Trung Quốc giải thích lý do ngừng liên lạc quân sự với Mỹ

08/08/2022, 17:21

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã quyết định cắt một số đường dây liên lạc với các đối tác Mỹ sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan (Trung Quốc).

Theo hãng tin ABC, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã khiến Bắc Kinh nổi giận, dẫn đến một loạt phản ứng bao gồm tập trận qui mô lớn ở Eo biển Đài Loan cũng như cắt đứt một số đường dây liên lạc với Washington.

“Tình hình căng thẳng hiện nay tại Eo biển Đài Loan hoàn toàn do phía Mỹ khiêu khích và tạo ra. Phía Mỹ phải chịu mọi trách nhiệm và gánh những hậu quả nghiêm trọng vì hành động này. Có những lằn ranh không thể vượt qua và đối thoại cần sự chân thành”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho hay.

Một quan chức Mỹ tiết lộ các quan chức Trung Quốc đã không trả lời các cuộc gọi từ các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc trong bối cảnh căng thẳng xảy ra vào tuần trước.

Trung Quốc giải thích lý do ngừng liên lạc quân sự với Mỹ - 1

Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa chính xác ở vùng biển ngoài khơi Đài Loan trong khuôn khổ các cuộc tập trận quân sự sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã)

Sau khi bà Pelosi rời khỏi khu vực vào ngày 5/8, Trung Quốc đã đình chỉ các đường dây liên lạc chính thức với quân đội Mỹ bao gồm liên lạc cấp chỉ huy, điều phối chính sách quốc phòng và tham vấn an ninh hàng hải.

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định đây không phải là hành động chính thức cắt đứt quan hệ với các nhân vật cấp cao như Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Người phát ngôn Ngô Khiêm nhấn mạnh: “Các biện pháp đáp trả liên quan của Trung Quốc là lời cảnh báo cần thiết đối với các hành động khiêu khích của Mỹ và Đài Loan, đồng thời là biện pháp bảo vệ chính đáng cho chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Về phần mình, các quan chức Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng đã lên tiếng phản đối hành động này, mô tả đây là một phản ứng thái quá.

Theo các nhà phân tích an ninh và ngoại giao, việc Trung Quốc ngừng một số đường dây liên lạc với quân đội Mỹ vô tình làm tăng nguy cơ leo thang đối với Đài Loan vào thời điểm quan trọng.

Mặc dù các cuộc tập trận bắn đạn thật chưa từng có từ trước đến nay tại Eo biển Đài Loan dự kiến kết thúc vào ngày 7/8 song Trung Quốc tuyên bố cuộc tập trận tiếp tục kéo dài. Giới chức Trung Quốc chưa chính thức thông tin cụ thể về ngày kết thúc cuộc tập trận.

(Nguồn: Báo Tin tức )
Bài liên quan
Công ty Kotrans ở TP.HCM bị phạt 147,5 triệu đồng, buộc tiêu hủy mỹ phẩm
VOVLIVE - Ngoài mức phạt 147,5 triệu đồng, Công ty TNHH Kotrans còn bị yêu cầu thu hồi, chỉnh sửa nhãn hàng hóa, nộp lại hơn 449 triệu đồng thu từ hoạt động bán hàng và tiêu hủy 4 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì họp sơ kết mô hình chính quyền 3 cấp
VOVLIVE - Chiều 2/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.
Mới nhất