Tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

28/07/2022, 16:21

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến của Mỹ đã tiến vào Biển Đông trong khuôn khổ hoạt động theo lịch trình của Hạm đội 7.

Hạm đội 7 của Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân đã đến Biển Đông sau khi quá cảnh 5 ngày tại Singapore. Tàu này rời căn cứ hải quân Changi hôm 27/7.

Hạm đội 7 không tiết lộ chính xác về điểm dừng chân cuối cùng của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan. Tuy nhiên, lộ trình của nhóm tàu USS Ronald Reagan dự kiến sẽ đi qua eo biển Đài Loan.

Tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông - 1

 Tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu tác chiến đang hiện diện ở Biển Đông sau chuyến thăm cảng Singapore. Nhóm tàu đang tiếp tục các hoạt động bình thường, theo lịch trình như một phần của cuộc tuần tra định kỳ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Hayley Sims, người phát ngôn của Hạm đội 7, cho biết.

Sự hiện diện của tàu sân bay Mỹ và nhóm tàu tác chiến diễn ra trrong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên kế hoạch thăm Đài Loan. Lầu Năm Góc lên phương án quân sự cho chuyến thăm này.

Theo đó, Mỹ sẽ điều chuyển lực lượng trong khu vực để bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nếu bà đến thăm đảo Đài Loan. Lầu Năm Góc có thể cử thêm tàu, máy bay và hệ thống giám sát để bảo vệ bà Nancy Pelosi.

Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo, chuyến thăm Đài Loan của Pelosi có thể dẫn đến phản ứng gay gắt và gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Trung Quốc và Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tuyên bố: “Nếu Mỹ kiên quyết đi theo con đường riêng của mình và thách thức Trung Quốc, họ chắc chắn sẽ phải đối mặt với những phản ứng mạnh mẽ".

Trước đó, một số thông tin trên phương tiện truyền thông cho rằng Bắc Kinh có thể đi xa tới mức tuyên bố vùng cấm bay đối với Đài Loan hoặc cử chiến đấu cơ đến giám sát máy bay của Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Tổng thống Joe Biden chuẩn bị điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình vào hôm nay trong bối cảnh quan hệ hai bên gia tăng căng thẳng liên quan đến vấn đề Đài Loan. Tuần trước, ông Biden cho hay, quân đội Mỹ cho rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi "không phải là ý tưởng hay lúc này". 

Chuyến đi của bà Pelosi không phải là lần đầu tiên một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan. Năm 1997, cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich đã đến Đài Loan vài ngày sau chuyến đi của ông đến Bắc Kinh và Thượng Hải.

Kông Anh(Nguồn: Bloomberg)
Bài liên quan
Trung Quốc lại lập kỷ lục thế giới với cây cầu dây văng xây trên núi cát
Trung Quốc một lần nữa khiến thế giới kinh ngạc trước năng lực xây cầu của mình với việc hoàn thành cầu dây văng đầu tiên bắc qua hẻm núi đầy gió và cát.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội Thảo luận về dự án Luật Công chứng (sửa đổi)
Sáng 25/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV - tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội Thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.
Mới nhất