Triệt xóa nhóm lừa đảo, rửa tiền qua không gian mạng

Lê Hải/VOV.VN | 20/08/2026, 20:42

VOVLIVE - Công an xã Hóa Quỳ, Thanh Hóa triệt xóa nhóm đối tượng giả danh doanh nghiệp kinh doanh sắt, thép để lừa đảo qua mạng, đồng thời làm rõ đường dây mua bán tài khoản ngân hàng phục vụ trung chuyển dòng tiền phạm pháp.

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an xã Hóa Quỳ phát hiện một số tài khoản Facebook có dấu hiệu giả danh doanh nghiệp kinh doanh sắt, thép để lừa đảo. Các đối tượng sử dụng số điện thoại rác, lập nhiều tài khoản mạng xã hội với những tên gọi như “Nhà Máy Ống Thép Giá Tốt”, đăng tải, chạy quảng cáo bán thép xây dựng với giá thấp hơn thị trường để thu hút khách hàng.

Để tạo lòng tin, các đối tượng tự giới thiệu là nhân viên của các công ty sản xuất sắt, thép, cung cấp số điện thoại Hotline, kết bạn và trao đổi với khách hàng qua Zalo. Hình ảnh doanh nghiệp, sản phẩm được các đối tượng thu thập trên mạng để gửi cho khách hàng. Khi có người đặt mua, chúng làm giả hóa đơn, yêu cầu chuyển trước 50% giá trị đơn hàng với lý do đặt cọc và bảo đảm chi phí vận chuyển. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng lập tức cắt liên lạc và chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, Công an xã Hóa Quỳ xác định Nguyễn Tiến Lâm (sinh năm 2001), trú tại xóm Đông Sơn 3, xã Lương Sơn, tỉnh Nghệ An là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Để che giấu hành vi phạm tội, Lâm móc nối với Thái Văn Hoài (sinh năm 1992), Phạm Ngọc Tú (sinh năm 2006) cùng trú tại xã Tân Phú, tỉnh Nghệ An và Trần Như Luật (sinh năm 1997) trú tại xã Nghĩa Đồng, tỉnh Nghệ An thu gom, mua bán tài khoản ngân hàng mang tên người khác, sử dụng làm trung gian chuyển dòng tiền.

Đáng chú ý, các đối tượng trong ổ nhóm này đều từng có thời gian cư trú tại Campuchia, Thái Lan, mới trở về Việt Nam chưa lâu. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm, Công an xã Hóa Quỳ đã huy động lực lượng, chia thành 4 tổ công tác, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an nhiều địa phương tổ chức bắt giữ đối tượng Nguyễn Tiến Lâm tại một chung cư ở TP Hồ Chí Minh.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”, đồng thời đang tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương
VOVLIVE - Sáng 20/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.
  • Kịch bản áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đổ bộ vào đất liền
    VOVLIVE - Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), dự báo sáng sớm 21/8 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão cấp 8, giật cấp 10. Cơ quan khí tượng đưa ra hai kịch bản chính về đường đi và khu vực hệ thống này có thể ảnh hưởng trực tiếp trên đất liền.
  • Chủ tịch Quốc hội: Thuế phải trở thành đòn bẩy, không chỉ là khoán thu
    VOVLIVE - Tại Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều nay (20/8), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.
  • 100 ngày cao điểm khám sức khỏe miễn phí cho người dân Đà Nẵng
    VOVLIVE - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch 100 ngày cao điểm khám sức khỏe định kỳ cho người dân trên địa bàn thành phố, phấn đấu bảo đảm cho người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 1 lần trong năm 2026.
Mới nhất