Cách làm lẩu Thái đơn giản tại nhà

Nhật Thùy | 06/01/2025, 15:00

Không cần phải đến các nhà hàng, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món lẩu Thái thơm ngon ngay tại nhà cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Lẩu Thái là một món ăn nổi tiếng có nguồn gốc từ Thái Lan, được nhiều người Việt yêu thích bởi hương vị chua cay đặc trưng và sự kết hợp phong phú của các loại nguyên liệu. Với cách thực hiện đơn giản, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị một nồi lẩu Thái thơm ngon ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu làm lẩu Thái

Nguyên liệu làm nước lẩu Thái gồm:

  • 2 lít nước dùng (nấu từ xương heo hoặc xương gà)
  • 3 cây sả
  • 1 củ riềng
  • 5-6 lá chanh tươi
  • 2-3 quả ớt (tùy khẩu vị)
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1/4 quả dứa
  • Nước dừa
  • 1-2 quả me chua (hoặc 30g me khô)
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Nguyên liệu nhúng lẩu gồm:

  • 200gr tôm
  • 200gr mực
  • 200gr cá viên
  • 300gr thịt bò
  • 300gr đậu phụ
  • Nấm (nấm kim châm, nấm hương)
  • Các loại rau (rau muống, cải thảo, cần tây, cải bó xôi...)
  • Bún hoặc mì tùy theo sở thích.
Món lẩu Thái thơm ngon tại nhà. (Ảnh: Châu Ngọc)
Món lẩu Thái thơm ngon tại nhà. (Ảnh: Châu Ngọc)

Các bước làm lẩu Thái tại nhà

Bước đầu tiên là làm nước dùng lẩu, bạn đập dập sả, cắt khúc; riềng gọt vỏ, thái lát mỏng; cà chua thái múi cau; hành tây bóc vỏ, cắt miếng. Xay nhuyễn 1/4 quả dứa cùng, 2-3 quả cà chua bằng máy xay sinh tố. Tiếp đó, đun nóng dầu ăn trong nồi lớn, cho sả, riềng và phần dứa, cà chua vừa xay vào phi thơm.

Thêm cà chua và hành tây vào xào đến khi chín mềm, cho nước dùng vào nồi, đun sôi. Thêm 500ml nước dừa xiêm để nước lẩu thêm ngọt, sau đó thêm me chua và lá chanh vào. Nêm nếm gia vị với nước mắm, muối, đường và bột ngọt sao cho vừa ăn. Nếu thích cay, bạn có thể thêm ớt tươi.

Ngoài ra, để tăng thêm hương vị chuẩn lẩu Thái, bạn có thể mua gia vị Thai Tom Yum Paste tại các cửa hàng, siêu thị cho thêm vào nước lẩu.

Cách làm lẩu Thái đơn giản tại nhà - 2
Cách làm lẩu Thái đơn giản tại nhà - 3

Các nguyên liệu để nhúng lẩu. (Ảnh: Châu Ngọc)

Món lẩu Thái sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với đậu phụ. (Ảnh: Châu Ngọc)
Món lẩu Thái sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với đậu phụ. (Ảnh: Châu Ngọc)

Bước tiếp theo là chuẩn bị nguyên liệu lẩu, tôm rửa sạch, lột vỏ và bỏ chỉ lưng, mực rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thịt bò thái lát mỏng, các loại rau và nấm rửa sạch, để ráo nước. Có thể cắt khúc rau thành miếng vừa ăn, đậu phụ cắt miếng.

Bước cuối cùng là đặt nồi nước lẩu lên bếp lẩu điện hoặc bếp ga mini. Khi nước lẩu sôi, thả lần lượt các nguyên liệu như tôm, mực, cá viên, thịt bò, đậu phụ, nấm và rau vào. Ăn kèm với bún hoặc mì. Bạn có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm pha chanh, tỏi, ớt và đường để tăng thêm hương vị.

Món lẩu Thái ngay tại nhà mà vẫn giữ được hương vị chuẩn. (Ảnh: Châu Ngọc)
Món lẩu Thái ngay tại nhà mà vẫn giữ được hương vị chuẩn. (Ảnh: Châu Ngọc)

Với các bước đơn giản này, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị một nồi lẩu Thái hấp dẫn. Món lẩu Thái không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo của nhiều nguyên liệu tươi ngon mà còn tạo nên không khí ấm cúng cho những bữa ăn sum họp gia đình và bạn bè. 

Nhật Thùy
Bài liên quan
Các món lẩu, nướng và cuốn phù hợp với bữa tiệc tiện lợi, nhanh gọn
Thay vì tốn nhiều thời gian làm mâm tiệc kiểu truyền thống, bạn hãy tham khảo các món lẩu nướng và cuốn phù hợp với bữa tiệc nhanh gọn, tiện lợi.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc tại tỉnh Bình Dương và Bình Phước
Chiều nay (5/1), tại Bình Phước, Tổng Bí thư Tô Lâm dẫn đầu đoàn công tác trung ương tới thăm và chủ trì buổi làm việc với công an tỉnh Bình Phước.
Mới nhất