Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đối thoại với dân Thượng Thành

Lê Hiếu/VOV-miền Trung | 06/03/2021, 20:29

Hôm nay (6/3) Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi đối thoại với các hộ dân thuộc dự án di dân, giải phóng mặt bằng Khu vực I di tích Kinh thành Huế.

Buổi đối thoại được chia làm 2 đợt, đợt 1 có 126 hộ thuộc khu vực Thượng Thành và Eo Bầu, đợt 2 có 212 hộ thuộc khu vực Hộ Thành Hào và Tuyến Phòng Lộ. Hiện vẫn còn nhiều trường hợp chưa được bồi thường thỏa đáng nên một số người dân gửi đơn kiến nghị. Tại buổi đối thoại, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, quan điểm của tỉnh trong quá trình thu hồi đất và kiểm kê, đền bù là phải tạo điều kiện tốt cho bà con trên nguyên tắc tuân thủ pháp luật, không được lạm dụng chính sách.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng để có khung chính sách thông thoáng và được Chính phủ thông qua để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho bà con. Mục tiêu là tạo điệu kiện cho bà con có nơi ăn, chốn ở ổn định, tốt hơn nơi ở cũ, đảm bảo các điều kiện để phát triển cuộc sống.

Ngoài ra, quá trình kiểm kê, đền bù được thực hiện công khai, minh bạch, không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, gây khó khăn cho bà con. Buổi đối thoại tập trung giải đáp các nội dung kiến nghị liên quan đến các nhóm đối tượng được hưởng chính sách bồi thường như trường hợp thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận và chuyển quyền cho chủ sử dụng đất khác nhưng diện tích hiện trạng lớn hơn diện tích đất tại giấy chứng nhận; các trường hợp người tạo lập nhà, đất, hỗ trợ cho các đồng thừa kế; các trường hợp có nhà ở trên đất được bồi thường, hỗ trợ về đất ở cho người khác, không có chỗ ở nào khác trên địa bàn phường nơi thu hồi đất…

Theo khung chính sách mới thì có 108 hộ tại Tuyến phòng lộ và Hộ Thành Hào được hưởng chính sách bồi thường; khoảng 230 hộ được bố trí đất tái định cư.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Việc di dời nhằm cho bà con có một cuộc sống ổn định, lâu dài , trả lại đất di tích, tạo điều kiện cho cảnh quan môi trường thành phố Huế. Việc triển khai di dời đã thực hiện từ 2019- 2020. Việc di dân này được sự ủng hộ và đồng thuận cao của bà con. Bên cạnh đó những quyết sách của Chính phủ, của tỉnh như xây dựng khung chính sách để hỗ trợ tối đa cho bà con, rồi sự đồng lòng của hệ thống chính trị trong việc xây dựng hạ tầng, tạo điều kiện tối đa cho bà con ổn dịnh nơi ở mới”./.

Bài liên quan
Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh với ông Trần Tiến Hưng
Chiều 16/4, HĐND tỉnh Hà Tĩnh bỏ phiếu thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Trần Tiến Hưng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
'Chưa bao giờ dạy học lại trở thành nghề nguy hiểm như bây giờ'
TS Trịnh Thị Thu Tuyết nêu quan điểm cần trả lại cho người thầy vị thế xứng đáng, bởi chưa bao giờ vai trò, vị thế của họ bị hạ thấp đến thế.
Mới nhất