10 nhà khoa học Việt có tên trong bảng xếp hạng thế giới

19/08/2022, 07:20

10 nhà khoa học Việt Nam vào bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.

Bảng xếp hạng các nhà khoa học thế giới có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học được công bố trên website research.com - cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học trên thế giới.

Trong đợt xếp hạng lần này, research.com đã xem xét dữ liệu của 166.880 nhà khoa học có năng suất công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới, phân chia thành 24 lĩnh vực để xếp hạng.

10 nhà khoa học Việt có tên trong bảng xếp hạng thế giới - 1

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội) là một trong 10 nhà khoa học của Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng thế giới. (Ảnh: VNU)

Trong đó, 10 nhà khoa học Việt Nam được ghi nhận có tên trong 7 lĩnh vực, gồm Kỹ thuật công nghệ, Khoa học máy tính, Khoa học môi trường, Khoa học vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng.

Cụ thể như sau:

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ có một người Việt Nam là GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ở lĩnh vực này, 3 người nước ngoài lấy địa chỉ Việt Nam, trong đó, 2 người lấy địa chỉ tại ĐH Tôn Đức Thắng, một người đứng tên ĐH Duy Tân.

Lĩnh vực Khoa học môi trường, Việt Nam có 2 người là GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS Từ Bình Minh, đều đến từ ĐH Quốc gia Hà Nội.

Lĩnh vực Khoa học máy tính có PGS.TS Lê Hoàng Sơn, ĐH Quốc gia Hà Nội. Lĩnh vực Khoa học vật liệu có GS Nguyễn Văn Hiếu của ĐH Phenikaa.

Lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ có 4 người Việt Nam. Trong đó, ĐH Công nghệ TP.HCM có 2 người là GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc, ĐH Tôn Đức Thắng có 2 người là PGS Nguyễn Thời Trung và PGS Thái Hoàng Chiến.

Lĩnh vực Y học cộng đồng có một người là PGS Trần Xuân Bách, ĐH Y Hà Nội.

Ngoài ra, lĩnh vực Hóa học có GS Nguyễn Văn Tuấn (Phiiippe Derreumaux). Ông là Việt kiều Australia, có địa chỉ tại ĐH Tôn Đức Thắng.

Như vậy, ĐH Quốc gia Hà Nội dẫn đầu với 4 nhà khoa học có tên trong bảng xếp hạng. Trước đó, tháng 10/2021, tạp chí PLoS Biology (Mỹ) đã công bố kết quả xếp hạng 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021.

Theo thứ tự bảng xếp hạng này, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức và PGS.TS Lê Hoàng Sơn là 2 trong số 5 nhà khoa học Việt Nam vào nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Phương pháp xếp hạng của research.com:

Thu thập dữ liệu công bố và trích dẫn của các nhà khoa học, xếp hạng các nhà khoa học trong danh sách các nhà khoa học có công bố và trích dẫn hàng tốp đầu của thế giới trong các lĩnh vực.

Hệ thống đánh giá dựa trên chỉ số D-index của nhà khoa học - đây là chỉ số H-index và số bài báo theo lĩnh vực của các nhà khoa học trên hệ thống cơ sở dữ liệu của IEEE, ACL, Springer, AAAI, USENIX, Elsevier, ACM và LIPIcs.

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
Thí sinh có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học?
Có được bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học không đang là câu hỏi nhận về nhiều sự quan tâm của thí sinh trước mùa tuyển sinh năm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội XIV của Đảng, chủ trì phiên họp thứ nhất của Tiểu ban để thống nhất nhiều nội dung quan trọng.
Mới nhất