Thời tiết Bắc Bộ diễn biến nguy hiểm, cảnh báo mưa đá và lốc xoáy cục bộ

PV/VOV.VN | 10/05/2026, 08:41

Khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông trong ngày 10/5, cục bộ có nơi mưa rất to trên 90mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh cùng lũ quét, sạt lở đất tại nhiều địa phương.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua đến sáng sớm nay (10/5), khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 9/5 đến 3h ngày 10/5 tại một số nơi vượt trên 50mm như: Pú Xi (Điện Biên) 51,6mm, Chiềng Ơn (Sơn La) 51mm, Mường Lạn 1 (Sơn La) 90,2mm…

Dự báo trong ngày và đêm 10/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to đến rất to trên 90mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Những hiện tượng thời tiết cực đoan này có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, công trình giao thông và cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, mưa lớn cục bộ còn tiềm ẩn nguy cơ gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại khu vực sườn dốc và ngập úng ở các vùng trũng thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá được xác định ở cấp 1.

Bài liên quan
Thời tiết ngày 30/5: Hà Nội có mưa dông rải rác, cảnh báo lốc sét
Ngày 30/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mưa rào, dông rải rác trong đêm và sáng sớm, cục bộ có nơi mưa to; ban ngày giảm mưa, trời nắng gián đoạn, với nền nhiệt cao nhất phổ biến 30 - 33 độ C.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì họp sơ kết mô hình chính quyền 3 cấp
VOVLIVE - Chiều 2/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp.
Mới nhất