Xét xử phúc thẩm vụ AIC: Giảm án 3 năm tù cho cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai

Trọng Phú/VOV.VN | 24/05/2023, 15:08

Cựu Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ được cấp phúc thẩm tuyên giảm 3 năm tù so với án sơ thẩm. Bị cáo Lê Thị Hương (Phó ban kế toán AIC) và Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty TNHH Tạ Thiên Ân) được tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam sang tù treo.

Ngày 24/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án 6 bị cáo có kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty AIC, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và các đơn vị liên quan.

HĐXX nhận định: Trong vụ án này, quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cấp đã thực hiện đúng các quy định. Tòa cấp sơ thẩm xác định đúng, đầy đủ tư cách của người tham gia tố tụng. 

Về việc kháng cáo của các bị cáo bỏ trốn, trên quan điểm của VKS và quy định của pháp luật, HĐXX nhận thấy tòa cấp sơ thẩm đã xét xử vắng mặt các bị cáo theo quy định của pháp luật. Sau khi xét xử sơ thẩm, tòa án đã niêm yết công khai bản án tại nơi cư trú và thông tin trên các phương tiện truyền thông. Nhưng hết thời hạn kháng cáo, tòa án không nhận được kháng cáo. Trong trường hợp này, kháng cáo phải do các bị cáo tự thực hiện. Việc bỏ trốn cho thấy các bị cáo đã tự từ bỏ quyền của bị can, bị cáo. 

Trong số các bị cáo bỏ trốn gồm có: Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch AIC), Trần Mạnh Hà (cựu Phó tổng giám đốc AIC); Đỗ Văn Sơn (cựu Kế toán trưởng AIC); Nguyễn Đăng Thuyết (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội)...

Tiến hành tuyên án tại tòa, HĐXX cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bà Hoàng Thị Thúy Nga, cựu Phó Tổng giám đốc AIC. Cấp sơ thẩm tuyên bà Nga 12 năm tù về tội danh “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối với các bị cáo khác, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo. Trong đó, đáng chú ý là cựu Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ được giảm 3 năm tù. Như vậy, ông Vũ còn phải chấp hành án tổng cộng 16 năm tù về hai tội danh "Nhận hối lộ" và "Vi phạm quy định về đấu thấu gây hậu quả nghiêm trọng". 

Hai bị cáo Lê Thị Hương (Phó ban kế toán AIC) và Huỳnh Tuấn Anh (Giám đốc Công ty TNHH Tạ Thiên Ân) được tòa phúc thẩm tuyên chuyển từ án tù giam sang tù treo. Cụ thể, bà Lê Thị Hương nhận 36 tháng tù treo. Ông Huỳnh Tuấn Anh 36 tháng tù treo. Hai bị cáo này được trở về với gia đình ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm kết thúc./.

Bài liên quan
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị truy tố trong vụ án thứ 3
Nguyễn Thị Thanh Nhàn - cựu Chủ tịch AIC - đang bị truy nã tiếp tục bị truy tố trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tăng cường cải cách, cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin – cho, giảm chi phí tuân thủ, chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
  • Bộ VHTTDL phản hồi việc nhiều văn nghệ sĩ bị chậm trả tiền Giải thưởng Nhà nước
    Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ VHTTDL đã làm việc với Bộ Tài chính và thống nhất sẽ phối hợp xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, đảm bảo công tác chi trả tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho văn nghệ sĩ nhanh chóng, kịp thời.
  • Thu hút FDI vào ĐBSCL: Đừng để chỉ là tiềm năng
    ĐBSCL là vùng sản xuất nông sản lớn nhất nước, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau hơn 30 năm đổi mới, đến nay, vẫn chưa có sự bứt phá về thu hút FDI, thiếu vắng các dự án đầu tư có quy mô lớn.
  • Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?
    Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia  xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.
Mới nhất