Chủ tịch nước lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Abe Shizo

PV/VOV.VN | 25/09/2022, 08:20

Việc Chủ tịch nước dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của ông Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hôm nay 25/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam lên đường đến Nhật Bản dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Tokyo. Theo lịch trình, Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản diễn ra vào ngày 27/9.

Đây là lần thứ hai từ sau Chiến tranh thế giới II, Chính phủ Nhật Bản tổ chức Quốc tang cho cựu Thủ tướng (lần đầu tiên là cố Thủ tướng Yoshida Shigeru  năm 1967); cho thấy Hoàng gia và Chính phủ Nhật Bản đặc biệt đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cố Thủ tướng Abe Shinzo. Trong khuôn khổ Lễ Quốc tang dự kiến có các hoạt động Nhà vua Nhật Bản tiếp Trưởng đoàn các nước; Thủ tướng Nhật Bản Sishida Fumio chào cảm ơn Trưởng đoàn  các nước; Phu nhân cố Thủ tướng Abe Shinzo chào cảm ơn Trưởng đoàn các nước.

Việc Chủ tịch nước dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản thể hiện tình cảm và sự ghi nhận của Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam đối với những tình cảm và đóng góp của ông Abe Shinzo trong thúc đẩy quan hệ hai nước, thể hiện Việt Nam luôn trân trọng và thủy chung, tình nghĩa với bạn bè quốc tế; khẳng định sự coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam- Nhật Bản, góp phần tăng cường quan hệ và sự tin cậy chính trị với Nhật Bản.

Ông Abe Shinzo làm Thủ tướng Nhật Bản hai nhiệm kỳ (2006-2007 và 2012-2020), là Thủ tướng cầm quyền dài nhất trong lịch sử Nhật Bản. Ông là vị lãnh đạo có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, quan hệ thân thiết, tin cậy với nhiều lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam. Ông Abe Shinzo đã 4 lần thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, rất quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực. Ông đã có nhiều quyết sách chỉ đạo thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam như chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhậm chức Thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai, lần đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2016, thăm Việt Nam 2 lần trong năm 2017.

Quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và toàn diện với sự tin cậy chính trị cao. Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Hai bên tích cực chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản năm 2023; phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, trên các vấn dề quốc tế và khu vực cùng quan tâm./.

Bài liên quan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Nigeria
Ngày 7/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nigeria Yemi Osinbajo đang thăm chính thức Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyến công tác của Thủ tướng đến EU mở ra nhiều cơ hội phát triển mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-EU tại Brussels, Bỉ và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ.
Mới nhất