'Hồi sinh' hai cuộc đời từ người bệnh hiến tạng sau chết não

Đỗ Tươi | 21/06/2024, 15:03

Tối 20/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ phẫu thuật lấy tạng của người hiến sau khi chết não chuyển Bệnh viện Trung ương Huế để ghép cho 2 người bệnh suy thận.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trước đó, người bệnh 58 tuổi bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng Glassgow 3 điểm, mất các phản xạ, thở máy hoàn toàn. Dù người bệnh được hồi sức tích cực nhưng vẫn không có kỳ tích xảy ra.

Khi có kết quả cuối cùng sau 3 lần đánh giá của Hội đồng chẩn đoán chết não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tư vấn về hiến tạng để cứu được nhiều người và nhận được sự đồng ý của gia đình người bệnh. Ngay sau đó, bệnh viện đã phối hợp với gia đình, các cơ quan chức năng hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết về cho và hiến tạng của người chết não theo đúng quy định của luật hiến tạng hiện hành.

Hình ảnh người bệnh hiến tạng nằm tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. (Ảnh: BVCC)
Hình ảnh người bệnh hiến tạng nằm tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện cũng khẩn trương phối hợp với Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bệnh viện có người bệnh chờ ghép tạng để rà soát, tìm kiếm những người đủ điều kiện được ghép tạng từ người cho này.

Các phương án rà soát người bệnh tương thích có thể nhận tạng từ người hiến tiếp tục được thực hiện.

Thật may mắn, 2 người bệnh suy thận tại Bệnh viện TW Huế đã đủ điều kiện để nhận thận ghép. Ngay khi các thủ tục pháp lý cũng như các phương án chuẩn bị lấy tạng ghép được hoàn tất, người bệnh được chuyển lên phòng phẫu thuật để tiến hành lấy tạng ghép.

Êkip phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.
Êkip phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cúi đầu tri ân người hiến tạng trước khi phẫu thuật.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự chuyên nghiệp của ekip phẫu thuật, gây mê, hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện TW Huế, quá trình lấy hai quả thận từ người hiến nhanh chóng và thuận lợi.

Theo đánh giá ban đầu, tạng ghép được lấy ra chất lượng tốt và được bảo quản theo đúng quy trình để đưa về Huế - nơi có 2 người bệnh đang chờ ghép.

Ekip phẫu thuật lấy thận của người hiến. (Ảnh: BVCC)
Ekip phẫu thuật lấy thận của người hiến. (Ảnh: BVCC)

Mọi thủ tục nhận tạng, giao tạng được thực hiện bài bản, nhanh chóng. Ngay sau đó, kíp nhận tạng từ Bệnh viện Trung ương Huế với 2 quả thận được hộ tống khẩn trương ra sân bay quốc tế Nội Bài để kịp về Huế đúng thời gian khi tạng còn chất lượng tốt nhất.

Thận sau khi lấy ra được đưa vào thùng bảo quản theo đúng quy trình và được di chuyển ra sân bay. (Ảnh: BVCC)
Thận sau khi lấy ra được đưa vào thùng bảo quản theo đúng quy trình và được di chuyển ra sân bay. (Ảnh: BVCC)

22h22 ngày 20/6, đoàn Bệnh viện TW Huế đáp xuống sân bay Huế và nhanh chóng được lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ dẫn đoàn về bệnh viện an toàn, kịp thời ghép cho người bệnh.

Sáng nay (21/6), 2 người bệnh được nhận tạng ghép đã có nước tiểu.

Hình ảnh đoàn ghép tạng về đến sân bay Huế và thực hiện ca ghép cho người bệnh tại Bệnh viện TW Huế. (Ảnh: BVCC)
Hình ảnh đoàn ghép tạng về đến sân bay Huế và thực hiện ca ghép cho người bệnh tại Bệnh viện TW Huế. (Ảnh: BVCC)

Năm 2015, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Từ đó đến nay, rất nhiều ca phẫu thuật ghép thận đã được thực hiện với tỷ lệ thành công lên tới 100%. Tuy nhiên, các ca ghép thận trước đây đều được lấy từ người cho còn sống, đa số trong đó là người có cùng huyết thống.

Ca bệnh hiến tạng từ người cho chết não này là trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nói riêng và khu vực trung du miền núi phía bắc nói chung.

Việc triển khai phẫu thuật lấy tạng từ người hiến chết não là dấu mốc quan trọng đối với Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định sự quyết tâm, tiên phong của ngành Y tế Phú Thọ trong việc tham gia vào mạng lưới hiến tạng, góp phần gia tăng nguồn tạng hiến, giúp cho ngày càng nhiều người bệnh có cơ hội được cứu sống.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ xin gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc đến người bệnh và gia đình người bệnh.

Quyết định hiến tạng không chỉ mang lại cuộc sống mới cho nhiều người đang phải sống chung với những căn bệnh hiểm nghèo mà còn thể hiện tinh thần nhân ái, sự sẻ chia và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Nghĩa cử cao đẹp của người bệnh và gia đình người bệnh đã góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về ý nghĩa của việc hiến tạng và lan tỏa đúng tinh thần “Cho đi là còn mãi”.

Đỗ Tươi
Bài liên quan
Mộng 'bò' qua mắt, người phụ nữ suýt mù
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cấp cứu cho trường hợp bà P.T.M., 53 tuổi, trú tại huyện Thanh Thuỷ bị mộng bò qua mắt, suýt mù.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất