Hà Tĩnh: Dân dùng gạch đá, cây cối chắn ngang con đường thi công dang dở

TRỌNG TÙNG | 24/05/2022, 21:48

Để ngăn các phương tiện giao thông chạy nhanh gây bụi, người dân sống hai bên đường Hoàng Ngọc Phách dùng gạch đá, cây cối chắn ngang đường.

Video: Người dân dùng gạch đá, cây cối chắn ngang đường Hoàng Ngọc Phách

Suốt 8 năm qua, nhiều hộ dân sống hai bên đường Hoàng Ngọc Phách (phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phải sống trong cảnh trời nắng hứng bụi, trời mưa đường biến thành sông bởi con đường dài 1 km làm 8 năm vẫn không xong.

Anh Hoàng Đình Hiếu (43 tuổi, tổ dân phố Liên Sơn, phường Kỳ Liên) mỗi ngày phải dậy sớm dùng vòi nước tưới trước cửa nhà, nhưng đến gần trưa ngôi nhà của anh lại bám đầy bụi bẩn.

“Mỗi khi có xe chạy qua là con đường này lại bụi mù mịt. Mỗi ngày chúng tôi phải lau chùi nhà cửa 3 - 4 lần nhưng cứ lau xong, có xe đi qua lại dính bụi. Rất mong chính quyền địa phương nhanh chóng làm xong con đường để người dân chúng tôi có thể yên ổn cuộc sống”, anh Hiếu nói.

Hà Tĩnh: Dân dùng gạch đá, cây cối chắn ngang con đường thi công dang dở - 1

Anh Hiếu ngán ngẩm vì con đường dài 1km, 8 năm vẫn chưa hoàn thành . (Ảnh: Trọng Tùng)

Theo chị Nguyễn Thị Thương (49 tuổi, tổ dân phố Liên Sơn), do con đường mãi không hoàn thành nên người dân sống hai bên hầu như không thể kinh doanh buôn bán gì. Đường thi công dở dang khiến cát sỏi trồi lên, xe cộ đi qua nhiều nên nhà chị Thương phải đóng cửa suốt ngày.

“Không hiểu sao con đường này đang thi công thì dừng lại, đến nay vẫn chưa thấy họ làm tiếp. Chúng tôi mang gạch đá ra chắn ngang đường là vì để giảm lượng xe cộ lưu thông và cảnh báo họ đi chậm lại, tình trạng trên đã diễn ra gần 10 năm nay”, chị Thương bức xúc.

Chưa dừng lại ở đó, mỗi khi trời mưa do hệ thống thoát nước chưa hoàn thành nên con đường này rất dễ bị ngập, nước đọng từ các “ổ gà, ổ voi” cứ thế bắn thẳng vào nhà dân. Con đường này cũng là nơi xảy ra hàng loạt vụ va chạm giao thông, nguyên nhân chủ yếu là vì đường xấu, không có hệ thống chiếu sáng.

Hà Tĩnh: Dân dùng gạch đá, cây cối chắn ngang con đường thi công dang dở - 2

Mỗi khi có xe đi qua, người dân hai bên đường lại phải hứng chịu "bão" bụi. (Ảnh: Trọng Tùng)

Vì sống trong môi trường bụi bẩn, ô nhiễm không khí trong thời gian dài nên nhiều trẻ em ở đây thường mắc một số bệnh về hô hấp.

Theo quan sát của PV VTC News, từ đoạn nối giữa QL 1A vào đường Hoàng Ngọc Phách, nhiều hộ dân dùng cây cối, gạch đá chắn ngang đường chỉ chừa lại một lối đi nhỏ khoảng 2 - 3 m cho các phương tiện đi qua. Mỗi khi có ô tô đi qua con đường này lại nổi lên trận “cuồng phong” bụi, hắt thẳng vào các nhà dân sống 2 bên đường.

Đường Hoàng Ngọc Phách dài hơn 1 km, nối giữa quốc lộ 12A với quốc lộ 1A đoạn qua phường Kỳ Liên. Mỗi ngày, trên con đường này có hàng ngàn lượt ô tô, xe máy di chuyển qua. Năm 2009, đường Hoàng Ngọc Phách được quy hoạch làm mới, dự kiến hoàn thành trước năm 2012, nhưng đến năm 2014 thì “nằm im” cho đến nay.

Hà Tĩnh: Dân dùng gạch đá, cây cối chắn ngang con đường thi công dang dở - 3

Mặt đường được đặt hàng loạt "chướng ngại vật" là những thân cây khô, gạch đá.(Ảnh: Trọng Tùng)

Đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dự án do Công ty cổ phần tập đoàn Xuân Thành làm tổng thầu thiết kế, thi công. Giai đoạn đầu, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp đã rút về miền Bắc. Lúc chính quyền giải quyết xong giá đền bù thì chưa có cơ hội làm lại, phường Kỳ Liên đã xin thị xã đầu tư song đang vướng thủ tục.

Ông Trần Phố Huế, Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên, cho hay, phường đã nhiều lần vận động các gia đình dừng việc đặt cây cối và gạch đá giữa đường Hoàng Ngọc Phách, tránh mất an toàn giao thông, song chưa thể chấm dứt.

TRỌNG TÙNG
Bài liên quan
Đã tìm thấy tàu cá cùng 5 ngư dân mất tích trên vùng biển Hà Tĩnh
Đến 10h15 phút sáng 8/8, lực lượng Bộ đội biên phòng đã tiếp cận và lai dắt tàu cá Hà Tĩnh cùng 5 ngư dân vào bờ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất