Cựu Bí thư Đồng Nai: Truy tố bị cáo nhận hối lộ là đúng người, đúng tội

Võ Nam/VOV.VN | 29/12/2022, 16:23

Căn cứ để cấu thành tội phạm của bị cáo bị truy tố như thể hiện trong cáo trạng. Những căn cứ này xác đáng, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật" - bị cáo Trần Đình Thành nói.

Ngày 29/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án xảy ra tại công ty AIC, bệnh viện đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan. Phiên tòa tiếp diễn với phần tranh tụng.

Trước đó, luật sư của bị cáo Trần Đình Thành, cựu Bí thư Đồng Nai đã đề nghị tòa chuyển đổi tội danh cho bị cáo, không tiếp tục truy tố tội danh Nhận hối lộ. Tuy nhiên, tình tiết bất ngờ diễn ra khi chính cựu Bí thư Đồng Nai – Trần Đình Thành khai trước tòa đã thừa nhận tội danh Nhận hối lộ là “đúng người, đúng tội”.

Bị cáo Trần Đình Thành khai với tòa: “Căn cứ để cấu thành tội phạm của bị cáo bị truy tố như thể hiện trong cáo trạng. Những căn cứ này xác đáng, đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. Bị cáo ngay từ đầu đã thừa nhận hành vi của mình là vi phạm. Bị cáo không có yêu cầu thay đổi về tội danh. Bị cáo vi phạm cái gì thì tòa sẽ phán quyết theo đúng sai phạm. Xin tòa tiếp tục xem xét để xét xử bị cáo về tội Nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.”

Trong quá trình điều tra cũng như khai trước tòa, ông Thành đều thừa nhận đã nhận từ AIC số tiền 14,5 tỷ đồng, sau đó giới thiệu bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn với các cấp dưới, dẫn đến việc AIC trúng thầu 16 gói thầu trái quy định tại bệnh viện Đồng Nai, gây thiệt hại 152 tỷ đồng.

Trong khi đó, Luật sư Giang Hồng Thanh, bào chữa cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ – cựu Giám đốc bệnh viện Đồng Nai trình bày với HĐXX và đại diện Viện kiểm sát những chứng cứ mới. Trong đó cho thấy: Hơn 2.000 chữ ký của cán bộ công nhân viên, bác sĩ các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xin giảm nhẹ cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ.

Đồng thời, luật sư cũng đưa ra hơn 50 đơn đề nghị và giấy giới thiệu của các bệnh viện trên cả nước về việc đề nghị Bệnh viện đa khoa Đồng Nai tạo điều kiện cho đại diện các bệnh viện tham quan mô hình và cơ sở vật chất của bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Huy Thiệp, bào chữa cho bị cáo Vũ cho rằng trong suốt quá trình, các tài liệu chỉ chứng minh Vũ nhận lời với Thành là giúp cho AIC, chứ không có cơ sở nào nhắc về việc Vũ được hứa hẹn, hay đòi hỏi "lại quả" về vật chất. 

"Quy trình 70 bước của AIC có bước nào xác định là Vũ được hưởng lợi ích vật chất hay không?" - Luật sư Thiệp đặt câu hỏi. 

Đối đáp lại, VKSND TP Hà Nội cho biết các chứng cứ vật chất, lời khai và bản thân bị cáo Vũ cũng đã thừa nhận việc nhận tiền 14,8 tỷ đồng từ AIC. Việc nhận tiền xảy ra trong và sau khi diễn ra dự án. 

Khi được tòa gọi lên nêu ý kiến, bị cáo Phan Huy Anh Vũ cho biết rất tôn trọng quyết định của HĐXX, đồng thời cũng không chối bỏ hành vi sai phạm của mình. “Tuy nhiên, bị cáo chỉ mong muốn một điều là HĐXX cho bị cáo được hưởng những tình tiết giảm nhẹ, để bị cáo còn có cơ hội về với xã hội”. – Bị cáo Vũ trình bày với tòa./.

Bài liên quan
Xét xử phúc thẩm vụ AIC: Giảm án 3 năm tù cho cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai
Cựu Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ được cấp phúc thẩm tuyên giảm 3 năm tù so với án sơ thẩm. Bị cáo Lê Thị Hương (Phó ban kế toán AIC) và Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty TNHH Tạ Thiên Ân) được tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam sang tù treo.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn phải rõ trách nhiệm, biện pháp khắc phục
VOVLIVE - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ trưởng giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp để phiên chất vấn hiệu quả, mang tính xây dựng.
Mới nhất