Xác minh thông tin công an xã thu 100.000đ/ người khi làm căn cước công dân gắn chip

Thanh Nga/VOV-Đông Bắc | 07/04/2021, 17:33

Công an huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đang rà soát, xác minh thông tin lực lượng bán chuyên trách Công an xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) tự ý thu của người dân 100.000 đồng làm căn cước công dân gắn chip cho công dân.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tiên Lãng tiếp nhận thông tin phản ánh về việc lực lượng công an viên thuộc Công an xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) thu lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip của người dân cao hơn so với mức quy định của Nhà nước.

Trước đó, người dân xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng) phản ánh, khi bà con đi làm căn cước công dân gắn chip tại xã theo thông báo của cơ quan chức năng thì cán bộ Công an xã Tiên Minh đã yêu cầu nộp khoản lệ phí là 100.000 đồng và không có biên lai thu tiền. Khi người dân thắc mắc về mức lệ phí này vượt so với quy định thì cán bộ công an xã làm nhiệm vụ giải thích không rõ ràng, chỉ úp mở rằng đây là làm dịch vụ, khi làm xong sẽ chuyển căn cước đến tận nhà cho người dân.

Tuy nhiên, thông thường, nếu người dân có nhu cầu nhờ bưu điện gửi căn cước về tận nhà thì cũng chỉ mất thêm khoảng 35.000 đồng tiền phí.

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân xã Tiên Minh, ngay lập tức, Công an huyện Tiên Lãng đã thành lập tổ công tác xác minh, điều tra vụ việc. Đồng thời, đơn vị cũng quán triệt, chấn chỉnh tới lực lượng Công an huyện, Công an xã tham gia làm căn cước công dân gắn chip. Vị đại diện công an huyện Tiên Lãng cũng khẳng định, Công an huyện không chỉ đạo thu 100.000 đồng của dân khi làm căn cước công dân gắn chip. Nếu có sự việc như phản ánh của người dân, đơn vị sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Trong đợt ra quân lưu động để cấp căn cước gắn chip cho người dân lần này, Công an huyện Tiên Lãng triển khai cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip cho hơn 140.000 trường hợp và đến thời điểm này đã cấp được khoảng 30.000 thẻ căn cước công dân gắn chip.

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019 của Bộ Tài chính, mức thu lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD) như sau: Công dân chuyển từ chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD, lệ phí là 30.000 đồng/thẻ CCCD. Mức lệ phí đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không sử dụng được thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu là 50.000 đồng/thẻ CCCD. Mức lệ phí cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam là 70.000 đồng/thẻ CCCD.

Nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 112/2020 hướng dẫn mức thu một số khoản phí, lệ phí. Trong đó, trong thời gian từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, lệ phí cấp căn cước công dân được giảm 50% so với mức thu quy định tại Thông tư 59/2019./.

Bài liên quan
Vì sao phải xuyên đêm cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp trước 1/7?
Đại diện Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) lý giải việc phải gấp rút cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp trước 1/7.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'
TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng, bởi chưa bao giờ vai trò, vị thế của họ bị hạ thấp đến thế.
Mới nhất