Tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh dân tộc thiểu số dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Nông Diệp/VOV-Đông Bắc | 22/06/2024, 17:29

Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Cao Bằng đang gấp rút công tác chuẩn bị, bảo đảm cho kỳ thi THPT 2024 diễn ra an toàn và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh người DTTS ở vùng sâu, vùng xa, thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, huyện Thạch An (Cao Bằng) có duy nhất một điểm thi đặt tại Trường THPT Thạch An với 322 thí sinh đăng ký dự thi. Vì vậy, trong số các thí sinh dự thi năm nay có 56 thí sinh phải di chuyển xa hơn 20km để đến địa điểm thi.

Với đặc thù là trường vùng cao biên giới, học sinh chủ yếu là con em dân tộc thiểu số nên nhà trường đặc biệt trú trọng xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh có khăn, thí sinh ở xa địa điểm thi, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em tham gia kỳ thi đạt kết quả cao. 

Bà Nghiêm Thị Hồng Thúy, Hiệu Trưởng trường THPT Thạch An cho biết: Nhà trường sẽ bố trí 2 xe ôtô khách để đưa, đón các thí sinh ở xa điểm thi và chuẩn bị chỗ ở trọ, đảm bảo các điều kiện đi lại, ăn ở cần thiết cho thí sinh.

"Đối với các em ở xa địa điểm thi nhà trường đã họp, thống nhất với phụ huynh tìm chỗ ở trọ cho các em ở gần điểm thi. Nếu gia đình nào khó khăn không tìm được chỗ ở cho các em học sinh thì chúng tôi cũng đã có phương án là trưng dụng trường PTDT nội trú để cho các em ở trọ. Nhà trường cũng phối hợp với Huyện đoàn hỗ trợ các em, khi học sinh nào gặp vấn đề trục trặc trên đường chưa đến được điểm thi thì nhà trường sẽ báo ra lực lượng đoàn thanh niên ở bên ngoài cổng trường để hỗ trợ các em đến kịp thời gian thi", bà Hồng Thúy nói.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tại điểm thi trường THPT Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) có 113 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong những huyện miền núi có điều kiện kinh tế, giao thông đi lại khó khăn nhất tỉnh Cao Bằng.

Để hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, bà Hoàng Thị Đà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết, Ban Chỉ đạo thi huyện Bảo Lạc đã bố trí nơi ở cho thí sinh, người nhà; đồng thời lên phương án hỗ trợ suất ăn miễn phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo không có thí sinh nào phải bỏ thi.

"Đối với huyện Bảo Lạc địa phương còn rất khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo trên 47% thì việc các học sinh thuộc con em hộ nghèo cần sự hỗ trợ tiếp sức mùa thi rất là cần thiết. Động viên các thí sinh bước vào kỳ thi với tinh thần tốt nhất từ sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan Ban chỉ đạo thi', bà Hoàng Thị Đà cho biết.

Hiện các sĩ tử đang nỗ lực hết sức, tranh thủ thời gian còn lại để củng cố kiến thức, ổn định tinh thần, sẵn sàng bước vào kỳ thi. Với sự quan tâm của chính quyền các địa phương, sự nỗ lực ôn luyện của học sinh, ngành giáo dục Cao Bằng kỳ vọng sẽ tiếp tục đạt kết quả cao trong kỳ thi này.

Bài liên quan
Nữ sinh bán hàng trên đèo Đá Trắng đạt 3 điểm 10 thi tốt nghiệp THPT
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện đi học thêm, nhưng Đinh Thị Xuyến xuất sắc trở thành thí sinh duy nhất của tỉnh Hòa Bình năm nay đạt 3 điểm 10.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Mới nhất