Ông Phan Đình Trạc: "BCĐ phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh phải đúng vai, thuộc bài"

Kim Anh/VOV.VN | 31/03/2023, 15:49

Theo ông Phan Đình Trạc, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, bí mật, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực.

Sáng 31/3, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác quý 1/2023 ngành Nội chính Đảng và Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực các tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết, trong 9 tháng kể từ khi các Ban Chỉ đạo cấp tỉnh được thành lập, mặc dù còn những khó khăn, vướng mắc ban đầu nhưng có thể khẳng định “việc thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh là phù hợp với yêu cầu thực tiễn, thể hiện sự đồng lòng, nhất trí cao từ Trung ương đến địa phương, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Nhiều Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã đi vào hoạt động nề nếp, hiệu quả; công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương, cơ sở có chuyển biến rõ rệt, với nhiều kết quả nổi bật.

Tuy nhiên, theo ông Phan Đình Trạc, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của Ban chỉ đạo cấp tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số địa phương chưa quán triệt nghiêm quy định về thành phần tham gia Ban Chỉ đạo, bố trí nhân sự chưa đảm bảo cơ cấu, thành phần; tổ chức bộ máy tham mưu, giúp việc chưa thống nhất; hoạt động của một số ban nội chính trên lĩnh vực công tác nội chính, cải cách tư pháp còn bị động, chất lượng, hiệu quả chưa cao...

Về nhiệm vụ công tác quý 2 và cả năm 2023, theo ông Phan Đình Trạc, mặc dù các Ban chỉ đạo cấp tỉnh vừa mới đi vào hoạt động, đang trong quá trình vừa làm, vừa học, vừa hoàn thiện, rút kinh nghiệm, nhưng yêu cầu tiên quyết đặt ra trước hết Ban Chỉ đạo phải là một tập thể mạnh, đoàn kết thống nhất cao, gắn bó chặt chẽ.

Mỗi thành viên Ban chỉ đạo phải gương mẫu, công tâm, trong sạch, không bị cám dỗ bởi bất cứ lợi ích nào và cũng không ngại bất cứ lực cản không trong sáng nào.

Theo ông Phan Đình Trạc, trong năm 2022 và quý 1 năm 2023, các địa phương trong cả nước đã khởi tố mới 563 vụ án/1414 bị can về tội tham nhũng; số vụ án có cán bộ, đảng viên bị khởi tố do hành vi tiêu cực là 227 vụ, 838 bị can.

Nhiều địa phương đã chỉ đạo xử lý nghiêm nhiều vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực liên quan đến cán bộ diện Tỉnh ủy quản lý, như: Lào Cai, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đồng Nai, TPHCM, Thái Nguyên...

Một trong những bài học kinh nghiệm sâu sắc rút ra qua tổng kết 10 năm công tác PCTN, tiêu cực giai đoạn 2012-2022 đó là sự gương mẫu nói đi đôi với làm, làm đi đôi với nói của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo, đây là nhân tố hàng đầu quyết định sự thành công trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các địa phương.

“Hiệu quả, quyết liệt hay không hiệu quả, quyết liệt trước hết là người đứng đầu – Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo và các lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh”, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh và yêu cầu các Ban chỉ đạo cấp tỉnh nắm vững chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phải “đúng vai, thuộc bài, không “làm thay”, “lấn sân” sang các cơ quan khác.

“Kịp thời điều chuyển, thay thế những khâu, “mắt xích” yếu, bảo đảm bộ máy Ban chỉ đạo vận hành thông suốt, thực hiện đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư: “Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh.

Tăng cường kiểm tra các lĩnh vực hoạt động khép kín, dễ phát sinh tham nhũng

Theo ông Phan Đình Trạc, các Ban chỉ đạo cấp tỉnh tổ chức công việc chặt chẽ, làm việc nghiêm túc, khoa học, nền nếp, kỷ luật, kỷ cương, phối hợp công tác một cách nhịp nhàng, đồng bộ.

"Tuyệt đối tránh tình trạng hình thức, tắc trách, lúc ra mắt thì rầm rộ, nhưng sau cứ thưa thớt, nguội lạnh dần. Muốn thế phải có chương trình, kế hoạch, quy chế công tác một cách bài bản, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên", ông Trạc lưu ý.

Các Ban chỉ đạo cấp tỉnh tập trung nghiên cứu, quán triệt cuốn sách về phòng, chống tham nhũng của Tổng Bí thư; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng văn hóa liêm chính, không tham nhũng, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đồng thời chỉ đạo tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các lĩnh vực chuyên môn sâu, hoạt động có tính khép kín, bí mật, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội như: Quản lý, sử dụng tài sản công, đầu tư công, quy hoạch, đất đai, tài nguyên, khoáng sản, đấu thầu, đấu giá, chứng khoán... Nâng cao hiệu quả công tác tự kiểm tra, thanh tra để phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ.

“Nơi nào để bên ngoài kiểm tra, thanh tra phát hiện tham nhũng, tiêu cực, thì phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đó”, ông Phan Đình Trạc cho biết.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương yêu cầu các Ban chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ liên quan đến Việt Á, AIC, FLC, Vạn Thịnh Phát, đăng kiểm, y tế, giáo dục,.. các vụ án, vụ việc liên quan đến cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Đồng thời chuẩn bị tốt cho việc lấy phiếu tín nhiệm, kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, chuẩn bị nhân sự cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ tới.

Các Ban chỉ đạo cấp tỉnh tiếp tục tham mưu cấp ủy chỉ đạo triển khai thực hiện nghị quyết của Trung ương về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong giai đoạn mới; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 33-CT/TW của Bộ Chính trị về kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản; cụ thể hóa các quy định về kiểm soát quyền lực trên các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực mà Trung ương chuẩn bị ban hành.../.

Bài liên quan
Vụ bê bối đăng kiểm: Thống nhất chủ trương phân hoá xử lý các đối tượng
Thống nhất chủ trương phân hoá xử lý các đối tượng có liên quan trong các vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các Trung tâm đăng kiểm để có cơ chế phân hoá, phân loại xử lý thống nhất, đồng bộ, áp dụng trên toàn quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Australia công bố gói 105 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
Thủ tướng Anthony Albanese công bố, Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 105 triệu đô la Australia (AUD) để ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh...
Mới nhất