Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết nhiều chương trình hợp tác trong chuyến thăm Cuba

Vũ Dũng/VOV1 | 21/09/2021, 05:35

Sáng 20/9, theo giờ địa phương, nhân dịp thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Trung tâm kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học của Cuba.

Đây là trung tâm nghiên cứu các sản phẩm dược hàng đầu của Cuba, nghiên cứu và sản xuất thành công nhiều loại vaccine, các loại biệt dược điều trị ung thư, trong đó đã sản xuất thành công loại vaccine Abdala.

Tại trung tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến hai Bộ Y tế và doanh nghiệp hai nước ký kết nhiều văn kiện hợp tác về mua 5 triệu liều vaccine Abdala cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam. 

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Trung tâm, lãnh đạo Trung tâm cho biết, Trung tâm được thành lập từ 30 năm trước, do Chủ tịch Fidel Castro khánh thành, thể hiện tầm nhìn chiến lược của đồng chí Fidel, tập hợp được nhiều nhà khoa học của Cuba. Trung tâm quản lý 21 doanh nghiệp, tập trung vào lĩnh vực khoa học kỹ thuật, trong đó có 20.000 nhân viên,  246 tiến sĩ, 1.219 thạc sĩ. Mô hình của Trung tâm là vừa nghiên cứu, vừa sản xuất, vừa kinh doanh và có quan hệ hợp tác với rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Sản phẩm nổi bật của Trung tâm sản xuất rất nhiều dược phẩm như vaccine, thuốc điều trị ung thư, các công nghệ chẩn đoán bệnh, trong đó có thuốc điều trị ung thư phổi, thuốc chống cưa chân, thuốc điều trị ung thư da....Từ năm 2.000, nhờ sản phẩm của Trung tâm, không còn trẻ em nào của Cuba bị viêm gan B và đã chia sẻ vaccine đó với Việt Nam. Trung tâm cũng hợp tác với nhiều đối tác của Việt Nam để sản xuất và phân phối nhiều loại sản phẩm. 

Về các sản phẩm dược phòng, chống COVID-19, trong thời gian ngắn, Trung tâm đã nghiên cứu thành công 27 loại thuốc và vaccine, trong đó có 5 loại vaccine phòng COVID-19, và Abdala là loại vaccine mang lại hiệu quả cao nhất khi tiêm cho người dân Cuba, hiệu quả bảo vệ rất cao.

Lãnh đạo Trung tâm bày tỏ vui mừng vì trong chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước lần này, rất nhiều đối tác Việt Nam muốn hợp tác với Trung tâm cả về phân phối và chuyển giao công nghệ sản xuất các loại dược phẩm, vaccine, trong đó có vaccine Abdala. 

Phát biểu tại Trung tâm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Chúng tôi vui mừng thông báo sáng nay chúng tôi và CIGB của Cuba đã ký hợp đồng cung cấp 5 triệu liều vaccine Abdala cho Việt Nam. Tiếp theo đó chúng tôi cũng đề nghị bạn mau chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương xem xét cấp phép vaccine cho trẻ em và có thể đàm phán thêm 5 triệu liều vaccine nữa dành cho trẻ em.

"Sáng nay chúng tôi đã làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế Cuba với 8 nội dung trong hợp tác hai nước giai đoạn 2021-2026 tương đối toàn diện về nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ và chuyên gia. Chúng tôi tin tưởng rằng, cùng hợp tác này, quan hệ hợp tác về y tế về Việt Nam và Cuba sẽ lên một tầm cao mới, xứng đáng với tầm hữu nghị hai nước. Đề nghị các bạn bên cạnh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam, trong đó có vaccine phòng COVID-19 thì cũng chuyển giao các công nghệ sản xuất thuốc khác cho Việt Nam. Hiện có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn hợp tác với Cuba", ông Thuấn nói.

Tại Trung tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế và Trung tâm CIGB của Cuba ký kết việc triển khai mua 5 triệu liều vaccine Abdala phòng COVID-19 của Cuba; chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Soberana 2 (dành cho trẻ em) của doanh nghiệp Cuba cho doanh nghiệp Việt Nam.   

Phát biểu sau lễ ký kết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến sự kiện quan trọng này và cho rằng, đây là thành công hết sức quan trọng của chuyến đi.

"Nhiều lĩnh vực hợp tác đã được ký kết giữa hai nước, là kết quả hết sức lớn lao trong chuyến thăm này, từ chính trị, đối ngoại cho đến kinh tế xã hội và đặc biệt là lĩnh vực y tế. Chúng tôi có niềm tin sâu sắc về mối quan hệ hai nước chúng ta và xin chúc cho Đảng cộng sản Cuba và đất nước Cuba anh em thành công và tiến lên chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước. Tôi xin gửi lời chào đến đồng chí Bí thư thư nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba và nhân dân Cuba anh hùng. Tôi tin tưởng nhân dân Cuba sẽ vượt khó khăn và tiến bước trong giai đoạn tới", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ./.

Bài liên quan
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm một số cơ sở sản xuất do người cao tuổi quản lý
Nhắc đến 12% người dân là người cao tuổi Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò người cao tuổi trong giai đoạn hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Quy định mới về cá nhân vận động từ thiện
Nghị định 93/2021/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo
Mới nhất