Thanh Hương: "Ngày xưa tôi sống ào ạt quá, vội vã quá..."

Minh Minh/VOV.VN | 01/04/2023, 09:04

Ngày xưa tôi sống ào ạt quá, vội vã quá. Đến giờ tôi chưa hoàn hảo nhưng đang tập cố gắng tiết chế cái vội vã của mình, để sống chậm lại một chút", Thanh Hương chia sẻ.

PV: Xin chào Thanh Hương. Chị trông có vẻ gầy hơn khi vào vai Luyến trong “Cuộc đời vẫn đẹp sao”!

Diễn viên Thanh Hương: Có thể do trong quá trình quay, áp lực vai diễn khiến cân nặng của tôi tụt dốc không phanh, không hãm được nữa. Tôi đã giảm 10kg so với thời gian đầu đi phim. Mọi người nói hơi gầy nhưng tôi thấy như thế này là vừa, vì như vậy sẽ vào được nhiều dạng vai hơn.

Trước khi nhận vai, tôi đã giảm 5kg rồi, rồi đến khi quay cứ giảm dần, giảm dần. Mọi người trong đoàn đều rất lo lắng cho sức khoẻ của tôi. Tôi thừa nhận khi vào vai Luyến, mình cũng bị tâm lý, nó khiến mình mất ăn mất ngủ. Đến nỗi anh Dũng (đạo diễn Danh Dũng) và mọi người trong đoàn còn sợ tôi không đi được hết hành trình.

Khi bắt đầu quay, anh Dũng bảo mọi người cảm nhận gì thì cảm nhận đi, tôi không áp đặt gì hết. Anh Dũng quá am hiểu về các tầng lớp lao động trong xã hội. Tôi không biết quá khứ, tuổi thơ của anh có trải qua không mà anh lại am hiểu cuộc sống của người lao động như vậy. Khi thấy những diễn viên nào hơi làm màu, hơi đẹp, hơi bóng bẩy chút là anh sẽ chỉnh ngay.

PV: Chị chuẩn bị như thế nào cho vai nữ chính Luyến - vai diễn số phận trong phim?

Diễn viên Thanh Hương: Mỗi người sẽ có một cách làm việc khác nhau. Có bạn nghiên cứu kịch bản kỹ, có người tìm tòi một điều gì đó. Còn với tôi, khi bắt đầu một vai diễn, để có thể tiếp cận nhân vật nhanh nhất, tôi thường chỉ cảm nhận bằng trái tim. Đôi khi mình chuẩn bị quá kỹ càng, trau chuốt chưa chắc đã hay bằng mình thả neo cảm xúc. Với những vai diễn khó như vai Luyến, tôi chọn buông, thả trôi theo kịch bản, theo nhân vật. Thực ra, mỗi lần làm dạng vai như thế này thì tâm lý tôi hơi bất ổn một chút. Đi quay từ đoàn này sang đoàn khác, mình trầm tính, ít nói hẳn đi.

PV: Sánh đôi với chị là NSƯT Hoàng Hải, đóng vai Lưu. Chị cảm nhận như thế nào về người bạn diễn hơn mình 20 tuổi?

Diễn viên Thanh Hương: (Cười) Bây giờ tôi mới biết anh Hải hơn mình nhiều tuổi như thế. Vì khi làm việc với anh Hải, anh không cho tôi cảm giác anh là người nhiều tuổi, ở đời thường anh rất “lau tau”, thậm chí “trẻ con” nhất đoàn. Sau những cảnh quay vất vả, hai anh em lại ngồi hàn huyên, trò chuyện với nhau rất thân thiết.

PV: Kết hợp với anh Hoàng Hải có gì khó khăn hay không, thưa chị?

Diễn viên Thanh Hương: Khó khăn thì không. Sự không hợp thì đôi khi có. Tôi ví dụ như nhiều phân đoạn tôi nghĩ một kiểu, anh lại nghĩ một kiểu. Nhưng anh rất lịch sự, nhẹ nhàng với phụ nữ, tính anh Hải không thích gì thì anh chỉ im lặng chứ anh không nói ra đâu. Tôi nhìn qua là biết ngay. Tuy nhiên, biết đâu chính sự mâu thuẫn trong cách giải quyết của hai anh em lại tạo nên cái lạ cho vai diễn. Sau những hồi tranh luận, đạo diễn Danh Dũng luôn là người đứng giữa phân bua, kết luận cho Thanh Hương và anh Hoàng Hải.

PV: Thanh Hương có thể chia sẻ về những lời thoại rất “đời” hay những phân cảnh chị cố tình nói ngọng khi vào vai Luyến?

Diễn viên Thanh Hương: Không hẳn là nói ngọng hay giọng địa phương, mà là nói theo cách nói, buột miệng của mọi người bây giờ. Tôi nghĩ rằng những câu nói đầy đủ, trang trọng sẽ không phù hợp với nhân vật, với bối cảnh phim. Tôi muốn làm thế nào cho đời nhất, dân dã nhất.

Tôi quan sát, để ý vẫn thấy những người dân lao động ở chợ họ đối thoại thoại như vậy. Tôi muốn khi xem phim, họ nhìn thấy hình ảnh của mình. Còn nếu tôi thoại trơn tru, uyên bác, học thức quá thì không phải là Luyến rồi. Tất nhiên, phim lên sóng VTV – kênh truyền hình quốc gia thì thoại vẫn phải trong giới hạn cho phép.

PV: Chị chuẩn bị phục trang để vào vai người phụ nữ nghèo khổ  như thế nào?

Diễn viên Thanh Hương: Tôi lục lọi, tìm tòi các cửa hàng quần áo cũ. Tôi cũng phải hy sinh rất nhiều quần áo của mình để làm cho chúng cũ đi. Thực sự có rất nhiều chuyện không thể nói bằng lời. Quần áo mua về phải làm bẩn hết, quần lúc nào cũng phải xắn lên. Gội đầu xong rất sạch nhưng phải xoa đi, đánh son có lỡ hơi hồng chút cũng phải lau đi. Tôi rất yêu vai diễn của mình và mong sự nhiệt huyết ấy cũng sẽ khiến khán giả yêu mến Luyến.

PV: Bối cảnh phim diễn ra ở khu chợ lao động với những người lao động nghèo. Chị đã vượt qua những khó khăn, vất vả như thế nào?

Diễn viên Thanh Hương: Bối cảnh phim diễn ra ở chợ đêm Đồng Xuân, và tôi phải tự kéo xe hàng. Xước xát chân tay, mồ hôi rơi là có thật. Trên người chi chit các vết muỗi đốt mà không thuốc xịt muỗi nào có thể đuổi được muỗi đi hết. Nét lấm lem, vất vả của Luyến là thật, chứ không phải mình hoá trang.

Khu chợ rất “mùi”, xung quanh toàn là rác, mùa hè nắng nóng, xung quanh toàn chuột chạy, chó, mèo. Thật sự tôi chưa bao giờ làm một phim nào “dã man” như vậy.

PV: Lựa chọn theo nghiệp diễn viên, gia đình chia sẻ nỗi vất vả với Thanh Hương như thế nào?

Diễn viên Thanh Hương: Nghệ sĩ có một ưu điểm là nhiều cảm xúc, nên họ cũng khiến người xung quanh cảm thấy yêu mình hơn. Nhưng vì mình yêu nghề quá, nên đôi khi cũng khiến người thân thấy buồn. Mình chỉ biết cố gắng giải quyết thôi, cố gắng vì gia đình của mình. Thực sự, phải bản lĩnh lắm mới có thể yêu một người theo nghề diễn viên. Nếu tôi là đàn ông, sẽ không chọn vợ làm nghệ sĩ.

PV: Thanh Hương đối diện như thế nào với những lời khen, chê trong nghề?

Diễn viên Thanh Hương: Tôi không bao giờ khóc vì những lời khen chê. Nhưng tức, "cú", sôi máu thì có. Đó là bản năng bình thường của nghệ sĩ.

Tôi lại có tính hơi đồng bóng, thẳng tính nữa. Nhiều khi đi làm, đạo diễn nói không đúng là tôi nói lại luôn. Đến giờ phút này, tôi thấy mình trưởng thành rất nhiều. Bên ngoài thì trông mạnh mẽ vậy thôi chứ bên trong rất trẻ con. Bây giờ mình phải lắng lại đấy. Ngày xưa tôi sống ào ạt quá, vội vã quá. Đến giờ tôi chưa hoàn hảo nhưng đang tập cố gắng tiết chế cái vội vã của mình, để sống chậm lại một chút.

Nếu ai theo dõi tôi thì sẽ thấy bây giờ, tôi ít khi đi quay hơn, cũng ít xuất hiện hơn. Bởi vì tôi cho rằng mình cũng cần một điểm dừng nhất định cho hành trình làm nghề của mình. Dừng không có nghĩa là chậm lại, mà là để mình trưởng thành hơn, sâu sắc, chín chắn hơn.

PV: Xin cảm ơn chị./.

Bài liên quan
Sau ồn ào phát ngôn, Trấn Thành tiếp tục làm MC 'Người ấy là ai'
Sau Rap Việt, Trấn Thành xác nhận sẽ tiếp tục dẫn dắt gameshow ''Người ấy là ai'' mùa 5

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên
Sáng 28/5, trong chương trình công tác và làm việc tại tỉnh Hà Giang, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng lễ tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.
Mới nhất