Chủ tịch Quốc hội tiếp Uỷ viên Bộ Chính trị, Tổng thư ký Hội Liên hiệp phụ nữ Cuba

Lê Tuyết/VOV | 12/05/2023, 17:52

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng.

Chiều 12/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, đại biểu Quốc hội, thành viên Hội đồng Nhà nước Cuba, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué đang dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba sang thăm, làm việc tại nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nồng nhiệt chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué diễn ra vào dịp hai nước đang kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng như: 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam... 

Nhắc lại chuyến thăm chính thức Cuba hết sức thành công trong tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho cá nhân Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp hết sức trọng thị với nhiều ngoại lệ và chương trình làm việc phong phú, hiệu quả.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu tại phiên họp của Quốc hội Cuba ngay sau khi bầu ban lãnh đạo Nhà nước Cuba nhiệm kỳ mới. Chủ tịch Quốc hội cho biết, ngay sau chuyến thăm đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về kết quả chuyến thăm và những công việc cần thực hiện. Hiện nay, các cơ quan của Việt Nam đang khẩn trương triển khai các thoả thuận hợp tác đã ký trong khuôn khổ chuyến thăm. 

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba trên các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân.

Việt Nam luôn là người bạn thuỷ chung của Cuba, luôn sát cánh cùng các đồng chí Cuba anh em, ủng hộ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước trong điều kiện tình hình quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay; tin tưởng Cuba sẽ giành được thắng lợi to lớn trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước. Việt Nam rất thấu hiểu những khó khăn của Cuba hiện nay, luôn luôn sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với Cuba trong mọi khả năng của mình

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao vai trò, hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba và cá nhân Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boué trong việc thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, bảo đảm quyền, lợi ích của phụ nữ Cuba trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội. Đặc biệt tỷ lệ nữ trong Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, HĐND... của Cuba đều rất cao, là điều mà Việt Nam cần học tập kinh nghiệm. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, việc tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau giữa phụ nữ hai nước là hết sức quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định luôn ủng hộ và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tăng cường hợp tác giữa phụ nữ hai nước cả về quy mô, phạm vi; mong muốn, phụ nữ hai nước tăng cường hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên đoàn Phụ nữ dân chủ thế giới mà hai nước đều là thành viên.

Tổng Thư ký Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba Teresa Amarelle Boué cảm ơn sự hiện diện và bài phát biểu hết sức sâu sắc, quan trọng của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên họp toàn thể đặc biệt của Quốc hội Cuba. Trong bối cảnh Cuba đang tiếp tục đối diện với những khó khăn, thách thức do bao vây cấm vận, Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ và hợp tác toàn diện của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba. 

Thông tin tới Chủ tịch Quốc hội về các hoạt động trong chuyến thăm của Đoàn đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ Cuba, Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boué cho biết, Đoàn đã hội đàm với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, làm việc với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan, thăm một số địa phương... với chương trình làm việc hết sức ý nghĩa.  

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boué thông tin, trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Hội Liên hiệp Phụ nữ hai nước đã tổ chức tọa đàm về vai trò của phụ nữ trong đời sống chính trị, kinh tế - xã hội. Qua đó, hai bên đã trao đổi, chia sẻ những thành tựu, những bài học kinh nghiệm quý trong thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới, bảo đảm việc làm, phát huy và nâng cao vai trò của phụ nữ trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế, lãnh đạo, quản lý... 

Tại Cuba không có bất cứ rào cản nào về mặt pháp lý hay chính sách gây khó khăn cho phụ nữ tham gia mọi lĩnh vực, mọi công việc, song nêu thực tế vẫn tồn tại khoảng cách về bình đẳng giới trong một số lĩnh vực, nhất là về kinh tế. 

Tổng Thư ký Teresa Amarelle Boué mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là về kinh nghiệm, hành động thực tế để tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế nhiều hơn. Hai bên còn dư địa lớn để tiếp tục mở rộng hợp tác liên quan đến việc bảo vệ, bảo đảm thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và sự tiến bộ của phụ nữ./.

Bài liên quan
Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba sang giai đoạn đồng hành cùng phát triển
Chiều 15/4 (theo giờ địa phương), tại Cung Cách mạng ở thủ đô La Habana, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã hội kiến với đồng chí Miguel Diaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
U16 Việt Nam thắng 15-0 ở giải U16 Đông Nam Á 2024
U16 Việt Nam đánh bại U16 Brunei với tỷ số 15-0 trong trận đầu tiên tại giải U16 Đông Nam Á 2024.
  • Nguồn cung nhà ở xã hội tăng, giá nhà sẽ hạ?
    Các chuyên gia kỳ vọng nguồn cung tăng sẽ giải nhiệt "cơn khát" nhà ở xã hội, từ đó kéo mặt bằng giá nhà giảm xuống.
  • Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong 2 ngày 27 và 28/6 với hơn 1 triệu thí sinh
    Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 27 đến ngày 28/6 với tổng số thí sinh đăng ký dự thi là hơn 1.071.000 em trên khắp 63 tỉnh, thành phố và có khoảng 200.000 cán bộ, giáo viên ngành giáo dục, lực lượng công an, quân đội, y tế, điện lực… được điều động tham gia công tác tổ chức thi.
  • Hà Nội sẵn sàng phướng án ứng phó úng ngập mùa mưa
    Dù đã hoàn thành dự án thoát nước giai đoạn 2, với kinh phí hàng nghìn tỷ đồng từ 8 năm trước, nhưng tình trạng úng ngập trên địa bàn Hà Nội vẫn diễn ra nhiều nơi sau những trận mưa lớn. Thống kê cho thấy, hiện Hà Nội vẫn còn gần 20 điểm úng ngập nếu lượng mưa trên 70mm/h.
Mới nhất