Trung Quốc: Số thí sinh thi đại học đạt kỷ lục, thanh niên thất nghiệp tăng cao

02/06/2023, 20:28

Dữ liệu do Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố cho thấy, số lượng thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia năm 2023 ở nước này lên đến gần 13 triệu người.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên ở Trung Quốc cũng đạt mức cao nhất kể từ khi có số liệu thống kê.

Trung Quốc: Số thí sinh thi đại học đạt kỷ lục, thanh niên thất nghiệp tăng cao - 1

Sinh viên Trung Quốc. (Ảnh: IC)

Theo thông tin trên trang web của Bộ Giáo dục Trung Quốc ngày 1/6, năm nay, nước này có 12,9 triệu thí sinh đăng ký dự thi đại học, tăng 980.000 người so với năm 2022, đạt mức cao kỷ lục. Bộ này cho biết sẽ chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tổ chức tuyển sinh và coi thi để có một “kỳ tuyển sinh đại học an toàn”.  

Kỳ thi đại học năm nay diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên ở Trung Quốc đang duy trì ở mức cao. Trong một thông báo ban hành hôm 27/5, Bộ Dân chính nước này đã yêu cầu thúc đẩy các tổ chức xã hội khu dân cư phát triển các vị trí phục vụ cộng đồng, đồng thời khuyến khích và hỗ trợ sinh viên tốt nghiệp đại học tìm việc làm tại các cộng đồng dân cư.

Trước tình trạng việc làm khó khăn, Hà Nam, tỉnh đông dân thứ ba của Trung Quốc, ngày 30/5 cũng phát động chiến dịch xúc tiến việc làm trong 100 ngày cho sinh viên tốt nghiệp năm 2023.

Mục tiêu của chiến dịch này là đảm bảo trước ngày 31/8, tỷ lệ cử nhân tốt nghiệp đại học thuộc diện hộ nghèo, gia đình có thu nhập thấp phải cao hơn mức bình quân chung của toàn tỉnh; cử nhân khuyết tật có ý định và khả năng làm việc phải có việc làm; đưa số sinh viên tốt nghiệp trong các gia đình không có việc làm (không có ai trong gia đình có việc) và sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp đã lâu “về 0”.

Theo tờ Tin tức Kinh tế Hàng ngày (NBD) của Trung Quốc, trong năm nay, số sinh viên tốt nghiệp đại học ở nước này dự kiến đạt 11,58 triệu người. Cùng với số sinh viên thất nghiệp trước đây và du học sinh về nước, quy mô thanh niên chờ việc ở Trung Quốc đang ngày càng tăng cao. Cuối tháng 5, tờ Nhật báo Kinh tế của nước này cũng đăng một bài bình luận, kêu gọi tìm mọi cách giải quyết các khó khăn việc làm cho thanh niên.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi ở Trung Quốc đã tăng lên 20,4% trong tháng 4, lần đầu tiên vượt mức 20%, đạt mức cao nhất kể từ khi có dữ liệu vào năm 2018. Điều này cho thấy áp lực việc làm mà thanh niên nước này phải đối mặt đang ngày càng nghiêm trọng.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay ở Trung Quốc sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/6.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh )

Bài liên quan
Việt Nam phản đối Trung Quốc đặt trạm nhận dạng tàu thuyền ở Hoàng Sa
Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, việc Trung Quốc lắp đặt và đưa vào sử dụng hai trạm nhận dạng tàu thuyền tự động tại Đá Bắc và Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Truyền thông Bulgaria đưa tin chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Truyền thông, báo chí Bulgaria đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế cũng như tận dụng tối đa các lợi thế từ hiệp định EVFTA và EVIPA.
Mới nhất