Cô gái sinh năm 2000 ở TP.HCM 2 lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ

07/02/2023, 10:20

Với mong muốn được đứng vào hàng ngũ quân đội, dù có công việc ổn định nhưng cô gái trẻ Hương Trúc (ngụ TP.HCM) vẫn 2 lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Viết đơn tình nguyện và trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 tại TP.HCM, Nguyễn Trang Hương Trúc (SN 2000, ngụ huyện Hóc Môn) khiến cho nhiều người bất ngờ khi tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ.

Cô gái sinh năm 2000 ở TP.HCM 2 lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ - 1

Nguyễn Trang Hương Trúc.

Trúc là một trong 3 nữ công dân của TP.HCM trúng tuyển Nghĩa vụ quân sự trong năm 2023. 

Là con thứ 2 trong gia đình có 3 người con gái, từ nhỏ Trúc đã mong ước được khoác trên mình áo lính, tiếp nối truyền thống của gia đình. Sau khi tốt nghiệp THPT, cô không tự tin thi vào trường quân đội nên thi vào Trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh.

Những tưởng phải quên đi ước mơ khoác áo lính, Trúc biết tin có chỉ tiêu tuyển nữ nhập ngũ vào đợt tuyển quân năm 2021, cô lập tức viết đơn tình nguyện, được gia đình hết lòng ủng hộ. Tuy nhiên, do đang trong quá trình học nên Trúc không nhận được lệnh gọi.

Năm 2022, Hương Trúc tốt nghiệp có công việc và thu nhập ổn định. Tuy nhiên Trúc vẫn khát khao được rèn luyện và phục vụ trong quân đội, nên quyết định viết đơn đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự lần nữa.

Cô gái sinh năm 2000 ở TP.HCM 2 lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ - 2

Có ba từng là lính, nên Trúc được chỉ dạy nhiều điều về cuộc sống trong quân đội.

Nhưng gửi đơn tình nguyện đi rồi, Trúc lại lo lắng vì không biết có lọt qua vòng xét hồ sơ, khám sức khỏe hay không. Cuối cùng, Trúc vỡ òa hạnh phúc khi là một trong số rất ít nữ thanh niên trúng tuyển, được vào quân ngũ.

"Vào năm ngoái em cũng viết đơn tình nguyện để lên đường nhập ngũ nhưng vì nhiều lý do nên bản thân chưa nhận được lệnh nhập ngũ. Năm nay em cũng viết đơn và được kết quả như kỳ vọng. Bản thân em đã chờ đợi ngày này từ rất lâu", Trúc xúc động nói.

Ngày nhận được quyết định lên đường nhập ngũ, Trúc lòng vui như mở hội. Cô gái trẻ hiểu rõ vào quân đội là gian khổ, thử thách và kỷ luật, nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao và mong hết thời gian nghĩa vụ có thể trở thành quân nhân chuyên nghiệp.

Có ba từng tham gia quân đội nên trước ngày nhập ngũ, Trúc được ba chỉ dạy 1 số nội quy, quy chế, sinh hoạt trong môi trường quân đội, tiếp cận làm quen trước để khỏi bỡ ngỡ trong môi trường mới.

Cô gái sinh năm 2000 ở TP.HCM 2 lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ - 3

Những ngày này, căn nhà của Trúc luôn đầy ắp tiếng cười khi được sự quan tâm, động viên từ chính quyền địa phương, bạn bè, người thân.

"Trước khi viết đơn em tìm hiểu môi trường trong quân đội và qua hình ảnh người lính đang làm tập luyện, làm nhiệm vụ em nhận thấy môi trường trong quân đội sẽ tốt hơn cho định hướng tương lai", Trúc nói.

Khi nhận lệnh lên đường nhập ngũ, cô gái trẻ vừa mừng nhưng cũng vừa lo. Mừng vì ước mơ phục vụ trong quân đội của mình sắp thành hiện thực, lo lần nhập ngũ này sẽ phải xa gia đình lâu hơn, ít được về nhà hơn.

Thế nhưng, được ba mẹ động viên, khích lệ, Trúc càng thêm mạnh mẽ và quyết tâm vượt qua. Với Trúc, gia đình là tình yêu thương lớn nhất để cô phấn đấu và cũng là điểm tựa, là hậu phương vững chắc để cô hoàn thành nhiệm vụ thời gian tới.

Cô gái sinh năm 2000 ở TP.HCM 2 lần viết đơn tình nguyện nhập ngũ - 4

Đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hóc Môn tặng quà Trúc trước ngày lên đường nhập ngũ.

Trong môi trường huấn luyện khắc nghiệt, con gái sẽ gặp nhiều khó khăn hơn con trai, song em không cho đây là vấn đề lớn. Mọi người làm được thì em cũng làm được. Em hứa sẽ quyết tâm làm bất cứ việc gì, đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần; ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, không ngại gian khổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mong muốn của em là được rèn luyện và trưởng thành trong môi trường quân đội, muốn được cống hiến lâu dài cho quân đội”, Trúc bày tỏ.

Những ngày này, Trúc nhận được sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội ở địa phương, của người thân, bạn bè khiến em xúc động, phấn khởi trước ngày lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và quyết tâm sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nhiều dự án tại TP.HCM “vượt nắng”, tăng tốc ngay từ đầu năm
Năm 2024, bức tranh về giao thông đô thị TP.HCM được đánh giá là sẽ có nhiều chuyển biến mạnh mẽ khi đây là năm bản lề, năm tăng tốc của nhiều dự án lớn. Ngay từ đầu năm, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các chủ đầu tư cũng đã bắt tay ngay vào guồng quay hối hả của công việc để đảm bảo tiến độ chung.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Australia và Việt Nam có nhiều điểm chung để thúc đẩy quan hệ song phương
Việt Nam và Australia có nhiều điểm chung để có thể thúc đẩy quan hệ song phương phát triển song việc phát huy lợi thế này luôn là vấn đề mà hai bên quan tâm trong thời gian vừa qua. Theo ông Layton Pike, việc các nhà lãnh đạo thường xuyên gặp nhau là một trong những cách thức để hai bên thêm hiểu nhau và quan hệ được thắt chặt.
Mới nhất