Xu hướng thiết kế nhà bếp cho năm 2023

CTV Bảo Linh/VOV.VN Theo: Better Homes & Gardens | 19/02/2023, 08:13

Được kết nối với nhiều phòng và là chìa khóa của ngôi nhà, hầu hết các nhà bếp đều được đặt ở trung tâm. Năm nay, thiết kế nhà bếp vẫn có sự liên kết đến các phòng, hướng đến vẻ ngoài và chức năng phù hợp với lối sống của bạn.

1. Mở rộng phạm vi tiếp cận

Lauren Schulte, thành viên Hiệp hội Nhà tắm và Nhà bếp Quốc gia (NKBA) đồng thời là chủ sở hữu/nhà thiết kế của Monarch Kitchen Design, cho biết: “Với rất nhiều khách hàng muốn có một căn bếp không gian mở trong vài năm qua, chúng tôi đang thiết kế nhiều thứ hơn là chỉ không gian nhà bếp. Giờ đây, thiết kế nhà bếp cũng bao gồm các không gian như phòng đựng thức ăn, phòng tắm bùn, phòng ăn và nửa phòng tắm. Đây là phần bổ sung cho các khu vực sinh hoạt khác kết nối với nhà bếp trong những ngôi nhà có sơ đồ sàn mở”.

Schulte cũng nói thêm: “Không phải là không gian giống như một căn bếp lớn được mở rộng, mà là các không gian thông thoáng với nhau với các chức năng riêng và kết hợp các khu vực với nhau một cách tốt đẹp. Khả năng kết nối của nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế của nó. Khả năng hiển thị liên tục đang ảnh hưởng đến cách chủ nhà muốn một nhà bếp vừa trông vừa hoạt động trong không gian rộng hơn”.

2. Cửa sổ mở rộng

Cửa sổ sẽ là tâm điểm vào năm 2023, dù là nâng cấp không gian hiện có hay thiết kế nhà bếp mới. Meet Pahwa, một nhà thiết kế nhà bếp và phòng tắm được chứng nhận bởi NKBA cho biết: “Chúng ta có thể mong đợi nhìn thấy những căn bếp có những bức tường cửa sổ lớn trượt mở hoặc thành những bức tường nhỏ, hợp nhất không gian trong nhà và ngoài trời”. Những cửa sổ này tạo ra không gian tuyệt đẹp và sảng khoái với thiên nhiên, ánh sáng ban ngày và không khí trong lành tràn vào.”

Nhiều xu hướng hội tụ để làm cho cửa sổ trở thành yếu tố thiết kế chính trong năm nay. Để bắt đầu, Pahwa ghi nhận sự phổ biến liên tục của các nhà bếp liền kề và giải trí ngoài trời. Thứ hai, cho dù là hình ảnh, thể chất hay cả hai, thì sự kết nối với không gian bên ngoài là nền tảng cho các xu hướng như thiết kế sinh học và phong cách hiện đại hữu cơ. Cuối cùng, báo cáo Xu hướng thiết kế năm 2023 của NKBA lưu ý rằng cửa sổ và cửa ra vào có công suất điện từ thấp (hoặc độ phát xạ thấp) nằm trong số ba xu hướng bền vững hàng đầu cho nhà bếp. Không giới hạn ở những cửa sổ hình ảnh tuyệt đẹp, Andersen Windows & Doors dự đoán cửa xoay và gỗ sồi trắng sẽ bùng nổ trong các gia đình vào năm 2023.

3. Tăng gấp đôi hiệu quả

Tanna Edler, một thành viên NKBA và là nhà thiết kế, chủ sở hữu nội thất của TANNA BY DESIGN cho biết: “Những người đam mê bếp núc đang nhìn thấy nhiều hoạt động hơn, khiến chủ nhà chọn sao chép đồ đạc và thiết bị mà họ sử dụng nhiều nhất”.

Edler cũng cho biết: “Với nhiều gia đình nấu ăn tại nhà và nhiều thành viên làm việc trong bếp cùng một lúc, nhu cầu bổ sung thêm một bồn rửa bát đơn thứ hai sẽ rất cao”. Nghiên cứu xu hướng năm 2023 của NKBA lưu ý rằng máy rửa bát và lò nướng cũng là những sản phẩm được lựa chọn phổ biến. Theo Edler, ngay cả những khu vực đôi - một khu vực để nấu nướng, chuẩn bị bữa ăn, một khu vực khác dành cho công việc ăn uống và các hoạt động gia đình - đều có thể xuất hiện trong nhà.

4. Mặt bàn 

Nói lời tạm biệt với các mẫu đá đậm và đá granit tối. Khi nhiều màu sắc ấn tượng hơn và gỗ phong phú đi vào nhà bếp, hãy mong đợi các mặt bàn sẽ làm sáng không gian. “Bảng màu nhà bếp đang chuyển sang tông màu đất và trầm, tối hơn và phong phú hơn nhiều so với trước đây”. Edler nói: “Sự kết hợp của những màu sắc ấn tượng mạnh kết hợp với gỗ tự nhiên sáng màu sẽ làm ấm không gian và mang đến cảm giác hữu cơ mà chủ nhà mong muốn”. Và mặt bàn đang thay đổi để đáp ứng điều ấy.

Michele Youell, một thành viên NKBA và nhà thiết kế của Natural Domain Interiors cho biết: “Mặt bàn sẽ trông sạch sẽ với các sắc thái dịu nhẹ và lớp hoàn thiện được mài dũa”. Youell nói: “Những mặt bàn này hoạt động theo cách bổ sung cho những chiếc tủ gỗ ấm áp hơn hiện đang nổi lên trở lại như một xu hướng nhà bếp khác”. Cụ thể, những bề mặt nhẹ hơn có khả năng được làm bằng thạch anh không xốp, chống vết bẩn và dễ bảo trì. Hãy để mắt đến đá thiêu kết, đây là một loại vật liệu được sản xuất mới hơn với các đặc điểm tương tự. NKBA lưu ý rằng nó đang thu hút nhiều sự chú ý hơn với tư cách là một lựa chọn tại quầy.

5. Cửa tủ đơn giản

Tủ kiểu Shaker (là loại tủ có cánh cửa phẳng, lõm vào giữa và được bao quanh bởi khung bên ngoài) cực kỳ phổ biến vì sự đơn giản của nó. Nhưng nhà thiết kế Catherine Deutschlander, thành viên NKBA và người sáng lập CW Design PLLC, dự đoán sẽ thấy các kiểu tủ mới hơn nhưng vẫn đơn giản trong nhà bếp. “Hãy đối mặt với nó: phong cách trang trí của bạn sẽ thay đổi theo năm tháng. Vậy tại sao bạn lại gắn bó với kiểu cửa Shaker mà không đi cùng với những chiếc ghế phòng ăn kiểu dáng đẹp và chiếc bàn hình bầu dục tuyệt đẹp?” cô ấy nói. Để có một cách tiếp cận mới mẻ hơn, Deutschlander đề xuất một phong cách Shaker mỏng hơn, bóng bẩy hơn. Trong các không gian được kết nối trực quan và cá nhân hóa hơn, cửa tủ được cập nhật có thể tạo ra tác động lớn.

6. Những nét chấm phá của phong cách truyền thống

Với các phong cách trang trí như Americana và tái tạo bề mặt ngôi nhà theo những cách mới, hãy dự đoán các yếu tố truyền thống sẽ quay trở lại nhà bếp. Jake T. Galang, Nhà thiết kế nhà tắm và bếp được chứng nhận (CKBD) đứng sau ILUSTRACION BY JAKE, CORP cho biết: “Giờ đây, chúng tôi khao khát một chút gì đó mang phong cách cổ điển”. Galang nói: “Bây giờ chúng tôi muốn thấy một cái gì đó quen thuộc như tủ âm tường đính cườm cổ điển. Các màu sắc có điểm nhấn sẽ được giới thiệu trở lại, cũng như các cửa tủ tùy chỉnh”.

Xu hướng cũng có thể đạt được với liều lượng nhỏ hơn. Pinterest dự đoán rằng một xu hướng chính vào năm 2023 sẽ là tìm ra “những cách mới để tôn vinh những thứ cũ kỹ” trong nhà. Nhà bếp và các không gian liền kề của nó sẽ là phông nền để mang những món đồ cổ điển và tiện dụng, từ tủ đựng đồ ăn tự chọn đến bộ đồ ăn đến trang trí tường vào những ngôi nhà hiện đại hơn.

7. Thiết bị và kho chứa ẩn

Lưu trữ và tổ chức là ưu tiên hàng đầu trong nhà bếp. Đầu đại dịch, các chủ nhà chỉ đơn giản là cần thêm chỗ chứa đồ dùng, thực phẩm. Bây giờ, đó là về việc tạo ra các giải pháp giúp nhà bếp ngăn nắp đồng thời che giấu sự bừa bộn. “Đó là những gì đằng sau cánh cửa và ngăn kéo ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn”. Deutschlander cho biết những giải pháp này sẽ làm giảm bớt sự lộn xộn trong ngôi nhà và khiến nó trở nên tốt hơn.

Schulte cho biết: “Mọi người thực sự muốn có một lựa chọn tổ chức cho những thứ mà họ sử dụng nhiều nhất hàng ngày”. Cô ấy cũng đưa ra lời khuyên nên cất giữ gia vị, khay nướng, nồi và chảo, thậm chí cả khăn lau tay và bọt biển. “Điều này cho phép những thứ mà đã từng ở trên quầy để tìm vị trí gọn gàng bên trong tủ”, cô nói.

Tương tự như vậy, các chủ nhà đang tìm kiếm giải pháp cho các thiết bị đặt trên bàn, bao gồm không gian cho máy pha cà phê và máy nướng bánh mì có thể được che giấu bằng cửa tủ khi không sử dụng.

Tủ đựng thức ăn không ngăn và tích hợp là một cách phổ biến khác để cất giữ kho ngoài tầm nhìn. Các thiết bị tích hợp, có bảng điều khiển cũng phù hợp với xu hướng giúp che giấu tủ lạnh và máy rửa chén bằng thép không gỉ hình hộp.

8. Các lựa chọn thay thế phạm vi

Bị ảnh hưởng bởi xu hướng cá nhân hóa và sự kết nối của nhà bếp với phần còn lại của ngôi nhà, nhóm nghiên cứu tại Gaggenau dự đoán chủ nhà sẽ tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho máy hút mùi truyền thống nằm dọc theo bức tường. Ví dụ, bếp kết hợp với hệ thống lắp đặt dòng chảy xuôi tại mộ khu vực cho phép người đầu bếp trò chuyện dễ dàng hơn với những người khác trong bếp hoặc các phòng liền kề, khiến nó trở nên hoàn hảo để giải trí hoặc giúp bọn trẻ làm bài tập về nhà trước bữa tối. Cách thiết lập tương tự cho phép đầu bếp đánh giá cao tầm nhìn ra ngoài trời trong nhà bếp có cửa sổ. Hoán đổi một nắp thông hơi vượt quá phạm vi để thông gió xuôi chiều tiếp tục mở rộng không gian./.

Bài liên quan
Bí quyết của đầu bếp giúp các món xào thơm ngon
Các đầu bếp có nhiều bí quyết chế biến món xào, từ việc điều chỉnh lửa đến thứ tự xử lý các nguyên liệu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII của Tổng Bí thư
Sáng nay (16/5), Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị. Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành phiên khai mạc.
Mới nhất