Thị trường thiết bị PCCC ở Hà Nội “cháy hàng”, tăng giá

19/09/2023, 08:08

Từ nhiều ngày nay người dân ở Hà Nội đang ráo riết tìm mua thiết bị PCCC khiến thị trường này trở nên sôi động, tình trạng tăng giá, hết hàng vẫn đang diễn ra.

Hỏa hoạn liên tục xảy ra ở nhiều nơi và đặc biệt là vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội ngày 12/9 vừa qua khiến hàng chục người thương vong đang làm nhiều người bất an, lo lắng. Không chỉ những người đang sinh sống trong các căn chung cư, nhiều người có nhà riêng cũng giật mình lo cháy, nên bắt đầu quan tâm đến các thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy (PCCC). Để giải tỏa tâm lý, từ nhiều ngày nay người dân ở Hà Nội ráo riết tìm mua thiết bị PCCC khiến thị trường này trở nên sôi động, tình trạng tăng giá, hết hàng vẫn đang diễn ra.

Trang thiết bị PCCC tăng 20%-30%

Ghi nhận của PV trong ngày 19/9, tại nhiều tuyến phố chuyên bán đồ bảo hộ lao động và thiết bị PCCC ở Hà Nội vẫn trong tình trạng náo nhiệt bởi lượng khách tăng đột biến. Chị Minh Khanh, chủ cửa hàng trang thiết bị bảo hộ lao động và phòng cháy chữa cháy tại phố Yết Kiêu, Hà Nội cho biết, từ mấy ngày nay, khi nhu cầu tăng cao, giá các loại thiết bị PCCC cũng có nhiều thay đổi.

Cụ thể như giá thang dây thoát hiểm trước đây chỉ 70.000- 80.000 đồng/m nay đã tăng lên 110.000 – 120.000 đồng/m và thang dài nhất cũng chỉ 20m; mặt nạ chống độc cũng tăng 30.000 - 50.000 đồng lên 180.000 - 250.000 đồng/chiếc tùy loại; bình cứu hoả Việt Nam và Trung Quốc đều tăng từ 30.000 - 40.000 đồng lên 190.000 - 380.000 đồng/bình, có loại trên 400.000 đồng/bình.

“Thang dây thoát hiểm được nhiều người hỏi mua nên mấy hôm nay bên sản xuất không kịp giao hàng. Nhu cầu tăng cao đột biến nên giá cũng tăng theo vì liên quan đến vật liệu sản xuất. Đợt này nhiều người mua thêm cả băng dính để dán các khe cửa phòng chống khói, nhất là mặt nạ chống độc cũng được hỏi mua nhiều đến nỗi hôm nay không còn hàng bán”, chị Minh Khanh cho biết.

Tương tự như ở phố Yết Kiêu, tại phố Khuất Duy Tiến và Nguyễn Xiển thuộc quân Thanh Xuân, Hà Nội, từ nhiều ngày nay luôn tấp nập khách đến hỏi mua thiết bị PCCC. Các thiết bị được người dân hỏi mua vẫn tập trung vào bình cứu hỏa, thang dây thoát hiểm và mặt nạ phòng độc. Nhiều người còn tìm mua thêm quần áo, ủng, găng tay chống cháy khiến một số thiết bị đang ở tình trạng “cháy hàng” hết hàng bán, phải chờ thêm vài ngày nữa mới có.

Các chủ cửa hàng PCCC tại khu vực này cho biết, thường các trang thiết bị PCCC rất hiếm khách là người dân đến mua, chủ yếu là các chủ đầu tư dự án xây dựng, nhà máy, xí nghiệp mua số lượng mua nhiều để lắp đặt và trang bị cho các công trình. Nhưng từ khi xảy ra vụ cháy gây chết người tại Khương Hạ, nhu cầu mua thiết bị PCCC tăng cao, nhiều chủ chung cư mua sắm hàng loạt, lượng người dân ở nhà riêng mua thiết bị cũng tăng lên.

“Giá bán các thiết bị PCCC có tăng so với trước từ 20% - 30% tùy loại. Điểm khác biệt của những sản phẩm này là thường được sản xuất theo đơn đặt hàng nên khi nhu cầu tăng đột biến sẽ có lúc thiếu hàng từ bên cung cấp. Vài thời điểm hàng không về kịp do người mua quá đông và người kinh doanh đồ này cũng muốn mua - bán cho nhanh, không ai muốn tích trữ hàng hóa đến khi buôn bán chậm lại bị đọng vốn”, anh Mạnh, chủ cửa hàng thiết bị PCCC tại phố Khuất Duy Tiến chia sẻ.

Theo tìm hiểu, do đa dạng về chủng loại, chất lượng và xuất xứ nên các loại thiết bị PCCC cũng có giá bán khác nhau, nhất là trên các trang bán hàng trực tuyến. Đơn cử như bình chữa cháy của Việt Nam và của Trung Quốc có giá bán chênh nhau hàng trăm nghìn đồng, mặc dù cùng đặc tính kỹ thuật và công năng sử dụng. Giá bình chữa cháy của Việt Nam có giá đến trên 400.000 đồng/bình trong khi giá bình cùng loại của Trung Quốc chỉ có giá từ 190.000 - 240.000 đồng/bình.

Hay như thang dây thoát hiểm và mặt nạ phòng độc cũng có nhiều mức giá. Nếu thang dây có tem kiểm định sẽ có giá đến 150.000 đồng/m và mặt nạ loại thường có giá 180.000 đồng/chiếc, nhưng nếu không có tem kiểm định giá bán sẽ thấp hơn vào khoảng 100.000 đồng/m thang dây và 120.000 đồng/chiếc mặt nạ phòng độc.

Mua sắm thông minh, kiểm tra xử lý vi phạm

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, khi mua thiết bị PCCC, người dân nên tìm hiểu kỹ tính năng, công dụng của từng thiết bị, sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng sử dụng tại từng gia đình. Để yên tâm hơn, người dân nên tìm mua thiết bị tại các cửa hàng, đại lý, nhà phân phối có uy tín trên thị trường.

Người tiêu dùng đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ, tem kiểm định cũng như thời gian sản xuất và thời hạn sử dụng sản phẩm, nhất là đối với thiết bị cảnh báo cháy hay bình chữa cháy, tránh mua sản phẩm giá rẻ, kém chất lượng dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường cho thấy, nhu cầu mua các sản phẩm thuộc trang thiết bị PCCC đang gia tăng tại nhiều tỉnh, thành phố; xuất hiện tình trạng găm hàng, tăng giá, bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ diễn ra ở một vài nơi, ở một vài thời điểm.

Trước thức tế này, ngày 15/9, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Nguyễn Thanh Bình đã ký ban hành công văn yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác nắm bắt tình hình địa bàn, rà soát, xác minh thông tin về dấu hiệu vi phạm của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh đối với các sản phẩm thuộc trang thiết bị PCCC như các loại bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói, thang dây…

Cùng với đó, Lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ; phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) đối với tổ chức và cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng như trên theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình kiểm tra cần kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến các tổ chức, cá nhân các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa nói chung, các mặt hàng thuộc các trang thiết bị PCCC nói riêng. Trong những ngày tới, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ sớm có thông tin về hoạt động kiểm tra, báo cáo và xử lý nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng yêu cầu đóng điện đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 30/6
VOVLIVE - Thủ tướng yêu cầu đảm bảo đóng điện, đưa vào vận hành đường dây tải điện 500kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch trước ngày 30/6.
Mới nhất