TP.HCM cần 25.000 vị trí việc làm trong tháng 12

Tỷ Huỳnh/VOV-TP.HCM | 08/12/2022, 23:42

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều 8/12, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong tháng 12/2022, nhu cầu nhân lực cần khoảng 23.000-25.000 chỗ làm việc.

Tính đến tháng 11/2022, TP.HCM có 328 doanh nghiệp với 53.638 người lao động bị ảnh hưởng do sụt giảm đơn hàng. Điều này dẫn đến nhiều công nhân bị thiếu việc làm, giảm giờ làm việc, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống. Trong số này có 28 doanh nghiệp cắt giảm tổng cộng 2.859 lao động (trên tổng số 15.317 lao động đang làm việc tại các đơn vị trên). Đáng chú ý, riêng tại Công ty TNHH Việt Nam Samho ở huyện Củ Chi và Công ty TNHH Tỷ Hùng ở quận Bình Tân, tổng số lao động bị cắt giảm chiếm đến 91,29% tổng số lao động mất việc của 28 doanh nghiệp này.

Trong tháng 11 và tuần đầu tiên của tháng 12, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động, hướng dẫn người lao động tìm hiểu các chính sách, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Cụ thể, tại Công ty TNHH Samho, các đơn vị đã chuẩn bị nguồn tuyển dụng tại 9 công ty với 2.200 vị trí việc làm. Qua đó, đã giới thiệu cho 770/1.083 lao động thuộc diện sắp xếp cắt giảm. Còn tại Công ty Tỷ Hùng, trong 2 ngày 5 và 6/12, các đơn vị đã tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho 934 người lao động, tư vấn giới thiệu việc làm cho 184 người có nhu cầu.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM, bên cạnh các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu, vẫn có nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, chế biến công nghiệp cũng như các khu chế xuất, khu công nghệ cao có nhu cầu tuyển dụng trong thời điểm cuối năm.

Trong tháng 12, nhu cầu nhân lực khoảng 23.000 - 25.000 chỗ làm việc, tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, chế biến công nghiệp. Khu Công nghệ cao cần khoảng 2.400 lao động trong cả tháng 12 và tháng 1/2023. Còn các doanh nghiệp trong khu chế xuất và khu công nghiệp dự kiến cần 12.661 lao động trong 6 tháng đầu năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết: “Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội TP.HCM đang xây dựng dự thảo phối hợp cùng Liên đoàn Lao động Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Bảo hiểm Xã hội Thành phố huy động các nguồn lực để hỗ trợ kịp thời, chăm lo Tết cho người lao động trong dịp cuối năm”./.

Bài liên quan
Đào tạo kỹ năng nghề để thích ứng thị trường việc làm hậu đại dịch COVID-19
VOVLIVE - Theo một khảo sát gần đây của Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho thấy, 46% doanh nghiệp không có hợp tác với cơ sở giáo dục nghề nghiệp Việt Nam trong việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Điều này dẫn tới những tới những hạn chế về kỹ năng nghề, khiến việc tiếp cận việc làm - phát triển bản thân của người lao động bị thu hẹp do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Hà Nội đã chủ động tiếp cận, đào tạo theo đơn hàng của doanh nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
"Niềm tin là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ Việt - Nga"
VOVLIVE - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga.
Mới nhất