Thể dục có thể giúp người bị suy giảm nhận thức nhẹ duy trì trí nhớ

CTV Khánh Ly/VOV.VN (biên dịch) Everyday Health | 15/08/2022, 21:34

Một nghiên cứu gần đây cho thấy chúng ta không cần tập thể dục đến "kiệt quệ" mới có thể bảo vệ não bộ.

Theo nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế Hiệp hội Bệnh Alzheimer (AAIC) năm 2022 ở San Diego, tập thể dục thường xuyên ở bất kỳ cường độ nào – kể cả các động tác kéo giãn và giữ thăng bằng cơ bản cũng có thể bảo vệ não bộ của những người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người lớn tuổi tham gia tập luyện aerobic cường độ trung bình, cường độ cao hoặc các bài tập giãn cơ, giữ thăng bằng cơ bản trong 12 tháng không bị suy giảm về chức năng nhận thức so với ban đầu.

TS Maria Carrillo, Giám đốc khoa học của Hiệp hội bệnh Alzheimer cho biết, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sức khỏe ảnh hưởng lớn đến não bộ của chúng ta. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên dưới bất kỳ hình thức nào có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm gây hại và tăng lưu lượng máu lên não.

Khoảng 12-18% người trên 60 tuổi mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ (MCI)

MCI là giai đoạn đầu của mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức. Theo Viện Quốc gia về Lão hóa, các dấu hiệu phổ biến bao gồm thường xuyên làm mất đồ, quên cuộc hẹn và khó tìm được từ ngữ phù hợp.

Theo Hiệp hội Alzheimer, khoảng 12-18% những người từ 60 tuổi trở lên mắc MCI và khoảng 1/8 trong số những người này sẽ phát triển thành chứng mất trí trong khoảng thời gian một năm. 

Để khám phá tác động của việc tập thể dục thường xuyên đối với não bộ, tổng cộng 296 người trong độ tuổi từ 65 đến 89 (độ tuổi trung bình là 75) mắc MCI đã được tuyển chọn và phân ngẫu nhiên thành hai nhóm.

Những người tham gia đã được đo chức năng nhận thức của họ bằng cách sử dụng một công cụ chuẩn hóa là xét nghiệm ADAS-Cog-Exec, kết hợp các yếu tố của Thang đánh giá bệnh Alzheimer. Bởi vì các nhà nghiên cứu muốn đo lường chính xác tác động của việc tập thể dục, những người được chọn phải là những người ít vận động hoặc chỉ vận động nhẹ.

Tất cả những người tham gia đến Hiệp hội thanh niên cơ đốc ở địa phương của họ 4 lần/tuần trong vòng 52 tuần để tập thể dục trong 30 phút, cộng với 10 phút khởi động và 5 phút hạ nhiệt. Trong 2 tuần đầu tiên, tất cả các buổi học đều được giám sát bởi một chuyên gia và sau đó sẽ giám sát 2/4 buổi trong tuần.

Một nhóm tập bài tập aerobic ở cường độ trung bình đến cao – khoảng 70 đến 80% nhịp tim tối đa của họ. Nhóm thứ hai thực hiện các bài tập kéo giãn, giữ thăng bằng, chuyển động nhẹ ở cường độ thấp hơn nhiều - bằng hoặc dưới 35% nhịp tim tối đa của họ.

Vào cuối năm, những người tham gia được làm bài kiểm tra ADAS-Cog-Exec một lần nữa. Kết quả, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa các nhóm - cả những người tập thể dục vừa phải và những người tập thể dục cường độ thấp đều không có sự suy giảm trí nhớ so với năm trước.

Các tác giả nghiên cứu không ngạc nhiên khi thấy những người tập thể dục cường độ trung bình có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức. Họ ngạc nhiên rằng nhóm tập thể dục cường độ thấp cũng đạt được hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, hiệu quả này có thể là kết quả của việc tập thể dục trong một thời gian dài.

Theo các nhà nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên nên là một phần của chiến lược phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ. Kết quả này rất khả quan, một phần do lượng bài tập cường độ thấp khá khả thi. Bên cạnh đó, sự hướng dẫn và giám sát của chuyên gia được đào tạo là những yếu tố quan trọng giúp những người mắc suy giảm nhận thức nhẹ tập thể dục hiệu quả và thành công./.

Bài liên quan
Người Ba Lan lười tập thể dục nhất EU
Theo một dữ liệu mới từ Ủy ban châu Âu, chỉ có 2% người Ba Lan nói rằng họ tập thể dục hoặc chơi thể thao thường xuyên. Đây cũng là tỷ lệ thấp nhất trong Liên minh châu Âu.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất