Binh sĩ Ukraine: Lính Nga sẽ tìm ra bạn nếu dùng Starlink quá lâu

27/03/2023, 06:52

Starlink đã giúp ích rất nhiều cho binh sĩ Ukraine, nhưng khi sử dụng phương tiện này quá lâu cũng sẽ rất nguy hiểm.

Starlink là chìa khóa cho các hoạt động quân sự của Ukraine và đóng vai trò quan trọng trong thành công của họ trên chiến trường. Thiết bị này cho phép quân đội phối hợp tấn công và liên lạc với nhau. Nhưng một người lính Ukraine tiết lộ, nếu sử dụng dịch vụ này quá lâu, có khả năng quân đội Nga sẽ tìm thấy vị trí của người dùng.

Người lính có biệt hiệu là "Boris" nói nhóm của anh chỉ sử dụng dịch vụ liên lạc và internet khi thực sự cần thiết. Nhóm của Boris tiến hành các hoạt động sau chiến tuyến của quân đội Nga, họ có thời gian rất hạn chế để thiết lập đĩa internet Starlink di động, họ phải hoàn thành hoạt động của mình và phân tán nhanh chóng trước khi bị lực lượng Nga định vị. 

Boris nói với các phóng viên Defense One, “Người Nga sẽ tìm thấy bạn. Bạn cần phải làm điều đó nhanh chóng". 

Một phần lý do khiến những người lính Ukraine phải chạy đua với thời gian là thiết bị theo dõi của quân đội Nga rất tiên tiến, đồng thời các thiết bị đầu cuối Starlink rất dễ bị theo dõi và gây nhiễu. Bên cạnh đó, quân đội Nga cũng được trang bị nhiều thiết bị tác chiến điện tử tiên tiến hơn.

Binh sĩ Ukraine: Lính Nga sẽ tìm ra bạn nếu dùng Starlink quá lâu - 1

    Binh sĩ Ukraine với một thiết bị Starlink ở khu vực tiền tuyến Kreminna, Ukraine, 6/1/2023. (Ảnh: REUTERS)

Một số binh sĩ Ukraine cho rằng có một số cách để ngăn người Nga can thiệp vào dịch vụ Starlink, chẳng hạn như đặt thiết bị này phía sau hàng rào rậm rạp hoặc bê tông để ngăn tín hiệu gây nhiễu. 

Kiev đã dựa vào Starlink trong phần lớn thời gian của cuộc xung đột, ngay cả sau khi SpaceX tuyên bố vào đầu năm nay sẽ hạn chế dịch vụ này để ngăn các lực lượng sử dụng Starlink cho một số mục đích quân sự, chẳng hạn như máy bay không người lái và các cuộc tấn công bằng pháo, có thể gây leo thang căng thẳng.

"Chúng tôi thực sự hài lòng khi có thể cung cấp kết nối cho Ukraine và giúp họ đấu tranh", Giám đốc điều hành của SpaceX Gwynne Shotwell cho biết vào tháng 2 vừa rồi. Ông cũng nhấn mạnh thêm Starlink không bao giờ có ý định phục vụ cho các mục đích quân sự. Tuy nhiên, Ukraine đã tìm ra cách giải quyết những hạn chế và vẫn đang sử dụng nó để hỗ trợ một số hoạt động mang tính rủi ro cao.

Hưng Lê

Bài liên quan
Israel dọa phá hủy  nếu Elon Musk cung cấp Starlink tới Gaza
Elon Musk đã hứa giúp các tổ chức nhân đạo duy trì kết nối Internet bằng hệ thống Starlink trong bối cảnh mất thông tin ở Gaza.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Tổng kết năm 2023 phải rõ việc nào làm được và chưa làm được
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải nêu rõ những việc đã làm có kết quả, việc chưa làm được, hạn chế, bất cập, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm; bảo đảm khen thưởng kịp thời, kỷ luật nghiêm minh.
Mới nhất