Trịnh Thị Ngọ - Nữ phát thanh viên tiếng Anh huyền thoại của VOV

28/08/2025, 16:31

VOVLIVE - "Xin chào những người lính Mỹ vô danh. Tôi là Thu Hương, đang nói chuyện với các bạn trên chiến trường Việt Nam...." - các bản phát thanh địch vận trong kháng chiến chống Mỹ của bà Trịnh Thị Ngọ luôn bắt đầu bằng câu nói quen thuộc. Tổng thống Mỹ Kennedy từng nói: “Việt Cộng đã dùng một giọng nói đàn bà quyến rũ để làm lung lay tinh thần quân đội Mỹ ở Việt Nam”.

Năm 1955, bà Trịnh Thị Ngọ bước chân vào Đài Tiếng nói Việt Nam qua lời giới thiệu của một người bạn với suy nghĩ góp phần vào chương trình phát thanh tiếng Anh mà Đài lúc đó đang rất cần.

Vào Đài làm phát thanh viên tiếng Anh thực sự đánh dấu sự trưởng thành của bà. Ở đó, bà Ngọ bắt đầu tập thể hiện các tin bài bằng tiếng Anh - rất khác so với tiếng Anh giao tiếp, phải làm sao để người nghe hiểu được ý nghĩa của những thông điệp được truyền đi qua cách phát âm và nhấn nhá câu chữ. Đài cũng đã mời một số chuyên gia về huấn luyện cho bà và bà thừa nhận mình đã học thêm được rất nhiều từ đây.

Bà được phân công thực hiện chương trình Mỹ vận, tức là chương trình dành cho các binh sĩ Mỹ đang tham chiến tại Việt Nam. Thời điểm này, chiến trường miền Nam đang có sự chuyển hướng mạnh mẽ. Mỹ chuyển sang loại hình chiến tranh mới, quân viễn chinh Mỹ ồ ạt đổ bộ vào miền Nam Việt Nam.

Trước tình hình này, lúc đó, Đài Tiếng nói Việt Nam đã phối hợp với Cục địch vận (Tổng cục Chính trị của Bộ Quốc phòng) làm một chương trình tiếng Anh dành riêng cho lính Mỹ lấy tên là chương trình “Chuyện nhỏ với binh sĩ Mỹ”. 

Phát thanh viên Trịnh Thị Ngọ được giao nhiệm vụ trò chuyện với lính Mỹ trên sóng radio, giúp họ có cái nhìn đúng đắn về cuộc chiến tranh Mỹ đã gây ra ở Việt Nam. Cũng từ đó, tên tuổi của Trịnh Thị Ngọ gắn liền với chương trình phát thanh cho các binh sĩ Mỹ với cái tên Thu Hương.

Các buổi phát thanh địch vận bằng tiếng Anh của bà Trịnh Thị Ngọ được phát vào ban đêm, sau một ngày dài diễn ra chiến sự. Câu mở đầu của chương trình thường là: “Đây là Thu Hương, trò chuyện với binh sĩ Mỹ ở Nam Việt Nam...” Lúc đầu, buổi phát thanh chỉ dài 5-6 phút mỗi lần và mỗi tuần có 2 buổi phát.

Tuy nhiên, về sau tăng dần thời lượng và phát ngày 3 buổi, mỗi buổi 30 phút. Như vậy, mỗi ngày bà có 90 phút phát thanh với hàng trăm nghìn binh sĩ Mỹ nghe.

"Chào các chàng lính Mỹ vô danh. Tôi thấy có vẻ như hầu hết các anh được cung cấp rất ít thông tin về diễn biến của cuộc chiến, lại càng không được một lời giải thích đúng đắn về sự hiện diện của các anh ở đây. Không có gì mơ hồ bằng việc được lệnh dấn thân vào một cuộc chiến để bị chết hoặc bị thương tật cả đời mà không có lấy một ý niệm mờ nhạt nhất về chuyện gì đang xảy ra” (theo Hanoi Hannah, 16/6/1967).

Bài liên quan
80 năm Tiếng nói Việt Nam - Hành trình bằng âm thanh ghi dấu những bước ngoặt của đất nước
VOVLIVE - 7/9/1945, VOV – Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời, đồng hành cùng đất nước qua từng bước ngoặt lịch sử. Từ những âm vang đầu tiên năm 1945, tiếng nói ấy đã đồng hành cùng dân tộc qua chiến tranh, hòa bình, đổi mới và hội nhập. Tám mươi năm, một hành trình bằng âm thanh ghi dấu những bước ngoặt của đất nước: từ lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, đến niềm vui thống nhất, từ công cuộc đổi mới đến kỷ nguyên số hôm nay.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nghị quyết 29: "Rã đông" nguồn lực triệu tỷ đồng từ các dự án tồn đọng kéo dài
VOVLIVE - Sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 29/2026/QH16, việc xử lý các dự án chậm tiến độ đang được đẩy mạnh trên cả nước. Sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và sự chủ động của địa phương kỳ vọng sẽ giải phóng nguồn lực "đóng băng", thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Mới nhất