• image

  Vitamin cho tâm trí

  Luôn dành tình yêu cho mình và vạn vật xung quanh, suy nghĩ và hành động tích cực trong mọi hoàn cảnh và hạnh phúc với các luồng thông tin tiếp nhận được chính là "Vitamin cho tâm trí".
Chương mới nhất
 • 05/02/2021
  Quan niệm về cái đẹp là vô cùng đa dạng, chủ đề khó đi đến tiếng nói chung đó là chủ đề nói về cái đẹp. Nói đi nói lại cái đẹp là tùy gu mỗi người. Vậy cái đẹp mang tính chất chủ quan nhiều hơn bởi vì sẽ tùy theo hoàn cảnh văn hóa và sự phát triển thẩm mỹ của mỗi người là khác. Có một câu nói: "Vẻ đẹp không phải trên má hồng của thiếu nữ mà là trong mắt của kẻ si tình" đã yêu rồi thì xấu cũng thành đẹp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Hiện nay, khi áp lực xã hội gia tăng, khoảng 70% người lớn uống rượu, dĩ nhiên là nam giới thường uống nhiều hơn nữ giới. Theo một nghiên cứu tại Hiệp hội Khoa học Thể thao Quốc tế ISSA của Mỹ, ở lứa tuổi từ 19 – 30, cứ 2 tuần 45% nam giới uống rượu bia, trong khi con số này ở nữ là 27%. Điều này chứng tỏ việc tiêu thụ rượu rất phổ biến ở khắp mọi quốc gia, mọi nền văn hóa, chứ không phải chỉ có ở Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu tại sao con người lại tiêu thụ nhiều rượu đến thế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/02/2021
  Nhiều người rất hay nói những câu “Tại sao tôi cứ gặp xui xẻo mãi thế?” “Tại sao những chuyện tồi tệ lại cứ xảy ra với tôi?”. Đây là tiếng kêu cứu của người bi quan, người đang van vỉ não nề khi thấy người khác cứ toàn gặp điều tốt đẹp, còn mình thì không.... Nhà tâm lý học Paul Watzlawick khuyên rằng, sự thực thì thế giới này không chủ định để bạn thiệt thòi đâu, mà bạn chỉ có cảm giác như vậy thôi. Đây rõ ràng là một “căn bệnh” mà có thể chữa bằng cách “thay thái độ, đổi cuộc đời”. Mặt khác, “cứ quan niệm và cảm nhận khác đi là được”. Tuy nhiên, để làm được điều này, liệu có dễ dàng hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Cuối năm Âm lịch là thời điểm mọi người sắm đồ để chuẩn bị cho một cái Tết đủ đầy bên người thân, do đó các nhãn hàng cũng ồ ạt giảm giá sản phẩm và người tiêu dùng như chúng ta dễ bị hấp dẫn và dẫn đến tình trạng mua sắm quá mức kể cả khi chúng ta chưa biết sẽ mua để làm gì? Vậy chi tiêu trong những ngày giáp Tết như thế nào cho hợp lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2021
  Tại sao chúng ta lại chỉ có cảm hứng làm việc khi sát Deadline, những ngày cuối năm Tết đến, nhìn những Deadline bỏ lỡ trong năm của bản thân quả thật cũng thấy nhói lòng. Chắc chắn khi còn đi học, trong lớp của bạn cũng có những bạn học hay trì hoãn, nhởn nhơ với việc bài vở, trong khi những người khác thì miệt mài đèn sách trong thư viện. Tuy nhiên, họ vẫn nộp kịp bài luận vào hạn chót. Vậy tính trì hoãn có phải là một vấn đề không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Tiền thưởng là sự ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của người lao động đã cống hiến cho công việc. Thông thường, khi được thưởng hay tăng lương, phần lớn mọi người đều rất vui. Tuy nhiên, liệu đây có phải là động lực thúc đẩy nhân viên làm việc hiệu quả nhất hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Dân công sở hay đùa nhau rằng “Cuối năm là thời điểm vàng trong làng nhảy việc” và đồng thời các thông tin tuyển dụng được đăng nhiều hơn vào giai đoạn này. Kỳ thực, có rất nhiều lý do để mọi người nghĩ đến chuyện nghỉ việc vào giai đoạn này. Áp lực về doanh số, những ngày cuối năm luôn là thời điểm nước rút để chạy đua nhằm đạt chỉ tiêu doanh số của các công ty. Áp lực công việc cũng sẽ đè nặng trên vai mỗi nhân viên công sở, đặc biệt khi làm việc trong ngành kinh doanh dịch vụ, bán hàng... chưa kể họ còn phải đối mặt với sự cạnh tranh từ đồng nghiệp, áp lực từ cấp trên, cộng với những lo lắng tài chính và cảm xúc từ cuộc sống. Tất cả những yếu tố đó khiến con người mệt mỏi và dễ rơi vào chán nản, cũng như muốn tìm đến những thử thách sự nghiệp khác biệt để làm mới bản thân. Hoặc đơn giản có một kỳ nghỉ tự thưởng cho bản thân sau một năm vất vả, đặc biệt là nếu mùa hè chưa kịp đi du lịch!
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Tôn sùng thần tượng là hiện tượng có thật trong một bộ phận giới trẻ ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Việc các bạn trẻ hâm mộ một thần tượng nào đó là chuyện bình thường, nhưng đến mức gào thét, khóc lóc, than vãn khi nhìn thấy thần tượng là biểu hiện cực đỉnh của tình trạng sùng bái thần tượng. Những hiện tượng ấy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống của các em thiếu niên...
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/01/2021
  Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, có đến 29% người đi làm ngủ gật hoặc suýt ngủ gật trong lúc làm việc tại công ty. Nghiên cứu được thực hiện từ đầu những năm 2000 của Tiến sĩ Sara Mednick, thuộc Đại học California. Cô giải thích giấc ngủ trưa là miếng ghép hoàn hảo trong nhịp sinh học của cơ thể. Không chỉ vậy, tác dụng phục hồi và tái tạo năng lượng của giấc ngủ đã được nghiên cứu từ lâu. Và những giấc ngủ ngắn, hay ngủ trưa, chắc chắn cũng ít nhiều đem đến những lợi ích tương tự.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Nhiều nhà hiện sinh cho rằng triết học hàn lâm hay triết học mang tính hệ thống truyền thống, về hình thức cũng như về nội dung quá trừu tượng và tách biệt với trải nghiệm cụ thể của con người. Trong khi giá trị được nhìn nhận phổ biến của tư tưởng hiện sinh là sự tự do, tiêu chuẩn đạo đức hàng đầu của nó là sự đích thực. Trong góc nhìn của các nhà hiện sinh, xuất phát điểm của con người, cá nhân được đặc tả bởi “thái độ hiện sinh”, nghĩa là một tình trạng mất định hướng, bối rối hoặc kinh sợ khi đối diện với một thế giới có vẻ như vô nghĩa hay phi lý.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2021
  Đã từ lâu, chúng ta bị thu hút bởi những câu chuyện tình yêu khác thường, với mô típ quen thuộc là những người phụ nữ đánh mất mình trong niềm đam mê, xả thân trong tình yêu với những người đàn ông khó tính, giữ mình và lạnh lùng. Ví dụ như những tiểu thuyết kinh điển Đồi gió hú, Jane Eyre, Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Cuốn theo chiều gió... Tác giả của các tiểu thuyết này đa phần là phụ nữ, và độc giả của họ cũng hầu hết là phụ nữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2020
  Từ hàng ngàn năm nay, con người đều khao khát biết trước tương lai, nắm bắt số phận, bởi thế mà các thầy bói thời cổ đại có rất nhiều quyền lực và được trọng vọng. Nhưng bên cạnh những yếu tố mà khoa học chưa thể giải thích thì cũng có rất nhiều kĩ thuật tâm lý mà các thầy bói hay dùng đã được các nhà tâm lý học bóc mẽ. Chúng ta cùng tìm hiểu để xem tại sao chúng ta lại dễ tin các thầy bói đến thế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  Trào lưu sống tối giản, giảm thiểu những đồ dùng không cần thiết, không chỉ đối với bản thân mà cả đồ đạc trong gia đình do Marie Kondo tạo ra với cuốn sách The Life-Changing Magic of Tidying Up (Phép Màu Thay Đổi Cuộc Sống Từ Việc Dọn Dẹp) đang được nhiều người áp dụng. Cùng tìm hiểu những ưu, nhược điểm của trào lưu này:
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2020
  Mọi thói quen đều diễn ra theo một khuôn mẫu mà trước giờ bạn đều vô thức tuân theo. Ở đó không có mối đe dọa đến bản sắc vốn có, ít những mối bận tâm và dĩ nhiên sẽ chẳng chất chứa căng thẳng. Khi ở trong vùng an toàn, bạn không cần băn khoăn hay tư lự gì hết. Theo các nghiên cứu về vùng an toàn, chúng ta cảm thấy bản sắc được duy trì, thói quen được tạo lập vững chắc, nên chúng ta cho rằng vùng an toàn là phù hợp độc nhất với mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Khi mới yêu, cả hai người đều sẵn sàng thỏa hiệp. Ta đưa ra quyết định cùng nhau, tôn trọng ý kiến của nhau và mong muốn thỏa thuận. Khi mối quan hệ lâu dần, một bên sẽ dần có sức nặng hơn khi ra các quyết định có liên quan đến cả hai người. Kết cục là mối quan hệ dần trở nên bất bình đẳng. Sự bất bình đẳng có thể dẫn đến những mâu thuẫn, tổn thương tâm lý, sự níu kéo tuyệt vọng hoặc sử dụng cảm giác tội lỗi như một cách trừng phạt. Hai người dần trở thành đối thủ khác chiến tuyến và không ngừng gây tổn thương cho nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Chúng ta luôn cố gắng tìm hiểu nguyên nhân các mối quan hệ không thành công và tìm cách cứu vãn. Rất nhiều nhà văn, nhà tâm lý học đã đưa ra những lời khuyên sâu sắc về cách chọn đối tác phù hợp, xây dựng một mối quan hệ tuyệt vời và sửa chữa nó khi xảy ra vấn đề. Thực tế là rất nhiều mối quan hệ nên kết thúc. Điều đó đặc biệt đúng khi mà cả hai đã làm tất cả những gì mình có thể, thậm chí không chắc tại sao mọi thứ lại diễn ra không như ý và đang mệt mỏi khi phải tiếp tục cố gắng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Thiên kiến xác nhận (tiếng Anh là confirmation bias) là loại thiên kiến nhận thức khiến mỗi người tập trung vào những thông tin xác nhận quan điểm vốn có của bản thân mình... Chúng ta thường nghĩ rằng mình luôn đúng, mặc dù có những bằng chứng đối lập, thường thì ta sẽ phớt lờ những gì đối lập với suy nghĩ của mình và chỉ tập trung vào những điểm củng cố cho quan điểm hiện tại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Đây là vấn đề đã khiến các nhà khoa học, đặc biệt là những người thuộc lĩnh vực tâm lý, đau đầu suốt hơn 200 năm qua. Năm 1988, nghiên cứu được cho là đầu tiên về mối quan hệ giữa các biểu hiện trên gương mặt với cảm xúc đã được tiến hành. Nhà tâm lý học Fritz Strack cùng cộng sự đã cho các đối tượng nghiên cứu ngậm một chiếc bút trong lúc xem phim hoạt hình. Một nhóm ngậm bút bằng răng khiến cho hai mép nhếch lên như khi ta mỉm cười, nhóm còn lại ngậm bút bằng môi, khiến hai bên mép trùng xuống như khi ta bĩu môi. Kết quả thu được là những người dùng răng ngậm bút có xu hướng cho rằng bộ phim hoạt hình hài hước hơn những người thuộc nhóm còn lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Nhà tâm lý học Virginia Satir quan tâm tìm hiểu về cảm giác phải sống trong một gia đình rối loạn chức năng, nơi mà những người trong gia đình không giao tiếp với nhau một cách chân thành và thoải mái. Ai cũng phải dè dặt, nhất là lũ trẻ vì chúng cần tìm cách an toàn nhất để hòa nhập. Trong các gia đình lành mạnh, nơi người lớn chú ý đến nhu cầu của trẻ và không áp đặt quy tắc hay luật lệ gì, thì đứa trẻ chẳng cần phải nghĩ đến việc liệu mình có được bố mẹ yêu thương hay không? Trái lại, trong các gia đình rối loạn chức năng, một đứa trẻ buộc phải tự nhận biết hành động nào sẽ bị phản ứng tiêu cực (bị giận hoặc ghẻ lạnh) và hành vi nào sẽ dẫn tới phản hồi tích cực hơn (cha mẹ mỉm cười hoặc tưởng thưởng).
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2020
  Trong thế giới công nghệ ngày nay, hiếm khi chúng ta cảm thấy chán chường thực sự, bởi mọi người luôn có thể vuốt điện thoại để mở ra ứng dụng Instagram, Facebook hay Tiki để lướt qua bảng tin và các món hàng mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  Người cao tuổi phải đối mặt với các khó khăn như bị cô lập trong xã hội, bị ảnh hưởng bởi sự xói mòn trong mối quan hệ giữa các thế hệ trong một gia đình, một cộng đồng và toàn xã hội, trong đó định kiến về tuổi tác là một vấn đề nan giải. Phân biệt tuổi tác khó tránh khỏi là biểu hiện đang diễn ra hằng ngày và ở khắp mọi nơi, khiến các cụ lão niên có phần buồn phiền. Bên cạnh việc không còn việc làm, các dịch vụ xã hội hạn chế và cách tuyên truyền rập khuôn về người cao tuổi của các phương tiện truyền thông đại chúng, sự phân biệt tuổi tác đang khiến người cao tuổi bị đẩy ra khỏi cộng đồng của họ vào thời điểm họ rất cần được quan tâm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  Tính cầu toàn ở một số người mong muốn mọi thứ phải hoàn hảo nhưng đôi khi ta không hiểu rằng đó là cái bẫy do mình tạo ra khiến luôn cảm thấy thất vọng về chính con người mình. Chúng ta không lạ gì với cảnh con người luôn tất bật muốn kiểm soát mọi thứ trong đời để cho chúng thật hoàn hảo. Triết lý sống Wabi sabi giúp chúng ta chấp nhận rằng trên đời này không có gì là hoàn hảo và khiến chúng ta nhìn thấy vẻ đẹp trong tất cả khiếm khuyết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo cho các chuyến du lịch của mình là phù hợp đạo đức và thân thiện với môi trường, chúng ta cần phải phân biệt các loại hình “sạch” thực sự với các loại “sạch” trá hình khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/11/2020
  Chúng ta tưởng rằng chúng ta cần sự thật, yêu sự thật và tin tưởng vào sự thật. Nhưng thực tế lại không hẳn thế. Con người là loài động vật thông minh nhất, nhưng cũng là những kẻ khờ khạo dễ bị lừa gạt nhất trên hành tinh này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Greenwashing là một hình thức tiếp thị, trong đó PR xanh và tiếp thị xanh được sử dụng một cách khôn ngoan để thuyết phục công chúng rằng các sản phẩm, mục tiêu và chính sách của một tổ chức là thân thiện với môi trường và do đó có chất lượng tốt hơn và đáng mua hơn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Mụn trứng cá là một trong những vấn đề da liễu phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến 85% người trong độ tuổi thanh thiếu niên. Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là do các lỗ chân lông trên da bị tắc do dầu và tế bào da chết. Mỗi lỗ chân lông được kết nối với một tuyến bã nhờn, tạo ra chất nhờn, có vai trò làm ẩm và bôi trơn da, giúp da thải các chất cặn bã và tế bào chết ứ đọng trong thành của lỗ chân lông. Tuy nhiên, bã nhờn lại cũng có thể gây bít lỗ chân lông, gây ra sự phát triển của một loại vi khuẩn dẫn đến viêm da và mụn trứng cá.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Ikigai là thuật ngữ tiếng Nhật được ghép từ “ikiru” (sống) và “kai” (thấy được hy vọng). Ikigai mang ý nghĩa “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hoặc “tìm ra lý do để bạn thức dậy mỗi sáng”. Ikigai liên quan mật thiết đến đặc trưng xã hội xem trọng công việc của người Nhật, mà điều này cũng đang dần manh nha ở Việt Nam, đặc biệt là với người trẻ. Ikigai là một trong những chìa khóa lý giải vì sao người Nhật say mê công việc, ngay cả khi đã 70 – 80 tuổi vẫn tiếp tục cống hiến, cũng như là một nguyên nhân quyết định đến tuổi thọ và sự hài lòng trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Bán lẻ trực tuyến ngày nay, về cơ bản được quyết định bởi mùa giảm giá cuối năm. Vậy đặc điểm tâm lý người tiêu dùng dịp cuối năm là gì? Hành vi trực tuyến của chúng ta lúc này khác với phần còn lại trong năm như thế nào? Tại sao ta lại dễ mở ví hơn vào dịp này? Liraz Margalit, Tiến sĩ tâm lý học hành vi đã nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Ngày nay, một định kiến phổ biến là những người thông minh là những người đọc nhiều sách, càng đọc nhiều sách thì càng thông minh. Số lượng sách đã đọc trở thành một thang điểm dễ đo đếm cho trí tuệ. Rõ ràng là không có một giới hạn nào cho lượng sách ta nên đọc một năm. Đọc càng nhiều sách, đúng là chúng ta có thể hấp thu càng nhiều kiến thức, càng có khả năng trở nên thông thái hơn, trưởng thành hơn. Tuy nhiên, liệu có phải càng đọc nhiều sách thì càng tốt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Rối loạn tăng động/giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn sức khỏe tâm thần bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó tập trung, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. ADHD có thể dẫn đến các mối quan hệ không ổn định, hiệu suất làm việc hoặc học tập kém, lòng tự trọng thấp và các vấn đề khác. Mặc dù được gọi là ADHD những các triệu chứng của bệnh đã bắt đầu từ thuở thơ ấu và tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Trong một số trường hợp thì ADHD thậm chí còn không được chuẩn đoán cho đến độ tuổi trưởng thành. Hơn nữa các triệu chứng ADHD ở người lớn có thể không rõ ràng như các triệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/11/2020
  Một vài năm trở lại đây có một khái niệm có tên gọi Hygge đã trở thành đề tài nóng tại những quốc gia nói tiếng Anh. Phong cách sống Hygge đang dần trở lên phổ biến trên các mạng xã hội; cũng như là chủ đề của nhiều cuốn sách.... Hygge là một trong những triết ký thực tiễn nhất để chúng ta cân đối lại cuộc sống. Hygge là một từ bắt nguồn từ tiếng Đan Mạch và Na Uy, nó diễn tả một phong cách sống, cảm giác thoải mái và ấm cúng. Theo nghĩa đen, Hygge có nghĩa là “vẻ đẹp nhẹ nhàng, ấm áp mang thêm cả sự êm dịu và hài lòng cho trái tim và cảm xúc” của những người theo đuổi phong cách Hygge.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/11/2020
  Xuất hiện từ thế kỷ 15, Kintsugi là một loại hình nghệ thuật cổ xưa mang ý nghĩa biến gốm vỡ thành những kiệt tác hồi sinh từ vàng, thể hiện triết lý sống, hướng con người trân trọng những sai lầm và những điều không hoàn hảo trong cuộc sống.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Có thể bạn không nhận ra, nhưng một trong những lý do chủ yếu khiến cuộc sống của chúng ta bận rộn hơn chính là áp lực của việc xã giao, điển hình là phát minh kỳ lạ và đầy nghịch lý nhất trong các phát minh xã hội của loài người đó chính là "các bữa tiệc". Chúng ta chấp nhận sự tồn tại của các bữa tiệc đến mức nó trở nên phổ biến và sự tham gia hay vắng mặt đều trở thành nỗi ám ảnh. Lý do khiến người ta phải tham gia vào các bữa tiệc xã giao của đồng nghiệp, tiệc cưới của bạn đã lâu không gặp, các buổi hội họp gia đình...
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/11/2020
  Mặt trái của việc tìm kiếm hạnh phúc đơn thuần theo khía cạnh “cảm xúc” có rất nhiều ví dụ nhãn tiền trong đời sống hằng ngày.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/11/2020
  Sợ hãi là một cảm giác hoặc cảm xúc mang tính cơ bản của con người. Nó xuất phát từ những gì đang hiện diện ngay trước mặt chúng ta - một mối đe dọa tức thời đối với sự an toàn của bản thân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/11/2020
  Bạn cảm thấy ngọn lửa nhiệt tình trong mình đã tắt, bạn không còn hứng thú mỗi sáng thức dậy đi làm, bạn dành cả ngày làm việc, cứ chục phút lại nhìn đồng hồ một lần chờ cho đến giờ về, bạn cảm thấy tuần làm việc quá dài, còn ngày cuối tuần thì quá ngắn... khi đó bạn nên thành thật với bản thân, xem lại công việc hiện tại của mình và tự hỏi là nó có thực sự phù hợp với mình hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2020
  Giá trị quan trọng nhất trong những câu chuyện cổ tích là tính nhân văn, hướng thiện. Ai làm việc xấu sẽ bị quả báo, làm việc tốt sẽ được hạnh phúc. Nhưng ngoài những ý nghĩa tích cực trên, có những hạt mầm nào từ truyện cổ tích mà chúng ta nên tránh để chúng không bám rễ trong đầu trẻ nhỏ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2020
  Phân loại tính cách (MBTI - Myers-Briggs Type Indication) là phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để xác định tính cách của con người, dựa vào đó chúng ta hiểu chính mình hơn, nếu biết được tính cách của người khác chúng ta có thể đoán được suy nghĩ, hành động của họ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Chứng nghiện điện thoại chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, những mặt trái của công nghệ. Những thứ chúng ta xem, nghe, đọc trên các thiết bị điện tử hàng ngày còn có khả năng điều khiển hành vi của chúng ta theo cách sâu sắc và nguy hiểm hơn nhiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2020
  Nhiều người trong số chúng ta từng trải qua những lúc ăn rất nhiều. Tình trạng ăn uống không thể kiểm soát cứ lặp đi lặp lại và tiến tới một chứng ăn vô độ trong nhiều tình huống đặc biệt khi ở một mình. Hiện tượng ăn vô độ là một loại rối loạn ăn uống nghiêm trọng và trong đó người mắc thường xuyên tiêu thụ một lượng thức ăn lớn bất thường và cảm thấy không thể ngừng ăn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2020
  Dù là một người có tính cách lạc quan đến cỡ nào thì cũng không tránh khỏi những lúc có cảm xúc tiêu cực. Theo đánh giá của tổ chức y tế thế giới trầm cảm hiện nay đang là nguyên nhân gây suy nhược hàng đầu trên thế giới vượt qua các căn bệnh không thuốc chữa như là ung thư, bệnh tim và trong thời đại nơi mà con người bị cuốn vào vòng xoáy công việc, kinh tế chính trị với những thay đổi nhanh chóng và mãnh liệt chưa từng có thì chúng ta đang ngày càng lạ lẫm và phản ứng cứng nhắc với cảm xúc của mình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Có một sự thật rất đáng buồn là nhiều người hiểu sai về nữ quyền và bình đẳng giới, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở ngay những quốc gia khai sinh ra phong trào này, đó là nước Mỹ. Nhiều đấng mày râu, thậm chí là các chị em phụ nữ ấm ức hộ anh em là có nhiều ngày tôn vinh phụ nữ quá mà chẳng có ngày nào tôn vinh đàn ông cả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Có khi nào chúng ta tự đặt ra câu hỏi: Tiền có tác dụng như nào trong cuộc sống của chúng ta? Và tiền có mua được hạnh phúc hay không? Trong xã hội ngày nay, dường như có 2 tư duy phổ biến về tiền và hạnh phúc. Có ý kiến cho rằng, tiền không mua được hạnh phúc và hạnh phúc là một cảm xúc rất trừu tượng, đòi hỏi những điều kiện khác về quan hệ gia đình hay xã hội chứ tiền không phải là điều kiện cần và đủ. Ngược lại, có nhiều ý kiến phản bác, cho rằng: tiền không những mua được hạnh phúc và còn mua được rất nhiều hạnh phúc...
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Ngành công nghiệp "Tỉnh Thức" hay còn gọi là “mindfulness” đang trỗi dậy rất mạnh trong bối cảnh xã hội hối hả và con người cần có một chiếc phao cứu sinh cho nhịp sống ấy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Chúng ta vẫn thường hay khuyên nhau "quẳng gánh lo đi mà vui sống", nhưng giới trẻ hiện nay lại có trào lưu "Bơ đi mà sống". Vậy hãy cùng phân tích cái lợi, cái hại của phong cách sống này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Căng thẳng không còn là vấn đề xa lạ với bất kỳ ai trong chúng ta nữa. Trái lại, có lẽ đó là điều xảy đến với chúng ta từ rất sớm, thậm chí từ giai đoạn thiếu niên, bởi căng thẳng vẫn đi cùng áp lực của tuổi trưởng thành khi phải học hỏi những chuẩn tắc của “người lớn” và quá trình dấn thân vào sự nghiệp. Trên thực tế, chúng ta tiếp cận với căng thẳng như là một thứ gây hại. Đúng là trạng thái stress, căng thẳng mức độ cao có thể đi kèm các hiện tượng nhức đầu, tăng huyết áp, nhịp tim..., và đặc biệt là mất ngủ. Bên cạnh đó, còn có những suy nghĩ tiêu cực. Nhưng đó không phải là bức tranh toàn cảnh của stress nói riêng và căng thẳng nói chung. Vậy căng thẳng có lợi ích gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2020
  Cách mà chúng ta “dán nhãn” và miêu tả trẻ em sẽ phần nào ảnh hưởng đến cách mà các em nghĩ về bản thân, vì giai đoạn định hình tính cách khiến các em dễ bị ảnh hưởng bởi việc xác nhận căn tính cá nhân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/10/2020
  Chúng ta vẫn thường nghe câu “Nhân chi sơ – Tính bản thiện”, ý cho rằng con người chúng ta sinh ra đã có bản năng lương thiện, sống tử tế với đồng loại. Song cũng có những quan điểm ngược lại. Hãy cùng bàn luận về vấn đề này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Tại sao bạn nói CÓ với người khác dù rõ ràng là không hề muốn nhận lời và đó cũng không phải là trách nhiệm của bạn? Bạn lo sợ phản ứng của người khác khi bạn nói KHÔNG; có phải bạn ngại ngần đưa ra lời từ chối vì nghĩ rằng có thể đối phương sẽ nổi giận, thất vọng hay đánh giá không tốt về bạn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Đôi khi chúng ta có xu hướng dễ dàng đối xử tử tế với người lạ nhưng lại ích kỷ với chính những người thân thiết ở xung quanh mình mà chúng ta không hề để ý tới, thỉnh thoảng lại còn cáu gắt hay bực dọc với người thân quen. Vậy điều quan trọng là góc tiếp cận của chúng ta như thế nào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2020
  Những người hướng nội thường thích các hoạt động đòi hỏi sự độc lập, yên tĩnh; thích có không gian riêng cho bản thân; thích lặng lẽ quan sát thay vì trở thành trung tâm của một bữa tiệc. Những hiểu nhầm về tính cách của người hướng nội cùng bắt nguồn từ các đặc điểm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Tham vọng là quyết tâm khao khát trở nên thành công, giàu có, quyền lực - là điều bạn muốn đạt được. Và tham vọng thì thường gắn liền với sự phát triển cá nhân như trở nên giỏi giang hơn, thành công hơn, đạt đến những đỉnh cao trong sự nghiệp danh vọng. Cũng có người mang tham vọng kiến tạo nên những giá trị cao cả cho cộng đồng xã hội và cả quốc gia...Liệu tham vọng có ảnh hưởng thế nào đến thành công, cũng như cảm giác hạnh phúc của con người?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Trong vô vàn những thanh âm của nhịp sống đời thường, tâm trí chúng ta đôi khi được lắng lại hay bị cuốn hút bởi giai điệu, tiết tấu của một bản nhạc, một ca khúc nào đó. Âm nhạc làm chúng ta cân bằng về cảm xúc, tâm lý, đem đến cho chúng ta những hứng khởi tinh thần. Kết nối chúng ta với mọi người, tao ra trạng thái hòa hợp. Âm nhạc không chỉ có chức năng thanh lọc tâm hồn, nuôi dưỡng nhu cầu thẩm mỹ của con người. Âm nhạc cũng gắn với lịch sử của một cộng đồng. Qua âm nhạc có thể thấy được một cộng đồng đã trải nghiệm lịch sử như thế nào? Cũng như chân dung, tinh thần của cộng đồng ấy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Chúng ta đang sống trong một thế giới với rất nhiều sự so sánh. Ngày bé đi học thì có các bảng xếp hạng điểm số. Đi làm thì có bảng xếp hạng cá nhân viên xuất sắc, so sánh doanh số, KPI,... Các cuộc thi đầy cạnh tranh giữa các thí sinh với nhau để chọn ra vị trí đứng nhất, đứng nhì...Vậy tại sao chúng ta phải so sánh cái này với cái kia và nhất là so sánh bản thân với người khác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Công việc không chỉ là phương tiện để chúng ta có được cuộc sống dễ chịu hơn mà còn là cách để chúng ta thể hiện bản thân. Theo số liệu tính toán trung bình chúng ta phải dành ra 90.000 giờ để làm việc, tức là khoảng 1/3 cuộc đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2020
  Chọn “Thương cho roi cho vọt” hay là chọn “mềm mỏng, tâm lý” vẫn khiến nhiều bậc cha mẹ bối rối, nhất là những người lần đầu làm cha, làm mẹ. Có hai kiểu nuôi dạy trẻ, một là theo kiểu “cha mẹ hổ”, hai là “cha mẹ voi”. Nhìn chung, cha mẹ hổ là những người nghiêm khắc, vô cùng kỷ luật khi uốn nắn con, nhiều khi còn đến mức cực đoan; còn cha mẹ voi sẽ dịu dàng, mềm mỏng hơn rất nhiều.
  Xem thêm Thu gọn