Lời khai của TGĐ Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan vụ "đất vàng" Bến Vân Đồn

Trọng Phú/VOV.VN | 05/02/2026, 13:04

VOVLIVE - Nhận thức được việc nhận chuyển nhượng khu đất 39-39B Bến Vân Đồn không qua định giá, đấu giá là trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước, Nguyễn Thị Như Loan đã chủ động nộp 100 tỷ đồng và giao 4 thửa đất, trị giá 281,2 tỷ đồng để Cơ quan điều tra kê biên, khắc phục hậu quả vụ án.

Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3) đã ban hành cáo trạng truy tố 22 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, Nhận hối lộ, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ”, xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai, Công ty Cao su Bà Rịa, UBND TP.HCM, Bộ Nông nghiệp & Môi trường và các đơn vị có liên quan. 

Trong số này, bị can Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, cùng 11 người khác bị nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng của VKSND tối cao, trong quá trình thực hiện phương án xử lý, sắp xếp khu đất tại địa chỉ số 39-39B Bến Vân Đồn, Phường 12, Quận 4 (nay là phường Xóm Chiếu), TP.HCM theo Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các bị can tại Tập đoàn cao su và các đơn vị, tổ chức có liên quan đã thực hiện hành vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, chuyển nhượng tài sản nhà nước nhưng không định giá, đấu giá trái quy định.

Ngoài ra, một số bị can còn có hành vi đưa, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước số tiền hơn 542,7 tỉ đồng.

Làm việc với cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Thị Như Loan khai nhận: Khoảng tháng 11/2013, Loan liên hệ để đặt vấn đề mua và được cung cấp thông tin, tài liệu về khu đất nên biết là đất có nguồn gốc công sản, đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp theo hướng giao khu đất cho các công ty không qua đấu giá.

Nguyễn Thị Như Loan biết được pháp lý khu đất là đã có quyết định giao đất cho Công ty Phú Việt Tín nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; dự án chưa có giấy chứng nhận đầu tư và chưa triển khai xây dựng; khu đất vẫn do 2 công ty cao su quản lý, sử dụng.

Tuy nhiên, ngày 6/12/2013, Nguyễn Thị Như Loan vẫn ký Hợp đồng hứa chuyển nhượng vốn góp số 09/2013/VT với bị can Đặng Phước Dừa (nguyên Chủ tịch HĐQT công ty CP Việt Tín), thống nhất giá mua khu đất là 460,9 tỷ đồng, bao gồm cả tiền sử dụng đất.

Thực hiện thỏa thuận này, Loan chuyển cho bị can Lê Y Linh (nguyên Giám đốc công ty TNHH Việt Tín), Đặng Phước Dừa 50 tỷ đồng tiền đặt cọc và 186,1 tỷ đồng để nộp tiền sử dụng đất nhưng được hợp thức bằng hợp đồng vay tiền. Khi biết thông tin Linh Dừa chưa trả tiền mua vốn góp cho Cao su Đồng Nai và Cao su Bà Rịa nên chưa có căn cứ pháp lý chuyển nhượng cổ phần, bản chất là chuyển nhượng khu đất cho Loan.

Với mục đích mua được khu đất, theo đề nghị của Dừa, Loan tiếp tục chuyển 65 tỷ đồng cho Dừa để Dừa có nguồn tiền trả cho phía cao su. Từ nguồn tiền do Loan chuyển đến, Linh, Dừa đã thanh toán, mua 99% vốn góp tại Công ty Phú Việt Tín và chuyển nhượng toàn bộ cho Loan.

Đối với 1% vốn góp còn lại, Loan trực tiếp liên hệ và mua từ Cao su Đồng Nai và Cao su Bà Rịa không qua đấu giá mà theo giá được ấn định từ năm 2010 là 950 USD/m2.

Nhận thức được việc nhận chuyển nhượng khu đất 39-39B Bến Vân Đồn không qua định giá, đấu giá là trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước, Nguyễn Thị Như Loan đã chủ động nộp 100 tỷ đồng và giao 4 thửa đất, trị giá 281,2 tỷ đồng để Cơ quan điều tra kê biên, khắc phục hậu quả vụ án.

Bài liên quan
Viện kiểm sát truy tố Đoàn Bảo Châu về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước
VOVLIVE - VKSND TP Hà Nội đã ban hành cáo trạng, đề nghị TAND TP Hà Nội xét xử vắng mặt Đoàn Bảo Châu (nghề nghiệp võ sư, SN 1968, ở phường Giãng Võ) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Giám sát phải tháo gỡ điểm nghẽn, cảnh báo rủi ro
VOVLIVE - Theo Chủ tịch Quốc hội, giám sát không chỉ phát hiện hạn chế, mà phải tháo gỡ điểm nghẽn, cảnh báo rủi ro, thúc đẩy hành động và kiến tạo phát triển.
  • Tìm thân nhân cho các liệt sĩ qua di ảnh vừa quy tập tại TP. Đồng Nai
    VOVLIVE - Những bức ảnh bị phai mờ sau hơn 50 năm nằm trong lòng đất vừa được Đội K72 (Bộ CHQS TP. Đồng Nai) cẩn trọng thu thập tại xã Minh Đức, TP. Đồng Nai và nhờ các bạn trẻ phục dựng. Từ những di ảnh vừa được hồi sinh, một hành trình đong đầy hy vọng đang mở ra là tìm lại tên tuổi và đưa các anh trở về với gia đình.
  • Siêu bão DOLPHIN mạnh cấp 17, đề phòng gió mạnh trên Biển Đông
    VOVLIVE - Siêu bão DOLPHIN đang duy trì cường độ cấp 17, giật trên cấp 17 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, hoàn lưu bão có thể làm gia tăng gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển Việt Nam trong những ngày tới.
  • Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát
    VOVLIVE - Sáng nay (30/7), tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát với chủ đề: “Nâng tầm hoạt động giám sát của Quốc hội: Từ định hướng chiến lược đến hành động thực tế trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI”. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.
Mới nhất