Sẽ báo cáo Thường vụ Quốc hội vụ Thủ Thiêm

Hà Khánh/VOV-TP.HCM | 17/06/2022, 20:46

Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết sẽ xây dựng báo cáo gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có đề xuất một số nội dung về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phát biểu tại buổi đối thoại của Thanh tra Chính phủ với đại diện của 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh của TP Thủ Đức liên quan đến quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm diễn ra chiều nay (17/6), ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội cho biết sẽ xây dựng báo cáo gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, trong đó có đề xuất một số nội dung về quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội chia sẻ, với các khó khăn của bà con cũng như của lãnh đạo TP.HCM hiện tại bởi vấn đề Thủ Thiêm đã kéo dài đến 5 nhiệm kỳ, rất khó khăn khi xử lý bởi mỗi thời kỳ có tư duy và cách làm khác nhau.

Ông Lưu Bình Nhưỡng đánh giá, bà con Thủ Thiêm đã có nhiều ý kiến hay, trong đó quan trọng nhất là “đảm bảo hài hoà lợi ích giữa người dân và nhà nước, trong đó có địa phương TP.HCM và doanh nghiệp đang đầu tư vào KĐTM Thủ Thiêm" và bà con sẵn sàng ủng hộ chính sách phát triển Thủ Thiêm, phát triển TP.HCM văn minh, hiện đại nếu đảm bảo được lợi ích.

Theo ông Nhưỡng, đây là các đòi hỏi rất xác đáng và qua ý kiến bà con thì còn nhiều vấn đề về tính pháp lý, tính khách quan, tính tuân thủ, sự cầu thị…Vậy thì cần phải làm sao giải quyết sự việc này đảm bảo công bằng nhất và đây là đòi hỏi chính đáng, đúng pháp luật.

Ông Lưu Bình Nhưỡng mong bà con bình tĩnh, nhìn thấy cái sai thì đề xuất bởi lợi ích của bà con nhân dân, của TP.HCM, của Nhà nước là lợi ích chung, làm sao TP.HCM phát triển đúng theo Nghị quyết của Quốc hội. Bản thân ông sẽ đọc tất cả các hồ sơ của bà con, giải quyết các vấn đề pháp lý đến cùng…

Ban Dân nguyện là cơ quan thường trực tiếp dân của Quốc hội, ghi nhận đầy đủ ý kiến người dân và sẽ xây dựng một báo cáo gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị xem xét, quyết định; trong đó có một số đề xuất về mặt nội dung căn cứ vào buổi làm việc, trong đó có ý kiến kết luận buổi làm việc của TTCP, các bộ ngành liên quan... Ông Lưu Bình Nhưỡng khẳng định, Ban sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát vụ việc đến khi giải quyết xong triệt để.

“Bà con vẫn còn nguyên niềm tin là vẫn mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm giải quyết một cách khách quan nhất, trung thực nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và giám sát vụ việc này đến khi giải quyết xong, triệt để. Và chúng tôi xin nhận trách nhiệm về vấn đề tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện giám sát”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Tại buổi đối thoại, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, thành phố đã tổ chức nhiều cuộc họp để đảm bảo quyền lợi của người dân được tốt nhất. TP.HCM đã bàn và đưa ra 3 nhóm vấn đề gồm thời điểm khác đi thì quyền lợi người dân khác, chế độ hỗ trợ và các bất cập về văn bản quy phạm pháp luật…       

“Thành phố đề xuất các nội dung để bổ sung vào các chính sách nhằm làm lợi cho người dân. Tới đây, thành phố xin thêm ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương sau đó sẽ có quyết định chính thức để triển khai thực hiện đại trà đối với các trường hợp cụ thể”, ông Ngô Minh Châu nói.

Trao đổi lại vào cuối buổi đối thoại, ông Lê Sỹ Bảy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chia sẻ với các bức xúc của bà con. Ông Bảy thừa nhận, UBND TP.HCM và các cơ quan chức năng đã chậm giải quyết vụ việc dẫn đến bà con bức xúc như hôm nay. Đây là các bức xúc đúng nhưng ông Lê Sỹ Bảy mong bà con chia sẻ với cơ quan chức năng khi có một số nguyên nhân khách quan như đại dịch…

Tất cả các nội dung bà con thắc mắc xoay quanh vấn đề “ranh quy hoạch” và “bản đồ” đã được các cơ quan chức năng, Thanh tra Chính phủ, các bộ có ý kiến…Việc giải quyết khiếu nại không dừng lại ở buổi đối thoại hôm nay mà cơ quan chức năng sẽ ghi nhận tất cả ý kiến người dân. Cùng với đó, UBND TP.HCM cũng cần sớm trả lời thỏa lòng cho người dân theo thẩm quyền./.

Bài liên quan
Điều tra vụ móc ngoặc với cán bộ đất đai làm tái định cư tại dự án sân bay Long Thành
Trần Ngọc Hân đã nhận tiền của một người dân trong diện thu hồi đất, sau đó móc nối với 2 cán bộ để giải quyết suất tái định cư cho người bị thu hồi.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế
Thủ tướng nhấn mạnh, hội nghị này nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho nền kinh tế, do đó cần lắng nghe ý kiến của các chủ thể liên quan một cách tôn trọng, cầu thị.
  • "Dù trong bất cứ tình huống nào, người thầy vẫn luôn cần sự bình tĩnh"
    Việc học sinh có những lời nói, hành động không chuẩn mực với thầy cô vẫn xảy ra. Nhưng dù trong bất cứ tình huống nào, người thầy luôn cần sự bình tĩnh, không thể cãi nhau tay đôi với học sinh. Thay vào đó thầy cô cần phân tích để các em nhận ra lỗi sai của mình.
  • Ngăn chặn những món “quà Tết” trá hình
    Việc biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo bị nghiêm cấm. Pháp luật về phòng chống tham nhũng cũng yêu cầu cán bộ khi được tặng quà không đúng quy định phải từ chối, báo cơ quan. Tuy nhiên, trong nhiều vụ tiêu cực được phanh phui thì nhiều món“quà Tết” lại giá trị bằng cả gia tài.
  • Bỏ thời hạn sở hữu, chung cư sẽ tiếp tục 'sốt' giá?
    Theo các chuyên gia, quy định bỏ thời hạn sở hữu chung cư cùng với lực cầu mạnh trong khi khan hiếm nguồn cung sẽ khiến giá chung cư tiếp tục tăng.
Mới nhất