Uống nhầm thuốc điều trị tâm thần của bố, bé gái 9 tuổi ngộ độc nặng

27/03/2023, 19:22

Bé gái nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cổ cứng, mắt nhìn ngược, run và cứng hai tay.

Ngày 27/3, thông tin từ khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Sản nhi Nghệ An), bệnh nhi là bé L.T.T (9 tuổi, trú huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần của bố.

Trước đó, bé nhập viện trong tình trạng lơ mơ, phản ứng chậm, có những cơn cổ cứng, mắt nhìn ngươc, run và cứng hai tay, người ưỡn cong.

Gia đình bé cho biết, khi đang chơi ở nhà, cháu vô tình uống nhầm cốc sữa có pha thuốc của bố. Đây là lọ thuốc điều trị bệnh tâm thần phân liệt và thường được cất trong tủ của gia đình. Thuốc có tên là Haloperidol, một loại an thần kinh, dùng quá liều có thể gây ngộ độc với các triệu chứng loạn thần. Đặc biệt có thể gây tử vong đối với trẻ em.

Uống nhầm thuốc điều trị tâm thần của bố, bé gái 9 tuổi ngộ độc nặng - 1

Bé gái ngộ độc do uống nhầm thuốc điều trị tâm thần. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Các bác sĩ nhanh chóng cho bệnh nhi uống than hoạt tính, tích cực truyền dịch, dùng thuốc lợi tiểu và thuốc đối kháng Haloperidol. Sau 24 giờ, tình trạng sức khỏe cải thiện rõ rệt, cháu bé tỉnh táo hơn, các cơn co cứng toàn thân giảm dần, bắt đầu đi lại và ăn uống bình thường. Sau 5 ngày điều trị, sức khỏe bé T. dần ổn định và được xuất viện.

Đây là một trong rất nhiều trường hợp ngộ độc thuốc mà khoa Hồi sức tích cực chống độc - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thường gặp.

Để tránh những tai nạn nguy hiểm như trên, các bác sĩ khuyên gia đình nên để thuốc ngoài tầm với của trẻ, tốt nhất nên có tủ thuốc riêng, khóa cẩn thận, không nên trộn thuốc vào sữa hoặc thức ăn tránh trẻ ăn uống nhầm, hoặc sử dụng ngay sau khi pha.

(Nguồn: Vietnamnet)

Bài liên quan
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc xyanua, tuyệt đối không được bỏ qua
Xyanua là hóa chất cực độc, có thể gây tử vong trong 2 giờ đầu nếu không cấp cứu kịp thời, vậy dấu hiệu nhận biết ngộ độc xyanua là gì?

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
Mới nhất