Bhutan mở cửa đón du khách trở lại với mức phí cao "ngất ngưởng"

Hải Nam/VOV.VN (biên dịch) Theo StraitsTimes | 01/07/2022, 12:31

Hội đồng Du lịch Bhutan (TCB) cho biết khách du lịch sẽ được phép nhập cảnh từ ngày 23/9, tức là khoảng 30 tháng kể từ khi nước này đóng cửa biên giới vì đại dịch Covid-19.

Du lịch là một trong những nguồn thu chính của Bhutan, vì vậy quyết định cấm du khách từ tháng 3/2020 đã khiến nền kinh tế nước này sụt giảm và nhiều người dân gặp khó khăn. Trước đại dịch Covid-19, ngành du lịch mang lại cho Bhutan khoảng 84 triệu USD ngoại tệ mỗi năm và việc làm cho 50.000 người.

Sau hơn 2 năm, từ ngày 23/9 du khách sẽ được phép nhập cảnh vào Bhutan, nhưng họ cần phải nộp Phí Phát triển bền vững là 200 USD mỗi đêm, tức là gấp 3 lần mức phí trước đại dịch Covid-19. Về lý do tăng phí rất cao so với chỉ 65 USD trước đây, ông Tandi Dorji - Chủ tịch TCB kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bhutan cho biết mức phí mới là cần thiết để bù đắp lại những tác động của khách du lịch tới môi trường.

Ngoài việc thay đổi mức phí với khách du lịch, Bhutan xem xét cấu trúc lại ngành du lịch để vận hành theo hướng giảm dấu chân carbon và bảo vệ môi trường. Nước này cũng điều chỉnh các tiêu chuẩn cho nhà cung cấp dịch vụ du lịch như khách sạn, hướng dẫn viên, điều hành tour và tài xế.

Đến Bhutan sau đại dịch Covid-19, du khách sẽ được tự do lựa chọn đơn vị tổ chức tour và lập hành trình cho riêng mình, thay vì chỉ được chọn các gói thiết kế sẵn như trước đây. Các công ty du lịch ở Bhutan cho rằng mức phí 200 USD sẽ khiến nhiều du khách đắn đo, tuy nhiên không phải là trở ngại với dòng khách cao cấp./.

Bài liên quan
Bật khóc ngày đón khách trở lại, bất an khi không có người làm
Khi khách du lịch bắt đầu đông sẽ tạo áp lực không nhỏ với những địa phương mà bài toán nguồn nhân lực còn hạn chế, chưa kịp phục hồi sau dịch COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chuyển đổi số trên thị trường vay tiêu dùng - cuộc đua ngày càng sôi động
Xu thế số hóa cho vay tiêu dùng gia tăng khi mà nhiều người dân có nhu cầu đăng ký vay qua hình thức không tiếp xúc và thanh toán không dùng tiền mặt.
Mới nhất