Cần chính sách mạnh để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử

Thanh Hải | 08/04/2022, 09:54

Nếu không có chính sách mạnh mẽ để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá thì tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Tại cuộc họp kỹ thuật phòng chống tác hại thuốc lá do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) vừa tổ chức, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết, thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, đột quỵ…

Hiện, tỷ lệ bệnh nhân ung thư, đột quỵ do tác hại của thuốc lá đang là gánh nặng của cả xã hội. Do đó, công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá để giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng các sản phẩm thuốc lá gây ra vẫn là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu.

Cần chính sách mạnh để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử - 1

Ông Lương Ngọc Khuê phát biểu tại cuộc họp.

Theo PGS Khuê, bên cạnh các kết quả khả quan về công tác phòng chống tác hại của thuốc lá, công tác phòng chống tác hại thuốc lá đang đối mặt với rất nhiều thách thức, các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia lợi dụng bối cảnh dịch bệnh COVID-19 thực hiện nhiều hoạt động nhằm làm suy yếu việc xây dựng và thực thi các chính sách phòng chống tác hại thuốc lá; tăng cường tiếp thị các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trong giới trẻ; thực hiện các hoạt động nhằm trì hoãn việc tăng thuế thuốc lá.

Theo các chuyên gia, nếu không có chính sách thật mạnh mẽ để ngăn ngừa việc sử dụng thuốc lá điện tử và các loại thuốc lá mới đang có trên thị trường, thì tỷ lệ sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới và thuốc lá điện tử sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Hiện tỷ lệ thuốc lá điện tử ở nhóm tuổi 13-17 tuổi là 2,6%. Tỷ lệ hút thuốc lá điện tử trong nhóm tuổi từ 15-24 tuổi là 7,3%.

Trong cuộc họp, các chuyên gia và đối tác trong nước và quốc tế cùng nhau thảo luận xây dựng Chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá trong tình hình mới, tập trung vào cấc giải pháp: nâng cao chất lượng công tác tư vấn, điều trị cai nghiện thuốc lá, thuế thuốc lá, ngăn ngừa các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...trong bối cảnh các tập đoàn thuốc lá đa quốc gia đang ngày càng có những chiêu thức tinh vi để biến giới trẻ trên toàn cầu, trong đó có giới trẻ Việt Nam trở thành người nghiện thuốc.

Cuộc họp cũng bàn về các giải pháp đẩy mạnh thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc, cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ, thực hiện điều 5.3 Công ước khung phòng chống tác hại thuốc lá...

Thanh Hải
Bài liên quan
Triệt phá đường dây thuốc lá lậu đặc biệt biệt lớn
Theo cơ quan điều tra, đây là đường dây mua bán, tiêu thụ thuốc lá ngoại đặc biệt lớn, liên quan đến nhiều đối tượng ở nhiều địa phương khác nhau.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng làm việc trực tuyến về phát triển thị trường nước ngoài
Dự báo các thị trường lớn của Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động của lạm phát, đồng tiền bản địa mất giá so với đồng USD, thị trường xuất nhập khẩu thu hẹp do tổng cầu giảm.
Mới nhất