• image

  Sự kiện và bàn luận

  Những bình luận, đánh giá, phân tích, chia sẻ kinh nghiệm từ góc nhìn của các chuyên gia về sự kiện nổi bật nhất trong đời sống xã hội được đề cập trong chương trình.
Chương mới nhất
 • 08/12/2022
  Cơ quan quản lý đất đai của Thái Lan vừa thông báo đang tiến hành điều tra các trường hợp người nước ngoài cấu kết với người bản địa Thái Lan làm bình phong để sở hữu dự án dân cư tại nước này. Động thái này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thái Lan tạm dừng đề xuất cho phép người nước ngoài được sở hữu đất tại Thái Lan. Những bước đi liên tiếp này cho thấy Thái Lan đang hết sức thận trọng đối với việc sở hữu đất đai của người nước ngoài – một lĩnh vực được đánh giá là rất nhạy cảm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  Thanh niên luôn là một trong những lực lượng xung kích quan trọng để bảo vệ và xây dựng đất nước. Với tinh thần tuổi trẻ luôn phải dẫn đầu trong lao động, sáng tạo, trong học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn, thời gian qua, chúng ta đã được chứng kiến không ít thành công của nhiều thanh niên thế hệ mới, nhạy bén sẵn sàng làm chủ cơ hội và tự tin trước những thách thức mới, vững vàng trong lập thân, khởi nghiệp và kiến tạo xã hội. Tuy vậy, để thanh niên trở thành đội ngũ tiên phong trong phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cần có thêm nhiều chính sách đồng hành và hỗ trợ thanh niên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  Năm nay, một lần nữa hạt gạo Campuchia lại được tôn vinh ở vị trí cao nhất trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2022 tổ chức mới đây tại Thái Lan. Trước đó trong nhiều năm, gạo Campuchia cũng đã xuất sắc giành vị trí cao nhất này. Vậy bí quyết sản xuất ra những hạt gạo ngon nhất của Campuchia là gì? Kinh nghiệm nào cho các nước có ngành sản xuất lúa gạo phát triển như Việt Nam, Thái Lan?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga vừa công bố gói đầu tư trị giá tới 2.300 tỷ ruble, tương đương 35 tỷ USD để xây dựng đường ống khí đốt mới hướng sang khu vực châu Á. Đây là khoản đầu tư lớn nhất trong vòng gần 10 năm qua của Gazprom cho thấy thay đổi chiến lược của Nga trong việc điều hướng dòng chảy khí đốt trên thị trường quốc tế khi khả năng hàn gắn mối liên kết về năng lượng giữa Nga và châu Âu là rất thấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, rời bỏ khu vực công, không chỉ xuất hiện ở ngành y tế, giáo dục mà còn xảy ra ở một số ngành nghề khác, trong đó đáng chú ý là trong lĩnh vực bảo vệ rừng. Tại tỉnh Bình Thuận, chỉ trong gần 2 năm qua đã có 116 nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc.... Ở các tỉnh Tây Nguyên cũng có hàng trăm cán bộ kiểm lâm, nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc trong thời gian qua. Cách nào giữ chân họ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2022
  Sau chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, chính quyền mới của Tổng thống Philipines Ferdinand Marcos mới đây chính thức phát động một chiến dịch chống ma túy mới tại nước này. Đâu là những điểm khác biệt của chiến dịch chống ma túy mới của Phlippines?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  Cuộc khủng hoảng di cư đang nóng trở lại tại châu Âu khi dòng người kéo đến đây tăng cao kỷ lục và những căng thẳng mới giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này bùng phát. Đáng nói, việc châu Âu phải chứng kiến lượng người nhập cư ngày càng gia tăng trong bối cảnh các quốc gia ở châu lục này cùng lúc đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế càng khiến khủng hoảng thêm trầm trọng và trở thành bài toán ngày càng khó tìm lời giải thỏa đáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2022
  Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vừa công bố kế hoạch sẽ tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 3.000 tỷ dirham (khoảng 820 tỷ USD) vào năm 2031. Đáng chú ý, cùng xu hướng với các quốc gia khác trong khu vực, chiến lược đầy tham vọng này sẽ tập trung vào các sản phẩm phi dầu mỏ và thúc đẩy ngành du lịch, trong lộ trình từng bước tránh phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Vậy UAE đã và đang chuẩn bị những gì? Quyết tâm là vậy nhưng liệu chiến lược này có được hiện thực hóa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2023, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, thiếu nguyên phụ liệu sản xuất, phải cắt giảm hàng nghìn lao động thay vì tuyển người như mọi năm. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho công nhân khi phải chật vật tìm công việc khác để mưu sinh trong khi chỉ còn ít tháng nữa là đến Tết. Giải pháp nào hỗ trợ công nhân có việc làm, có thu nhập trang trải cuộc sống? Các cơ quan chức năng liên quan có chính sách gì để hỗ trợ công nhân thời điểm cận Tết này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Sau một thời gian dài “siết chặt” việc cho vay của ngân hàng với các công ty bất động sản, mới đây Trung Quốc đã có động thái đảo ngược chính sách khi công bố một loạt biện pháp nhằm giải cứu thị trường bất động sản của nước này hiện đang rơi vào tình trạng suy giảm kỷ lục và cạn kiệt thanh khoản. Không giống như các bước đi nhỏ giọt trước đó, gói biện pháp mới bao gồm 16 điểm từ giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản mà các công ty phát triển bất động sản phải đối mặt, đến nới lỏng các yêu cầu thanh toán đối với người mua nhà trả góp. Liệu đây có phải “liều thuốc” giúp vực dậy lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Thị trường xăng dầu đã trải qua hơn 2 tháng căng thẳng nguồn cung, chủ yếu đối với mặt hàng xăng phục vụ đi lại của người dân và các hoạt động vận tải, kinh doanh dịch vụ. Trong khi người dân khó mua xăng, phải xếp hàng dài để mua xăng, chưa biết khi nào thị trường mới trở lại bình thường thì trên diễn đàn Quốc hội, việc quản lý xăng dầu đã lộ rõ nhiều bất cập, trong đó nổi lên câu chuyện trách nhiệm... Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu gửi các Bộ, ngành, địa phương, trong đó chỉ rõ: “Bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ về công tác điều hành thị trường xăng dầu”. Nguồn cung xăng dầu: Liệu có còn căng thẳng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  Nghị quyết 24 của Bộ chính trị khóa 13 xác định mục tiêu đến năm 2030, vùng Đông Nam bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là một cực tăng trưởng của vùng Đông Nam bộ và cả nước. Vậy thành phố Hồ Chí Minh cần phát huy vai trò ra sao trong việc thực hiện liên kết vùng để phát triển kinh tế, cung ứng hàng hóa và bình ổn thị trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  Dân số thế giới đã chính thức “cán mốc” 8 tỷ người, các quốc gia châu Á và châu Phi đóng góp nhiều nhất vào sự tăng trưởng này. Đáng chú ý, Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong vòng vài tháng tới khi vẫn đang duy trì tỷ lệ sinh ở mức cao. Quy mô dân số lớn nhất thế giới được cho sẽ là cơ hội thúc đẩy kinh tế của Ấn Độ, hướng tới những mục tiêu cao hơn sau khi vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Dù vậy, dân số lớn cũng đặt ra cho Ấn Độ không ít thách thức về phát triển kinh tế - xã hội như cơ sở hạ tầng, giáo dục, bình đẳng giới…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Tại Triển lãm Hàng không Trung Quốc lần thứ 14 đang diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Công ty sản xuất máy bay COMAC đã “trình làng” dòng máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển C919. Với C919, Trung Quốc chính thức ghi tên mình vào danh sách ít ỏi những quốc gia có thể tự thiết kế và sản xuất máy bay trên thế giới, bởi thế Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói, C919 mang theo ý chí, giấc mơ của dân tộc, mang theo kỳ vọng của người dân Trung Quốc. Là “người đến sau” trong thị trường máy bay thương mại với những “người khổng lồ” như Airbus, Boeing, C919 có cơ hội thành công như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Lần đầu tiên, các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập đã nhất trí đưa vào chương trình thảo luận chính thức về việc các nước giàu với mức phát thải cao có nên bồi thường cho các quốc gia nghèo hơn dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu hay không. Đây hiện là vấn đề gây tranh cãi nhất, hâm nóng các cuộc thảo luận trong kỳ họp năm nay. Cụ thể ý tưởng này là gì, liệu có thể đưa ra những giải pháp ngay trong đợt hội nghị lần này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Theo các chuyên gia kinh tế, đang có hiện tượng dịch chuyển toàn cầu, trong đó một khối lượng lớn vàng miếng, vàng thỏi “chảy ồ ạt” ra khỏi các trung tâm tài chính phương Tây khi các nhà đầu tư “đua nhau đi bán vàng”. Trong khi đó, khu vực châu Á lại đang tận dụng giá rẻ để mua vào các sản phẩm từ kim loại quý này. Ngoài yếu tố văn hóa khi người châu Á vẫn luôn coi vàng là hình thức tiết kiệm cơ bản và tích trữ bền vững, đâu là những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chuyển dịch quy mô lớn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Nhằm hạn chế lượng xe cộ vào trung tâm thành phố, giảm ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều đô thị lớn trên thế giới từ lâu đã áp dụng mô hình thu phí tắc nghẽn hay là phí vào nội đô. Nhìn lại nhiều năm qua, Singapore, Anh hay Hàn Quốc đã từng bước triển khai các phương án thu phí khác nhau, kết hợp đẩy mạnh phát triển mạng lưới giao thông công cộng cùng nhiều giải pháp khả thi khác. Kết quả ghi nhận là tích cực, được dư luận đánh giá tốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  Ngày 6/10 vừa qua, Bộ Chính trị khoá 8 đã chính thức ban hành Nghị quyết số 23 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Tây Nguyên trở thành vùng phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh, tuần hoàn, một số tỉnh trong vùng thuộc nhóm phát triển khá của cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa mới diễn ra World Cup 2022 song những người yêu thích thể thao đã đổ dồn sự chú ý tới Qatar - quốc gia chủ nhà tổ chức sự kiện này. Đây là lần đầu tiên một quốc gia Trung Đông tổ chức World Cup và Qatar cũng là quốc gia chủ nhà có diện tích nhỏ nhất. Vì thế, giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này còn là cơ hội cho các quốc gia trong khu vực thu hút lượng du khách khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới đổ về cũng như quảng bá hình ảnh du lịch khu vực Trung Đông... Đây có thực sự là “cú huých” hồi sinh ngành du lịch cho khu vực Trung Đông sau thời gian ảm đảm vì Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc Đại hội lần thứ 20 vào ngày 16/10 tới. Đại hội sẽ đưa ra những chỉ dấu về hướng đi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là đối với các mục tiêu “phát triển chất lượng cao” và “thịnh vượng chung”. “Phát triển chất lượng cao” là quan điểm mới được đưa ra tại Đại hội 19...... Trong bối cảnh kể từ cuối quý 2 năm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhiều lần lên tiếng về nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ giảm sút, Trung Quốc sẽ còn nhiều việc phải làm trong 5 năm tới và những năm tiếp theo để đạt được mục tiêu “phát triển chất lượng cao”. Thuận lợi và thách thức của Trung Quốc là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  “Nếu không có đối thoại giữa các hiệp hội, tổ chức và các nghiệp đoàn, châu Âu sẽ rơi vào hỗn loạn và thúc đẩy sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực hữu” – đây là cảnh báo của Chủ tịch Liên minh công đoàn châu Âu trong bối cảnh các nghiệp đoàn châu Âu đã tổ chức biểu tình, yêu cầu Liên minh châu Âu phải có hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng tại châu lục. Cho đến thời điểm này, vẫn còn rất nhiều bất đồng giữa các bên liên quan - chính phủ, người sử dụng lao động và chính người lao động trong việc ứng phó với mức lạm phát kỷ lục trong nhiều thập kỷ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã có tổng cộng gần 30 quan chức cấp cao phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật - một con số cao kỷ lục so với những năm gần đây. Việc gia tăng các hoạt động phòng, chống tham nhũng cho thấy quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc trấn áp tham nhũng và xây dựng một môi trường chính trị trong sạch. Việc mạnh tay loại bỏ các quan chức tham nhũng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng cũng chuyển tài thông điệp của Trung Quốc về sự nghiêm ngặt trong lựa chọn nhân sự, để những người được đề bạt vào các vị trí quan trọng phải là những cán bộ thực sự xuất sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  Sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc hồi tháng 5 năm nay và tiếp tục ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo từ đầu tháng 9, nhiều quốc gia đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc hành động của Ấn Độ có thể đẩy thế giới vào một giai đoạn khủng hoảng lương thực mới. Nhiều người cũng nhắc lại lời cam kết của Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi khi cuộc xung đột Nga – Ukraine mới nổ ra, rằng Ấn Độ với năng lực sản xuất của mình sẽ bù đắp lượng thiếu hụt lương thực trên thị trường thế giới. Vậy vì sao chỉ sau một thời gian ngắn, Ấn Độ đã phải “buông tay” trong thực hiện lời hứa của mình. Liệu đó là một tính toán chiến lược hay đơn giản là Ấn Độ rơi vào thế khó không thể xoay xở?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  Chưa bao giờ, “cơn bão lạm phát” lại càn quét với tốc độ nhanh và mạnh trên phạm vi rộng lớn như hiện nay. Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm. Lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9 vừa qua cũng đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới. Các nước châu Á cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng rộng khắp này. Trước thực trạng hiện nay, các nước đều đang tăng tốc để ứng phó lạm phát, tránh các kịch bản đứt gãy hoặc sụp đổ các nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa lớn đã khiến một số tuyến đường Thành phố Hội an chìm trong biển nước. Đô thị cổ Hội An đang đối mặt với thách thức: Nhiều di sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí bị phá huỷ khi mưa lũ diễn biến nghiêm trọng. Làm gì để bảo vệ đô thị cổ trước thách thức thảm họa của thời tiết, thiên tai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  Trong bối cảnh khu vực châu Á -Thái Bình Dương đang phải đối mặt với tình cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng, tỷ lệ sinh sụt giảm và tốc độ già hóa ngày càng nhanh chóng, cuộc cạnh tranh nhằm thu hút nhân tài, những lao động có tay nghề cao đang nóng lên hàng ngày, hàng giờ. Các nước như Australia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, hay vùng lãnh thổ Đài Loan - Trung quốc đều đang thúc đẩy các chính sách hấp dẫn để tìm kiếm được nguồn nhân sự chất lượng cao phục vụ cho quá trình phục hồi - phát triển sau đại dịch Covid -19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2022
  - Thủ Tướng Chính phủ vừa chỉ đạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn xây dựng đề án sản xuất bền vững 01 triệu hec ta lúa chuyên canh chất lượng cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Điều đáng nói, 01 triệu héc ta lúa không có nghĩa là quy hoạch cố định về mặt địa điểm, diện tích lúa được phân bổ cụ thể cho từng tỉnh, mà là trên cơ sở xây dựng những tiêu chí cơ bản về vùng nguyên liệu lúa chuyên canh 01 triệu héc ta chất lượng cao, giảm phác thải khí nhà kính. Trước mắt, 01 triệu héc ta lúa chất lượng cao dự kiến sẽ tập trung ở các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang và một phần của tỉnh Kiên Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Nhật Bản được biết đến là quốc gia phát triển hàng đầu về công nghệ và tự động hóa, từ sản xuất xe ô tô cho đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại nhất. Thế nhưng, điều kỳ lạ là những công nghệ cũ hơn như máy fax, đĩa mềm...vẫn tồn tại trong đời sống và nền hành chính công của “đất nước mặt trời mọc”. Thậm chí, năm 2018, Bộ trưởng An ninh mạng Yoshitaka Sakurada từng gây sốc khi thừa nhận ông chưa bao giờ sử dụng máy tính. Năm 2019, nước này cũng mới đóng cửa dịch vụ tin nhắn bằng máy nhắn tin.....Lý do nào khiến người Nhật vẫn “lưu luyến” những công nghệ cũ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  Sự chú ý của dư luận quốc tế đang đổ dồn về sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan để chứng kiến chuyến bay đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Kể từ khi trạm ISS được đưa lên không gian hồi năm 1998, việc đưa các phi hành gia lên làm việc, nghiên cứu tại ISS là nhiệm vụ thường xuyên. Nhưng đây là lần đầu tiên các phi hành gia của Nga và Mỹ được đưa lên ISS trong cùng một chuyến bay. Trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ đang xấu đi nhanh chóng, chuyến bay này được đánh giá là lịch sử khi chứng minh những giá trị của khoa học, giá trị của tri thức có thể vượt qua những rào cản về chính trị như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2022
  55 lao động tại Quảng Bình đã bị phía Hàn Quốc từ chối cấp thị thực đợt 2 trong chương trình tuyển dụng lao động thời vụ. Nguyên nhân do trước đó hàng chục lao động đợt 01 được phía Hàn Quốc tuyển dụng đầu năm nay đã bỏ trốn, không làm theo thỏa thuận hợp đồng lao động. Đây không phải là địa phương duy nhất xảy ra tình trạng này, khi trước đó tại nhiều địa phương như Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... cũng có rất nhiều lao động làm việc đã bỏ chốn. Tình trạng lao động bỏ trốn ở Hàn Quốc đang gây khó khăn cho việc duy trì chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của tỉnh Quảng Bình cũng như các địa phương khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  Mới đây, tại cuộc họp Nhóm công tác trong lĩnh vực giao thông vận tải thuộc các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô Bangkok, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam tuyên bố, Thái Lan đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm hậu cần quan trọng, bao phủ các lĩnh vực vận tải đường bộ, đường không và đường biển tại khu vực Đông Nam Á. Cụ thể tham vọng này của Thái Lan như thế nào và để thực hiện chiến lược lớn này, Thái Lan đã và đang chuẩn bị những gì và nỗ lực ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Trong tuyên bố mới nhất, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus nhận định, thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19. Dù cho rằng sẽ vẫn còn những làn sóng lây nhiễm trong tương lai nhưng giới chức y tế khẳng định, thế giới đã có trong tay những công cụ hiệu quả như vaccine và thuốc chữa để ngăn biến chứng nặng. Nhiều nước cũng đang đẩy nhanh kế hoạch coi COVID-19 là bệnh đặc hữu. Liệu triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19 có sớm thành hiện thực như tuyên bố của người đứng đầu WHO?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Sau nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, con đường chính ngạch cho xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đã được khai thông. Dự kiến ngày 17/9 tới, lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo diện chính ngạch sẽ rời thị trường Đắc Lắc - vùng trồng sầu riêng lớn nhất cả nước để thâm nhập thị trường nước ngoài. Đây là tin mừng vì khoảng cách giữa sản xuất và thị trường được rút ngắn, nhưng cũng là thử thách bởi những đòi hỏi về tính minh bạch từ canh tác, thu hái, vệ sinh kiểm dịch đến dán nhãn sản phẩm. Nghĩa là Việt Nam phải sẵn sàng một quy trình quản lý chất lượng sầu riêng, để đảm bảo rằng chất lượng đồng đều trong tất cả các lô hàng xuất khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  Sức khỏe và du lịch là hai trong số các tiêu chuẩn đánh giá mức sống của người dân một quốc gia. Đây cũng là hai khía cạnh ngày càng trở nên quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Vì thế, những năm gần đây, mô hình “du lịch y tế” đã ra đời và trở thành một ngành dịch vụ đầy tiềm năng. Các yếu tố giúp du lịch y tế trở nên phát triển mạnh mẽ là đi lại quốc tế trở nên dễ dàng và tốn ít chi phí hơn cũng như sự cải thiện trong công nghệ lẫn tiêu chuẩn chăm sóc y tế ở nhiều nước đang phát triển. Tại Châu Á, du lịch y tế đang mở rộng nhanh chóng và ngày càng được chú trọng sau khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia đang là điểm đến du lịch y tế của lượng lớn du khách Mỹ và các nước Châu Âu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Thời khắc Nữ hoàng Elizabeth 2 qua đời cũng là lúc Thái tử Charles 3 trở thành nhà vua mới của nước Anh. Trên cương vị người đứng đầu chế độ quân chủ Anh, ông đã chọn lấy tên là Vua Charles 3. Sau lễ tấn phong do Hội đồng Đăng cơ tổ chức vào cuối tuần qua tại điện St. James, London, nước Anh đã chính thức bước sang triều đại mới với rất nhiều thay đổi rõ rệt. Giờ đây, các thành viên Hoàng gia sẽ quy tụ quanh tân vương Charles 3, mang theo những trọng trách và nghĩa vụ mới, đi kèm những thách thức mà họ chưa từng đối mặt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Theo số liệu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố mới đây, Ấn Độ đã vượt Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Các chuyên gia trước đây từng dự báo rằng nền kinh tế Ấn Độ sớm muộn sẽ vượt qua quy mô của nền kinh tế Anh, nhưng việc Ấn Độ đạt được thành tích này trong năm nay được đánh giá là “thành tích kỳ diệu”. Với sức mạnh nội tại của nền kinh tế, Ấn Độ còn đang rất lạc quan với mục tiêu vượt qua cả Đức và Nhật Bản để sớm trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Tình trạng thiếu lao động đang phổ biến ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19. Với Australia, trước những cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân lực nghiêm trọng chính quyền nước này phải gấp rút triển khai các giải pháp để giải quyết tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Với quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, những hoạt động như mua bán hay thanh toán xuyên biên giới giờ đã diễn ra dễ dàng hơn. Tương lai khu vực ASEAN có một hệ thống thanh toán chung cũng không phải điều gì quá xa vời. Indonesia đang cùng 4 quốc gia khác trong khu vực là Thái Lan, Malaysia, Singapore và Philippines phát triển dịch vụ liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR dựa trên hệ thống mã QR tiêu chuẩn (QRIS) của Indonesia và một số khuôn khổ thanh toán khác. Hiện Indonesia đang thiết lập một hệ thống thanh toán song phương với từng quốc gia, quá trình này đang diễn ra như thế nào, liệu triển vọng hệ thống thanh toán chung ASEAN có sớm thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Thực trạng các công trình xây dựng sai phép diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tình trạng coi thường pháp luật này xuất phát từ sự bùng nổ của ngành kinh doanh bất động sản và đây lại là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận. Để giải quyết vấn đề này, gần đây nhiều nước đã có những biện pháp xử lý cứng rắn các công trình xây dựng sai phép. Việc Ấn Độ dùng thuốc nổ phá dỡ 2 tòa nhà cao tầng ở ngoại ô New Delhi mới đây là một trong những giải pháp như thế. Những cách xử lý mang tính răn đe như vậy được đánh giá ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2022
  Trải qua gần 6 thập kỷ phát triển, đường sắt cao tốc trên thế giới đã trải qua một chặng đường khá dài. Từ năm 1964, khi các đoàn tàu Nhật Bản chạy băng băng trên tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên Tokaido Shinkansen nối Tokyo và Osaka, cho đến nay đã có khoảng 20 quốc gia sở hữu đường sắt cao tốc chuyên dụng. Chững lại trong giai đoạn đại dịch Covid-19, hiện nhiều nước đang trong lộ trình nối lại đầu tư và phát triển các tuyến đường sắt cao tốc mới. Kinh nghiệm các nước trong lĩnh vực này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh dấu ngày quốc khánh của Ukraine và tròn 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng này bằng khoản viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine trị giá gần 3 tỷ USD. Với các hạng mục hỗ trợ cho trung và dài hạn, dường như Mỹ đang có sự thay đổi chính sách đối với cuộc xung đột tại Ukraine, có thể báo hiệu sự sẵn sàng hỗ trợ cho một cuộc chiến kéo dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2022
  Theo sau các nước như Anh, Pháp, Trung Quốc đang tăng tốc trong tiến trình chuyển đổi sang xe điện. Tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc đã trở thành địa phương đầu tiên ở nước này cấm xe chạy bằng xăng vào năm 2030, theo “Phương án thực hiện đạt đỉnh các-bon” vừa được chính quyền tỉnh này công bố ngày 22/8.... Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự chuyển đổi sâu rộng đối với ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, mục tiêu cấm xe xăng trong tương lai gần cũng nhiều chông gai ngay cả ở các thị trường đã phát triển. Trung Quốc đang hiện thực hóa mục tiêu này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Thái Lan đang chuẩn bị cho một chương trình thị thực mới có giá trị lên tới 10 năm nhằm thu hút thêm nhiều chuyên gia nước ngoài tới Thái Lan làm việc – còn gọi là chương trình “thị thực vàng”. Nhóm đối tượng mà Chính phủ Thái Lan hướng tới là những người nước ngoài giàu có, chủ yếu là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số với kỳ vọng kế hoạch này sẽ mang lại khoảng 20 tỷ euro cho nền kinh tế đất nước trong thập kỷ tới. Dù vậy, việc thu hút những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số hiện cũng là vấn đề đang được nhiều quốc gia khác quan tâm. Vậy Thái Lan có thế mạnh gì để có thể đặt kỳ vọng lớn như vậy vào chương trình “thị thực Vàng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  43% dân số Afganistan chỉ có một bữa ăn mỗi ngày, hơn 50% dân số phải sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo, 90% số người được khảo sát cho biết mối quan tâm hàng đầu hiện nay là lương thực, hơn 70% số hộ gia đình không thể lo đủ các nhu cầu cơ bản - những con số này phản ánh rõ nét tình trạng nghèo đói, suy dinh dưỡng đang ngày càng nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này. Cuộc khủng hoảng lương thực trên phạm vi toàn cầu đang đặt ra thách thức cho nhiều quốc gia trên thế, nhất là các quốc gia thu nhập thấp và kém phát triển. Nhưng tại sao tình hình tại Afganistan lại nghiêm trọng hơn như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Năm học 2022 - 2023, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng đồng loạt ở các khối lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Ngày khai giảng cũng không còn bao xa nhưng còn đó ngổn ngang những thách thức cho hầu hết các địa phương, trong đó nổi cộm là tình trạng thiếu giáo viên những môn như tin học, ngoại ngữ, nghệ thuật. Thậm chí, có địa phương phải tính đến việc 'biệt phái' giáo viên tiếng Anh, tin học bậc Trung học cơ sở tham gia dạy tiểu học! Thực trạng đáng báo động vừa nêu có nguyên nhân từ đâu? Làm sao để các địa phương thể thích ứng trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo quyền học tập của học sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Trong bối cảnh nguồn cung lương thực toàn cầu đang khủng hoảng do lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của các nước, cộng thêm tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các nước đang thúc đẩy các chiến lược chuyển đổi để thích ứng; tích cực tìm tòi, phát triển các giống cây trồng mới cho phù hợp. Kinh nghiệm của các nước có gì đáng chú ý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Từ ngày 01/4, gói 6 nghìn 600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân từ ngân sách Nhà nước bắt đầu được triển khai. Dự kiến, sẽ có khoảng 3 triệu 400 nghìn người sẽ được thụ hưởng chính sách này. Thế nhưng, đến thời điểm này số lao động nhận được hỗ trợ là rất ít. Nguyên nhân vì sao và giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, mạng xã hội xuyên quốc gia như Facebook, Twitter, Youtube… đã tạo ra những cơ hội, khả năng tiếp xúc, giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên thế giới. Nhưng chưa bao giờ môi trường ảo lại có nhiều tác động tiêu cực như hiện nay. Tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật, các nội dung phản cảm, thiếu tính giáo dục, kích động bạo lực trên Internet, mạng xã hội đang diễn biến rất phức tạp. Nhận thức rõ những nguy cơ mà mạng xã hội gây ra đối với an ninh quốc gia, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát tốt hơn những thông tin được phép đăng tải trên mạng xã hội và hạn chế tối đa sự lan tràn, phát tán những thông tin giả mạo và độc hại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  Do những diễn biến khó lường của nền kinh tế thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa nâng mức dự báo lạm phát của khu vực Đông Nam Á trong năm 2022 từ 3,7% lên 4,7%. Trong đó, Lào là một trong những quốc gia ghi nhận mức lạm phát cao nhất ở khu vực với tỷ lệ lạm phát liên tiếp trong 3 tháng gần đây đều ở mức trên 20%. Trước tình hình này, chính phủ Lào mới đây đã cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hạn chế sự mất giá của đồng tiền Kíp, ổn định kinh tế vĩ mô và từng bước phục hồi kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2022
  Một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay, đó là số lượng nhân viên y tế nghỉ việc đang tăng cao. “Làn sóng” này ngày càng gia tăng sau thời gian dài ngành y tế căng mình trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19. Thực trạng này rất đáng lo ngại vì đã tạo nên những “khoảng trống”, “đứt gãy” quá trình vận hành tại các cơ sở y tế công lập. Sớm thay đổi tư duy trong quản lý, vận hành hệ thống y tế, tạo cơ chế để tăng thu nhập cho nhân viên y tế để các y bác sĩ gắn bó với các cơ sở y tế công lập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Sau hơn một thập kỷ chờ đợi, Thủ tướng Rumani Nicolae Ciuca mới đây bày tỏ hy vọng nước này sẽ sớm gia nhập khu vực Schengen của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay. Bắt đầu nỗ lực trở thành, thành viên của khối Schengen từ năm 2011, đây là niềm kỳ vọng lớn của Rumani và sẽ là cơ hội để tăng sức hấp dẫn của nước này đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vậy Rumani đã phải vượt qua những rào cản gì để được EU chấp nhận? Trong bối cảnh cả EU và khu vực Schengen thực tế không còn quá hấp dẫn như trước với nhiều vấn đề khủng hoảng nội bộ, liệu kỳ vọng của Rumani có trở thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2022
  Sau thời gian dài truy lùng, chính phủ Mỹ mới đây xác nhận đã tiêu diệt tên Ayman al-Zawahiri, một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 và là thủ lĩnh kế thừa trùm khủng bố Osama Bin Laden. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố mà nước Mỹ đang theo đuổi. Tuy nhiên, theo giới quan sát, chắc chắn Al Qaeda sẽ lại sớm có một thủ lĩnh mới và thậm chí sẽ dấy lên một làn sóng khủng bố nhằm trả đũa động thái của Mỹ. Tình thế còn phức tạp hơn khi chính quyền Taliban tại Afghanistan hiện nay bị cáo buộc đang biến nước này trở thành căn cứ của khủng bố. Vậy tương lai nào cho Al Qaeda nói riêng, chủ nghĩa khủng bố nói chung và cuộc chiến chống lại “bóng ma chết chóc” này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Nhiều quốc gia Châu Á đang đứng trước nguy cơ thiếu lao động nghiêm trọng trong lĩnh vực nông nghiệp vì nhiều lý do khác nhau, như già hóa dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng hay những tác động của thiên tai, dịch bệnh khiến cho nhiều người dời bỏ khu vực nông thôn. Tại Indonesia, một phóng sự của báo Jakarta Post dẫn số liệu cho thấy, vào năm 1976, có khoảng 65,8% tổng dân số nước này làm nông nghiệp. Đến năm 2019, tỷ lệ này giảm mạnh xuống còn 28%. Nếu tiếp tục giảm với tốc độ này, Indonesia sẽ không còn người làm nông nghiệp vào năm 2063. Vì sao có sự sụt giảm nghiêm trọng như vậy? Liệu sự bùng nổ của công nghệ có giúp định hình lại nền nông nghiệp của Indonesia? Cách "quốc gia vạn đảo" thu hút người trẻ làm nông nghiệp có gì đáng chú ý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Hà Nội, trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí, tổn thương gan… Nguyên nhân được xác định do bệnh nhân ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử. Vụ việc vừa nêu một lần nữa cảnh báo chúng ta về tác hại khôn lường của loại sản phẩm này. Nó càng trở nên đáng quan tâm trong bối cảnh Bộ Y tế đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấm hoàn toàn đối với thuốc lá điện tử trong khi Bộ Công thương lại đề nghị thí điểm có thời hạn. Cấm hay thí điểm thuốc lá điện tử?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  Những ngày gần đây, các quốc gia châu Âu liên tiếp đưa ra các quy định mới về tiết kiệm năng lượng nhằm đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt khi mùa đông ngày càng đến gần. Cắt giảm mức tiêu thụ 15% - yêu cầu này đã được các quốc gia châu Âu đồng thuận, ngoại trừ một số nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Dù vậy, chưa bao giờ châu Âu lại đối mặt với một tương lai khó đoán định như hiện nay, khi khả năng châu Âu có vượt qua được mùa đông lạnh giá hay không lại không phụ thuộc vào các quyết sách, mà lại phụ thuộc vào thời tiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  Singapore mới đây thông báo phạm vi phủ sóng 5G đã đạt 95%, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phủ sóng hoàn toàn bằng mạng 5G độc lập, hoàn thành kế hoạch sớm 3 năm so với mục tiêu ban đầu đề ra năm 2025. Việc phủ sóng 5G toàn quốc tạo điều kiện để Singapore thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Thông tin bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quá tải, khiến người bệnh phải chờ đợi lâu khi đi làm các thủ tục khám chữa bệnh ở đây đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Theo lãnh đạo bệnh viện này, số lượng bệnh nhân tới khám tăng tới 2 đến 3 lần so với những năm trước đó. Nếu như trong 6 tháng cùng kỳ năm ngoái, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hơn 51.000 lượt người tới khám chữa bệnh, thì riêng trong 6 tháng đầu năm nay đã có 140.000 bệnh nhân tới khám..... Vì sao ngành y tế triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh để giảm tải cho tuyến cuối được thực hiện hơn chục năm nay nhưng các tuyến trên vẫn luôn trong tình trạng quá tải? Đâu là những vấn đề đặt ra để phát huy hiệu quả hơn nữa các bệnh viện này, thực sự góp phần giảm tải cho tuyến cuối?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Với hơn 16 nghìn ca nhiễm ở hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ từ tháng 5 đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ. Đây là mức cảnh báo cao nhất, mà nếu không sớm có biện pháp kiểm soát có thể bùng phát thành đại dịch như Covid -19. Câu hỏi đặt ra là vì sao một căn bệnh được đánh giá là khá hiếm, vốn chủ yếu xuất hiện ở châu Phi nay lại lây lan nhanh chóng tại nhiều nước với những diễn biến bất thường. Vậy đâu là cách mà đậu mùa khỉ đang len lỏi tấn công toàn thế giới; các nước đã và đang chuẩn bị ứng phó ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Ngành sản xuất linh kiện bán dẫn được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất thế giới, với doanh thu 500 tỷ USD. Chính bởi vị trí quan trọng của chất bán dẫn mà chính phủ nhiều nước từ Mỹ đến Trung Quốc, từ châu Âu đến Nhật Bản, đều dành ưu tiên chính sách cho lĩnh vực này nhằm xây dựng năng lực tự chủ của quốc gia, đồng thời cuộc cạnh tranh trong ngành sản xuất linh kiện, chất bán dẫn cũng ngày càng quyết liệt. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đưa ra ý tưởng về một liên minh các nhà sản xuất chip bán dẫn gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) – được biết đến với tên gọi “Liên minh chip 4”. Cơ chế này được xem là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vậy đề xuất này đang được triển khai ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Trong bối cảnh dầu mỏ, khí đốt trở thành một vũ khí trong cuộc đối đầu giữa Nga và Phương tây thì bất cứ thỏa thuận hợp tác hay các đòn trừng phạt nào nhằm vào lĩnh vực này cũng tác động vào thị trường năng lượng thế giới. Trong một diễn biến đáng chú ý, Nga vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác dầu khí với Iran có trị giá đến 40 tỷ USD, nhằm giúp cho quốc gia Hồi giáo có trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới gia tăng sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này. Trong bối cảnh cả Nga và Iran đều chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ Phương tây, thỏa thuận không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần về kinh tế và việc hai cường quốc khí đốt bắt tay nhau cũng có thể sắp xếp lại dòng chảy nguồn năng lượng này trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Trong 5 năm trở lại đây, du lịch MICE, loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện đã phát triển khá nhanh và đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch MICE của khu vực. Với giá trị doanh thu lớn, không bị chi phối bởi yếu tố mùa vụ du lịch MICE ngày càng được chú trọng đầu tư. Vậy những thách thức, tiềm năng và chiến lược nào cần nhận diện để các địa phương của Việt Nam phát huy lợi thế loại hình du lịch này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  Sau hai năm “đóng băng” bởi dịch Covid-19, ngành du lịch của ASEAN đang từng bước phục hồi trở lại, trong đó Campuchia là quốc gia đầu tiên của khu vực mở cửa biên giới đón du khách quốc tế, tiếp theo là Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia và Lào. Cùng với việc duy trì một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, chính phủ Campuchia đang thực hiện nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch, mới đây nhất là gia hạn miễn thuế với doanh nghiệp du lịch tại các thành phố trọng điểm. Vậy với sự hỗ trợ của chính phủ, du lịch Campuchia đang phục hồi như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2022
  Nhiều năm qua, lợi dụng bản tính hào phóng của người dân Indonesia, các nhóm khủng bố bằng nhiều hình thức khác nhau đang thu hút và kêu gọi quyên góp, tài trợ núp bóng từ thiện. Vô tình, những khoản tiền ủng hộ vốn định dành cho người nghèo, cho các đối tượng khó khăn đã “chảy vào” những trại huấn luyện thánh chiến hay những cuộc tấn công khủng bố. Đáng nói, thực tế này chưa thể ngăn chặn mà còn đang ngày càng lan rộng tại quốc đảo này. Vì sao lại như vậy, đâu là những hệ lụy và liệu chính quyền Indonesia có giải pháp nào cho vấn đề này khi mà “bóng ma” khủng bố vẫn luôn rình rập chỉ chờ cơ hội để trỗi dậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  “Châu Âu báo động Covid-19 ở mức độ cao trong mùa hè này” – đó là cảnh báo của các chuyên gia y tế khi chủng BA.5 của biến thể Omicron đang lan rộng khắp châu Âu, đưa số ca mắc bệnh mỗi ngày tại châu lục từ 150.000 ca hồi cuối tháng 5 lên mức 500.000 ca, trong đó một số quốc gia như Pháp, Italia ghi nhận số ca mắc tăng đột biến. Đợt bùng phát Covid-19 mới ở châu Âu có mức độ nguy hiểm ra sao, các nước châu Âu sẽ ứng phó như thế nào, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sẽ được áp dụng ở mức độ như thế nào so với các đợt dịch trước đây và dự kiến sẽ tác động tới đời sống kinh tế - xã hội như thế nào khi các nước đã và đang đẩy mạnh mở cửa trở lại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  Quyết định 08 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ban hành hồi cuối tháng 3 và có hiệu lực thi hành cùng thời điểm được người lao động cả nước mong đợi sau những tháng ngày khó khăn do đại dịch COVID19. Thế nhưng, việc triển khai chính sách thiết thực này đến nay vẫn rất chậm trễ. Sau hơn 3 tháng, mới chỉ giải ngân được 1% so với mục tiêu đề ra là 6.600 tỉ đồng. Trong khi nhiều tỉnh thành còn đang rà soát để làm hồ sơ thì tại tỉnh Cà Mau đã có hàng ngàn người lao động được thụ hưởng. Đâu là những giải pháp giúp địa phương này thực hiện nhanh chóng chính sách? Cần làm gì để khơi thông gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở những địa phương chậm trễ, tiến tới hoàn thành giải ngân trước hạn chót 15/8 năm nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Như vậy đã được gần 1 tháng kể từ khi chính phủ Thái Lan chính thức quyết định loại bỏ cây cần sa và cây cầu gai khỏi danh sách các chất ma túy bị cấm vào ngày 9/6. Đáng nói chỉ sau 1 tuần có hiệu lực, nước này đã buộc phải điều chỉnh một số điều khoản để có thể quản lý và kiểm soát thị trường cần sa. Không chỉ trong nước, giới chức nhiều quốc gia cũng đã đồng loạt đưa ra cảnh báo về việc Thái Lan hợp pháp hóa cần sa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2022
  Thiếu điện trong cái nắng nóng kỷ lục của mùa hè là thực trạng nhiều nước châu Á phải đối mặt. Hàng loạt yếu tố thách thức đổ dồn cùng một lúc khiến tình trạng thiếu điện vốn xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây, bỗng dưng trở nên trầm trọng hơn. Cuộc khủng hoảng điện ở châu Á sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sự phát triển kinh tế vốn chưa thể mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, mà còn có thể gây tác động xa hơn, đặc biệt là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  Mỹ và các đồng minh thời gian qua, đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga. Trong đó, có các lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Matxcova, tuy nhiên biện pháp này lại đang gây tác động cho cả hai phía. Tại Hội nghị G7 vừa qua, các nước chính thức đưa ra thảo luận phương án áp giá trần với dầu mỏ của Nga. Hiểu nôm na, các nước có thể tiếp tục mua dầu Nga nhưng với mức giá trần do phương tây đưa ra có thể là rẻ gần bằng giá thành sản xuất. Với cách làm này, phương Tây hy vọng có thể “một mũi tên bắn trúng hai đích”, vừa duy trì được nguồn cung dầu toàn cầu vừa hạn chế được nguồn thu của Moscow. Tuy nhiên, giải pháp này có thực hiện được hay không và làm sao để thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  Sau 2 năm ứng phó và đã vượt qua đại dịch Covid - 19, giờ đây ngành du lịch nước ta đang quay trở lại, với những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Những con số biết nói đã được thống kê như: khách du lịch nội địa đạt khoảng 48,6 triệu lượt qua 5 tháng đầu năm, với tổng thu tổng ước đạt 211.000 tỉ đồng; khách quốc tế đến Việt Nam gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sang đến tháng 6, tháng bắt đầu mùa du lịch, hình ảnh đông nghẹt du khách ở hầu khắp các địa phương có danh lam thắng cảnh đang khiến cả ngành kinh tế phấn khởi. Thế nhưng, ngay trong niềm hân hoan ấy, những người làm quản lý du lịch đang thường trực một nỗi lo lắng lớn, khi ngành đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch, và điều này có thể kéo lùi đà phục hồi và phát triển du lịch của Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển (gọi tắt là G7) diễn ra mới đây, các nhà lãnh đạo G7 đã công bố sáng kiến “Đối tác về cơ sở hạ tầng toàn cầu” trị giá 600 tỉ USD trong 5 năm tới, nhằm giúp các nước đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng chống lại biến đổi khí hậu. Dù không nhắc trực tiếp tới Trung Quốc, nhưng dư luận đều nhận định rằng sáng kiến mới của G7 nhằm tạo đối trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của quốc gia này. Cần nhắc lại rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, G7 cũng từng đưa ra sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W). Vậy sáng kiến “Đối tác về cơ sở hạ tầng toàn cầu” có gì mới hơn và liệu có thể đối trọng với “Vành đai, Con đường”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Một trong những thông tin đáng chú ý trong cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Nội vụ với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, là thành phố đang dôi dư tới hơn 5.700 công chức, viên chức so với Trung ương giao. Thế nhưng một sự thật khác là nhiều đơn vị ở cơ sở, đặc biệt là các phường thuộc thành phố Thủ Đức lại đang thiếu nhân lực; một số cán bộ công chức viên chức phải xin nghỉ việc vì quá tải và áp lực công việc quá lớn. Vì sao lại có nghịch lý này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  Thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng tại Trung Quốc đã phơi bày những phương thức “lách luật” của các quan chức khi đăng ký tên tài sản hay đăng ký kinh doanh dưới tên người thân trong gia đình. Để đưa vào vòng kiểm soát những “vùng ngách” này, mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành quy chế mới nhằm siết chặt quản lý các hoạt động kinh doanh của vợ chồng, con cái các quan chức lãnh đạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Lạm phát tăng vọt, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng – đó là vấn đề mà nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt. Thái Lan cũng không phải ngoại lệ khi giá nhiên liệu, giá nhiều loại thực phẩm đã tăng từ 10 đến 50%, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Để kiểm soát đà tăng giá cả, Thái Lan vừa thông báo sẽ giữ nguyên giá 46 mặt hàng, bao gồm mì gói, dầu thực vật, đồ hộp và 5 loại dịch vụ thiết yếu cho đến cuối tháng 6 năm sau. Biện pháp này của Thái Lan nhằm bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội trước “cơn bão giá cả”, với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gián đoạn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu nhân công, và cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đẩy giá năng lượng và hàng hoá cơ bản tăng cao, khiến lạm phát không ngừng leo thang trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, các nước châu Á dường như đang chống chọi tốt hơn với lạm phát. Bằng chứng là tỉ lệ lạm phát ở 2 nền kinh tế lớn của khu vực là Trung Quốc và Nhật Bản vẫn ở mức thấp so với Mỹ hay châu Âu. Các nền kinh tế này vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp, thậm chí có thể thấp hơn nữa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Iran vừa vận chuyển chuyến hàng hóa đầu tiên từ Nga sang Ấn Độ qua hành lang vận tải quốc tế Bắc – Nam. Đây là tuyến đường dài 7.200 km, gồm mạng lưới vận tải đa phương thức từ đường sắt, đường bộ, đường biển, kết nối từ Moscow, Nga tới Mumbai, Ấn Độ qua biển Caspi. ... Cả Iran, Nga – hai quốc gia đầu tư chính đang kỳ vọng rất lớn vào tuyến vận tải mới này, thậm chí còn gọi đây là tuyến đường có thể thay thế kênh đào Suez trong vận tải hàng hóa quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/06/2022
  Từ đầu năm đến nay đã có 14 lần điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó riêng mặt hàng xăng đã có 12 lần điều chỉnh tăng. Đưa giá xăng E5 Ron92 hiện nay lên mức 31.110 đồng /lít, giá xăng Ron 95 lên tới 32.370 đồng/lit, giá các mặt hàng dầu cũng tăng rất cao .....Đâu là dư địa để giá xăng dầu trong nước không tăng sốc? Đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát gắn với ổn định thị trường hàng hoá và tiêu dùng của nhân dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Dư luận Lào thời gian qua đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng ngân sách nhà nước cho việc mua sắm phương tiện công trong bối cảnh nhiều xe công vụ xuất hiện ở những địa điểm không phù hợp, gây lãng phí ngân sách. Xuất phát từ thực tế này, chính phủ Lào mới đây đã triển khai việc dán nhãn lên các phương tiện công để tăng cường kiểm soát và nhận biết, thể hiện trách nhiệm giải trình cao hơn trước người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần qua đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng và được truyền hình trực tiếp vào khung giờ vàng, trong đó Tổng thống kêu gọi nước Mỹ thực hiện những thay đổi về kiểm soát súng đạn. Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Joe Biden mới phát biểu một lần duy nhất từ Nhà Trắng để gửi thông điệp đến người dân Mỹ, đó là khi nước Mỹ đối diện với khủng hoảng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Bởi vậy, việc một lần nữa phát biểu từ Nhà Trắng về vấn đề kiểm soát súng đạn cho thấy mong muốn rất lớn của ông Joe Biden trong việc tạo ra những thay đổi về kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng hàng loạt làm rúng động nước Mỹ tại một trường tiểu học ở Uvalde.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Theo thông báo mới nhất từ Ủy ban châu Âu (EC) và Croatia, nước này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết để gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) từ ngày 1/1/2023. Như vậy, Croatia sẽ trở thành thành viên thứ 20 của Eurozone sau gần 10 năm gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, trong bối cảnh khu vực Eurozone đang gặp nhiều khó khăn, chưa phát triển như kỳ vọng, đồng thời một số nước còn chần chừ tham gia thì quyết tâm của Croatia gửi đi thông điệp gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Mỗi năm, 8 triệu người tử vong vì thuốc lá. Con số đó tại Việt Nam khoảng 40 nghìn người. Theo dự đoán của các chuyên gia, đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70 nghìn người một năm. Theo Bộ Y tế, Việt Nam nằm trong số 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Có tới một phần ba dân số phải chịu ảnh hưởng do hút thuốc lá thụ động. Nguy hiểm hơn, giới trẻ hút thuốc lá điện tử gia tăng nhanh chóng. Điều đáng nói, chúng ta đã có Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, chúng ta cũng thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, nhưng số người hút thuốc vẫn không giảm thậm chí còn tăng thêm và con số tử vong do thuốc lá vẫn tăng cao. Điểm mấu chốt ở đây là gì và giải pháp nào cho vấn đề này?.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Các quốc đảo Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm trong các hoạt động ngoại giao của Trung Quốc và Australia. Chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc tới một loạt đảo quốc Thái Bình Dương và lịch trình dày đặc các chuyến thăm sắp tới của chính quyền mới Australia tới các nước trong khu vực cho thấy khu vực này trở thành mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng của Bắc Kinh và Canberra. Trước đó, các nước đều bắt đầu gia tăng sự hiện diện và ảnh hưởng của mình ở khu vực Nam Thái Bình Dương thông qua việc sử dụng các công cụ quyền lực mềm như ngoại giao nhà nước, ngoại giao nhân dân, hỗ trợ nước ngoài, thương mại và đầu tư toàn cầu. Liệu những thỏa thuận mới có hình thành? Các nước Nam Thái Bình Dương có bị cuốn vào cuộc tranh ảnh hưởng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Trái cây đang vào chính vụ thu hoạch, nguồn cung ra thị trường đang tăng. Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có khoảng 1,2 triệu tấn trái cây cần tiêu thụ trong quý 2 này, trong đó tập trung chủ yếu ở Nam Bộ. Tuy nhiên, hầu hết đều đang có dấu hiệu lặp lại điệp khúc "được mùa, mất giá". Năm nay khó khăn hơn khi Trung Quốc – thị trường tiêu thụ trọng điểm đang thực hiện chiến lược Zero Covid nên việc thông quan hàng hóa nói chung, trái cây nông sản nói riêng qua các cửa khẩu chưa thể bình thường. Vậy các địa phương làm gì để gỡ khó tiêu thụ trái cây mùa cao điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Cải cách thủ tục để hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả là nhiệm vụ được Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và địa phương triển khai liên tục trong thời gian qua. Nhiều sáng kiến ở cấp cơ sở đã được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đáng chú ý, hơn 2 tháng qua, chính quyền xã miền núi An Tân, huyện An Lão, tỉnh Bình Định đã triển khai mô hình “Ngày thứ Năm không hẹn, không viết”. Đây là cách làm mới, giúp người dân giải quyết nhanh một số thủ tục hành chính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  Nhằm tiến tới chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng và nhiên liệu từ Nga, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trị giá 210 tỷ euro, tạo đà cho quá trình chuyển đổi nhanh hơn sang sử dụng năng lượng xanh và sạch. Chiến lược này có gì đặc biệt, liệu có thể giúp Liên minh châu Âu đạt được mục tiêu khi phần lớn lượng khí đốt và dầu mỏ của khu vực này là nhập từ Nga?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  Nhằm tiến tới chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng và nhiên liệu từ Nga, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trị giá 210 tỷ euro, tạo đà cho quá trình chuyển đổi nhanh hơn sang sử dụng năng lượng xanh và sạch. Chiến lược này có gì đặc biệt, liệu có thể giúp Liên minh châu Âu đạt được mục tiêu khi phần lớn lượng khí đốt và dầu mỏ của khu vực này là nhập từ Nga?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Để chấm dứt tình trạng hạ tầng không theo kịp tốc độ xây dựng cao ốc, từ đầu tháng 5 này, UBND thành phố quy định các dự án xây dựng phải có phương án kết nối giao thông, tính toán nhu cầu đi lại phát sinh. Những công trình lớn phải bổ sung đánh giá tác động giao thông từ khi quy hoạch, lập dự án, để xác định quy mô đầu tư và đưa ra các biện pháp giảm tiêu cực. Đây không phải là lần đầu thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương này nhằm siết “xây cao ốc” để cứu hạ tầng giao thông. Vậy lần thực hiện này có gì mới và liệu có ngăn chặn được tình trạng phát triển tràn lan dự án bất đậu sản đè nặng lên hệ thống giao thông đã quá tải.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  Nguồn cung lương thực toàn cầu đang không ngừng chao đảo và ngày càng trở nên thiếu ổn định. Sau khi Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ, mới đây nhất, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ đình chỉ việc xuất khẩu lúa mì ra nước ngoài trừ khi cho phép đặc biệt của chính phủ. Các chuyên gia lo ngại lệnh cấm của quốc gia sản xuất lúa mì thứ hai thế giới sẽ sớm đẩy giá lương thực toàn cầu lên mức đỉnh mới. Đáng chú ý, quyết định bất ngờ của chính phủ Ấn Độ được đưa ra sau khi Thủ tướng N.Modi tuyên bố “Ấn Độ có thể cứu đói thế giới” sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến nguồn cung lương thực bị gián đoạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  Đứng thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế vẫn được xem là một tiêu chí đáng tin cậy để đánh giá về uy tín và chất lượng đào tạo của các trường đại học trên thế giới. Những Havard, Cambridge, Oxford… là một số “thương hiệu” điển hình khi luôn đứng trong top các trường đại học tốt nhất thế giới, trở thành giấc mơ của rất nhiều sinh viên. Trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới, chúng ta cũng thấy xuất hiện những tên tuổi đình đám của Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Nam Kinh… Nhưng gần đây, một số trường ở Trung Quốc đã tuyên bố rút khỏi các bảng xếp hạng quốc tế, thậm chí đây còn được dự đoán sẽ trở thành xu hướng của giáo dục đại học Trung Quốc thời gian tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Mua được một căn hộ thực sự rất khó khăn, thậm chí được ví như “nhiệm vụ bất khả thi” – đó là tình cảnh của rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ khi giá nhà ở liên tục tăng phi mã trong vài năm trở lại đây. Tính trung bình cứ sau một năm, giá nhà ở lại tăng gấp đôi khiến cho mọi tính toán về tài chính để mua một căn hộ của người dân gần như không thể theo kịp. Trong khi đó, lượng khách nước ngoài mua nhà tăng vọt, nhất là những người Ucraina lánh nạn do tình hình chiến sự kéo dài càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở tại Thổ Nhĩ Kỳ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  Hội nghị tương lai châu Âu vừa kết thúc được xem như một “cuộc diễn tập” chưa từng có về sự cải cách tại Lục địa già. Tại hội nghị này, hàng loạt đề xuất gồm các mục tiêu cụ thể và hơn 320 biện pháp cho các tổ chức EU, vạch ra một tương lai cho EU trong một giai đoạn phát triển mới đã được đưa ra, trong đó không loại trừ cả việc sửa đổi các hiệp ước của EU. Vậy cụ thể, tương lai châu Âu sẽ được định hình như thế nào, mục tiêu ra sao và những đề xuất cải cách liệu có quá tham vọng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Ngành ghép tạng ở nước ta vừa ghi nhận một thành tựu quan trọng. Bệnh viện Trung ương Huế mới thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não với 2 kỷ lục: thời gian từ khi lấy tim đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất. Những kỉ lục này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh số người chờ được hiến tạng ở nước ta ngày một nhiều? Làm sao để có thêm bệnh nhân được hưởng thành quả từ những tiến bộ vượt bậc này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và các chính phủ Anh, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào giới tỷ phú Nga nhằm đóng băng những mạch máu của nền kinh tế nước này. Sau hơn 2 tháng, những biện pháp này đang tác động ra sao đến giới tỷ phú Nga? Đâu là “điểm đến” cho giới nhà giàu Nga muốn tìm cách tránh ảnh hưởng của hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang có những chuyển biến căn bản khi các quốc gia toàn cầu hướng đến mục tiêu giảm phát thải, các quốc gia Đông Nam Á cũng đang chuẩn bị cho cuộc cách mạng xe điện. Ngoài những quốc gia có nền công nghiệp xe hơi phát triển như Thái Lan hay Indonesia, những nền kinh tế nhỏ hơn như Lào cũng đang ráo riết cho các kế hoạch chuyển đổi sang xe điện với những lộ trình cụ thể. Diện mạo của các phương tiện giao thông ở Lào sẽ ra sao trong tương lai? Kế hoạch “xanh hóa” giao thông đang được “đất nước triệu voi” hiện thực hóa như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  “Chúng ta đang sống trong địa ngục” – lời cảm thán này của nhiều người dân tại Ấn Độ và Pakistan được nhiều phương tiện truyền thông quốc tế trích dẫn lại trong những ngày qua, phản ánh đợt nắng nóng khắc nghiệt và bất thường đang diễn ra tại hai quốc gia Nam Á này. Nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục, có những nơi nắng nóng đạt ngưỡng chưa từng có trong hơn 1 thế kỷ, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, thậm chí đe dọa tới tốc độ tăng trưởng kinh tế - những gì đang diễn ra tại Ấn Độ và Pakistan một lần nữa cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu có thể đẩy cuộc sống của con người tới ngưỡng khó khăn như thế nào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Mới đây, chính phủ Indonesia vừa công bố chiến lược quốc gia về trẻ em và thanh thiếu niên, tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến phúc lợi trẻ em. Đây là bước đi mới nhất trong lộ trình xây dựng nguồn nhân lực Indonesia tiên tiến, chất lượng cao mà chính phủ của Tổng thống Joko Widodo đặt làm trọng tâm kể từ khi tái đắc cử năm 2019.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Tuần này, hai giải bóng đá nội địa hàng đầu của Campuchia bắt đầu lăn bóng. Điều khiến người ta tập trung chú ý là những thể hiện đầu tiên của dàn “kiến trúc sư” nổi tiếng của đất nước Nhật Bản - đứng đầu là chuyên gia lâu năm Satoshi Saito. Ông là chuyên gia hàng đầu từng có kinh nghiệm thiết kế mô hình phát triển cho nhiều giải bóng đá vô địch quốc gia trên thế giới. Và nay, ông Saito và các đồng nghiệp Nhật Bản đã được mời đến Campuchia với tham vọng từng bước chuyên nghiệp hóa, biến nước này trở thành một trong những cường quốc bóng đá tại Đông Nam Á và vươn lên đẳng cấp châu lục trong tương lai. Liệu ước mơ này của Campuchia có sớm thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Với dân số hơn 1,3 tỷ người, trong đó 65% dân số trong độ tuổi lao động, Ấn Độ là một trong số các quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới. Tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động đông đảo này luôn là thách thức lớn cho chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng theo một báo cáo vừa công bố của Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ, có tới hơn một nửa trong tổng số 900 triệu người trong độ tuổi lao động ở quốc gia này không muốn tìm việc làm, do quá khó để kiếm việc tạo thêm một thách thức mới cho cuộc khủng hoảng việc làm đang diễn ra tại Ấn Độ. Vì sao lại tồn tại nghịch lý ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Israel vừa có sự thay đổi lớn nhất đối với việc phân bổ dự trữ ngoại tệ trong hơn một thập kỷ qua. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Israel lần đầu tiên bổ sung đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào kho dự trữ ngoại tệ, đồng thời cắt giảm lượng nắm giữ bằng đồng đô la Mỹ và đồng euro. Điều này không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu nhưng lại là một chỉ dấu cho thấy xu hướng mà một số quốc gia ở Trung Đông đang tiến hành là giảm dự trữ đồng đô la Mỹ, thay vào đó là tìm đến đồng tiền Trung Quốc trong dự trữ cũng như thanh toán thương mại. Vì sao đồng nhân dân tệ có sức hút ở Trung Đông? Việc chuyển đổi sang đồng nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vị thế quốc tế của đồng tiền Trung Quốc và hệ thống tài chính toàn cầu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Từ cuối tháng 3 vừa qua, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) với 25 triệu dân đã áp đặt lệnh phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao mức kỷ lục. Mặc dù thành phố này bắt đầu nới lỏng phong tỏa một cách thận trọng, song việc một trung tâm kinh tế, tài chính và vận tải như Thượng Hải phải ngưng trệ đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong bối cảnh nước này kiên định chính sách “không Covid” (zero-Covid). Bên cạnh đó, do Thượng Hải đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế toàn cầu nên nhiều cảnh báo được đưa ra về tác động của đợt phong tỏa lần này đến các hoạt động thương mại và kinh tế thế giới. Những tác động này lớn đến đâu? Những lĩnh vực nào sẽ bị ảnh hưởng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2022
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay là ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay có chủ đề: “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Có thể nói, đây là dịp nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành đối với việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Vấn đề là làm sao từ sự kiện này, văn hóa đọc, văn hóa nghe sẽ không chỉ là phong trào, làm sao đọc sách và nghe trở thành thói quen của mỗi người, đặc biệt là của giới trẻ trong thời đại công nghệ số hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2022
  Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các bộ ngành nước này tích cực thúc đẩy chiến lược “quyền lực mềm” thông qua ẩm thực, văn hóa, phim ảnh, thể thao hay địa danh nổi tiếng. Đây được đánh giá là chính sách trọng tâm của Thái Lan nhằm gây dựng hình ảnh, thu hút du lịch và đầu tư, từ đó phát triển kinh tế trong giai đoạn hậu Covid-19. Rõ ràng, quyền lực mềm thời gian qua đã chứng minh được sức lan tỏa mạnh mẽ, dễ dàng được chấp nhận trên toàn cầu như văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản hay xa hơn là Mỹ từ những năm 90 thế kỷ trước. Vậy với Thái Lan, chiến lược này có gì đặc biệt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố kế hoạch nhằm nâng cao thị phần thanh toán của đồng nội tệ ruble trong thương mại quốc tế. Trong bối cảnh phương Tây đang gia tăng sức ép trừng phạt lên Nga nhằm gạt nền kinh tế nước này khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu, việc tăng khả năng thanh toán của đồng ruble trong thương mại quốc tế được cho là bước đi quan trọng để ổn định kinh tế và tài chính của Nga về lâu dài. Tuy nhiên, kế hoạch này của Nga dự kiến sẽ không dễ dàng, bởi để một đồng nội tệ được chấp thuận rộng rãi trong giao dịch quốc tế rất cần có sự sẵn sàng của các đối tác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Bắt đầu từ ngày hôm qua, Hàn Quốc đã dỡ bỏ khuyến cáo đặc biệt từng áp dụng trong hoạt động đi lại với nước ngoài để phòng chống dịch COVID-19. Sau bước đi này, dự kiến cuối tuần, chính phủ Hàn Quốc sẽ thông báo các sửa đổi về quy định giãn cách xã hội để trở lại cuộc sống bình thường mới. Điều đáng chú ý là việc gỡ bỏ toàn bộ các quy định về đi lại với nước ngoài được Hàn Quốc thực hiện trong bối cảnh nước này vẫn ghi nhận trên dưới 200.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, cho thấy sự thay đổi căn bản trong chiến lược ứng phó với dịch bệnh, từng bước coi Covid-19 là bệnh đặc hữu ở Hàn Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Trùng tu di tích nghìn năm tuổi bằng xe cơ giới, phá bỏ giếng cổ để xây giếng mới... Đó là những gì đã xảy ra ở tháp Bánh Ít - Bình Định, một trong những công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ 11 mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm và di tích lịch sử quốc gia - đền thờ Lê Văn Hưu ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều hành động trùng tu, làm phá hỏng di tích diễn ra lâu nay tại nhiều nơi. Hiện công tác trùng tu tại hai công trình này đã được tạm ngừng sau khi dư luận và giới chuyên môn lên tiếng. Vậy câu hỏi đặt ra, vì sao lại có sự thi công cẩu thả, vô trách nhiệm trong quá trình trùng tu những di tích cấp quốc gia như vậy? Vai trò, trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát, của chủ động tư được đặt ra như thế nào, cần làm gì để không xảy ra sự việc tương tự ở các di tích di sản?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  Triển khai từ năm 2016, mặc dù Bộ GTVT đã nhiều lần xin gia hạn, Chính phủ nhiều lần chỉ đạo, nhưng việc triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) vẫn chưa thể về đích đúng thời hạn. Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải đẩy nhanh thu phí tự động trên các tuyến cao tốc và xử lý trách nhiệm nếu để chậm tiến độ. Bộ Giao thông vận tải cũng ra "tối hậu thư", từ 1/6 tới không chấp nhận thu phí thủ công. Chậm thu phí tự động không dừng - đâu là điểm nghẽn? "Tối hậu thư" lần này có phải là thời hạn cuối cùng để triển khai thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  Ngành công nghiệp ô tô đang có những chuyển biến căn bản khi các quốc gia toàn cầu hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Tại Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia có nền công nghiệp xe hơi phát triển nhất trong khu vực đang cho thấy quyết tâm trong việc trở thành trung tâm tiêu thụ và sản xuất xe điện thân thiện với môi trường. Mới đây, Thái Lan đã lên kế hoạch chỉ bán các phương tiện không phát thải như xe điện từ năm 2035. Điều này cũng đồng nghĩa, cùng thời điểm đó, ô tô sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu sẽ bị cấm phân phối ở Thái Lan. Đây được đánh giá là một kế hoạch đầy tham vọng. Vậy Thái Lan đang và sẽ triển khai những chính sách gì để hiện thực hóa “giấc mơ xe điện” trong thập niên tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Sau 46 năm gián đoạn kể từ năm 1976, Nga mới đây tuyên bố sẽ khởi động lại kế hoạch thăm dò Mặt Trăng đang dang dở , theo đó, nước này sẽ phóng tàu thăm đo mặt trăng Luna-25 vào ngày 22/8 tới đây. Vì sao Nga tái khởi động chiến lược “chinh phục Mặt Trăng” vào thời điểm hiện nay? Kế hoạch tham vọng này có gì đáng chú ý trong bối cảnh cuộc đua không gian giữa các cường quốc đang ngày một nóng lên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và làm chao đảo nền kinh tế thế giới, hộ chiếu vaccine Covid-19 luôn được nhắc đến như một giải pháp tối ưu để mở cửa trở lại nền kinh tế một cách an toàn giữa các quốc gia, dần trở lại cuộc sống bình thường mới. Nhưng đến thời điểm này, phạm vi sử dụng hộ chiếu vaccine Covid-19 đang rất khác nhau giữa các khu vực, có nơi bắt đầu đẩy mạnh giải pháp này, nhưng cũng có nơi đã bỏ hộ chiếu vaccine Covid-19 khi không còn cần thiết. Vậy hộ chiếu vaccine Covid-19 phát huy tác dụng nhiều nhất ở giai đoạn nào, và cần đáp ứng những điều kiện nào để bỏ sử dụng hộ chiếu vaccine?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Theo thống kê của Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, năm ngoái, cả nước xảy ra gần 2.500 vụ lừa đảo trên không gian mạng. Như vậy, tính trung bình 1 ngày xảy ra gần 7 vụ! Các thủ đoạn ngày càng tinh vi, tài sản thiệt hại ngày một lớn, thậm chí có những nạn nhất mất tiền tỉ. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa phối hợp cùng google vừa ra mắt một công cụ mới - website dauhieuluadao.com. Trang web này mang lại cho người dân những lợi ích gì? Cần chủ động nâng cao kiến thức và kĩ năng gì để tránh bị lừa đảo trên không gian mạng hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2022
  Vài năm trở lại đây, ngành công nghiệp của Lào được đánh giá có những bước tăng trưởng ấn tượng. Bất chấp nền kinh tế Lào còn gặp nhiều khó khăn và thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, ngành công nghiệp nói chung - lĩnh vực công nghiệp chế biến nói riêng, vẫn có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào. Đâu là những thành tựu và kinh nghiệm nổi bật của Lào trong lĩnh vực này? Chiến lược phát triển sắp tới của chính phủ Lào đối với ngành công nghiệp chế biến có những điểm nào nổi bật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/04/2022
  Đã có những diễn biến mới trong vụ việc mất quyền kiểm soát đối với 36 trong tổng số 100 container hạt điều xuất khẩu sang Italia. Tính đến ngày 3/4, các công ty Việt Nam đã thu hồi được 12/35 container hạt điều xuất khẩu sang Italia bị mất chứng từ gốc. Cùng với đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã bán lại được 18 container hàng sang Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể xem như một thắng lợi rất lớn nhờ những nỗ lực và sự hỗ trợ tích cực của các bên liên quan sau gần một tháng. Nhìn nhận như thế nào về kết quả này? Đâu là những bài học trong xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam khi hội nhập kinh tế quốc tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2022
  Từ ngày 1/4, tuổi thành niên ở Nhật Bản chính thức giảm từ 20 tuổi xuống 18 tuổi sau khi Luật Dân sự sửa đổi bắt đầu có hiệu lực. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1876, Nhật Bản hạ độ tuổi thành niên. Ở quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh và tỷ lệ sinh ngày càng giảm, quyết định này được kỳ vọng gì với quá trình phát triển của Nhật Bản trong những năm tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/04/2022
  Sau kỳ nghỉ đông, chính quyền Afghanistan do lực lượng Taliban đứng đầu vừa cho phép các trường học mở cửa trở lại để bắt đầu năm học mới. Nhưng trái với lời cam kết trước đó về việc “sẽ cho phép phụ nữ làm việc và học tập”, nữ sinh từ lớp 6 trở lên vẫn chưa được tới trường. Quyết định của Taliban đã khiến các nữ sinh Afghanistan vô cùng thất vọng, đồng thời tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, bởi đằng sau việc nữ sinh không được phép tới trường còn là vấn đề lớn hơn, đó là sự áp đặt hà khắc đối với quyền của phụ nữ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2022
  Mỹ là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất thế giới, cũng là quê hương của những tỷ phú giàu nhất nhì hành tinh. Tuy nhiên, có một thực tế là tiền thuế mà các tỷ phú đóng cho ngân sách lại không bằng tầng lớp lao động bình thường... Những nỗ lực nhằm đánh thuế các tỉ phú trước đây đều thất bại và trong diễn biến mới nhất, chính quyền Tổng thống Biden đã đề xuất đánh thuế ít nhất 20% trên tổng thu nhập của tất cả các hộ gia đình có thu nhập 100 triệu đô la trở lên. Kế hoạch này có tên “Thuế thu nhập tối thiểu tỷ phú”. Liệu đề xuất này có được Quốc hội Mỹ thông qua và việc triển khai có khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2022
  Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ Philippines đã kêu gọi sự quan tâm đúng mức của chính quyền và cộng đồng trước thực trạng được ví như “đại dịch thầm lặng” đang đe dọa cuộc sống của những người dân nghèo Philippines trong nhiều năm. Đó là bệnh thấp còi ở trẻ em - một trong những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hàng đầu nhưng lại ít được chính phủ bận tâm. Thực trạng này ở Philippines cụ thể ra sao, chính quyền Manila đã có những giải pháp gì cho vấn đề này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2022
  Một tháng kể từ khi thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nước Nga đang đối mặt với hàng loạt biện pháp trừng phạt và cấm vận chưa từng có từ Mỹ, châu Âu và các đồng minh. Để đối phó với chiến dịch làm “tê liệt” nền kinh tế Nga của phương Tây, Tổng thống Nga Putin cũng áp dụng nhiều biện pháp đáp trả chưa từng có tiền lệ, trong đó mới nhất phải kể đến quyết định sẽ chỉ chấp thuận thanh toán bằng đồng rúp cho các giao dịch khí đốt với các “nước không thân thiện”, theo danh sách của điện Kremlin. Bước đi này của Nga được cho không chỉ đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây mà còn hướng tới mục tiêu phi đô la hóa nền kinh tế và thiết lập luật chơi mới trên thị trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2022
  Trong ách tắc thị trường và bộn bề khó khăn bủa vây, như chi phí đầu tư tăng cao mà giá nhiều nông sản xuống rất thấp, thì nông nghiệp của tỉnh Đăk Lăk vẫn có những bước tiến đáng ghi nhận. Một trong số đó là sầu riêng, loại trái cây có giá trị kinh tế cao tại địa phương vừa được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học công nghệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Krong Pac Durian- Sầu riêng Krông Pac”. Đây được coi là giấy khai sinh hợp pháp cho nông sản thế mạnh ở địa phương, bước đầu quan trọng trong hành trình sản phẩm này xuất hiện chính danh, được bảo vệ ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Vậy, làm thế nào để phát huy tác dụng của nhãn hiệu hàng hóa và nâng cao giá trị nông sản tại thì trường trong nước và xuất khẩu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2022
  Với tham vọng trở thành quốc gia dẫn đầu, nhà xuất khẩu Hydrô lớn nhất thế giới, Ả-rập Xê-út dự kiến bắt đầu xây dựng một nhà máy Hydro xanh trị giá 5 tỷ USD ngay vào cuối tháng này. Đây được đánh giá là một trong những nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào dầu khí của Ả-rập Xê-út, tạo công ăn việc làm cũng như gây dựng một hình ảnh mới thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, liệu tham vọng này của Riyadh có cơ sở khi cuộc đua sản xuất Hydro đang càng lúc càng nóng bỏng với nhiều ứng cử viên hàng đầu như Trung Quốc hay Nga?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/03/2022
  Từ chỗ phải khai báo 5 loại giấy tờ cho mỗi loại xe, thời gian làm giấy tờ lâu và phải di chuyển xa, ứng dụng nền tảng Cửa khẩu số, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện thủ tục xuất nhập khẩu qua những lần nhấp chuột. Tỉnh Lạng Sơn kỳ vọng mô hình này sẽ tạo ra bước đột phá trong chuyển đổi số của địa phương và cũng là công cụ hữu hiệu để chống tiêu cực. Tuy vậy, sau thời gian thí điểm cũng phát sinh những bất cập cần tháo gỡ. Vậy những bất cập này là gì và đâu là biện pháp để tháo gỡ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/03/2022
  Sau một thời gian dài duy trì chính “Zero Covid-19” – một chính sách khá khác biệt so với phần lớn các quốc gia trên thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã nhắc tới một khái niệm, đánh dấu sự thay đổi lớn trong ứng phó với dịch bệnh, đó là “Zero Covid-19 năng động”. Đã có nhiều đồn đoán khác nhau về chính sách mới này của Trung Quốc, rằng sau hai sự kiện thể thao lớn là Olympic và Paralympic Bắc Kinh, đã đến lúc Trung Quốc thay đổi theo xu hướng chung của thế giới, hay nền kinh tế quốc gia này sẽ không thể chống chịu nếu tiếp tục duy trì “Zero Covid-19” trong thời gian dài. Vậy đằng sau việc Trung Quốc đề ra chính sách “Zero Covid-19 năng động” là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/03/2022
  Kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm vào Ucraina, các nước phương Tây đã dồn dập áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, với mục tiêu là những ngành cốt lõi nhất, những hệ thống vận hành nền tảng cũng như những cá nhân, tổ chức có đóng góp quan trọng của nền kinh tế. Như cách nói của các nước phương Tây, mục tiêu của các biện pháp trừng phạt là “đánh sập nền kinh tế Nga”. Vậy nước Nga đang làm gì để chống đỡ các lệnh trừng phạt của phương Tây?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2022
  Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long đang hứng chịu đợt mặn xâm nhập lớn thứ hai trong năm. Trước các sông Cửu Long, nước biển đã vào sâu và dự báo tiếp tục lấn sâu thêm từ 10 - 20 km . Nếu như mọi năm, mỗi đợt hạn mặn gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp cả vùng cả nghìn tỉ đồng, cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn thì nay nhiều địa phương vẫn "sống khỏe" ngay trong đợt cao điểm hạn mặn. Vì sao vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  Quảng Ninh vừa trở thành địa phương đầu tiên của miền Bắc áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử theo Tiêu chuẩn quốc gia ISO 9001:2015 vào hơn 220 cơ quan hành chính Nhà nước, từ tuyến tỉnh đến cấp xã. Trước đó, Quảng Ninh cũng triển khai nhiều giải pháp giúp địa phương đứng đầu cả nước về các chỉ số cải cách hành chính như PCI, SIPAS, PAPI, PAR Index. Những lợi ích thiết thực trong việc áp dụng hệ thống phần mềm ISO điện tử là gì? Làm thế nào để nhân rộng hệ thống này ở các địa phương?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2022
  Indonesia đã quyết định rời thủ đô từ Jarkarta sang đảo Borneo, phía đông tỉnh Kalimantan và thủ đô mới có tên Nusantara. Quá trình hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như hoàn tất việc dời đô phải mất đến 20 năm với ngân sách lên đến 32 tỷ đô la Mỹ. Cho đến thời điểm này, những hình dung về thủ đô mới của “đất nước vạn đảo” bắt đầu trở nên rõ nét hơn. Ngoài những điểm nổi bật của một thành phố xanh, thành phố rừng, thì Nusantara cũng được kỳ vọng là một thành phố thông minh, hiện đại…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/03/2022
  Theo số liệu thống kê vừa mới công bố, tỷ lệ sinh năm 2021 vừa qua ở Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 thập kỷ trở lại đây, đặt ra nguy cơ về một cuộc khủng hoảng dân số. Tỷ lệ sinh sụt giảm là vấn đề mà không ít quốc gia đang phải đối mặt, nhưng với Thái Lan – một thị trường mới nổi với nguồn lao động giá rẻ là lợi thế, những tác động của khủng hoảng dân số sẽ sâu sắc hơn nhiều. Vậy Thái Lan đang xử lý “bài toán khó” này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2022
  Cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine là một trong những nguyên nhân chính đẩy giá dầu lên cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây... Ngoài sự bất ổn của thị trường dầu, điều đáng lo ngại không kém là nguy cơ thiếu lương thực do nguồn cung rất quan trọng ở châu Âu bị tàn phá bởi bom đạn ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của quốc tế nhằm vào Nga. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nguồn cung nguyên liệu lớn từ 2 quốc gia này giảm sẽ làm đảo lộn thêm chuỗi cung ứng thực phẩm ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Trung Đông và châu Phi – khu vực đang phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung lúa mỳ và một số mặt hàng nông sản khác từ Nga và Ukraine.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/03/2022
  Bộ Y tế Thái Lan cho biết đang có kế hoạch sớm hạ cấp COVID-19 từ đại dịch thành một bệnh đặc hữu trong vòng 4 tháng tới và muộn nhất là trước cuối năm nay. Trong bối cảnh một số nước châu Âu như Đan Mạch, Thụy Điển đã tuyên bố chấm dứt đại dịch, nhiều quốc gia khác cũng đang đặt mục tiêu sớm công nhận COVID-19 là bệnh đặc hữu, chiến lược của Thái Lan - một quốc gia cùng khu vực với Việt Nam có gì đặc biệt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2022
  Hơn 100 tỷ đô la Mỹ là giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm nay – mức cao nhất từ trước tới nay. Số liệu được Tổng cục thống kê về tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu 2 tháng đầu năm cho thấy những tín hiệu khởi sắc, nhiều ngành hàng đang phục hồi sau đại dịch. Những kinh nghiệm nào của các địa phương trong việc hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu? Những rào cản nào cần tiếp tục phải tháo gỡ để hướng tới xuất khẩu bền vững?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/02/2022
  Nhật Bản và Hàn Quốc là hai nước láng giềng Đông Bắc Á, đều là đồng minh chiến lược của Mỹ ở châu Á, song bản thân hai nước còn nhiều mâu thuẫn và bất đồng liên quan đến những vấn đề lịch sử. Gần đây mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn, bắt nguồn từ một mỏ vàng 400 năm tuổi trên đảo Sado, thuộc Nhật Bản...... Chính phủ Nhật Bản mới đây đã chính thức trình hồ sơ đề cử mỏ Sado lên Trung tâm di sản thế giới của UNESCO. Điều này làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ phía Hàn Quốc. Diễn biến của những động thái này như thế nào? Cái “bóng” quá khứ liệu sẽ ảnh hưởng đến lợi ích tương lai của hai nước ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2022
  "Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân". Câu thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi phát động Tết trồng cây lần đầu tiên năm 1959 và nay đã trở thành phong trào lan tỏa khắp các địa phương trong cả nước. Đáng chú ý, trồng rừng không chỉ với mục tiêu vĩ mô là phủ xanh đất trống đồi trọc, cải thiện môi trường, giúp đất nước thêm xanh tươi, mà trồng rừng giờ đây giúp nhiều người dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2022
  Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa mới công bố kế hoạch mở cửa biên giới từ cuối tháng 2 này. Với một quốc gia từng duy trì chính sách kiểm soát biên giới thuộc hàng nghiêm ngặt nhất trên thế giới, kế hoạch mới của New Zealand cho thấy bước chuyển quan trọng trong ứng phó với Covid-19, từ theo đuổi “Zero Covid” tới chấp nhận sống chung với dịch bệnh, tiến tới cuộc sống bình thường mới như xu thế chung của thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/01/2022
  Trải qua rất nhiều khó khăn, mục tiêu tất cả các trạm thu phí sử dụng đường bộ phải lắp đặt trạm thu phí không dừng mới thực hiện được.Tuy vậy chỉ sau thời gian ngắn, các trạm thu phí không dừng đang bộc lộ những bất cập: Chấp nhận thẻ của nhà cung cấp dịch vụ này, nhưng không chấp nhận thẻ của nhà cung cấp dịch vụ kia. Vì sao lại có câu chuyện này? Liệu có hay không thực trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các nhà cung cấp dịch vụ đầu cuối và đâu là giải pháp chấm dứt những vụ việc tương tự để không ảnh hưởng tới quyền lợi của các khách hàng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2022
  “Bán hàng trực tuyến” hay “livestream bán hàng” là những cụm từ đã trở nên quen thuộc ở thời điểm hiện tại. Những người bán hàng hay giới thiệu sản phẩm trên không gian số hóa ngày nay hầu như không phải là những người làm ra sản phẩm, phân phối sản phẩm mà có thể là những người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Trong tiếng Anh họ được gọi là những “online influencers”, Trung Quốc là quốc gia đang phát triển mạnh mô hình này với nhiều người được biết đến như “nữ hoàng livestream” hay “ông vua bán hàng”… Theo dự báo, tiềm năng của thị trường này còn rất lớn. Trung Quốc còn đưa ra ý tưởng sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế số với các quốc gia láng giềng nhờ những influencers, cụ thể cách làm này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/01/2022
  Trong lúc dịch bệnh COVID-19, đời sống người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum đầu tư xây dựng 13 cổng chào với số tiền hơn 21 tỉ đồng, chủ yếu từ nguồn ngân sách nhà nước. Trong số này, có 5 cổng chào nằm trên đường Hồ Chí Minh được triển khai lắp đặt khi chưa được chấp thuận hồ sơ thiết kế. Dư luận cho rằng, việc xây dựng này có nhiều dấu hiệu lãng phí, tốn kém tiền của nhà nước. Hơn nữa, trong khi ngân sách bị thâm hụt do dịch bệnh kéo dài, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn cho nên việc xây dựng các cổng chào như thế có thực sự cần thiết?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2022
  Luật Quy hoạch đã được Quốc hội khóa 14 thông qua tại Kỳ họp thứ 4 và các văn bản hướng dẫn về triển khai lập quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030 đã được ban hành. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng đô thị tại một địa phương đã xuất hiện nhiều bất cập. Tại cuộc giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành diễn ra mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Quy hoạch phải đi trước một bước, phải thể hiện được tầm nhìn chiến lược, làm cơ sở cho triển khai kế hoạch, quy hoạch phải bám vào Luật Quy hoạch để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân, xác định các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2022
  Thành phố Sơn La tỉnh Sơn La vừa trở thành đơn vị mới nhất có tên trong danh sách các đô thị ứng dụng công nghệ điều hành thông minh ở nước ta. Một trung tâm điều hành đã được thiết lập và đây được xem là nền tảng để toàn thành phố thực hiện chuyển đổi số. Đâu sẽ là những thuận lợi và khó khăn trong quá trình chuyển đổi này của Sơn La? Những bài học từ các đô thị thông minh thành công như Đà Nẵng sẽ hỗ trợ ra sao cho những địa phương mới triển khai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2022
  Chỉ còn gần 1 tháng nữa, Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ chính thức khai mạc. Để chuẩn bị các phương án tối ưu nhằm phòng dịch COVID-19 trước các mối nguy mới từ biến thể Omicron, Trung Quốc đã chính thức khởi động hệ thống quản lý khép kín - còn gọi là “vòng tròn” hay “bong bóng” khép kín. Mô hình này cụ thể như thế nào, liệu có giúp Bắc Kinh có một kỳ Olympic an toàn trước dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2022
  Những làn sóng lây nhiễm mới, số ca mắc Covid-19 ở Mỹ, châu Âu với chuỗi ngày tăng kỷ lục vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại... Tất cả đều được cho là do sự xuất hiện của biến thể mới Omicron. Tuy nhiên, sau hai năm chống dịch Covid-19, chính sách ứng phó của nhiều nước bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt. Ngoại trừ Trung Quốc vẫn kiên trì mục tiêu “không Covid” thì hầu hết các quốc gia đều chuyển sang giải pháp vừa ứng phó, vừa sống chung với dịch...
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2022
  Giống như nhiều nước châu Á có nền nông nghiệp lúa nước, nền nông nghiệp Nhật Bản vào những năm đầu thế kỷ 20 có công nghệ canh tác còn tương đối lạc hậu, nhiều giống cây trồng được mang về từ nước ngoài. Điều đáng nói là những giống cây trồng này qua thời gian đã được Nhật Bản áp dụng công nghệ mới, dần trở thành những sản phẩm có chất lượng cao, không những đáp ứng thị trường trong nước mà còn được thị trường nước ngoài ở những phân khúc cao cấp chấp nhận và ưa chuộng. Vậy điều gì đã làm nên thành công, tạo thương hiệu đột phá cho nông sản Nhật Bản?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/01/2022
  Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới là chương trình phát triển nông thôn toàn diện bao gồm nhiều nội dung liên quan đến các vấn đề Kinh tế - Xã hội - Văn hóa - Môi trường. Hệ thống chính trị ở cơ sở và an ninh trật tự xã hội ở nông thôn để đạt được nông thôn mới thì địa phương phải hoàn thành đủ bộ 19 tiêu chí. Tại Quảng Ninh Tiên Yên là huyện miền núi phía Bắc đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới, lại cán đích sớm trước 1 năm. Bên cạnh Tiên Yên còn có Đầm Hà, một huyện miền núi khác của Quảng Ninh cũng vừa cán đích Nông thôn mới. Vậy làm thế nào để đạt nông thôn mới nhìn từ 2 huyện miền núi từ Quảng Ninh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2022
  Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, lần thứ 2 liên tiếp các địa phương của Trung Quốc đã đưa ra lời kêu gọi người dân “ở yên tại chỗ” và không về quê ăn Tết trong dịp Năm mới và Tết Nguyên Đán sắp tới. Một lần nữa, việc ăn Tết tại chỗ hay về quê ăn Tết lại “dậy sóng” các diễn đàn tại Trung Quốc, khi hành trình về quê ăn Tết của quốc gia đông dân nhất thế giới lại sắp về!
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2022
  Bắt đầu từ ngày 1/1/2022, Lào mở cửa đón du khách quốc tế trở lại - tín hiệu vui của ngành du lịch Lào. Trong những ngày đầu năm mới, sau một thời gian dài lao đao vì dịch bệnh cũng giống như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Lào cũng tính đến bài toán “an toàn” khi mở cửa trở lại với nhiều quy định về phòng chống dịch. Theo đó, việc mở cửa sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn với những khu vực được xếp vào nhóm “vùng xanh” sẽ mở cửa đón khách đầu tiên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/12/2021
  Trong cuộc họp báo thường niên mới đây, bên cạnh các vấn đề lớn và gai góc như vị thế của Nga trên trường quốc tế, quan hệ với phương Tây, ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Một vấn đề được Tổng thống Nga Vladimir Putin đặc biệt quan tâm, là sự suy giảm dân số nghiêm trọng của nước Nga. “146 triệu người sinh sống trên một lãnh thổ rộng lớn như vậy, là hoàn toàn không đủ, xét cả về góc độ nhân đạo lẫn địa chính trị. 'Chúng ta cần thêm người' .Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định về nhu cầu tăng trưởng dân số của nước Nga, vậy tình trạng suy giảm dân số đang “gây khó” cho nước Nga như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2021
  Áp lực học tập để vượt qua các kỳ thi có sự cạnh tranh gay gắt, là thực trạng ở nhiều nước Châu Á trong đó có Trung Quốc. Trong nhiều năm qua, các lò luyện thi cũng như những trung tâm học thêm ở nước này trở nên trật kín học sinh, biến cho học thêm còn là một ngành kinh doanh "ăn nên làm ra". Tuy nhiên, từ tháng 7 năm nay giới chức Trung Quốc ban hành quy định siết chặt việc dạy thêm ở các cơ sở tư nhân nhằm giảm tải áp lực học hành cho học sinh. Điều này, đã tạo ra sự thay đổi không nhỏ đối với dịch vụ dạy và học thêm sau giờ học.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2021
  Với khoảng 2,6 triệu héc-ta, chiếm hơn 17% của cả nước, nguy cơ mất rừng các tỉnh Tây Nguyên luôn hiện hữu khi các vụ vi phạm lâm luật ở nơi đây vẫn đang diễn biến phức tạp. Việc giữ rừng vốn đã khó do lực lượng kiểm lâm mỏng, vậy nhưng ở nhiều địa phương, cán bộ giữ rừng xin nghỉ việc hàng loạt. Đâu là nguyên nhân của sự việc này? Giải pháp nào để bù đắp số lượng nhân viên đã và sẽ nghỉ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2021
  Việc nông sản ùn ứ ở cửa khẩu biên giới phía Bắc đang trở thành điệp khúc, đến hẹn lại lên, nhất là vào thời điểm cuối năm. Điều đáng nói là, trong khi hàng nghìn xe tải phải chầu trực chờ thông quan trên cửa khẩu thì vẫn có hàng đoàn xe tải chở nông sản từ các địa phương vẫn ùn ùn tiến về đây. Dù cho Bộ Công Thương, hải quan cửa khẩu đã có khuyến cáo nhưng tình trạng ách tắc cửa khẩu vẫn “tiến thoái lưỡng nan” . Bài toán cũ chưa có lời giải, vẫn là câu hỏi: 'Bao giờ hàng thôi nghẽn ở cửa khẩu'?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2021
  Sau hơn một năm trì hoãn để tập trung ứng phó với Covid-19, Hạ viện Indonesia lên kế hoạch tháng 1 tới đây sẽ nối lại việc thảo luận di chuyển thủ đô. Việc thảo luận về dự luật di chuyển thủ đô dự kiến hoàn tất vào tháng 2, chính thức khởi động một trong những dự án tham vọng nhất của Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Việc di chuyển thủ đô chắc chắn sẽ đòi hỏi rất nhiều nguồn lực với khối lượng công việc vô cùng đồ sộ. Vậy Indonesia đang chuẩn bị cho quá trình này như thế nào và thủ đô mới của Indonesia sẽ có diện mạo ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2021
  Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) đã chính thức đạt mục tiêu trở thành nền hành chính không giấy tờ đầu tiên trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 45 cơ quan công quyền của Dubai đã hoàn tất việc chuyển sang mô hình chính quyền điện tử, hoàn toàn quản lý trên nền tảng kỹ thuật số. Vậy con đường để Dubai đạt được thành tích ấn tượng này như thế nào, trong khi nhiều nước đã và đang triển khai nhưng chưa đạt được thành công như mong đợi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2021
  Làm việc từ xa, hay trực tuyến đã không còn là câu chuyện về sở thích cá nhân hoặc thể hiện mô hình hoạt động linh hoạt của một số công ty. Trong dịch Covid - 19, làm việc từ xa trở thành lựa chọn mang tính bắt buộc nhưng có thể sớm trở thành một phương thức làm việc không thể đảo ngược. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 50% người lao động châu Âu không muốn trở lại mô hình làm việc truyền thống khi làm việc tại nhà mang lại cho họ năng suất cao hơn. Điều gì sẽ xảy ra khi mô hình làm việc tại nhà sớm thay đổi trên quy mô lớn? Những điều kiện gì để đảm bảo hình thức làm việc từ xa sẽ trở thành xu hướng thay thế mô hình làm việc truyền thống?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/12/2021
  Với “Kế hoạch hành động không khói thuốc 2025”, chính quyền New Zealand đang ấp ủ chiến lược đầy tham vọng để từng bước trở thành quốc gia không khói thuốc lá vào năm 2025. Liệu triển vọng chiến lược này của New Zealand có khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2021
  Tạp chí Economist vừa mới công bố kết quả khảo sát các thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới. Việc chi phí sinh hoạt tại hầu hết các thành phố khảo sát đều tăng cao là điều nằm trong dự tính do dịch Covid-19 dẫn đến lạm phát cao và sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng kết quả khiến nhiều người ngạc nhiên là thành phố Tel Aviv của Israel đã tăng tới 5 bậc trong bảng xếp hạng, vượt qua cả Thủ đô Paris của Pháp để lần đầu tiên trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2021
  Một tuần đã trôi qua kể từ khi Nam Phi báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sự xuất hiện của biến thể virus Omicron. Sau những ngày đầu hoang mang, thậm chí là sợ hãi, thế giới dường như đang dần bình tĩnh hơn để nhìn nhận một cách đúng đắn về mức độ nguy hiểm của biến thể mới này. Các nước có thể có cách lựa chọn khác nhau trước Omicron, và Nam Phi cũng vậy. Quốc gia này đã lựa chọn cách hành động được cộng đồng quốc tế hoan nghênh – nhanh chóng và minh bạch. Nhưng lựa chọn này lại đang đẩy Nam Phi vào thế khó khi bị hàng loạt quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  Thông tin từ Tổng cục Thống kê vừa công bố, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11 vừa qua đạt trên 15 nghìn lượt người, tăng 42 % so với tháng 10 trước đó. Những tín hiệu tích cực đó là do chủ trương của Chính phủ cho phép mở cửa thí điểm đón khách quốc tế.Trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron, làm thế nào để giữ vững thành quả và đẩy dần tăng trưởng du lịch trong những tháng tiếp theo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  “Trung hòa khí thải carbon để bảo vệ môi trường” là mục tiêu của nhiều quốc gia, trong đó nhiều nước hướng tới phát thải ròng bằng 0 trong vài thập kỷ tới. Là quốc gia phát thải khí nhà kính đứng thứ 8 trên thế giới, Indonesia gần đây đã đưa ra mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060 hoặc sớm hơn. Để thực hiện mục tiêu này chính quyền của Tổng thống Joko Widodo đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó tiến tới một nền công nghiệp dựa vào năng lượng sạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  Sụt lún đất ở Đồng bằng Sông Cửu Long hiện đang nhanh hơn gấp nhiều lần so với nước biển dâng. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, phần lớn diện tích của đồng bằng có thể sẽ nằm dưới mực nước biển vào cuối thế kỷ XXI. Thông tin đáng chú ý này vừa được đưa ra tại một hội thảo về quản trị nước ngầm và sụt lún ở đồng bằng này được tổ chức mới đây. Mối quan hệ giữa khai thác nước ngầm và sụt lún là gì? Đâu là giải pháp để giảm tốc độ sụt lún hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2021
  Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 lại vừa có thêm một lực cản mới được đánh giá sẽ kéo lùi các nỗ lực trở lại cuộc sống bình thường của các quốc gia. Lực cản với tên gọi “biến thể B.1.1.529” xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cuối tuần qua đã phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp, đặt lại tên cho siêu biến thể là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại. Vậy mức độ nguy hiểm của siêu biến thể này ra sao, các nước và khu vực đã ghi nhận chủng mới này như: Nam Phi , Trung Quốc, Châu Âu đang chuẩn bị những gì để ứng phó với mối nguy này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Theo một báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, sản lượng thuốc phiện của Afghanistan đã vượt mốc 6.000 tấn trong năm thứ 5 liên tiếp, bất chấp chính quyền Taliban sau khi nắm quyền đã tuyên bố chấm dứt việc trồng cây thuốc phiện. Thực tế này đang báo động nguy cơ trỗi dậy của ngành công nghiệp ma túy, khiến Afghanistan tiếp tục là trung tâm buôn bán ma túy, thuốc phiện toàn cầu, tạo nguồn lực cho các tổ chức khủng bố và thánh chiến trong khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Ngành thủy sản đang tăng tốc sản xuất, xuất khẩu những tháng cuối năm để kéo lại những tháng bị đình đốn sản xuất vì dịch covid 19. Ước tính, kim ngạch xuất khẩu cả năm nay đạt 8,5 tỷ USD, phấn đấu đạt 8,8 tỷ đô la. Những nỗ lực sản xuất, tìm kiếm đơn hàng ngay trong thời điểm dịch bệnh của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của chính quyền các cấp thời gian qua cùng những giải pháp để tăng tốc xuất khẩu tháng cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2021
  Là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Đông Nam Á và là một nền kinh tế đang phát triển, Lào đang tận dụng các lợi thế để phát triển các ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có năng lượng. Điện được coi là nguồn thu lớn của Lào, đặc biệt là thông qua xuất khẩu sang các nước láng giềng và các nước ASEAN như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Myanmar. Vì vậy, trong nhiều năm qua, nước này đã đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sản xuất năng lượng, trong đó có phát triển năng lượng tái tạo với mục tiêu trở thành “viên pin xanh” của khu vực Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2021
  Là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Đông Nam Á và là một nền kinh tế đang phát triển, Lào đang tận dụng các lợi thế để phát triển các ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có phát triển năng lượng. Điện được coi là nguồn thu lớn của Lào, đặc biệt là thông qua xuất khẩu sang các nước láng giềng và các nước ASEAN như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Myanmar. Vì vậy, trong nhiều năm qua, nước này đã đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sản xuất năng lượng, trong đó có phát triển năng lượng tái tạo với mục tiêu trở thành “viên pin xanh” của khu vực Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  Các tỉnh Tây Nguyên đang trong cao điểm thu hoạch cà phê niên vụ 2021-2022. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến người trồng cà phê lo lắng vì đang cần thêm hàng trăm ngàn nhân công để thu hái. Tuy nhiên, chính điều này cũng tạo sức ép để ngành cà phê trong khu vực thay đổi phương án sản xuất kinh doanh theo hướng thích ứng với các biến động. Thực tế cho thấy, cà phê Tây Nguyên đã vượt qua được nhiều chặng đường khó khăn, chứng tỏ được giá trị của mình, tiếp tục là một trụ cột kinh tế - xã hội của khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  Kể từ khi Taliban tiếp quản Thủ đô Kabul của Afganistan hồi tháng 8, hàng chục nghìn người Afganistan đã rời quê hương tới Mỹ để tìm kiếm một cuộc sống an toàn hơn, tốt đẹp hơn. Trong thông báo mới nhất, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã dừng hoạt động của một trong những điểm sơ tán tạm thời dành cho người Afganistan để đưa những người này tới nơi tái định cư, đánh dấu sự khởi đầu của hành trình bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống mới trên đất Mỹ của người di tản Afganistan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Nhằm từng bước hiện thực hóa các cam kết về chống biến đổi khí hậu, mới đây, Thủ tướng Australia Scott Morison đã công bố kế hoạch hành động đầy tham vọng nhằm hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng của nước này về 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, hiện mô hình này lại đang vấp phải những quan điểm trái chiều trong dư luận Australia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2021
  Tình trạng ô nhiễm không khí ở Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã kéo dài gần một tuần và đến hôm nay vẫn ở mức nghiêm trọng. Thậm chí, việc ứng phó với tình trạng này không chỉ thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý thông thường, mà còn sang tới Tòa án Tối cao của Ấn Độ khi ban hành yêu cầu các biện pháp mà New Delhi cần phải thực hiện. Điều đáng nói là tình trạng ô nhiễm không khí tại New Delhi vào mùa đông đã diễn ra từ năm này sang năm khác, khiến thành phố được xếp vào nhóm ô nhiễm nhất thế giới. Vậy điều gì khiến ô nhiễm không khí tại New Delhi tồn tại như chuyện “đến hẹn lại lên” như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Dự kiến trong hai ngày (17 và 18 tháng 11) tỉnh Quảng Nam đón hơn 400 khách quốc tế đến tham quan, mở đầu cho lộ trình khôi phục ngành du lịch, đón khách an toàn trong bối cảnh "bình thường mới". Tiếp đó ngày 20, huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang cũng đón đoàn du khách quốc tế. Đây là 2 trung tâm du lịch lớn của cả nước đón thí điểm du khách quốc tế sau gần 2 năm đóng cửa vì dịch covid -19. Hai địa phương đã chuẩn bị ra sao cho sự trở lại của du khách quốc tế? Và đâu là giải pháp để ngành du lịch sôi động trở lại trong trạng thái bình thường mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Những tưởng sau khi vaccine ngừa Covid-19 được bao phủ, thế giới có thể đứng ngoài những quy định “Phong tỏa” – một cụm từ không ai muốn nhắc tới kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tuy nhiên, biện pháp “cực chẳng đã” này đã buộc phải áp dụng trở lại. Một số nước châu Âu đã bắt đầu tái áp đặt các biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế nghiêm ngặt hơn nhằm đối phó với sự tăng mạnh số ca mắc Covid-19 mặc dù có tỷ lệ tiêm chủng vượt trội. Làn sóng dịch thứ 4, rồi thứ 5 kéo đến. Phong tỏa – mở cửa và lại phong tỏa. Covid-19 đang tạo ra một vòng luẩn quẩn chưa biết bao giờ mới kết thúc. Thực tế ở châu Âu cũng là lời cảnh báo với phần còn lại của thế giới. Lý do nào khiến dịch bùng phát trở lại? Tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa mở cửa và phong tỏa được các nước châu Âu giải quyết ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phê duyệt khẩn cấp cho Covaxin loại vaccine ngừa covid -19 do công ty Ấn Độ sản xuất. Quyết định của WHO có thể thúc đẩy Ấn Độ cam kết chia sẻ vaccine theo cơ chế covax của liên hợp quốc. Từ đó nâng cao khả năng tiếp cận vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng trên thế giới vẫn còn sự chênh lệch rất lớn giữa một bên là các nước giàu tiềm lực, những nước đang thúc đẩy mũi tiêm tăng cường thứ 3 với một bên là các nước nghèo vẫn đang phải vật lộn để đạt tới tỉ lệ mà liên hợp quốc đề ra là 40% dân số được tiêm đầy đủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Do dịch Covid - 19, Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Cho đến thời điểm này, Bảo hiểm xã hội đã giải quyết cho hưởng hỗ trợ từ quỹ này đối với 7,79 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 550 nghìn người đã dừng tham gia. Đây là chính sách thiết thực hỗ trợ người lao động nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid - 19... dù vậy trong quá trình triển khai vẫn còn một số ý kiến khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Mới đây, Hà Nội và TP.HCM cùng lúc đặt vấn đề thu phí ô tô vào nội đô, với mục đích được cho là hạn chế lượng xe cơ giới vào khu vực trung tâm, tránh ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đây là nội dung được người dân đặc biệt quan tâm trong những ngày vừa qua với nhiều ý kiến trái chiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2021
  Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến thị trường lao động đối mặt với tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Tình hình lao động việc làm quý 3 trở nên tồi tệ, số người thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao chưa từng thấy. Trong đó, từ tháng 10 này, hàng loạt doanh nghiệp phía Nam bắt đầu hoạt động trở lại thì thiếu lao động do rất nhiều lao động đã trở về quê tránh dịch. Doanh nghiệp và người lao động đỏ mắt tìm nhau là thực tế đang diễn ra. Cần làm gì để cải thiện thị trường lao động những tháng cuối năm nay và những năm sau?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  Thời điểm cuối năm vốn là mùa cao điểm du lịch tại Đông Nam Á nhắm tới đối tượng là du khách từ các nước phương tây. Không muốn bị chậm chân, nhiều quốc gia trong khu vực thời gian gần đây liên tục đưa ra những thông báo và các bước chuẩn bị cho lộ trình nới lỏng, mở cửa trở lại để thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, làm sao mở cửa cho an toàn khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  Bị nhân viên tố cáo, gặp khủng hoảng truyền thông hay phải ra điều trần..., “gã khổng lồ” Facebook không phải chưa từng trải qua những rắc rối này trong quá khứ. Thế nhưng, khi tất cả ập đến cùng lúc với mức độ nghiêm trọng hơn nhiều, có vẻ như Facebok đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử 17 năm tồn tại của công ty, kể từ khi thành lập năm 2004. Mới đây, cũng với con số 17 - nhưng là 17 cơ quan báo chí, truyền thông lớn nhất của Mỹ đã tuyên bố sẽ hợp tác công bố những nội dung bất hợp pháp trong tài liệu nội bộ 1.000 trang phơi bày những mặt trái của Facebook.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  Vào đầu tuần tới, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ tới Anh tham dự Hội nghị về Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26). Là nước chủ nhà của hội nghị, Vương quốc Anh có hàng loạt động thái, từ kêu gọi, vận động đến việc tổ chức các sự kiện, công bố các chiến lược tham vọng nhằm thể hiện nỗ lực đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trong đó, đáng chú ý là bản “chiến lược trung hòa khí thải”, còn được biết đến là chiến lược “Net Zero” đưa khí thải ra khí quyển về 0 vào năm 2050. Đây là kế hoạch đầy tham vọng của Thủ tướng Anh Bô-rít Giôn-xơn. Tuy nhiên, để kế hoạch này trở thành hiện thực đòi hỏi một lộ trình cụ thể với nhiều việc phải làm. Nước Anh đã thực hiện mục tiêu này đến đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  Những ngày qua, báo chí liên tục đăng tải thông tin về việc dịch bệnh Covid-19 diễn biến nguy hiểm tại Nga với số ca mắc mới và số ca tử vong tính theo ngày lập kỷ lục. Việc một quốc gia, một khu vực trở thành tâm dịch không phải là chuyện lạ trong gần hai năm qua khi mà biểu đồ dịch bệnh toàn cầu liên tục “xoay vần” theo đường lây lan của virus, theo chu trình phân phối vaccine. Nhưng những gì đang diễn ra với Nga khiến nhiều người đặt dấu hỏi bởi Nga là quốc gia đầu tiên sản xuất thành công vaccine Covid-19 – cách được coi là duy nhất để kiểm soát dịch bệnh cho tới thời điểm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Trung Quốc vừa bàn giao cho Lào đoàn tàu cao tốc đầu tiên có tên Triệu Voi. Đoàn tàu này sẽ chạy trên tuyến đường cao tốc nối từ thủ đô Vientiane của Lào tới tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử phát triển ngành giao thông vận tải đường sắt của Lào. Tuyến đường sắt cao tốc Vân Nam – Vientiane là một trong những nỗ lực của Lào nhằm phát triển mạng lưới cao tốc đường bộ, hiện thực hóa giấc mơ biến Lào trở thành “quốc gia kết nối khu vực”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo dù mới trong quá trình thẩm định, nhưng đã vấp phải sự phản ứng của nhiều chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp. Có đến 11 Hiệp hội, ngành hàng đã gửi chung kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về 6 nội dung bất cập trong Dự thảo Nghị định mang tính thiếu khả thi, thậm chí là chưa phù hợp với Luật. Trong khi đó, Dự thảo Nghị định này được cho là sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết các ngành sản xuất và điều chỉnh các vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, sau khi đạt được các mục tiêu tiêm chủng cho người trưởng thành, nhiều nước đã bắt đầu triển khai các chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em - dù còn thận trọng. Ở mỗi nước, chiến dịch và quy định các nhóm tuổi trẻ em tiến hành tiêm chủng là khác nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng đều là tăng tỷ lệ bao phủ vaccine, khống chế đại dịch từ đó tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được đến trường, học tập và sinh hoạt trong bối cảnh “bình thường mới”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2021
  Nhắc đến Hollywood, người ta hình dung đến những bộ phim bom tấn, đến ánh hào quang của thảm đỏ cũng như sự nổi tiếng, thế nhưng đằng sau đó là những “góc khuất” không chỉ của các ngôi sao mà cả các nhân viên hậu trường cũng có những nỗi niềm riêng. Những nỗi niềm riêng ấy đã chất chứa thành một cuộc đấu tranh chưa từng có với hàng chục nghìn nhân viên đồng ý tham gia đình công trên khắp nước Mỹ nếu không đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất phim. Vào phút chót, một thỏa thuận đã đạt được song câu chuyện này có lẽ vẫn chưa dừng lại và có thể kéo theo những cuộc đấu tranh tương tự của những người lao động không thuộc ngành giải trí Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  Bắt đầu từ hôm qua, Indonesia thí điểm đón khách quốc tế trở lại tại 3 địa danh du lịch nổi tiếng là đảo Bali, tỉnh Batam và tỉnh Bintan. Sự kiện này đang tạo nên bầu không khí phấn chấn trong cộng đồng những người làm du lịch tại Indonesia sau một năm rưỡi tê liệt vì dịch bệnh. Việc đón khách du lịch quốc tế trở lại được kỳ vọng sẽ giúp ngành du lịch của Indonesia sớm hồi sinh, đồng thời chứng minh danh hiệu “quốc gia có khả năng phục hồi sau đại dịch nhanh nhất tại Đông Nam Á” theo xếp hạng mới đây của Nikkei Asia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Sau thời gian dài, ngành du lịch gần như đóng băng vì dịch covid 19, hiện một số địa phương đang từng bước mở cửa, khôi phục ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới. Nhiều doanh nghiệp tỏ ra hào hứng và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng..... Tuy vậy nỗ lực của phía doanh nghiệp và của một số ít địa phương là chưa đủ. Điều kiện tiên quyết là các chính sách phòng chống dịch trong điều kiện bình thương mới mà Chính phủ đưa ra phải được bộ ngành và các địa phương cụ thể hóa, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Bất cứ ai, sống gần một con đường đông đúc sẽ thấy tiếng ồn giao thông là một mối phiền toái nghiêm trọng. Nói đến tiếng ồn giao thông đô thị thì không thể không nhắc tới Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Ở những đô thị lớn, âm thanh trên đường phố không chỉ có tiếng động cơ mà còn cả tiếng còi xe ồn ã. Đặc biệt là vào giờ cao điểm, tình trạng này gây nhiều phiền toái đến nỗi Bộ Trưởng giao thông Ấn Độ mới đây cho biết đang xem xét luật có thể tay thế tiếng còi xe inh ỏi bằng tiếng nhạc. Đây hẳn là một giải pháp khá khác biệt, bởi hãy thử hình dung Ấn Độ ra sao nếu vào giờ tan tầm đường phố bỗng trở thành một bản giao hưởng với tiếng sao hay tiếng dương cầm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc miền Trung đang chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 gây mưa lớn trên diện rộng. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn liên tục cảnh báo nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất Đó cũng là nỗi lo thường trực của nhiều địa phương mỗi mùa mưa bão về. Để giảm thiệt hại do lũ quét và sạt lở đất gây ra, những năm qua, nhiều giải pháp đã được đưa vào áp dụng, trong đó có việc xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ và xác định các điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở. Hiệu quả ứng dụng của bản đồ cảnh báo sạt lở như thế nào sau 10 năm triển khai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Dịch Covid-19 xuất hiện, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được triển khai, nhất là giãn cách xã hội tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, sản xuất, dịch vụ của cả nước suốt nhiều tháng qua. Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm đó đã xuất hiện những điểm sáng - xuất siêu đã quay trở lại trong tháng 9 với giá trị 500 triệu đô la Mỹ. Đây là tín hiệu tốt cho thấy sự phục hồi của doanh nghiệp sau thời gian đóng băng vì giãn cách xã hội. Điều đáng nói, đóng góp vào thành tích này, nhóm hàng nông, lâm, thuỷ sản có mức tăng trưởng ấn tượng với 2 con số là 10,8%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Mối lo ngại về cuộc khủng hoảng nhiên liệu vào mùa đông đang gõ cửa từng gia đình tại châu Âu khi giá năng lượng tăng đột biến. Những ngày qua, giá khí đốt tại khu vực liên tục lập đỉnh mới với mức tăng lên gần 600%. Tình hình ngày càng nghiêm trọng đang khiến giới chức châu Âu “lo sốt vó”, thậm chí còn nảy sinh nhiều bất đồng và chia rẽ trong việc tìm giải pháp xử lý vấn đề này. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra với Châu Âu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2021
  Thiếu điện một câu chuyện không mới và là thực trạng mà nhiều quốc gia phải đối mặt. Tuy nhiên khi tình trạng này xảy ra ở nền kinh tế lớn như Trung Quốc, những thiệt hại và nhiều câu chuyện kéo theo đó rất đáng quan tâm. Khủng hoảng điện ở Trung Quốc không những khiến nhiều nhà máy phải cắt giảm sản xuất mà còn làm chậm nền kinh tế của quốc gia tỉ dân và tạo áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Nguyên nhân của chuyện thiếu điện tại Trung Quốc cũng có thể là bài học cho phần còn lại của thế giới trong việc cân bằng bài toán năng lượng cho phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2021
  Sự đứt gãy của hàng loạt chuỗi ngành hàng nông sản - trụ cột kinh tế của cả vùng ĐBSCL - trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua tiếp tục đặt ra một yêu cầu bức thiết: liên kết 13 tỉnh khu vực này để phối hợp đồng bộ trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa. Để lấy lại nhịp tăng trưởng của toàn vùng khi đã dần kiểm soát được dịch bệnh đâu là những điểm nghẽn cần khơi thông? Sự kết nối với đầu tầu kinh tế TP.HCM trong thúc đẩy không gian kinh tế vùng cần đặt ra như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Ở châu Âu, ngày 1/10 hàng năm được xem là thời điểm đặc biệt – thời điểm đánh dấu sự bắt đầu của “Mùa khí đốt” với nhu cầu khí đốt để sưởi ấm trong những tháng lạnh giá cuối năm tăng vọt. Năm nay, nước Anh bước vào “Mùa khí đốt” trong sự bủa vây của một cuộc khủng hoảng năng lượng – cuộc khủng hoảng mà hình ảnh những dãy xe nối dài chờ mua nhiên liệu trên truyền thông chỉ là một trong những biểu hiện rõ nét.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Năm 2021 đã đi qua 3/4 chặng đường, những dự báo kỳ vọng bị đảo lộn bởi sự tàn phá khốc liệt của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Cả nước chuẩn bị bước vào quý 4 với tâm thế mới - tâm thế sống chung với đại dịch Covid 19, tâm thế sẵn sàng mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  “Cuộc chiến con tin” kéo dài 1.000 ngày giữa Trung Quốc và Canada mới đây đã kết thúc khi Giám đốc Tài chính của Huawei – bà Mạnh Vãn Chu trở về nước, đổi lại hai công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ với cáo buộc làm gián điệp cũng được trả tự do. Việc bà Mạnh Vãn Chu trở về nước có ý nghĩa đặc biệt với giới công nghệ Trung Quốc bởi việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu cách đây 3 năm có yếu tố liên quan tới cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2021
  Bay thẳng Việt Nam – Mỹ không còn là “giấc mơ” mà đang trở thành hiện thực. Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đã hoàn thành toàn bộ tài liệu và công tác chuẩn bị để Cục An ninh Vận tải Mỹ xem xét phê chuẩn, trên cơ sở đó Cục Hàng không Liên bang Mỹ sẽ cấp phép cho Hãng khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ. Cùng với đó, sự kiện ngày 23/9/2021 hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện thành công chuyến bay thẳng (thuê chuyến từ Việt Nam sang Mỹ) càng cho thấy, cơ hội được bay thẳng bằng những chuyến bay thường lệ tới Mỹ đang rất gần. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh, thế giới cũng như Việt Nam đang nỗ lực đẩy lùi dịch Covid - 19, phục hồi sản xuất, kinh doanh và du lịch tạo ra những tác động tích cực.
  Xem thêm Thu gọn