Tình báo Nga tố Mỹ tuyển thành viên IS tới Ukraine tham chiến

Kông Anh(Nguồn: RT) | 18/05/2022, 16:12

Theo tình báo Nga, Washington "sẵn sàng sử dụng các phương tiện", bao gồm cả việc tuyển mộ các chiến binh IS làm lính đánh thuê.

Hôm 17/5, cơ quan tình báo đối ngoại (SVR) của Nga cho biết, Mỹ đã “tích cực tuyển mộ” những kẻ khủng bố để chiến đấu ở Ukraine, nói rằng điều này cho thấy sự sẵn sàng của Washington trong việc “sử dụng các phương tiện để đạt được các mục tiêu địa chính trị của mình”.

"Mỹ đang tích cực tuyển mộ thậm chí cả thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế, bao gồm cả nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), làm lính đánh thuê tham gia vào cuộc chiến ở Ukraine", SVR cho hay.

Tình báo Nga tố Mỹ tuyển thành viên IS tới Ukraine tham chiến - 1

Binh lính Mỹ ở Syria.

Cơ quan tình báo Nga cho hay, căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria có tên al-Tanf - nằm sát biên giới với Jordan và Iraq, cũng như khu vực xung quanh đã biến thành "trung tâm khủng bố". Tại đây có thể đào tạo lại 500 IS và các chiến binh thánh chiến khác.

Tháng trước, SVR cho biết, 60 chiến binh IS được thả khỏi các nhà tù do người Kurd ở Syria kiểm soát đã chuyển đến căn cứ al-Tanf. "Mục đích sau đó số này sẽ được chuyển đến lãnh thổ Ukraine", SVR nêu.

Theo SVR, tham gia khóa đào tạo tại al-Tanf, các chiến binh sẽ được hướng dẫn cách sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng, máy bay không người lái, máy bay trinh sát và tấn công, thiết bị liên lạc và giám sát tiên tiến.

"Mỹ sẵn sàng sử dụng bất kỳ phương tiện nào để đạt được các mục tiêu địa chính trị của mình, không loại trừ việc tài trợ cho các nhóm khủng bố quốc tế", SVR cho biết.

Cơ quan tình báo Nga cho rằng, "chính quyền Mỹ không xem xét hậu quả của những hành động như vậy, ngay cả khi nói đến các mối đe dọa đối với an ninh của các đồng minh châu Âu và thậm chí đối với tính mạng của người Mỹ".

Hiện Mỹ và Ukraine chưa bình luận về thông tin của cơ quan tình báo Nga. Trước đó, Washington khẳng định "không có lính Mỹ ở Ukraine".

Cả Syria và Nga cáo buộc Mỹ triển khai bất hợp pháp căn cứ al-Tanf trên lãnh thổ quốc gia Trung Đông. Trong khi đó, Washington cam kết lực lượng của họ sẽ rời đông bắc Syria, song chỉ khi IS hoàn toàn bị đánh bại và người Kurd được bảo vệ.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từng tuyên bố lực lượng tại al-Tanf có nhiệm vụ khác là ngăn chặn ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Theo các nguồn tin quốc phòng Israel vào tháng 10/2021, khoảng 350 binh sĩ và nhân viên dân sự có mặt tại al-Tanf, trong đó có một số "chuyên gia tình báo" Anh và Pháp.

Kông Anh(Nguồn: RT)

Bài liên quan
Tổng thống Ukraine muốn sớm kết thúc xung đột, Nga gợi ý đầu hàng
Theo người phát ngôn Điện Kremlin, nếu Kiev muốn kết thúc xung đột, họ chỉ cần ra lệnh quân đội Ukraine hạ vũ khí đầu hàng và thực hiện các điều kiện của Moscow.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ Y tế sẽ có giải pháp tổng thể giải quyết vấn đề thiếu thuốc, thiết bị y tế
Nhiều bệnh viện đang đối diện thực trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng khắc phục thế nào?
  • Tin áp thấp trên biển Đông
    Vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8): từ vĩ tuyến 14,5 đến 17,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 114,5 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh.
  • Vì sao hàng không Việt Nam vẫn lỗ hàng trăm tỷ đồng mỗi tháng?
    Vận tải hàng không nội địa đã phục hồi hoàn toàn, thậm chí tăng trưởng hơn trước thời điểm dịch COVID-19 xuất hiện năm 2019.
  • Bị ép vỡ nợ, Nga có thể kiện phương Tây?
    Điện Kremlin ngày 27/6 khẳng định bất cứ tuyên bố nào về việc Nga vỡ nợ đều là “bất hợp pháp” vì quốc gia này có đủ ngoại tệ và đang cố gắng thanh toán các khoản nợ.
Mới nhất