Tăng cường đảm bảo an toàn lao động sau tai nạn nghiêm trọng tại Yên Bái

Đinh Tuấn, Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc | 23/04/2024, 20:44

Thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã chú trọng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn, nhưng vẫn còn những vụ việc vi phạm do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có vụ tai nạn lao động vừa xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái. Điều này đòi hỏi công tác này cần phải được quan tâm sát sao hơn nữa.

Vào hồi 13 giờ 30 phút, ngày 22/4/2024 đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, có trụ sở tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái (đơn vị trực thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái) đã xảy ra sự cố tai nạn lao động, làm 07 công nhân lao động bị tử vong và 03 công nhân khác bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do sự cố động cơ điện của máy nghiền đã dẫn đến tai nạn cho các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa. Anh Phạm Ngọc Long, một trong 3 nạn nhân bị thương cho biết, anh và các đồng nghiệp thực hiện theo đúng quy trình nhưng sự cố vẫn xảy ra.

"Tôi cũng chẳng biết tại sao, mọi lần vẫn làm như thế mà hôm qua lại xảy ra sự việc đau lòng vậy", anh Phạm Ngọc Long nói.

Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động là một trong những yêu cầu  bắt buộc và rất quan trọng, đã có đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn, nhất là tại các cơ sở sản xuất công nghiệp với nhiều máy móc, thiết bị quy mô lớn, phức tạp như các nhà máy sản xuất xi măng, vật liệu xây dựng... Mặc dù thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã chú trọng tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn, nhưng vẫn còn những vụ việc vi phạm do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Sau sự cố đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái, các công ty, doanh nghiệp buộc phải rà soát, kiểm tra lại tất cả quy trình sản xuất của đơn vị mình để đảm bảo sự an toàn cho người lao động.

Anh Phạm Đức Tiến, quản lí một nhà máy ở khu công nghiệp phía Nam tỉnh Yên Bái chia sẻ: "An toàn lao động được đặt lên hàng đầu, hàng tháng, hàng tuần chúng tôi đều có các cuộc họp đưa ra các biện pháp về an toàn lao động. Qua sự việc ở nhà máy xi măng vừa rồi chúng tôi cũng đã họp lại và rút ra những kinh nghiệm nâng cao công tác an toàn thiết bị máy móc. Chúng tôi cũng cho anh em học lại về an toàn lao động. Tuyệt đối khi máy móc vận hành phải có sự cảnh báo, quản lí giám sát chặt chẽ; nghiệm thu xong mới được đóng điện tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra".

Trước vụ việc tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm định an toàn, vệ sinh lao động, nhất là tại các cơ sở sản xuất công nghiệp có nhiều dây truyền máy móc quy mô lớn, phức tạp, đã đầu tư lâu năm, để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, tránh để xảy ra các vụ việc thương tâm tương tự, góp phần bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động.

"Chúng tôi cũng yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện, đào tạo cho người lao động để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong quá trình tham gia sản xuất tại các cơ sở sản xuất, nhất là ở các cơ sở sản xuất công nghiệp", Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cho biết.

Ông Phan Huy Cường, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái cho biết thêm: "Những việc thường xuyên của chúng tôi là tiếp tục giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, trong đó có giám sát về thực hiện pháp luật về an toàn vệ sinh lao động sẽ được quan tâm hàng đầu. Tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tập huấn về triển khai hoạt động giám sát về lĩnh vực an toàn lao động cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở có nhiều kĩ năng hơn".

Ngày 23/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 39/CĐ-TTg về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh Yên Bái và các cơ quan liên quan chỉ đạo doanh nghiệp rà soát kỹ các quy định, tiêu chuẩn, quy trình khai thác, chế biến khoáng sản làm xi măng, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người lao động.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
ĐBQH: “Nếu cần thiết thì chúng ta hoàn toàn có thể cấm kinh doanh vàng miếng”
Trao đổi bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) nêu 2 vấn đề đang được cử tri quan tâm. Trong đó có tình trạng biến động “nhảy múa” của giá vàng.
Mới nhất