15 tỉnh, thành đối mặt nguy cơ 'thừa nam thiếu nữ'

30/07/2026, 15:02

VOVLIVE - Các tỉnh, thành này có tỷ số giới tính khi sinh vượt ngưỡng 109 bé trai/100 bé gái đối mặt nguy cơ thừa nam giới trong tương lai nếu không có biện pháp ngăn chặn.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Một trong những nội dung đáng chú ý là triển khai tiểu dự án thu hẹp khoảng cách mất cân bằng giới tính khi sinh tại các địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao.

Dự thảo đưa số liệu của Cục Thống kê năm 2024 cho thấy, cả nước hiện có 15 tỉnh, thành có tỷ số giới tính khi sinh cao hơn mức 109 bé trai sinh ra sống/100 bé gái sinh ra sống, gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Sơn La, Hưng Yên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Nguyên, Lai Châu, Thanh Hóa, Lào Cai, Ninh Bình, Quảng Ninh, Nghệ An và Điện Biên.

Bộ Y tế cho biết, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ thừa nam giới trong tương lai, gây mất cân đối cơ cấu dân số, ảnh hưởng đến hôn nhân, gia đình và sự phát triển bền vững của xã hội.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Y tế đề xuất tăng cường kiểm soát các cơ sở cung cấp dịch vụ liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi; tập huấn cho cán bộ y tế; biểu dương các cơ sở chấp hành tốt quy định không lựa chọn giới tính thai nhi và xây dựng công cụ theo dõi, phát hiện, ngăn chặn các nội dung vi phạm trên internet và các nền tảng mạng xã hội.

Đối với 15 địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao, Bộ Y tế sẽ triển khai các mô hình cộng đồng xóa bỏ tư tưởng trọng nam hơn nữ, không lựa chọn giới tính thai nhi; phát triển mô hình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái; huy động các chức sắc tôn giáo tham gia tuyên truyền, vận động thay đổi nhận thức của người dân.

Dự thảo cũng đề xuất đưa nội dung phòng ngừa mất cân bằng giới tính khi sinh vào các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và các cơ sở đào tạo y khoa. Hằng năm, Bộ Y tế sẽ tổ chức Tháng hành động hưởng ứng Ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), kết hợp các chiến dịch truyền thông, cuộc thi và hoạt động tôn vinh phụ nữ, trẻ em gái nhằm từng bước xóa bỏ định kiến giới và giảm nhu cầu lựa chọn giới tính thai nhi.

Theo Bộ Y tế, các giải pháp này hướng tới đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên, hạn chế nguy cơ dư thừa nam giới trong tương lai và bảo đảm cơ cấu dân số bền vững.

Bài liên quan
Công an Hà Nội phát hiện danh sách 180 nam giới bán dâm dưới vỏ bọc người mẫu
VOVLIVE - Triệt phá đường dây chuyên cung cấp, môi giới hoạt động mại dâm, các trinh sát phát hiện danh sách khoảng 180 nam giới hoạt động bán dâm đồng tính.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cụ thể hóa các quyết sách thành kế hoạch hành động
VOVLIVE - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương cụ thể hóa đồng bộ các quyết sách thành chương trình, kế hoạch hành động sát thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm và liên thông giữa các nhiệm vụ.
Mới nhất
  • Ứng dụng AI trong báo chí: Cần hành lang pháp lý và chuẩn mực đạo đức
    VOVLIVE - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi hoạt động báo chí, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về hành lang pháp lý và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Đây là nội dung trọng tâm của Hội thảo "Ứng dụng AI trong hoạt động báo chí: Cơ hội và thách thức" diễn ra sáng nay (30/7) tại Đà Nẵng.
  • Nâng cao năng lực hộ đê, phòng chống lụt bão cho các địa phương
    VOVLIVE - Sáng nay (30/7), tại phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật hộ đê, phòng chống lụt bão cho lực lượng chuyên trách quản lý đê điều các tỉnh, thành phố có đê từ cấp III đến cấp đặc biệt.
  • 15 tỉnh, thành đối mặt nguy cơ 'thừa nam thiếu nữ'
    VOVLIVE - Các tỉnh, thành này có tỷ số giới tính khi sinh vượt ngưỡng 109 bé trai/100 bé gái đối mặt nguy cơ thừa nam giới trong tương lai nếu không có biện pháp ngăn chặn.
  • Ngoại giao góp phần củng cố môi trường hòa bình, ổn định, phát triển đất nước
    VOVLIVE - Bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung với nhan đề: "Xây dựng Đảng bộ Bộ Ngoại giao trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại trong kỷ nguyên mới".
  • Công tác dư luận xã hội góp phần củng cố "thế trận lòng dân"
    VOVLIVE - Đảng và Nhà coi trọng công tác dư luận xã hội, xem đây là kênh quan trọng để lắng nghe ý kiến nhân dân, nâng cao chất lượng hoạch định chính sách. Hiện nay, công tác dư luận xã hội được nâng tầm thành kênh tham mưu chiến lược, góp phần giữ vững ổn định chính trị, củng cố đồng thuận và niềm tin xã hội.
  • Acecook Việt Nam chung tay xây dựng cộng đồng chủ động trước thiên tai
    VOVLIVE - Trước tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, thiên tai không chỉ gia tăng về tần suất mà còn diễn biến khó lường. Bên cạnh công tác cứu trợ, việc nâng cao năng lực phòng ngừa và ứng phó của cộng đồng được xem là giải pháp bền vững nhằm giảm thiểu rủi ro từ sớm. Đây cũng là định hướng Acecook Việt Nam kiên trì theo đuổi nhiều năm qua khi đồng hành cùng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai triển khai các chương trình thiết thực vì cộng đồng.
  • Sự thay đổi có tính nền tảng trong xây dựng chính sách và pháp luật về đất đai
    VOVLIVE - Mục tiêu xây dựng hệ thống thông tin đất đai tập trung, thống nhất, hiện đại được nêu trong Nghị quyết số 21-NQ/TW của Trung ương nếu được luật hóa đầy đủ sẽ tạo bước đột phá lớn.
  • Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát
    VOVLIVE - Sáng nay (30/7), tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn của Quốc hội về hoạt động giám sát với chủ đề: “Nâng tầm hoạt động giám sát của Quốc hội: Từ định hướng chiến lược đến hành động thực tế trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI”. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì hội nghị.