Kịch bản áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đổ bộ vào đất liền

Văn Ngân/VOV.VN | 20/08/2026, 20:41

VOVLIVE - Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), dự báo sáng sớm 21/8 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão cấp 8, giật cấp 10. Cơ quan khí tượng đưa ra hai kịch bản chính về đường đi và khu vực hệ thống này có thể ảnh hưởng trực tiếp trên đất liền.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào khoảng 13h ngày 20/8, tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,9 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/h), giật cấp 8. Hệ thống di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 5-10 km/h.

Dự báo khoảng sáng sớm 21/8, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão cấp 8, giật cấp 10.

Kịch bản 1: Đổ bộ ven biển Đông Bắc Bộ

Theo cơ quan khí tượng, đây là kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất, với xác suất khoảng 60-70%. Trong kịch bản này, sau khi đi vào Vịnh Bắc Bộ, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm và có khả năng mạnh lên thành bão cấp 8. Hệ thống sau đó di chuyển lên phía Bắc, trước khi đổ bộ vào khu vực ven biển Đông Bắc Bộ.

Kịch bản này được dự báo sẽ khiến mưa lớn tại Bắc Bộ gia tăng trở lại từ ngày 21/8. Mưa tập trung chủ yếu ở phía Đông Bắc Bộ, trong đó các khu vực Cao Bằng, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng và Quảng Ninh có khả năng xuất hiện mưa to đến rất to.

Nếu kịch bản này xảy ra, ngoài tác động của gió mạnh tại khu vực ven biển, mưa lớn kéo dài có thể gây nguy cơ ngập úng tại các đô thị, vùng trũng thấp và lũ quét, sạt lở đất ở khu vực miền núi.

Kịch bản 2: Đi sâu về phía Tây, gây mưa cực đoan

Kịch bản thứ hai có xác suất xảy ra khoảng 30-40%, được cơ quan khí tượng đánh giá là kịch bản cực đoan về mưa. Theo đó, sau khi vào Vịnh Bắc Bộ và mạnh lên thành bão, áp thấp nhiệt đới/bão tiếp tục di chuyển chậm về phía Tây, sau đó đổ bộ vào khu vực phía Nam đồng bằng Bắc Bộ và suy yếu.

Điểm đáng lưu ý của kịch bản này là lượng mưa có thể rất lớn. Mưa to đến rất to được dự báo tập trung ở phía Đông Bắc Bộ, với thời gian cao điểm từ ngày 22 đến 25/8.

Mưa lớn trong nhiều ngày có thể làm gia tăng nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt tại các khu vực đã có nền đất bão hòa nước sau những đợt mưa trước đó.

Quỹ đạo áp thấp nhiệt đới vẫn còn nhiều biến động

Cơ quan khí tượng cho biết áp thấp nhiệt đới hiện nằm trên dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Hệ thống có xu hướng di chuyển chậm, trong khi trường dòng dẫn quy mô lớn và sự tương tác với các hệ thống thời tiết xung quanh vẫn đang thay đổi.

Vì vậy, các mô hình dự báo hiện vẫn có sự phân tán nhất định về quỹ đạo, cường độ và khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới/bão. Hai kịch bản trên có thể tiếp tục được điều chỉnh trong 1-2 ngày tới khi áp thấp nhiệt đới di chuyển sâu hơn vào Vịnh Bắc Bộ.

Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân tại Bắc Bộ, đặc biệt các tỉnh, thành phố ven biển và khu vực miền núi phía Bắc, cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo chính thức, chủ động phương án ứng phó với gió mạnh, mưa lớn và các loại hình thiên tai có thể xảy ra.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương
VOVLIVE - Sáng 20/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 về phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.
  • Kịch bản áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đổ bộ vào đất liền
    VOVLIVE - Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động ở phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), dự báo sáng sớm 21/8 sẽ đi vào Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh lên thành bão cấp 8, giật cấp 10. Cơ quan khí tượng đưa ra hai kịch bản chính về đường đi và khu vực hệ thống này có thể ảnh hưởng trực tiếp trên đất liền.
  • Chủ tịch Quốc hội: Thuế phải trở thành đòn bẩy, không chỉ là khoán thu
    VOVLIVE - Tại Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào chiều nay (20/8), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã cho ý kiến về dự án Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.
  • 100 ngày cao điểm khám sức khỏe miễn phí cho người dân Đà Nẵng
    VOVLIVE - UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch 100 ngày cao điểm khám sức khỏe định kỳ cho người dân trên địa bàn thành phố, phấn đấu bảo đảm cho người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất 1 lần trong năm 2026.
Mới nhất