chia sẻ, vợ chồng anh cùng con nhỏ đang ở thuê, chưa khá giả gì nhưng thấy bà con khó khăn, việc giúp đỡ trong khả năng nên anh làm: “Dân miền Trung mà, sống chung với lũ quen rồi nên hiểu được cảm giác cực khổ của bà con trên này. Nói thật ra là tôi sẽ miễn phí, như tủ lạnh mà bị ngập nước như này sẽ hỗ trợ miễn phí cho bà con. Còn những trường hợp xui rủi quá thay thế phụ tùng phải có vì chúng tôi không sản xuất được linh kiện, còn lại tinh thần sửa miễn phí hết”.

Cũng trên đoạn đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, 1 nhóm thiện nguyện khoảng 30 thanh niên đang cặm cụi sửa chữa xe máy miễn phí. Đây là nhóm thanh niên từ huyện Nông sơn, tỉnh Quảng Nam rủ nhau ra Đà Nẵng hỗ trợ sửa xe máy miễn phí cho bà còn. Hôm đầu tiên, nhóm 10 thanh niên ra Đà Nẵng nhưng số lượng xe bị hỏng nhiều, sửa không xuể nên tiếp tục rủ thêm bạn bè. Vậy là thêm 20 bạn nữa xuất hiện. Họ mượn sân nhà sinh hoạt cộng đồng của khu phố để sửa xe cho bà con.

Anh Trương Minh Cảnh, Trưởng nhóm cho biết, khi nghe thông tin, anh em rủ nhau góp tiền để ăn ở, đi lại và lên đường giúp mọi người với tinh thần đến khi nào xong thì trở về: “Chúng tôi ở huyện Nông Sơn, ngay vùng lũ, bao năm nay đã trải qua tỉnh cảnh xe ngập nước nên hiểu và chia sẻ. Thêm nữa, nghe thông tin ở Đà Nẵng số lượng xe quá nhiều làm việc quá tải nên chúng tôi ra hỗ trợ những vấn đề cấp bách dùm cho bà con mình”.

Đã sang ngày thứ 4 sau trận mưa đặc biệt lớn tại thành phố Đà Nẵng, nước đã rút, nhưng nhiều nơi ở thành phố Đà Nẵng vẫn còn ngổn ngang bùn đất. Phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở thành phố này. Hàng trăm nhà dân bị ngập sâu, có nơi nước dâng cao gần 2m, nhấn chìm toàn bộ đồ đạc trong nhà, từ bàn ghế, ti vi, tủ lạnh, sách vở của học sinh...

Đến sáng nay, các đơn vị bộ đội còn vớt thêm được 1 xe máy bị nước cuốn trôi xuống con mương gần đó. Hôm nay, trời nắng ráo, bà con giúp nhau dọn bùn đất, phơi đồ đạc, sửa chữa xe máy, tủ lạnh, những vật dụng cần thiết cho những ngày sắp tới. Thi thoảng lại có 1 vài cá nhân đến tặng các gia đình vài cuốn sách học tập của học sinh, vài cân gạo…

Ông Thân Đức Minh, Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Được sự quan tâm hỗ trợ rất nhiều tổ chức từ thiện. Họ nghe thông tin và đến đây hỗ trợ giúp người dân gạo, mắm muối, mỳ tôm, sách vở áo quần cũng có một số tổ chức từ thiện đến giúp đỡ. Riêng hội sửa xe của các đơn vị như Nông Sơn, Quảng Nam mấy ngày nay cũng tập trung địa phương để sửa chữa xe cộ để người dân có phương tiện đi lại. Rất cần thiết cho bà con, rất quý, kịp thời thiết thực”./.

Bài liên quan
Đà Nẵng ngập nặng do mưa lớn, học sinh được nghỉ học
Do ảnh hưởng bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, từ 14h chiều tới tối, Đà Nẵng có mưa lớn khiến toàn thành phố ngập sâu trên diện rộng. Sở GD&ĐT Đà Nẵng có văn bản gửi các quận huyện, các trường Đại học tư thục cho học sinh nghỉ học trong ngày 15/10.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Australia: Cơ hội nâng cấp quan hệ hai nước
Những thành tựu hợp tác giữa hai nước sẽ là cơ sở quan trọng để nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên một tầm cao mới, đó là quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện như ý định mà lãnh đạo hai nước đã từng công bố trước đây.
Mới nhất