Ông Võ Văn Thưởng: Sai phạm do cán bộ tham lam, liều lĩnh hay cơ chế lỏng lẻo?

Kim Anh/VOV.VN | 10/01/2023, 15:34

Đặt vấn đề xã hội băn khoăn, lo lắng có tham nhũng chính sách hay không, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu ủy ban kiểm tra năm nay phải kiểm tra, làm rõ một số vụ việc như vậy để xem có tiêu cực không hay chỉ là do năng lực kém.

Sáng 10/1, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà các cấp ủy, tổ chức đảng, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã đạt được trong năm 2022.

Theo Thường trực Ban Bí thư, công tác kiểm tra, giám sát có nhiều đổi mới, chủ động, kịp thời hơn, bám sát yêu cầu thực tiễn của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp đã chủ động kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, những đối tượng, địa bàn nhạy cảm, phức tạp, dễ phát sinh vi phạm, những vấn đề cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm để tập trung kiểm tra, giám sát, kết luận, làm rõ nhiều vi phạm. Trên cơ sở đó quyết định hoặc đề nghị thi hành kỷ luật nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

UBKT các cấp đã tích cực thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý nhiều tổ chức đảng, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Theo báo cáo, số liệu kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2022 đều tăng hơn so với năm 2021. Trọng tâm là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, nhiều vụ việc vi phạm mới được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời; nhiều vụ việc khó, phức tạp, tồn đọng nhiều năm được xử lý dứt điểm. Sau kiểm tra đã xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, thực hiện đúng quan điểm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai".

Tuy nhiên, theo Thường trực Ban Bí thư, năm qua, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng còn có những hạn chế, thiếu sót. Công tác kiểm tra, giám sát ở cấp cơ sở chuyển biến chưa mạnh, vẫn còn mang tính hình thức, chưa quyết liệt, còn nể nang, né tránh, đùn đẩy, trông chờ vào sự chỉ đạo của cấp trên...

Làm rõ sai phạm của tổ chức đảng, đảng viên liên quan vụ FLC, Vạn Thịnh Phát, công ty AIC…

Gợi mở nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của ngành kiểm tra, giám sát Đảng, ông Võ Văn Thưởng cho biết, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp, nhất là người đứng đầu phải nhận thức đúng, đầy đủ về vai trò, tác dụng của công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng.

“Bài học trong 2 nhiệm kỳ qua cho thấy, ở đâu người đứng đầu quan tâm, thường xuyên chỉ đạo, theo dõi, định hướng cho công tác kiểm tra thì ở đó công tác kiểm tra, giám sát chuyển biến mạnh; khuyết điểm, vi phạm ít đi”, ông Võ Văn Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh phải tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, việc chấp hành quy định về những điều đảng viên không được làm, thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu tổ chức đảng, cán bộ chủ chốt để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Thường trực Ban Bí thư đề nghị Ủy ban Kiểm tra các cấp thực hiện nhiệm vụ của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và Ban chỉ đạo PCTN, tiêu cực cấp tỉnh giao, đặc biệt tập trung, kiểm tra, làm rõ sai phạm của các tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến các vụ án, vụ việc xảy ra tại tập đoàn FLC, Vạn Thịnh Phát, công ty AIC… 

Dẫn lại nhận định của một Thứ trưởng Bộ Công an "qua một số vụ việc xảy ra vừa qua cho thấy nhiều cán bộ chưa biết sợ", ông Võ Văn Thưởng đặt câu hỏi: Những sai phạm đó phải chăng do cán bộ tham lam, liều lĩnh, bất chấp mà vi phạm? Có nguyên nhân vì cơ chế, chính sách, ban hành quy định lỏng lẻo?

“Xã hội băn khoăn, lo lắng là có tham nhũng chính sách hay không? Có phối hợp với nhau để làm chính sách lỏng lẻo để lợi ích nhóm dựa vào đó mà thao túng, hưởng lợi hay không? Những việc này cần phải được tính toán để hạn chế tối đa. Yêu cầu Ủy ban Kiểm tra, năm nay phải kiểm tra, làm rõ một số vụ việc như vậy để xem có tiêu cực không hay chỉ là do năng lực kém, hay do cán bộ chủ động nhưng không ngờ hậu quả xảy ra đối với kinh tế-xã hội quá lớn?”, ông Võ Văn Thưởng đặt vấn đề.

Cũng theo ông Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư đã nhiều lần yêu cầu phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế, bịt những lỗ hổng trong quy định, quy chế gây ra tham nhũng. Do đó, kỳ này phải tập trung kiểm tra để làm sao hạn chế tối đa thiệt hại của nhà nước và xã hội.

Hoàn thiện cơ chế kiểm tra, giám sát để tăng cường kiểm soát chặt chẽ, ràng buộc bằng trách nhiệm trong việc thực thi quyền lực của người có chức vụ, quyền hạn; quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong kiểm tra, phát hiện, xử lý tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ người tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; khuyến khích và bảo vệ cán bộ, đảng viên, người đứng đầu đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, để đảm bảo hoàn thành tốt công tác kiểm tra Đảng trong tình hình hiện nay, điều kiện tiên quyết là phải tiếp tục xây dựng đội ngũ kiểm tra có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức trong sáng, trung thực, khiêm tốn, có năng lực, liêm chính, trong sạch, không chịu bất cứ sức ép không trong sáng nào của tổ chức, cá nhân, bất cứ sự cám dỗ, mua chuộc nào.

“Phải hết sức coi trọng việc kiểm soát quyền lực trong công tác kiểm tra, bảo đảm mỗi quyết định của Ủy ban kiểm tra luôn khách quan, chính xác, có lý, có tình, là quyết định của lẽ phải, của trách nhiệm và tình đồng chí, của “công lý” trong Đảng”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng ông Ngô Văn Dụ, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm UBKT Trung ương./.

Bài liên quan
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 40 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Tại phiên họp thứ 40, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật và đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng và đảng viên.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Hình ảnh mưa lớn kèm mưa đá, cây xanh gãy đổ đè xe cộ tại TP.HCM
Chiều nay (14/6), nhiều khu vực tại TP.HCM mưa lớn, có nơi mưa đá kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, kèm dông, sét. Tại một số tuyến đường ở trung tâm TP.HCM, cây xanh gãy đổ, đổ đè phương tiện giao thông.
Mới nhất