Lào Cai sẵn sàng kích hoạt nhiều chương trình kết nối du lịch với Trung Quốc

An Kiên/VOV-Tây Bắc | 14/03/2023, 20:33

Trên cơ sở hợp tác sẵn có, các chương trình kết nối du lịch với Trung Quốc tại tỉnh Lào Cai luôn sẵn sàng kích hoạt để khôi phục trở lại như trước thời điểm Covid-19.

Trước việc Trung Quốc mở lại tour du lịch tới Việt Nam, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai đã sớm xây dựng phương án tổ chức các hoạt động liên quan cũng như tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Theo đó, trước mắt tour du lịch kiểu mẫu “Hai quốc gia, sáu điểm đến” sẽ được tái khởi động, dọc theo tuyến Côn Minh – Châu Hồng Hà (Vân Nam, Trung Quốc) - Sa Pa (Lào Cai) - Hà Nội – Cát Bà (Hải Phòng) – Hạ Long (Quảng Ninh). Ngoài ra, còn có các tour khảo sát du lịch nội tỉnh, liên hoan ẩm thực quốc tế…

Theo ông Trần Sơn Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, bên cạnh việc kết nối lại những mối hợp tác cũ, hoạt động xúc tiến mới giữa các doanh nghiệp lữ hành hai bên Việt – Trung cũng cần sớm triển khai, mục đích nhằm tạo ra sự mới mẻ và tối ưu chất lượng: "Chúng tôi sẽ tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như các cơ quan liên quan để có Hội đàm chính thức giữa tỉnh Lào Cai và Châu Hồng Hà (Vân Nam – Trung Quốc) trong việc thiết lập lại những chương trình du lịch sau khi Trung Quốc mở cửa ngày 15/3 đối với khách du lịch theo đoàn của Việt Nam bao gồm tỉnh Lào Cai".

Theo ông Bùi Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai, cùng thời điểm Trung Quốc mở cửa lại tour du lịch, Chi hội Lữ hành của Hiệp hội cũng đang chuẩn bị được thành lập, hy vọng sau khi kiện toàn sẽ tập hợp được đông đảo các đơn vị cùng đoàn kết xây dựng những sản phẩm du lịch chất lượng cao. "Chúng tôi cũng muốn xây dựng những tour chất lượng tốt hơn. Tới đây chúng tôi sẽ xin ý kiến tỉnh để đưa các đoàn khách Trung Quốc sang khảo sát, sau đó xây dựng nên những tour mới thực sự chất lượng, góp phần làm đẹp hình ảnh du lịch Lào Cai", ông nói.

Thời điểm trước Covid-19, lượng khách du lịch Trung Quốc và khách du lịch từ nước thứ 3 qua cửa khẩu để đi du lịch chiếm khoảng 45% lượng khách quốc tế đến Lào Cai. Ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Công ty Du lịch S-Travel – một trong số hơn 40 đơn vị lữ hành tại Lào Cai cho hay, 3 năm Covid-19 các hoạt động liên quan đến dòng khách này đều đóng băng nên việc phục hồi là điều được mong đợi từ lâu: "Anh em làm du lịch ở cả hai bên đều mong Chính phủ hai nước tạo điều kiện để có thể quay trở lại công việc, có thể chưa bằng như trước được ngay nhưng dần dần phục hồi cũng đã là tín hiệu rất tốt".

Tại Lào Cai hiện có trên 1.400 cơ sở lưu trú, trong đó có những cơ sở chủ yếu phục vụ khách Trung Quốc. Đơn cử như Khách sạn Aristo – nơi được cấp phép hoạt động Casino, theo ông Doãn Vương Công, Giám đốc đối ngoại của khách sạn, do chủ động nắm bắt thông tin từ sớm nên các điều kiện phục vụ du khách, đặc biệt là nhóm khách Trung Quốc luôn đảm bảo: "Khách sạn vẫn duy trì hoạt động ở mức tối thiểu, cơ sở vật chất vẫn đảm bảo sẵn sàng. Tuy nhiên, do ít khách nên một số cán bộ, nhân viên đã tạm hoãn hợp đồng lao động; chúng tôi vẫn duy trì liên lạc để khi có khách sẽ kết nối quay trở lại làm việc ngay, duy trì chất lượng phục vụ"./.

Bài liên quan
Đề nghị truy tố cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh
Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lào Cai vừa hoàn thành cáo trạng về vụ án khai thác quặng Apatit trái phép, đề nghị truy tố 16 bị can, trong đó có cựu Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Tổng kết năm 2023 phải rõ việc nào làm được và chưa làm được
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải nêu rõ những việc đã làm có kết quả, việc chưa làm được, hạn chế, bất cập, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; bảo đảm khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh.
Mới nhất