Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm trường Đại học Quốc gia Brunei

Vũ Khuyên/VOV | 11/02/2023, 14:52

Trong chương trình thăm chính thức Brunei Darussalam, sáng 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đến thăm Trường Đại học Quốc gia Brunei (UBD).

Đại học Quốc gia Brunei là cơ sở đào tạo đại học lớn và uy tín nhất của Brunei, xếp thứ 3 trong khu vực. UBD là một trong những biểu trưng cho hợp tác giữa Việt Nam và Brunei trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

UBD chính thức đặt quan hệ hợp tác với Trường Đại học FPT của Việt Nam từ tháng 7/2013, chủ yếu trong đào tạo tiếng Anh. UBD vừa đưa tiếng Việt vào giảng dạy tại trường, bên cạnh các ngoại ngữ khác như Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ và phu nhân đã thăm, trao đổi với các sinh viên lớp học tiếng Việt của trường. Sau khi kiểm tra trình độ tiếng Việt của các em, phương pháp dạy và học tiếng Việt, hỏi các sinh viên về sự lựa chọn của các em đối với tiếng Việt, những khó khăn trong việc học tiếng Việt..., Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng vì ngày càng có nhiều người nước ngoài yêu thích và học tiếng Việt, qua đó văn hóa Việt Nam, đất nước, con người Việt Nam ngày càng được lan tỏa trên thế giới.

Thủ tướng tin tưởng và mong muốn đội ngũ giáo viên tiếng Việt của trường ngày càng đông đảo và lớn mạnh; các học viên lớp tiếng Việt ngày càng có nhiều hứng thú, hăng say học tập và sớm sử dụng thành thạo tiếng Việt, trở thành những sứ giả của tình hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, hai dân tộc.

Cũng tại Đại học Quốc gia Brunei, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tương tác trực tuyến với sinh viên Việt Nam đang học tiếng Anh do giảng viên người Brunei giảng dạy tại Trung tâm Toàn cầu FPT-UBD Đà Nẵng.

Thủ tướng đã trao đổi với các sinh viên về tình hình học tập của các em, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh. Thủ tướng cho rằng quan hệ hợp tác giữa Đại học FPT của Việt Nam và Đại học Quốc gia Brunei mà cụ thể là Trung tâm Toàn cầu FPT-UBD là biểu tượng sinh động cho quan hệ hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Brunei; mong muốn các sinh viên của Trung tâm tiếp tục có nhiều tiến bộ trong học tập, đồng thời đóng góp tích cực cho tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Brunei.

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Brunei và lãnh đạo Đại học Quốc gia Brunei, Thủ tướng đánh giá cao kết quả hợp tác giáo dục giữa hai nước, trong đó có hợp tác giữa FPT và UDB, cũng như việc UDB đưa tiếng Việt vào giảng dạy chính thức tại trường; mong muốn Trường UBD sẽ tiếp tục quan tâm bảo đảm chất lượng giảng dạy và mở rộng hơn nữa quy mô các lớp học.

“Càng nhiều sinh viên theo học, càng nhiều người biết đến các khóa học tiếng Việt và trung tâm FPT-UBD toàn cầu tại Đà Nẵng sẽ giúp tăng cường hơn tình hữu nghị giữa nhân dân và thế hệ trẻ hai nước” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao những kết quả tích cực về hợp tác giáo dục giữa hai nước trên cơ sở MOU về Hợp tác giáo dục đã ký (4/2014); đề nghị phía Brunei tiếp tục cấp học bổng và triển khai hiệu quả các khóa trao đổi ngắn hạn cho sinh viên như Chương trình Khám phá Toàn cầu (Global Discovery Programme), hay Chương trình Năm Khám phá (Discovery Year)...; đánh giá cao việc Đại học UBD chọn Việt Nam là nơi đặt cơ sở đầu tiên của mình tại Đông Nam Á; tin tưởng UBD ngày càng lớn mạnh trong khu vực và trên thế giới; tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo bậc cao của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân đã trồng cây lưu niệm tại trường. Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng chúc UBD ngày càng phát triển, đóng góp ngày càng lớn cho sự nghiệp giáo dục của Brunei Darussalam và có hợp tác ngày càng rộng mở với các cơ sở đào tạo đại học và sau đại học của Việt Nam./.

Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Quốc vương Brunei Darussalam
Sáng 11/2, tại Hoàng cung Istana Nurul Iman, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Quốc vương Hassanal Bolkiah.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Trả lời chất vấn phải rõ trách nhiệm, biện pháp khắc phục
VOVLIVE - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các Bộ trưởng giải trình rõ ràng về nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp để phiên chất vấn hiệu quả, mang tính xây dựng.
Mới nhất