Vì sao một số tỉnh miền Bắc mưa to kéo dài, có nơi trên 300 mm?

09/06/2024, 20:18

Miền Bắc hứng đợt mưa lớn, trong đó Hải Phòng - Quảng Ninh mưa trắng trời suốt nhiều giờ đồng hồ khiến tình trạng ngập lụt diễn ra diện rộng, có nơi mưa trên 300 mm.

Đêm qua và sáng nay, Hải Phòng, Quảng Ninh mưa xối xả nhiều nơi, nhiều tuyến phố ngập sâu. Chiều 9/6, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đưa ra lý giải về hình thái thời tiết đang diễn ra tại hai địa phương này.

Cụ thể, cơ quan khí tượng cho biết, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ, vì thế từ đêm qua tới thời điểm hiện tại, miền Bắc mưa rào và dông trên diện rộng với lượng mưa phổ biến 30-80 mm, có nơi trên 150 mm.

Trong đó, Quảng Ninh - Hải Phòng ngoài tác động của rãnh thấp, vùng xoáy thấp còn có thêm ảnh hưởng của đới gió Đông Nam của khối không khí biển lấn từ phía Đông vào.

Khu vực cphường Yên Thanh, TP Uôg Bí), nước dâng cao ngập bánh xe ô tô.
Khu vực cphường Yên Thanh, TP Uôg Bí), nước dâng cao ngập bánh xe ô tô.

"Tổ hợp rãnh thấp, xoáy thấp và gió Đông Nam khiến cho khu vực Quảng Ninh - Hải Phòng xảy ra mưa rất lớn với lượng mưa từ 19h ngày 8/6 tới 12h ngày 9/6 phổ biến 100 - 300 mm, một số nơi trên 300 mm như thị trấn Quảng Hà (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) 319 mm, TP Móng Cái (Quảng Ninh) 305 mm…", Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia thông tin.

Ngoài ra, theo thông tin từ UBND TP Uông Bí, cơn mưa lớn từ 1h30 ngày 9/6 kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã gây ngập lụt nhiều nơi trong thành phố. 

Khu vực hồ Công viên thành phố, nước  dâng cao hơn so với đường dạo quanh hồ, các hộ dân xung quanh bị ảnh hưởng nặng nề. Khu vực cây xăng Yên Thanh, nước dâng ngập bánh xe ô tô bên đường. Nhiều hộ dân vùng trũng, thấp nước tràn vào nhà từ 40 đến 50cm. Hệ thống giao thông ngưng trệ do ngập đường. Chợ trung tâm Uông Bí cũng bị ngập do nước tràn vào từ hồ Công viên.

Cơ quan khí tượng dự báo, trong đêm nay và sáng mai 10/6, rãnh áp thấp xu hướng yếu dần, nhưng đới gió Đông Nam mang theo lượng ẩm cao từ vịnh Bắc Bộ vào, vẫn còn hoạt động.

Dự báo từ chiều tối 9/6 đến sáng 10/6, các tỉnh, thành Bắc Bộ tiếp tục mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 120 mm. Trong đó, khu Đông Bắc mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa 50-100 mm, có nơi trên 200 mm.

Từ chiều 10/6, tổ hợp hình thế gây mưa là rãnh áp thấp qua Bắc Bộ và hội tụ gió lên đến mực 5.000 m suy yếu dần nên mưa lớn trên khu vực Bắc Bộ khả năng giảm dần.

Trong mưa lớn có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Nguyễn Huệ
Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất