Nông dân Sa Pa tăng thu nhập hàng chục lần từ trồng rau, trồng ớt

Thào Ly/VOV-Tây Bắc | 31/01/2023, 08:22

Nhiều hộ dân sau khi tham gia các dự án chuyển đổi cây trồng đã có nguồn thu nhập cao, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo bền vững, từng bước vươn lên khá giàu.

Góp phần giúp nông dân vươn lên xóa đói giảm nghèo, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, những năm qua, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình cụ thể, phù hợp với điều kiện ở địa phương. Qua đó, nhiều nông dân đã có thu nhập ổn định, thoát nghèo.  

Năm 2021, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa triển khai Dự án “Phát triển cây ớt hàng hóa”. Thấy các hộ tham gia dự án trồng ớt hiệu quả, anh Má A Chu, dân tộc Mông ở tổ 3, phường Hàm Rồng đã mạnh dạn làm đơn xin hỗ trợ giống và quyết định chuyển đổi gần 2.000m2 diện tích đất ruộng kém hiệu quả của gia đình sang trồng giống ớt lai theo dự án này.

Vụ ớt đầu tiên trong năm nay của gia đình anh Chu đã thu về trên 100 triệu đồng. Không chỉ trồng ớt mà anh Má A Chu còn luân phiên trồng 2 vụ rau trên mảnh đất này, mỗi năm cũng cho thu nhập gần 100 triệu đồng. Từ trồng ớt và trồng rau đã giúp gia đình anh Chu có nguồn thu trên 200 triệu đồng mỗi năm.

“Dự án trồng ớt cùng trồng bắp cải cho doanh thu cao hơn những cây trồng khác. Gia đình mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển các mô hình này, trong đó có sự hỗ trợ cây con từ các cấp chính quyền, doanh nghiệp”, anh Chu đề xuất.

Cũng như gia đình anh Chu, gia đình anh Hạng A Chống, dân tộc Mông, cũng ở tổ 3, phường Hàm Rồng chuyển đổi gần 2.000 m2 đất kém hiệu quả sang trồng rau, chủ yếu là rau bắp cải 2 vụ. Anh Hạng A Chống cho biết, với diện tích cây trồng này cầm chắc thu được gần 5 tấn rau, với giá bán từ 5.000-8.000 đồng/kg sẽ giúp cho gia đình có nguồn thu gần 40 triệu đồng. Tới đây gia đình anh dự định sẽ tăng thêm diện tích trồng rau và trồng ớt để tăng thu nhập.

Tổ 3, phường Hàm Rồng có 175 hộ dân nhưng hiện đã có hơn 2/3 số hộ dân trong tổ tham gia các mô hình, dự án do phường triển khai. Trong đó, tham gia nhiều là các mô hình, dự án trồng rau, trồng ớt và atiso. Riêng dự án trồng ớt có 37 hộ tham gia, với 9,5 ha, đến nay các hộ đã thu hái và xuất bán và nếu so với trồng lúa doanh thu đạt cao gấp 10 lần. Nhiều hộ tham gia các mô hình, dự án có nguồn thu từ 100 đến hơn 200 triệu đồng.

“Khi mới đưa dự án vào triển khai người dân cũng chưa tin tưởng. Nhưng thực tế sản xuất cho thấy các mô hình mang lại hiệu quả cao, từ đó người dân đã nhiệt tình ủng hộ tham gia”, anh Hạng A Dinh, Tổ trưởng tổ 3, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa cho biết thêm.

Hiện nay, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa đã có trên 85 ha diện tích trồng rau chuyên canh và trên 15 ha trồng ớt. Ngoài ra, phường cũng đang triển khai nhiều dự án khác như dự án phát triển cây bí đao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; hay như Dự án nuôi lợn đen bản địa; Dự án trồng cây địa lan; Mô hình trồng dâu tây... Khi tham gia các dự án, người dân được hỗ trợ giống, vốn, kỹ thuật.

Nhiều hộ dân sau khi tham gia các dự án đã có nguồn thu nhập cao, ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo bền vững, từng bước vươn lên khá giàu, đến nay đã giảm được 53 hộ nghèo so với năm trước đó. Tuy nhiên, phường hiện vẫn còn 219 hộ nghèo trong tổng số trên 800 hộ toàn phường. Điều này đòi hỏi chính quyền các cấp phải tiếp tục xắn tay đồng hành cùng bà con xóa đói nghèo từ việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Anh Má A Sẳng, Phó Chủ tịch UBND phường Hàm Rồng cho biết, trên địa bàn hiện nay đang định hướng cho bà con triển khai một số mô hình, dự án như mô hình trồng ớt thương phẩm và mô hình trồng rau có tiềm năng phát triển tốt. “Trong thời gian tới, phường sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nâng cao chuỗi giá trị, chất lượng an toàn thực phẩm để hướng tới sản phẩm OCOP trên địa bàn, để năng cao giá trị kinh tế cũng như thu nhập cho người dân”, anh Sẳng cho biết.

Mùa Xuân này, trên địa bàn phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa đã có thêm nhiều ngôi nhà mới khang trang, vững chãi. Trên các sườn đồi, cây trái tươi tốt, mang lại niềm hy vọng về một mùa bội thu cho nông dân, với “điểm tựa” vững chắc là chính quyền các cấp ở địa phương./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Hà Nội kiểm tra hiện trường vụ cháy ở Trung Kính
Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận, phường tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân.
Mới nhất