Đu đủ là một trong những loại trái cây được yêu thích. Loại trái cây nhiệt đới này được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết thấp, vị ngọt, màu sắc rực rỡ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn đu đủ, bạn nên tránh kết hợp với các thực phẩm sau đây để tránh những bất lợi có thể xảy ra.
Tránh kết hợp đu đủ với sữa và các sản phẩm từ sữa
Đu đủ có chứa các enzyme như Papain và Chymopapain, có thể làm đông sữa và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa các sản phẩm từ sữa. Nếu bạn ăn đu đủ với sữa hoặc sữa chua thì ngay lập tức dẫn đến đầy hơi, chướng bụng hoặc khó chịu ở dạ dày.
Đu đủ xanh và đu đủ chín
Trong khi đu đủ chín rất ngon và bổ dưỡng thì đu đủ xanh hoặc chưa chín chứa hàm lượng mủ cao hơn. Loại mủ này gây kích ứng ở cổ họng và miệng, đặc biệt ở những người dị ứng với mủ cao su.
Tránh kết hợp đu đủ với thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men như dưa cải bắp, kim chi hoặc dưa chua có chứa men vi sinh, khi kết hợp với đu đủ sẽ tạo nên tác động đến sức khỏe, đó là làm gián đoạn quá trình tiêu hóa hoặc dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Thực phẩm giàu protein
Đu đủ có chứa các enzyme phân hủy protein cản trở quá trình tiêu hóa một số loại thực phẩm giàu protein. Tránh kết hợp đu đủ với một lượng lớn thịt, cá hoặc đậu phụ để ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa hoặc khó chịu.
Thực phẩm béo
Đu đủ là một loại trái cây ít chất béo và việc kết hợp nó với các thực phẩm giàu chất béo như các món chiên, thịt béo hoặc nước sốt kem dễ dẫn đến khó chịu về tiêu hóa. Sự kết hợp này gây đầy hơi hoặc khó tiêu do tốc độ tiêu hóa trái cây và chất béo tương phản nhau.
Thức ăn cay
Thức ăn cay gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Do đó khi bạn kết hợp chúng với đu đủ, đặc biệt ở những người nhạy cảm sẽ chỉ làm vấn đề tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn.
Sản phẩm làm từ đậu nành
Các sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành hoặc đậu phụ có chứa các hợp chất gây ức chế sự hấp thu một số chất dinh dưỡng trong đu đủ, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa tổng thể.
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt và đu đủ là các loại trái cây giàu vitamin C, việc kết hợp cả hai loại này dẫn đến axit hoặc ợ chua ở một số người. Vì vậy, nên thưởng thức riêng từng loại trái cây này để tránh tình trạng khó chịu, đau bụng hay tiêu chảy đột ngột.