Ukraine cảnh báo tấn công sâu, Nga cáo buộc phương Tây cản trở hòa bình

Phương Anh/VOV1 Tổng hợp | 01/09/2025, 20:45

Tình hình chiến sự và ngoại giao liên quan đến xung đột Ukraine đang diễn biến phức tạp với những tuyên bố và hành động đối lập từ các bên.

Trong khi Ukraine cảnh báo có kế hoạch tấn công mới vào sâu lãnh thổ Nga, các quốc gia châu Âu đang tích cực thảo luận về việc triển khai quân đội hậu xung đột, thì Nga lại lên tiếng cáo buộc “phe chủ chiến” châu Âu đang cản trở các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm qua tuyên bố trên Telegram rằng Ukraine đã chuẩn bị lực lượng và phương tiện cho các cuộc "tấn công sâu mới" vào Nga. Trước đó, Ukraine đã công bố phát triển tên lửa tầm xa Flamingo với tầm bắn được cho là có thể vươn tới cả các thành phố bên kia dãy núi Ural của Nga. Tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt loại tên lửa này dự kiến sẽ mất vài tháng.

Về phía Nga, Bộ Quốc phòng nước này tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công tầm xa vào cơ sở hạ tầng cảng Odessa của Ukraine, gây ra nhiều thiệt hại.

Nhận định về tình hình chiến sự vẫn diễn biến phức tạp, Thủ tướng Đức Friedrich Merz dự báo xung đột có thể kéo dài. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết các nước EU đang xây dựng một "lộ trình rõ ràng" cho việc triển khai quân tới Ukraine như một phần của các đảm bảo an ninh hậu xung đột.

Phản ứng trước động thái này, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc một số "lãnh đạo chủ chiến ở châu Âu" đang cản trở nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình. Ông Peskov cho rằng những nỗ lực này đi ngược lại cách tiếp cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nga khẳng định sẵn sàng giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao, nhưng "chưa thấy phản ứng đối ứng từ Kiev".

"Phe “chủ chiến” châu Âu vẫn duy trì xu hướng chủ đạo của mình, họ không hề bình tĩnh. Điều này hoàn toàn trái ngược với cách tiếp cận mà Tổng thống Putin đang theo đuổi. Người châu Âu đang cản trở những nỗ lực này, họ đang dung túng và có lẽ đang khuyến khích chính quyền Kiev tiếp tục đường lối cứng rắn hoàn toàn vô lý. Đây là một sai lầm lớn, nó sẽ không mang lại lợi ích gì cho chính quyền Kiev. Ngược lại, nó sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Trong khi đó, Nga vẫn giữ nguyên lập trường. Chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao. Nhưng cho đến khi chúng tôi thấy được sự phản hồi từ Kiev, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt của mình", ông Peskov nói.

Ngược lại, Tổng thống Ukraine Zelensky tiếp tục cáo buộc Nga phớt lờ đề xuất về một cuộc gặp thượng đỉnh, cho rằng Nga đang "tiếp tục đầu tư cho chiến sự". Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko trước đó cũng khẳng định, Ukraine đang nỗ lực hướng tới một giải pháp hoà bình và thiết lập những bảo đảm an ninh đáng tin cậy.

“Tổng thống Zelensky đã trao đổi với Tổng Thư ký Liên hợp quốc để thảo luận về các bước cần thiết nhằm chấm dứt các vụ giết chóc. Bên cạnh kêu gọi sự ủng hộ, chúng tôi sẽ có những hành động cụ thể để tăng cường năng lực phòng thủ và cứu sống sinh mạng của người dân. Ukraine rất cần các hệ thống phòng không bổ sung để bảo vệ người dân, bảo vệ lãnh thổ, cũng như khả năng tấn công tầm xa, nhằm vô hiệu hóa các cơ sở quân sự của Nga nơi phát động các cuộc tấn công”, bà Svyrydenko nói.

Tình hình hiện tại cho thấy sự khác biệt rõ rệt về quan điểm giữa các bên xung đột, từ mục tiêu chiến lược, lộ trình hòa bình đến vai trò của các quốc gia liên quan. Dẫu vậy, những tuyên bố ngoại giao cho thấy các bên vẫn đang tích cực tìm cách định hình tương lai của cuộc xung đột tại Ukraine, dù lộ trình phía trước vẫn còn nhiều thách thức.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư: Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản
Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi “Đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam”.
Mới nhất