Chủ tịch UBND TP.HCM: Kiên quyết không để con em của lao động mất việc phải bỏ học

Tỷ Huỳnh/VOV-TP.HCM | 24/11/2022, 22:13

Chiều 24/11, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM thuộc đơn vị 9 đã tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến với cử tri 2 huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Cử tri Nguyễn Văn Bừng, ngụ xã Phước Lộc, huyện Nhà Bè bày tỏ vui mừng trước thông tin kinh tế của TP.HCM phục hồi tốt sau đại dịch COVID-19, tăng trưởng của năm 2022 vượt mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, ông Bừng lo lắng khi Tết Nguyên đán đang cận kề, thì nhiều doanh nghiệp sản xuất, gia công các mặt hàng xuất khẩu bị cắt đơn hàng, giảm hoạt động, khiến nhiều công nhân bị mất việc, mất thu nhập. Theo cử tri Nguyễn Văn Bừng, phần lớn những lao động này là người nhập cư, sinh sống tại các khu nhà trọ, có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Bừng kiến nghị, việc hàng loạt công nhân bị thất nghiệp tiềm ẩn nguy cơ bất ổn xã hội, mất an ninh trật tự. Cử tri Nguyễn Văn Bừng mong Đoàn đại biểu Quốc hội có kiến nghị hỗ trợ những lao động này được đảm bảo phúc lợi, thù lao và được hưởng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Đặc biệt là con em của những công nhân này cần phải được hỗ trợ để ổn định về cuộc sống và học tập. Rất mong Đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất chính sách hỗ trợ cho các em như về học phí, sách giáo khoa.            

Bức xúc trước tình trạng biến động xăng dầu thời gian qua, cử tri 2 địa phương cho biết vấn đề trên đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, sinh hoạt của họ, nhất là đối với ngư dân huyện Cần Giờ. Cử tri Hồng Văn Thiện ngụ thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ đặt nghi vấn thiếu hụt nguồn cung thật sự hay các cửa hàng xăng dầu “găm hàng” chờ lên giá. 

Cử tri Hồng Văn Thiện, ngành Công thương phải có trách nhiệm với nhân dân: "Sắp tới tôi đề nghị phải điều tra, xử lý đến nơi đến chốn những người đầu cơ, tích trữ, không bán xăng dầu. Bởi vì, ở TP.HCM có tình trạng cây xăng thông báo “hết xăng” nhưng “cây xăng cục gạch” thì lại có hàng để bán với giá cao hơn. Điều này thể hiện không phải hết xăng mà là không bán để tuồn xăng ra ngoài”

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ cũng có ý kiến xoay quanh các vấn đề, như: tình trạng ngập và ùn tắc giao thông trên các tuyến đường huyết mạch của huyện Nhà Bè ngày càng trầm trọng hơn; cần đẩy nhanh tiến độ dự án cống ngăn triều cường chống ngập; chính sách đãi ngộ nhân viên y tế; đóng góp ý kiến về cơ chế quản lý đất đai, thị trường bất động sản; siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng,…

Trả lời cụ thể từng kiến nghị của cử tri, ông Phan Văn Mãi Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM yêu cầu lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải TP.HCM ghi nhận, bàn bạc với huyện Nhà Bè để có kế hoạch nâng cấp đường Lê Văn Lương. Đồng thời, yêu cầu huyện Nhà Bè tổ chức lại giao thông, xử lý cục bộ trước mắt các vấn đề về ùn tắc giao thông cũng như  ngập úng mà cử tri phản ánh.

Về dự án cống ngăn triều cường chống ngập, Chủ tịch UBND TP.HCM thừa nhận từ năm ngoái đến nay dự án không có tiến triển về mặt thi công, do vướng các thủ tục. Theo ông Mãi, dự án này đã hoàn thành 90%, TP.HCM sẽ phấn đấu đến tháng 11/2023 sẽ hoàn thành dự án này.

Còn về vấn đề xăng dầu, ông Phan Văn Mãi thừa nhận sự phối hợp điều hành của các bộ ngành, kể cả UBND TP.HCM thời gian vừa qua cũng chưa thực sự hiệu quả. Theo Chủ tịch UBND TP.HCM biến động xăng dầu thời gian qua là vấn đề chung của cả thế giới, không riêng Việt Nam chúng ta. Nguyên nhân là do nguồn nhập xăng dầu khó, tín dụng cho các đơn vị nhập khẩu xăng dầu thời gian gần đây cũng khó khăn.

Đặc biệt, là sự điều chỉnh giá của chúng ta chậm, không kịp thời và mỗi lần điều chỉnh giá là tạo ra “cú sốc” thị trường. Hiện nay, vấn đề này đã được Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Trong thời gian tới, các tình trạng thiếu hụt xăng dầu sẽ được giải quyết và tình hình sẽ được cải thiện hơn. TP.HCM sẽ theo dõi sát sao và sẽ phản ánh với Thủ tướng và các bộ ngành.

Liên quan vấn đề nhiều công nhân mất việc do doanh nghiệp giảm hoạt động, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố đã nhận ra vấn đề này từ đầu Quý 4/2022.  Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM đã có cuộc họp với các cơ quan có liên quan để đánh giá tình hình và chỉ đạo giải quyết.

Về chính sách chăm lo cho con em của lao động mất việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi kiên quyết không để các em vì chuyện học phí, thiếu sách giáo khoa mà bỏ học.

“Nhân đây, tôi đề nghị lãnh đạo 2 huyện Nhà Bè và Cần Giờ chỉ đạo cho các trường, kể cả trường THPT, từng Ban giám hiệu, từng lớp nếu phát hiện có trường hợp con em của công nhân, lao động mất việc thì tổng hợp và có chính sách chăm sóc trong khả năng của địa phương. Nếu huyện khó khăn thì tổng hợp danh sách gửi về thành phố để đến thành phố tính toán, có thể chi ngân sách để chăm lo cho các em hoặc từ ngân sách của Mặt trận Tổ quốc. Kiên quyết không để các em vì chuyện học phí, thiếu sách giáo khoa mà bỏ học”- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói.

Bài liên quan
Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận qua đời
Văn phòng UBND TP.HCM vừa phát đi thông báo về lễ tang ông Hứa Ngọc Thuận, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 4-6/12/2022.
Mới nhất