• image

  1 Giờ đường dây nóng

  “1 giờ Đường dây nóng” - Chương trình phát thanh chuyên biệt về trẻ em do Kênh VOV Giao thông Quốc gia và Cục Trẻ em phối hợp thực hiện. Chương trình là cầu nối phản ánh mong muốn, tâm tư nguyện vọng của trẻ em và gia đình về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Mỗi chủ đề là một vụ việc, một kinh nghiệm, giúp người lớn và trẻ em có thêm kiến thức phòng ngừa, giải pháp để chăm sóc và bảo vệ trẻ em…
Chương mới nhất
 • 15/09/2021
  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh ở rất nhiều tỉnh thành đã chuyển sang học trực tuyến bắt đầu từ năm học mới. Phải thừa nhận rằng, việc học và dạy trực tuyến khó đạt hiệu quả như dạy học trực tiếp thế nhưng đây cũng là một giải pháp tối ưu trong điều kiện hiện nay. Tuy nhiên, điều khiến cho phụ huynh rất băn khoăn là phương pháp để học sinh có thể tiếp thu được kiến thức hiệu quả khi học online ra sao? Và làm thế nào để phòng tránh được sự dối nhiễu tâm trí khi trẻ phải học tập trong hoàn cảnh giãn cách xã hội với bộn bề thiếu thốn và khó khăn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  Không được cho tiền chơi game, mua điện thoại, bị la mắng về điểm kém, thiếu sự quan tâm.,... và như vậy một nhóm bạn trẻ lập trang facebook với hơn 7.000 thành viên nội dung trao đổi là xúc phạm các bậc sinh thành. Ngoài ra, còn nhiều nhóm khác tương tự nhóm này bị báo cáo và phải xóa nhóm. Việc này tạo ra sự lo ngại không hề nhỏ về cách cư xử mâu thuẫn với cha mẹ của một số bạn trẻ hiện nay. Thậm chí tiềm ẩn nhiều nguy cơ có sự mâu thuẫn bị đẩy lên đỉnh điểm nếu không can thiệp kịp thời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  Vào tuần trước, hàng loạt tài khoản facebook bất ngờ nhận được thông báo tạm ngưng tài khoản với lý do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Theo một số người dùng facebook, nguyên nhân là do họ đã xem, chia sẻ những đường link chứa clip đồi trụy có vị thành niên tham gia và đến sáng ngày 18/8 rất nhiều chủ tài khoản phải cầu cứu, tìm cách để lấy lại tài khoản facebook của mình. Không những vậy, việc chia sẻ thông tin nội dung xấu, độc, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân, kích động bạo lực, tệ nạn, dâm ô đồi trụy đều được coi là hành vi, vi phạm pháp luật có thể xử lý theo điều 101NĐ số 15/2020/CP với mức phạt tiền lên đến 50 triệu đồng, buộc gỡ bỏ những đăng tải. Tuy nhiên, liệu người dùng đã nhận được đầy đủ những nguy cơ này hay chưa? Những nguyên tắc, những giới hạn cộng đồng mà người dùng không được phép vượt qua là gì, đặc biệt khi đó là những nội dung có yếu tố về trẻ em?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2021
  Ai trong số chúng ta đều có những ước mơ, trẻ em ước mơ được tặng món quà mà mình yêu thích, có thể hướng đến một nghề nghiệp nào đó trong tương lai. Trong khi người lớn lại có những ước mơ hướng đến sự viên mãn, hay mục tiêu tài sản nào đó. Đặc biệt với bậc phụ huynh ngoài ước mơ cho bản thân, còn có ước mơ kỳ vọng con mình trong học tập, rèn luyện định hướng hay lựa chọn nghề nghiệp theo ý của mình..... Vậy làm thế nào để cân bằng những điều con ước mơ cùng những kỳ vọng của cha mẹ? Cần phải làm gì giúp cho trẻ phát triển, phát huy được hết tiềm năng trẻ có mà không gây áp lực cho trẻ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2021
  Thời gian qua, có rất nhiều trẻ em gặp khó khăn, trong quá trình cách ly điều trị Covid-19 và ngay cả khi trẻ em đã được điều trị khỏi bệnh...... Để đảm bảo an toàn và chăm sóc sức khỏe tinh thần, tâm lý xã hội cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em. Cán bộ cơ sở tham gia quá trình hỗ trợ cách ly và giãn cách xã hội phòng chống Covid -19 cần chú ý những gì? Cha mẹ người chăm sóc trẻ có thể làm gì để hỗ trợ cho trẻ tốt nhất trong giai đoạn này? Những vấn đề phát sinh trong quá trình cách ly, chăm sóc trẻ trong và sau khi mắc Covid-19 cần được phối hợp và xử lý ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Ai trong chúng ta cũng mong muốn trẻ em - những búp măng non của nước nhà sẽ được sống, học tập trong môi trường khỏe mạnh và năng động. Thế nhưng nếu không nhận được sự bảo vệ và bao bọc từ người lớn thì ngoài kia vẫn còn biết bao điều nguy hiểm vây quanh các em và một trong số đó chính là nạn đuối nước....
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/08/2021
  Thời gian gần đây, có nhiều vụ liên quan đến trẻ em đã xảy ra, với gần 11.700 cuộc gọi tới tổng đài 111 chỉ trong 1 tuần vừa qua. Đáng chú ý là vụ bé gái 13 tuổi bị xâm hại khi đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tỉnh Bạc Liêu. Sự việc cho thấy những rủi ro, nguy cơ mà trẻ em đang gặp phải khi ở trong khu cách ly tập trung, hoặc ngay tại nhà là điều đã hiện hữu, chứ không phải là cảnh báo nữa. Vậy trong trường hợp trẻ là nạn nhân của bạo hành trong khu cách ly tập trung thì quy trình can thiệp, hỗ trợ phòng ngừa, sang chấn tâm lý được thực hiện ra sao? Và trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 tại Việt Nam có diễn biến phức tạp hơn năm 2020. Vậy các giải pháp để bảo vệ trẻ em an toàn về sức khỏe, đảm bảo phòng chống bạo lực xâm hại tình dục cần có các biện pháp tăng cường điều chỉnh linh hoạt ra sao? Đặc biệt cha mẹ người giám hộ trẻ em chúng ta có thể làm gì để hỗ trợ tốt nhất cho trẻ em đang phải cách ly...
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2021
  Đẩy nhanh công tác hỗ trợ trẻ em, hỗ trợ phụ nữ chịu ảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận, đặc biệt khi đợt bùng phát thứ tư của dịch Covid - 19 khiến chúng ta không khỏi lo lắng trong đó có công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2021
  Theo thống kê Việt Nam hiện có khoảng 60 triệu người sử dụng mạng xã hội, trong đó trẻ em chiếm khoảng 30%. Thế nhưng trẻ em chưa có đầy đủ nhận thức về nguy cơ cũng như mặt trái của internet. Với kỹ năng sống cũng như kiến thức trong việc sử dụng internet hay mạng xã hội an toàn. Mặc dù được hưởng lợi từ các dịch vụ công nghệ thông tin thế nhưng chính mạng Internet cũng đang làm gia tăng tỷ lệ trẻ em bị nghiện game, tiếp xúc với những hình ảnh, các Clip xấu độc, bị lạm dung hoặc trở thành nạn nhân của bạo hành, sự xâm hại trẻ em qua môi trường mạng nguy hiểm không kém gì đời thực. Lần đầu tiên Việt Nam đã ban hành chương trình cấp Quốc gia về vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Vậy cụ thể mục tiêu và giải pháp tổng thể của chương trình này như thế nào? Mỗi cá nhân chúng ta với vai trò là người thân, là cha mẹ, là thầy cô sẽ đóng vai trò như thế nào trong mạng lưới bảo vệ trẻ em hoạt động sáng tạo và lành mạnh trên môi trường mạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2021
  Giáo dục con trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bậc phụ huynh, có thể rất nhiều cha mẹ đã quan tâm đến việc giáo dục cho con những kỹ năng, những năng lực cần thiết trong cuộc sống.... Thế nhưng có một năng lực mà các con cũng cần được bồi đắp, được rèn luyện mà rất nhiều cha mẹ chưa chú trọng hoặc có quan tâm nhưng còn lúng túng khi hướng dẫn và đồng hành cùng con đó là giáo dục về tài chính. Vậy câu hỏi là khi nào các con được hướng dẫn quản lý về tài chính? Hay chúng ta phải dạy con về tiền bạc về giá trị của đồng tiền mang lại như thế nào? Cho con tiếp xúc với tiền quá sớm thì liệu thì có khiến con trở nên thực dụng và mất đi sự gây thơ và hồn nhiên của con trẻ hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Chỉ cần đạt 6.5 IELTS là học sinh có thể nộp hồ sơ vào trường Đại học mà mình mong muốn. IELTS bỗng trở thành tấm vé thông hành để được nhiều trường đại học rộng cửa chào đón! Điều tất yếu diễn ra là rất nhiều gia đình không tiếc đầu tư tiền bạc, tìm các lò luyện thi để con để học IELTS từ rất sớm, thậm chí từ cấp 1. Vậy phải hiểu đúng về các chứng chỉ này ra sao? Luyện thi từ độ tuổi nào là phù hợp? Học thế nào để hiệu quả, giảm căng thẳng không cần thiết và lãng phí tài chính?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/07/2021
  Vụ việc đã gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, khi mà nhiều nữ sinh bị các đối tượng lừa lấy ảnh kỷ yếu, sau đó tấn công và quấy rối tình dục thông qua bộ ảnh kỷ yếu đó. Sự việc làm cho nạn nhân hoang mang lo lắng và không biết còn có những nguy cơ nào khác đến với các em... Hiện nạn nhân đã gửi toàn bộ thông tin cho cơ quan công an để vào cuộc xác minh điều tra. Tuy nhiên, các nạn nhân tạm thời không công khai về trường học nơi đang theo học, cũng như từ chối lên tiếng về sự việc này vì nhiều lý do khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn