Kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của hơn 200 chiến sĩ Trung đoàn 209

Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên | 26/03/2023, 20:47

Lễ Kỷ niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm. Các đoàn đại biểu cùng người dân địa phương dâng hương, dâng hoa tỏ lòng thành kính trước anh linh các anh hùng liệt sỹ.

Chiều nay (26/3), tại Di tích lịch sử Điểm cao 995- Chư Tan Kra ở xã Ya Xier, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 55 năm ngày hy sinh của các chiến sĩ Trung đoàn 209, sư đoàn 312 tại Điểm cao 995- Chư Tan Kra. Dự lễ có các Cựu chiến binh Trung đoàn 209, Sư đoàn 312; lãnh đạo tỉnh Kon Tum; đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội cùng đông đảo người dân địa phương.

Cách đây 55 năm, vào đêm 25 rạng sáng ngày 26/3/1968, trên Điểm cao 995- Chư Tan Kra diễn ra một trận đánh vô cùng oanh liệt. Đây là trận chiến đấu đầu tiên của Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 - Quân đội Nhân dân Việt Nam trên Mặt trận Tây Nguyên. Bộ đội ta đã tiêu diệt 204 tên địch nhưng cũng tại trận đánh này, hơn 200 chiến sỹ hầu hết là con em của Thủ đô Hà Nội đã anh dũng hy sinh khi đang độ tuổi thanh xuân.

Trong Diễn văn đọc tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Kim Thái, Chủ tịch UBND huyện Sa Thầy nhấn mạnh: “Tinh thần chiến đấu, hy sinh của các chiến sĩ Trung đoàn 209 tại Chư Tan Kra tháng 3/1968 mãi mãi là biểu tượng sáng ngời của lòng yêu nước, của ý chí quật cường, quyết tâm sắt đá, quyết chiến, quyết thắng. Tinh thần ấy được dẫn dắt, soi đường bởi sự lãnh đạo tài tình, đường lối đúng đắn của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh để chúng ta có một đất nước hoà bình, độc lập, tự do và cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay”.

Về dự lễ kỷ niệm, thăm lại đồng đội của mình, cựu chiến binh Nguyễn Văn Vĩnh, 76 tuổi, Phó Trưởng Ban liên lạc Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 không giấu nổi sự bồi hồi, xúc động. “Chúng tôi đã vào đây đi tìm anh em từ năm 2009 đến năm nay 14 năm. Năm nào chúng tôi cũng đi vài ba lần. Khi vào đến đây nghĩ đến anh em vẫn còn nằm đây. Địa phương ở đây, chính quyền huyện quan tâm bớt nỗi đau”, ông Vĩnh bày tỏ.

Để tưởng nhớ và ghi công những người con của Thủ đô Hà Nội đã chiến đấu, hy sinh tại chiến trường Bắc Kon Tum, ngày 19/5/2011 Bộ Tư lệnh Quân khu Thủ đô, Ban Liên lạc Trung đoàn 209 đã khởi công xây dựng Khu tưởng niệm Chư Tan Kra. Với tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện, ngày 15/7/2013, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định số 495 xếp hạng Điểm cao 995- Chư Tan Kra là Di tích lịch sử cấp tỉnh.  

Từ năm 2016 đến nay, hàng năm huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đều tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Quân đội Nhân dân Việt Nam hy sinh tại Điểm cao 995- Chư Tan Kra và ngày này đã trở thành “Ngày hội tri ân” của cán bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện.

Trong điều kiện kinh tế- xã hội còn nhiều khó khăn song huyện Sa Thầy luôn dành sự quan tâm để Di tích lịch sử Chư Tan Kra ngày càng khang trang hơn từng bước xây dựng nơi đây thành địa chỉ đỏ của truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và là điểm đến của du lịch tâm linh, lịch sử./.

Bài liên quan
Lễ cầu siêu tại Lào tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ hy sinh tại đảo Gạc Ma
Thượng tọa Thích Minh Quang kêu gọi thế hệ trẻ phát huy truyền thống của cha anh bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Australia công bố gói 105 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu
Thủ tướng Anthony Albanese công bố, Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 105 triệu đô la Australia (AUD) để ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh...
Mới nhất