Cận cảnh công nghệ đặc biệt khiến Lukaku thành thảm hoạ EURO 2024

Sơn Tùng | 18/06/2024, 09:39

Những thiết bị công nghệ cao khiến Romelu Lukaku trải qua khoảnh khắc đáng quên trong trận đấu giữa đội tuyển Bỉ và Slovakia.

Đội tuyển Bỉ thua Slovakia 0-1 tối qua 17/6 ở vòng bảng EURO 2024. Trong trận đấu này, tiền đạo Romelu Lukaku 2 lần bị hủy bàn thắng vì VAR.

Bỉ 0-1 Slovakia.

Màn hình lớn đặt trên trần sân vận động trở thành nỗi ám ảnh của Lukaku và đội tuyển Bồ Đào Nha. Tại EURO 2024, các quyết định liên quan đến VAR được trọng tài giải thích đến cầu thủ 2 đội và khán giả trên sân thông qua những màn hình này, với các dòng chữ màu trắng viết trên nền xanh dương.

Màn hình xanh ở sân vận động thông báo rằng Openda chơi bóng bằng tay và bàn thắng không được công nhận
Màn hình xanh ở sân vận động thông báo rằng Openda chơi bóng bằng tay và bàn thắng không được công nhận

Trong tình huống hủy bàn thắng đầu tiên, Lukaku bị phạt việt vị. Ở lần thứ 2, sau khi tiền đạo đội tuyển Bỉ đưa bóng vào lưới Slovakia, VAR xác định rằng đồng đội của anh là Lois Openda chơi bóng bằng tay trước khi tung ra đường chuyền kiến tạo.

Ngoài 4 màn hình xanh trên nóc sân vận động, một thiết bị công nghệ khác tạo ra nỗi buồn cho Lukaku. Ở tình huống mừng hụt thứ hai của cầu thủ này, một công nghệ mới được áp dụng đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, đó là con chip tí hon đặt bên trong quả bóng.

Theo tờ The Sun, đây là công nghệ có tên Snicko hay còn được gọi là “máy đo tốc độ”, vốn được sử dụng trong môn cricket để xác định bóng chạm vào gậy hay không.

Trọng tài Umut Meler đã bước tới màn hình ngoài sân sau khi kiểm tra VAR. Trong khi trọng tài xem xét tình huống, một biểu đồ xuất hiện ở góc màn hình cho thấy mức độ ảnh hưởng của cú chạm bằng tay đến đường bay của quả bóng. Từ đó, trọng tài xác định xem cầu thủ Bỉ đã chạm tay vào quả bóng trong khoảnh khắc đó chưa.

Đó chính là tính năng của công nghệ Snicko. Với các khán giả theo dõi trận đấu qua truyền hình, hình ảnh đồ họa về việc phát hiện “chơi bóng bằng tay” mà trọng tài sử dụng để ra quyết định sẽ hiện lên qua tín hiệu phát sóng trực tiếp.

Lukaku bị tước bằng thắng bởi công nghệ mới
Lukaku bị tước bằng thắng bởi công nghệ mới

Công nghệ này có thể cung cấp sự rõ ràng hơn cho các quyết định về việc xác định việt vị và chơi bóng bằng tay. Đặc biệt, trái bóng được sử dụng ở EURO 2024 được trang bị một vi mạch cảm biến chuyển động có thể theo dõi mọi cú chạm bóng với tốc độ 500 lần/giây.

Công nghệ “trái bóng thông minh” này đã được sử dụng hiệu quả tại World Cup 2022 để xác định chính xác xem bóng có chạm tay trong quỹ đạo bay vào lưới hay cầu thủ có việt vị (bị bắt lỗi ở phía trước hậu vệ cuối cùng) tại thời điểm chính xác đường bóng được chuyền đi hay không.

Cựu tiền đạo Premier League, Chris Sutton phản đối quyết định của trọng tài: "Thật nực cười, thực sự là vậy. Openda không cố tình đẩy bóng đi theo hướng của mình. Đó là một quyết định nặng tay. Ở Premier League, bàn thắng của Lukaku sẽ được công nhận."

Nhưng Christina Unkel, chuyên gia phân tích trọng tài của ITV, giải thích: "Cách diễn giải về việc cố ý dùng tay chơi bóng gần đây đã thay đổi. Tuy nhiên, tình huống này sẽ được coi là một lỗi cố ý vì cánh tay của Openda gần ngang vai, đồng thời cánh tay được mở rộng và pha tiếp xúc đã giúp cầu thủ kiểm soát quả bóng."

Sơn Tùng
Bài liên quan
Vì sao Rodri xuất sắc nhất EURO 2024?
VOVLIVE - Các giám sát kỹ thuật của UEFA quyết định danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất EURO 2024 thuộc về Rodri.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất