• image

  Sự kiện và bàn luận

  Những bình luận, đánh giá, phân tích, chia sẻ kinh nghiệm từ góc nhìn của các chuyên gia về sự kiện nổi bật nhất trong đời sống xã hội được đề cập trong chương trình.
Chương mới nhất
 • 06/12/2021
  Một tuần đã trôi qua kể từ khi Nam Phi báo cáo lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sự xuất hiện của biến thể virus Omicron. Sau những ngày đầu hoang mang, thậm chí là sợ hãi, thế giới dường như đang dần bình tĩnh hơn để nhìn nhận một cách đúng đắn về mức độ nguy hiểm của biến thể mới này. Các nước có thể có cách lựa chọn khác nhau trước Omicron, và Nam Phi cũng vậy. Quốc gia này đã lựa chọn cách hành động được cộng đồng quốc tế hoan nghênh – nhanh chóng và minh bạch. Nhưng lựa chọn này lại đang đẩy Nam Phi vào thế khó khi bị hàng loạt quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2021
  Thông tin từ Tổng cục Thống kê vừa công bố, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11 vừa qua đạt trên 15 nghìn lượt người, tăng 42 % so với tháng 10 trước đó. Những tín hiệu tích cực đó là do chủ trương của Chính phủ cho phép mở cửa thí điểm đón khách quốc tế.Trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện của biến thể Omicron, làm thế nào để giữ vững thành quả và đẩy dần tăng trưởng du lịch trong những tháng tiếp theo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2021
  “Trung hòa khí thải carbon để bảo vệ môi trường” là mục tiêu của nhiều quốc gia, trong đó nhiều nước hướng tới phát thải ròng bằng 0 trong vài thập kỷ tới. Là quốc gia phát thải khí nhà kính đứng thứ 8 trên thế giới, Indonesia gần đây đã đưa ra mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2060 hoặc sớm hơn. Để thực hiện mục tiêu này chính quyền của Tổng thống Joko Widodo đã có nhiều nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó tiến tới một nền công nghiệp dựa vào năng lượng sạch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2021
  Sụt lún đất ở Đồng bằng Sông Cửu Long hiện đang nhanh hơn gấp nhiều lần so với nước biển dâng. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra, phần lớn diện tích của đồng bằng có thể sẽ nằm dưới mực nước biển vào cuối thế kỷ XXI. Thông tin đáng chú ý này vừa được đưa ra tại một hội thảo về quản trị nước ngầm và sụt lún ở đồng bằng này được tổ chức mới đây. Mối quan hệ giữa khai thác nước ngầm và sụt lún là gì? Đâu là giải pháp để giảm tốc độ sụt lún hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/11/2021
  Cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 lại vừa có thêm một lực cản mới được đánh giá sẽ kéo lùi các nỗ lực trở lại cuộc sống bình thường của các quốc gia. Lực cản với tên gọi “biến thể B.1.1.529” xuất hiện lần đầu tiên tại châu Phi. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cuối tuần qua đã phải tổ chức cuộc họp khẩn cấp, đặt lại tên cho siêu biến thể là Omicron, đồng thời tuyên bố đây là biến thể đáng quan ngại. Vậy mức độ nguy hiểm của siêu biến thể này ra sao, các nước và khu vực đã ghi nhận chủng mới này như: Nam Phi , Trung Quốc, Châu Âu đang chuẩn bị những gì để ứng phó với mối nguy này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2021
  Theo một báo cáo mới đây của Liên hợp quốc, sản lượng thuốc phiện của Afghanistan đã vượt mốc 6.000 tấn trong năm thứ 5 liên tiếp, bất chấp chính quyền Taliban sau khi nắm quyền đã tuyên bố chấm dứt việc trồng cây thuốc phiện. Thực tế này đang báo động nguy cơ trỗi dậy của ngành công nghiệp ma túy, khiến Afghanistan tiếp tục là trung tâm buôn bán ma túy, thuốc phiện toàn cầu, tạo nguồn lực cho các tổ chức khủng bố và thánh chiến trong khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2021
  Ngành thủy sản đang tăng tốc sản xuất, xuất khẩu những tháng cuối năm để kéo lại những tháng bị đình đốn sản xuất vì dịch covid 19. Ước tính, kim ngạch xuất khẩu cả năm nay đạt 8,5 tỷ USD, phấn đấu đạt 8,8 tỷ đô la. Những nỗ lực sản xuất, tìm kiếm đơn hàng ngay trong thời điểm dịch bệnh của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ của chính quyền các cấp thời gian qua cùng những giải pháp để tăng tốc xuất khẩu tháng cuối năm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2021
  Là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Đông Nam Á và là một nền kinh tế đang phát triển, Lào đang tận dụng các lợi thế để phát triển các ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có năng lượng. Điện được coi là nguồn thu lớn của Lào, đặc biệt là thông qua xuất khẩu sang các nước láng giềng và các nước ASEAN như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Myanmar. Vì vậy, trong nhiều năm qua, nước này đã đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sản xuất năng lượng, trong đó có phát triển năng lượng tái tạo với mục tiêu trở thành “viên pin xanh” của khu vực Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2021
  Là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Đông Nam Á và là một nền kinh tế đang phát triển, Lào đang tận dụng các lợi thế để phát triển các ngành kinh tế trọng điểm, trong đó có phát triển năng lượng. Điện được coi là nguồn thu lớn của Lào, đặc biệt là thông qua xuất khẩu sang các nước láng giềng và các nước ASEAN như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Myanmar. Vì vậy, trong nhiều năm qua, nước này đã đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sản xuất năng lượng, trong đó có phát triển năng lượng tái tạo với mục tiêu trở thành “viên pin xanh” của khu vực Đông Nam Á.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  Các tỉnh Tây Nguyên đang trong cao điểm thu hoạch cà phê niên vụ 2021-2022. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến người trồng cà phê lo lắng vì đang cần thêm hàng trăm ngàn nhân công để thu hái. Tuy nhiên, chính điều này cũng tạo sức ép để ngành cà phê trong khu vực thay đổi phương án sản xuất kinh doanh theo hướng thích ứng với các biến động. Thực tế cho thấy, cà phê Tây Nguyên đã vượt qua được nhiều chặng đường khó khăn, chứng tỏ được giá trị của mình, tiếp tục là một trụ cột kinh tế - xã hội của khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2021
  Kể từ khi Taliban tiếp quản Thủ đô Kabul của Afganistan hồi tháng 8, hàng chục nghìn người Afganistan đã rời quê hương tới Mỹ để tìm kiếm một cuộc sống an toàn hơn, tốt đẹp hơn. Trong thông báo mới nhất, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đã dừng hoạt động của một trong những điểm sơ tán tạm thời dành cho người Afganistan để đưa những người này tới nơi tái định cư, đánh dấu sự khởi đầu của hành trình bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống mới trên đất Mỹ của người di tản Afganistan.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/11/2021
  Nhằm từng bước hiện thực hóa các cam kết về chống biến đổi khí hậu, mới đây, Thủ tướng Australia Scott Morison đã công bố kế hoạch hành động đầy tham vọng nhằm hướng tới mục tiêu đưa mức phát thải ròng của nước này về 0 vào năm 2050. Tuy nhiên, hiện mô hình này lại đang vấp phải những quan điểm trái chiều trong dư luận Australia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2021
  Tình trạng ô nhiễm không khí ở Thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã kéo dài gần một tuần và đến hôm nay vẫn ở mức nghiêm trọng. Thậm chí, việc ứng phó với tình trạng này không chỉ thuộc thẩm quyền của các cơ quan quản lý thông thường, mà còn sang tới Tòa án Tối cao của Ấn Độ khi ban hành yêu cầu các biện pháp mà New Delhi cần phải thực hiện. Điều đáng nói là tình trạng ô nhiễm không khí tại New Delhi vào mùa đông đã diễn ra từ năm này sang năm khác, khiến thành phố được xếp vào nhóm ô nhiễm nhất thế giới. Vậy điều gì khiến ô nhiễm không khí tại New Delhi tồn tại như chuyện “đến hẹn lại lên” như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Dự kiến trong hai ngày (17 và 18 tháng 11) tỉnh Quảng Nam đón hơn 400 khách quốc tế đến tham quan, mở đầu cho lộ trình khôi phục ngành du lịch, đón khách an toàn trong bối cảnh "bình thường mới". Tiếp đó ngày 20, huyện đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang cũng đón đoàn du khách quốc tế. Đây là 2 trung tâm du lịch lớn của cả nước đón thí điểm du khách quốc tế sau gần 2 năm đóng cửa vì dịch covid -19. Hai địa phương đã chuẩn bị ra sao cho sự trở lại của du khách quốc tế? Và đâu là giải pháp để ngành du lịch sôi động trở lại trong trạng thái bình thường mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/11/2021
  Những tưởng sau khi vaccine ngừa Covid-19 được bao phủ, thế giới có thể đứng ngoài những quy định “Phong tỏa” – một cụm từ không ai muốn nhắc tới kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, tuy nhiên, biện pháp “cực chẳng đã” này đã buộc phải áp dụng trở lại. Một số nước châu Âu đã bắt đầu tái áp đặt các biện pháp phong tỏa hoặc hạn chế nghiêm ngặt hơn nhằm đối phó với sự tăng mạnh số ca mắc Covid-19 mặc dù có tỷ lệ tiêm chủng vượt trội. Làn sóng dịch thứ 4, rồi thứ 5 kéo đến. Phong tỏa – mở cửa và lại phong tỏa. Covid-19 đang tạo ra một vòng luẩn quẩn chưa biết bao giờ mới kết thúc. Thực tế ở châu Âu cũng là lời cảnh báo với phần còn lại của thế giới. Lý do nào khiến dịch bùng phát trở lại? Tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa mở cửa và phong tỏa được các nước châu Âu giải quyết ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2021
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa phê duyệt khẩn cấp cho Covaxin loại vaccine ngừa covid -19 do công ty Ấn Độ sản xuất. Quyết định của WHO có thể thúc đẩy Ấn Độ cam kết chia sẻ vaccine theo cơ chế covax của liên hợp quốc. Từ đó nâng cao khả năng tiếp cận vaccine cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng trên thế giới vẫn còn sự chênh lệch rất lớn giữa một bên là các nước giàu tiềm lực, những nước đang thúc đẩy mũi tiêm tăng cường thứ 3 với một bên là các nước nghèo vẫn đang phải vật lộn để đạt tới tỉ lệ mà liên hợp quốc đề ra là 40% dân số được tiêm đầy đủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/11/2021
  Do dịch Covid - 19, Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Cho đến thời điểm này, Bảo hiểm xã hội đã giải quyết cho hưởng hỗ trợ từ quỹ này đối với 7,79 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và 550 nghìn người đã dừng tham gia. Đây là chính sách thiết thực hỗ trợ người lao động nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid - 19... dù vậy trong quá trình triển khai vẫn còn một số ý kiến khác nhau.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2021
  Mới đây, Hà Nội và TP.HCM cùng lúc đặt vấn đề thu phí ô tô vào nội đô, với mục đích được cho là hạn chế lượng xe cơ giới vào khu vực trung tâm, tránh ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Đây là nội dung được người dân đặc biệt quan tâm trong những ngày vừa qua với nhiều ý kiến trái chiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/11/2021
  Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã khiến thị trường lao động đối mặt với tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng. Tình hình lao động việc làm quý 3 trở nên tồi tệ, số người thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao chưa từng thấy. Trong đó, từ tháng 10 này, hàng loạt doanh nghiệp phía Nam bắt đầu hoạt động trở lại thì thiếu lao động do rất nhiều lao động đã trở về quê tránh dịch. Doanh nghiệp và người lao động đỏ mắt tìm nhau là thực tế đang diễn ra. Cần làm gì để cải thiện thị trường lao động những tháng cuối năm nay và những năm sau?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  Thời điểm cuối năm vốn là mùa cao điểm du lịch tại Đông Nam Á nhắm tới đối tượng là du khách từ các nước phương tây. Không muốn bị chậm chân, nhiều quốc gia trong khu vực thời gian gần đây liên tục đưa ra những thông báo và các bước chuẩn bị cho lộ trình nới lỏng, mở cửa trở lại để thu hút khách quốc tế. Tuy nhiên, làm sao mở cửa cho an toàn khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/11/2021
  Bị nhân viên tố cáo, gặp khủng hoảng truyền thông hay phải ra điều trần..., “gã khổng lồ” Facebook không phải chưa từng trải qua những rắc rối này trong quá khứ. Thế nhưng, khi tất cả ập đến cùng lúc với mức độ nghiêm trọng hơn nhiều, có vẻ như Facebok đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử 17 năm tồn tại của công ty, kể từ khi thành lập năm 2004. Mới đây, cũng với con số 17 - nhưng là 17 cơ quan báo chí, truyền thông lớn nhất của Mỹ đã tuyên bố sẽ hợp tác công bố những nội dung bất hợp pháp trong tài liệu nội bộ 1.000 trang phơi bày những mặt trái của Facebook.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2021
  Vào đầu tuần tới, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ tới Anh tham dự Hội nghị về Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26). Là nước chủ nhà của hội nghị, Vương quốc Anh có hàng loạt động thái, từ kêu gọi, vận động đến việc tổ chức các sự kiện, công bố các chiến lược tham vọng nhằm thể hiện nỗ lực đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Trong đó, đáng chú ý là bản “chiến lược trung hòa khí thải”, còn được biết đến là chiến lược “Net Zero” đưa khí thải ra khí quyển về 0 vào năm 2050. Đây là kế hoạch đầy tham vọng của Thủ tướng Anh Bô-rít Giôn-xơn. Tuy nhiên, để kế hoạch này trở thành hiện thực đòi hỏi một lộ trình cụ thể với nhiều việc phải làm. Nước Anh đã thực hiện mục tiêu này đến đâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2021
  Những ngày qua, báo chí liên tục đăng tải thông tin về việc dịch bệnh Covid-19 diễn biến nguy hiểm tại Nga với số ca mắc mới và số ca tử vong tính theo ngày lập kỷ lục. Việc một quốc gia, một khu vực trở thành tâm dịch không phải là chuyện lạ trong gần hai năm qua khi mà biểu đồ dịch bệnh toàn cầu liên tục “xoay vần” theo đường lây lan của virus, theo chu trình phân phối vaccine. Nhưng những gì đang diễn ra với Nga khiến nhiều người đặt dấu hỏi bởi Nga là quốc gia đầu tiên sản xuất thành công vaccine Covid-19 – cách được coi là duy nhất để kiểm soát dịch bệnh cho tới thời điểm này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Trung Quốc vừa bàn giao cho Lào đoàn tàu cao tốc đầu tiên có tên Triệu Voi. Đoàn tàu này sẽ chạy trên tuyến đường cao tốc nối từ thủ đô Vientiane của Lào tới tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử phát triển ngành giao thông vận tải đường sắt của Lào. Tuyến đường sắt cao tốc Vân Nam – Vientiane là một trong những nỗ lực của Lào nhằm phát triển mạng lưới cao tốc đường bộ, hiện thực hóa giấc mơ biến Lào trở thành “quốc gia kết nối khu vực”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/10/2021
  Dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 do Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo dù mới trong quá trình thẩm định, nhưng đã vấp phải sự phản ứng của nhiều chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp. Có đến 11 Hiệp hội, ngành hàng đã gửi chung kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ về 6 nội dung bất cập trong Dự thảo Nghị định mang tính thiếu khả thi, thậm chí là chưa phù hợp với Luật. Trong khi đó, Dự thảo Nghị định này được cho là sẽ ảnh hưởng sâu rộng đến hầu hết các ngành sản xuất và điều chỉnh các vấn đề quan trọng đối với các doanh nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2021
  Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, sau khi đạt được các mục tiêu tiêm chủng cho người trưởng thành, nhiều nước đã bắt đầu triển khai các chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em - dù còn thận trọng. Ở mỗi nước, chiến dịch và quy định các nhóm tuổi trẻ em tiến hành tiêm chủng là khác nhau, nhưng mục tiêu cuối cùng đều là tăng tỷ lệ bao phủ vaccine, khống chế đại dịch từ đó tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được đến trường, học tập và sinh hoạt trong bối cảnh “bình thường mới”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/10/2021
  Nhắc đến Hollywood, người ta hình dung đến những bộ phim bom tấn, đến ánh hào quang của thảm đỏ cũng như sự nổi tiếng, thế nhưng đằng sau đó là những “góc khuất” không chỉ của các ngôi sao mà cả các nhân viên hậu trường cũng có những nỗi niềm riêng. Những nỗi niềm riêng ấy đã chất chứa thành một cuộc đấu tranh chưa từng có với hàng chục nghìn nhân viên đồng ý tham gia đình công trên khắp nước Mỹ nếu không đạt được thỏa thuận với các nhà sản xuất phim. Vào phút chót, một thỏa thuận đã đạt được song câu chuyện này có lẽ vẫn chưa dừng lại và có thể kéo theo những cuộc đấu tranh tương tự của những người lao động không thuộc ngành giải trí Mỹ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/10/2021
  Bắt đầu từ hôm qua, Indonesia thí điểm đón khách quốc tế trở lại tại 3 địa danh du lịch nổi tiếng là đảo Bali, tỉnh Batam và tỉnh Bintan. Sự kiện này đang tạo nên bầu không khí phấn chấn trong cộng đồng những người làm du lịch tại Indonesia sau một năm rưỡi tê liệt vì dịch bệnh. Việc đón khách du lịch quốc tế trở lại được kỳ vọng sẽ giúp ngành du lịch của Indonesia sớm hồi sinh, đồng thời chứng minh danh hiệu “quốc gia có khả năng phục hồi sau đại dịch nhanh nhất tại Đông Nam Á” theo xếp hạng mới đây của Nikkei Asia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/10/2021
  Sau thời gian dài, ngành du lịch gần như đóng băng vì dịch covid 19, hiện một số địa phương đang từng bước mở cửa, khôi phục ngành công nghiệp không khói trong điều kiện bình thường mới. Nhiều doanh nghiệp tỏ ra hào hứng và đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng..... Tuy vậy nỗ lực của phía doanh nghiệp và của một số ít địa phương là chưa đủ. Điều kiện tiên quyết là các chính sách phòng chống dịch trong điều kiện bình thương mới mà Chính phủ đưa ra phải được bộ ngành và các địa phương cụ thể hóa, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Bất cứ ai, sống gần một con đường đông đúc sẽ thấy tiếng ồn giao thông là một mối phiền toái nghiêm trọng. Nói đến tiếng ồn giao thông đô thị thì không thể không nhắc tới Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Ở những đô thị lớn, âm thanh trên đường phố không chỉ có tiếng động cơ mà còn cả tiếng còi xe ồn ã. Đặc biệt là vào giờ cao điểm, tình trạng này gây nhiều phiền toái đến nỗi Bộ Trưởng giao thông Ấn Độ mới đây cho biết đang xem xét luật có thể tay thế tiếng còi xe inh ỏi bằng tiếng nhạc. Đây hẳn là một giải pháp khá khác biệt, bởi hãy thử hình dung Ấn Độ ra sao nếu vào giờ tan tầm đường phố bỗng trở thành một bản giao hưởng với tiếng sao hay tiếng dương cầm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2021
  Các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc miền Trung đang chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 gây mưa lớn trên diện rộng. Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn liên tục cảnh báo nguy cơ về lũ quét và sạt lở đất Đó cũng là nỗi lo thường trực của nhiều địa phương mỗi mùa mưa bão về. Để giảm thiệt hại do lũ quét và sạt lở đất gây ra, những năm qua, nhiều giải pháp đã được đưa vào áp dụng, trong đó có việc xây dựng bản đồ cảnh báo nguy cơ và xác định các điểm có nguy cơ xảy ra sạt lở. Hiệu quả ứng dụng của bản đồ cảnh báo sạt lở như thế nào sau 10 năm triển khai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Dịch Covid-19 xuất hiện, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được triển khai, nhất là giãn cách xã hội tại nhiều địa phương đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, sản xuất, dịch vụ của cả nước suốt nhiều tháng qua. Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm đó đã xuất hiện những điểm sáng - xuất siêu đã quay trở lại trong tháng 9 với giá trị 500 triệu đô la Mỹ. Đây là tín hiệu tốt cho thấy sự phục hồi của doanh nghiệp sau thời gian đóng băng vì giãn cách xã hội. Điều đáng nói, đóng góp vào thành tích này, nhóm hàng nông, lâm, thuỷ sản có mức tăng trưởng ấn tượng với 2 con số là 10,8%.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/10/2021
  Mối lo ngại về cuộc khủng hoảng nhiên liệu vào mùa đông đang gõ cửa từng gia đình tại châu Âu khi giá năng lượng tăng đột biến. Những ngày qua, giá khí đốt tại khu vực liên tục lập đỉnh mới với mức tăng lên gần 600%. Tình hình ngày càng nghiêm trọng đang khiến giới chức châu Âu “lo sốt vó”, thậm chí còn nảy sinh nhiều bất đồng và chia rẽ trong việc tìm giải pháp xử lý vấn đề này. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra với Châu Âu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/10/2021
  Thiếu điện một câu chuyện không mới và là thực trạng mà nhiều quốc gia phải đối mặt. Tuy nhiên khi tình trạng này xảy ra ở nền kinh tế lớn như Trung Quốc, những thiệt hại và nhiều câu chuyện kéo theo đó rất đáng quan tâm. Khủng hoảng điện ở Trung Quốc không những khiến nhiều nhà máy phải cắt giảm sản xuất mà còn làm chậm nền kinh tế của quốc gia tỉ dân và tạo áp lực cho chuỗi cung ứng toàn cầu. Nguyên nhân của chuyện thiếu điện tại Trung Quốc cũng có thể là bài học cho phần còn lại của thế giới trong việc cân bằng bài toán năng lượng cho phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/10/2021
  Sự đứt gãy của hàng loạt chuỗi ngành hàng nông sản - trụ cột kinh tế của cả vùng ĐBSCL - trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua tiếp tục đặt ra một yêu cầu bức thiết: liên kết 13 tỉnh khu vực này để phối hợp đồng bộ trong sản xuất, vận chuyển, tiêu thụ và xuất khẩu hàng hóa. Để lấy lại nhịp tăng trưởng của toàn vùng khi đã dần kiểm soát được dịch bệnh đâu là những điểm nghẽn cần khơi thông? Sự kết nối với đầu tầu kinh tế TP.HCM trong thúc đẩy không gian kinh tế vùng cần đặt ra như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2021
  Ở châu Âu, ngày 1/10 hàng năm được xem là thời điểm đặc biệt – thời điểm đánh dấu sự bắt đầu của “Mùa khí đốt” với nhu cầu khí đốt để sưởi ấm trong những tháng lạnh giá cuối năm tăng vọt. Năm nay, nước Anh bước vào “Mùa khí đốt” trong sự bủa vây của một cuộc khủng hoảng năng lượng – cuộc khủng hoảng mà hình ảnh những dãy xe nối dài chờ mua nhiên liệu trên truyền thông chỉ là một trong những biểu hiện rõ nét.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/10/2021
  Năm 2021 đã đi qua 3/4 chặng đường, những dự báo kỳ vọng bị đảo lộn bởi sự tàn phá khốc liệt của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Cả nước chuẩn bị bước vào quý 4 với tâm thế mới - tâm thế sống chung với đại dịch Covid 19, tâm thế sẵn sàng mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2021
  “Cuộc chiến con tin” kéo dài 1.000 ngày giữa Trung Quốc và Canada mới đây đã kết thúc khi Giám đốc Tài chính của Huawei – bà Mạnh Vãn Chu trở về nước, đổi lại hai công dân Canada bị Trung Quốc giam giữ với cáo buộc làm gián điệp cũng được trả tự do. Việc bà Mạnh Vãn Chu trở về nước có ý nghĩa đặc biệt với giới công nghệ Trung Quốc bởi việc Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu cách đây 3 năm có yếu tố liên quan tới cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2021
  Bay thẳng Việt Nam – Mỹ không còn là “giấc mơ” mà đang trở thành hiện thực. Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đã hoàn thành toàn bộ tài liệu và công tác chuẩn bị để Cục An ninh Vận tải Mỹ xem xét phê chuẩn, trên cơ sở đó Cục Hàng không Liên bang Mỹ sẽ cấp phép cho Hãng khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ. Cùng với đó, sự kiện ngày 23/9/2021 hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện thành công chuyến bay thẳng (thuê chuyến từ Việt Nam sang Mỹ) càng cho thấy, cơ hội được bay thẳng bằng những chuyến bay thường lệ tới Mỹ đang rất gần. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh, thế giới cũng như Việt Nam đang nỗ lực đẩy lùi dịch Covid - 19, phục hồi sản xuất, kinh doanh và du lịch tạo ra những tác động tích cực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/09/2021
  Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo, kích hoạt chế độ “cảnh giác cao độ”, khi tập đoàn địa ốc hàng đầu Trung Quốc Evergrande trở thành một “quả bom nợ”. Người ta so sánh bê bối của Evergrande không kém gì vụ Lehman Brothers gây khủng hoảng tài chính Mỹ năm 2008. Đây là chủ đề nóng nhất giới tài chính, kinh doanh những ngày gần đây. Nhiều câu hỏi đang đặt ra nhưng đáng chú ý hơn cả là việc nếu “quả bom nợ” này phát nổ, sức công phá của nó đối với nền kinh tế thứ hai thế giới sẽ đến đâu, những hệ lụy xuyên biên giới là gì? Liệu có cách nào tránh một cuộc khủng hoảng tồi tệ hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2021
  Một cuộc tranh cãi chưa từng có về việc Australia hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp, quay sang mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ vẫn đang làm “nóng” mặt báo và các diễn đàn ngoại giao quốc tế. Trong khi giới quan sát quốc tế tiếp tục giải mã bản chất mối quan hệ đồng minh trong thế giới phương Tây sau vụ việc này, một câu hỏi đặt ra là “hợp đồng thế kỷ” giữa Pháp và Australia thực chất có giá trị như thế nào? Những chiếc tàu ngầm trong hợp đồng hàng chục tỷ đô la đóng vai trò ra sao với chiến lược an ninh biển của Australia?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2021
  Thời gian qua, “bắt nạt trên mạng xã hội” là cụm từ không còn xa lạ đối với mọi đối tượng, lứa tuổi sử dụng internet trên toàn cầu. Đáng nói, bắt nạt ảo nhưng lại gây ra những hậu quả thật trong thế giới thực, thậm chí trả giá bằng cả tính mạng. Nhằm ngăn chặn những nguy cơ và tác động xấu có thể xảy ra trên mạng xã hội, Bộ Tư pháp Nhật Bản mới đây thông báo sẽ xem xét tăng cường các biện pháp trừng phạt, răn đe đối với các hành vi bắt nạt và lăng mạ trên mạng xã hội! Vậy chiến lược mới của Nhật Bản có gì đặc biệt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2021
  Dịch Covid -19 khiến cho hơn 7 triệu học sinh các cấp đang phải học trực tuyến. Trong số này, khoảng 1,5 triệu học sinh thiếu thiết bị máy tính, thiết bị thông minh phục vụ việc học tập. Cùng với đó, việc thiếu nền tảng dạy học trực tuyến cũng gây không ít khó khăn trong công tác giảng dạy. Trước thực tế này, tối 12/9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Đây là một chương trình rất lớn, liên quan đến hàng chục triệu học sinh đang ở vùng có dịch Covid-19 trên cả nước, giúp các em có điều kiện để học tập trực tuyến hiệu quả. “Sóng và máy tính cho em” cũng nhằm hướng tới mục tiêu bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2021
  Thời gian qua, hai quốc gia là Myanmar và Afghanistan đều trải qua những biến động chính trị khác nhau dẫn tới sự thay đổi chính quyền. Các diễn biến này đặt ra câu hỏi về vị trí đại diện của mỗi nước tại Liên Hợp Quốc - tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Trước tình hình này, Liên Hợp Quốc đang đứng trước áp lực phải xác định đâu là đại diện hợp pháp của Myanmar và Afghanistan. Vậy cơ chế, quy trình cũng như những yếu tố nào để Liên Hợp Quốc lấy làm căn cứ xác định đại diện hợp pháp của một quốc gia?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2021
  Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất vừa thông báo về kế hoạch 50 sáng kiến mới nhằm nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế trên phạm vi toàn cầu. Trong đó, chính sách thị thực mới có tên gọi “Thị thực xanh” là 1 trong 2 sáng kiến được công bố đầu tiên. Với “Thị thực xanh”, Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất đưa ra những ưu đãi chưa từng có nhằm thu hút lao động nước ngoài tay nghề cao, từ đó cạnh tranh với “người láng giềng” Arab Saudi để trở thành trung tâm kinh tế - thương mại lớn nhất khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/09/2021
  Dịch Covid -19 kéo dài suốt gần hai năm qua khiến nhiều doanh nghiệp kiệt quệ; người dân thì bí bách và gặp nhiều khó khăn do thực hiện biện pháp giãn cách kéo dài. Trước thực tế này, nhiều địa phương đang quyết tâm chuyển hướng trong phòng chống dịch: vừa đảm bảo ngăn chặn dịch lây lan vừa thực hiện các biện pháp nới lỏng có kiểm soát để dần khôi phục sản xuất kinh doanh và hoạt động bình thường của người dân. Đáng chú ý chiến lược này đang được những địa phương có tình hình dịch diễn biến dịch bệnh phức tạp cũng bắt đầu áp dụng thí điểm. Như ở Bình Dương, thành phố Thủ Dầu Một sẽ trở thành thành phố đầu tiên của tỉnh trở lại trạng thái “bình thường mới” từ ngày mai. Trước đó Khánh Hòa – một trong những địa phương của tỉnh miền Trung cũng linh hoạt các giải pháp chống dịch trong tình hình mới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/09/2021
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp diễn phức tạp, nhiều nước và khu vực đang tiếp tục phải duy trì thậm chí siết chặt hơn các quy định, biện pháp kiểm soát dịch bệnh như phong tỏa, giãn cách... Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường của dịch bệnh dự báo có thể kéo dài các biện pháp phong tỏa, các nước đang phải nghiên cứu đưa ra các giải pháp giảm thiểu tác động đến cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Australia là một trong những ví dụ điển hình như vậy với nhiều kinh nghiệm đáng chú ý đang triển khai tại bang New South Wales - một trong những điểm nóng Covid-19 hàng đầu tại nước này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  Cải cách để hiện đại hóa nền kinh tế là một trong những mục tiêu phát triển đất nước quan trọng của chính phủ Cuba. Doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là tâm điểm của quá trình cải cách này. Hoạt động tư nhân - đã được cho phép ở Cuba từ năm 2010, nhưng vẫn chỉ được giới hạn trong một danh sách các ngành do nhà nước quy định với khoảng hơn 600.000 doanh nghiệp đăng ký hợp pháp, bao gồm cả những hình thái doanh nghiệp hoạt động với mô hình tương đối sơ khai. Mới đây, chính phủ Cuba đã quyết định mở cửa phần lớn cho nền kinh tế tư nhân – một động thái bước ngoặt trong cải cách kinh tế ở quốc gia vùng Caribe này. Quyết định mới này kéo theo sự thay đổi, vận động ra sao với nền kinh tế Cuba?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/09/2021
  Những thông tin khả quan đầu tiên trong cuộc chiến với đại dịch COVID -19 đã bắt đầu xuất hiện khi cuối tuần qua, Quận 7 và Huyện Củ Chi của thành phố Hồ Chí Minh công bố cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đây chính là cơ sở để thành phố Hồ Chí Minh tính đến bước tiếp theo đưa 2 địa phương này dần trở lại trạng thái bình thường mới. Vậy những dự tính tiếp theo của thành phố Hồ Chí Minh là gì? Mục tiêu kiểm soát dịch trong toàn thành phố sẽ ra sao? Việc thí điểm mở cửa dần Quận 7 và huyện Củ Chi tại thời điểm này liệu có hợp lý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2021
  Giới chức Trung Quốc dường như đang tìm cách chấn chỉnh hoạt động giải trí vốn chạy theo thị hiếu số đông, đồng thời định hướng lại thẩm mỹ cho giới trẻ nước này. Chỉ trong 1 tuần, hàng loạt ngôi sao và những cái tên đình đám trong làng giải trí Trung Quốc xuất hiện trên mặt báo với những cuộc “phong sát” – một cụm từ có nghĩa là không được tiếp tục tham gia hoạt động nghệ thuật hay xuất hiện trước công chúng. Cùng với đó là một loạt biện pháp mạnh tay của giới chức Trung Quốc nhằm kiểm soát văn hóa hâm mộ người nổi tiếng, thứ mà các nhà quản lý nước này cho rằng đã trở nên “hỗn loạn.” Giới chức Trung Quốc gọi đây là các biện pháp siết chặt “an ninh chính trị” không gian mạng. Vì sao Trung Quốc đưa ra những giải pháp kiểm soát này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/09/2021
  Nhằm chia sẻ, giúp đỡ người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid 19, sau gói hỗ trợ thứ nhất 62 nghìn tỷ đồng vào năm ngoái, Chính phủ đã triển khai gói hỗ trợ thứ hai với hơn 26 nghìn tỷ đồng, hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch năm nay. Dù thành phố Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nhưng nhiều địa phương đã linh động bằng nhiều giải pháp chi trả kịp thời cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/08/2021
  Trong bối cảnh thủ đô Jakarta đặt trên đảo Java đã trở nên quá tải và đối diện nguy cơ chìm dần vào nước biển với tốc độ nhanh hàng đầu thế giới, từ tháng 8/2019, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã công bố kế hoạch di chuyển thủ đô của đất nước đến tỉnh Đông Kalimantan thuộc đảo Borneo. Dù bị trì hoãn do chính quyền phải tập trung vào phòng chống dịch Covid-19, nhưng tình hình đang trở nên cấp bách khi Jakarta phải đối diện với “mối đe dọa kép” nước biển dâng và sụt lún đất ngày càng tăng. Liệu “siêu dự án” di dời thủ đô của Indonesia trị giá tới 32 tỷ USD có được triển khai kịp thời, đúng tiến độ như tuyên bố của chính quyền Indonesia trong bối cảnh khó khăn chồng chất hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2021
  Cả nước đang trải qua những ngày cam go trong trận chiến với giặc Covid -19. Lúc này, mỗi địa phương, mỗi tỉnh, thành phố là một “cứ điểm”, vừa chống dịch, vừa duy trì hoạt động sản xuất, sinh hoạt phù hợp. “Những bức tường lửa” cũng được thiết lập nên để có những "tỉnh xanh, huyện xanh, phường xanh", được bảo vệ an toàn và vững chắc trước đại dịch. Trong số những “ vùng xanh an toàn” hiện nay, Cao Bằng địa phương duy nhất của cả nước đến nay không có ca mắc Covid19 và Yên Bái địa phương đầu tiên phát hiện ca mắc Covid -19 trong đợt dịch thứ tư này nhưng đã có 4 tháng kiểm soát dịch hiệu quả. Kinh nghiệm nào giúp Cao Bằng và Yên Bái giữ vững "vùng xanh", tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2021
  "Trung Quốc phải theo đuổi mục tiêu “thịnh vượng chung”, nơi mà của cải được chia sẻ một cách công bằng cho tất cả mọi người”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu như vậy trước một cuộc họp lãnh đạo kinh tế chủ chốt mới đây. Điều này được cho sẽ làm gia tăng áp lực với các doanh nghiệp và công dân giàu có của đất nước hơn 1.4 tỷ dân. Đây cũng là sự thay đổi đáng kể về chính sách sau một thời gian Trung Quốc “cho phép một số người làm giàu trước”. Cách thức để đạt được mục tiêu đó là gì? Liệu đó có phải là giải pháp cho tình trạng chênh lệch phát triển trong xã hội Trung Quốc ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2021
  Làn sóng dịch Covid -19 lần thứ tư với sự xuất hiện của biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh chóng, khiến nhiều địa phương trên cả nước buộc phải giãn cách xã hội. Điều này đã gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là ở Thành phố Hồ Chí Minh địa phương đang chịu tác động nặng nề nhất của dịch bệnh. Mới đây, Hiệp hội doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đề xuất phương án "2 tại chỗ 1 vùng xanh" nghĩa là công nhân sản xuất ăn uống tại nhà máy còn nghỉ ở nhà trọ, khách sạn trong vùng xanh. Đồng thời, có thể tính đến phương án áp dụng công nghệ trong việc quản lý nhân sự. Liệu phương án này có khả thi hơn 3 tại chỗ hay 1 cung đường hai địa điểm? Cần thêm giải pháp nào để đảm bảo an toàn tránh đứt gẫy sản xuất trong dịch bệnh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2021
  Không lâu sau khi lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan, cựu Tổng thống nước này, ông Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước. Cho đến thời điểm này, những chi tiết liên quan đến cuộc ra đi của ông Ashraf Ghani vẫn là điều bí ẩn. Nhưng có một chi tiết đã được xác nhận là ông Ashrarf Ghani đã tới các tiểu vương quốc của Ả rập thống nhất,chắc hẳn ông Ashraf Ghani có lý do chọn các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất là điểm đến. Nhân câu chuyện này, dư luận cũng trở ngược lại quá khứ để thấy, đã có từng rất nhà lãnh đạo khác tìm tới các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất sau các biến động chính trị trong nước. Vậy vì sao quốc gia Trung Đông này lại trở thành nơi tị nạn của nhiều nhà lãnh đạo như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/08/2021
  Đại dịch Covid-19 đang tiếp diễn phức tạp với sự xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm, dễ lây lan trên diện rộng, gây sức ép lớn đến các cơ sở y tế, bệnh viện của nhiều quốc gia. Thực tế này khiến các nước phải điều chỉnh chiến lược ứng phó dịch bệnh, trong đó có việc cho phép điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay tại nhà, không phải nhập viện hay cách ly tập trung. Campuchia cũng là quốc gia đang triển khai chiến lược này và bước đầu có những kết quả tích cực. Giới chức nước này cũng khẳng định, việc điều trị Covid-19 tại nhà là hướng đi mới có thể triển khai hiệu quả trên diện rộng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2021
  Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa chỉ đạo Bộ Y tế nước này xây dựng lộ trình để cùng chung sống với Covid-19, hướng tới mục tiêu giữ cho các hoạt động diễn ra bình thường với một nền kinh tế an toàn hơn. Ý tưởng sống chung với dịch bệnh từng được nhiều quốc gia đề cập, nhất là khi nhiều nhận định khoa học cho thấy dịch bệnh Covid-19 có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm. Nhưng trong bối cảnh Indonesia vẫn là điểm nóng dịch bệnh của châu Á với trên dưới 20.000 ca mắc mới mỗi ngày, số người tử vong vì Covid-19 đã gần 120.000 người, câu chuyện “sống chung với dịch bệnh” khiến nhiều người băn khoăn liệu đây là cách tiếp cận mang tính thực tế hay là khá mạo hiểm của Indonesia?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2021
  Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc, nơi sinh sống của nhiều người có nhiều nguồn gốc quốc gia và chủng tộc khác nhau. Chính vì thế, cứ mỗi 10 năm, chính phủ Mỹ buộc phải đếm tất cả những ai hiện đang sinh sống tại quốc gia này qua một cuộc khảo sát được gọi là “thống kê dân số”. Kết quả có được sẽ được dùng để xác định xem hàng trăm tỷ đô la khoản tài trợ liên bang được phân bổ ra sao cho các cộng đồng trên khắp nước, đồng thời đây cũng là cơ sở để xác định số ghế trong Hạ viện của Quốc hội mà mỗi bang nhận được. Theo số liệu mới công bố,trong một thập niên, từ 2010 đến 2020, số dân da trắng ở Mỹ lần đầu tiên giảm xuống dưới 60%, trong khi số dân gốc Latin và châu Á tăng mạnh. Đây là sự thay đổi đáng kể trong bức tranh nhân khẩu học của Mỹ kéo theo những tác động chính trị và xã hội với Quốc gia này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/08/2021
  Sự lây lan nguy hiểm của biến thể Delta đang thách thức cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19 tại nhiều quốc gia, và Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Sở hữu nguồn cung vaccine Covid-19 dồi dào – vũ khí mạnh nhất để ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh, nước Mỹ không phải đối mặt với bài toán thiếu vaccine như đa phần các nước còn lại trên thế giới. Nhưng vấn đề cũng thách thức không kém với Mỹ đó là nhiều người dân không sẵn sàng tiêm vaccine, và hậu quả dễ thấy nhất là số ca mắc Covid-19 mới tại Mỹ tăng vọt trong những ngày gần đây, làm dấy lên những tranh cãi xung quanh việc đưa tiêm chủng thành một yêu cầu bắt buộc. Vậy nước Mỹ đang xử lý vấn đề này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/08/2021
  Trang mạng xã hội nổi tiếng nhất Trung Quốc Weibo mới đây đã quyết định xóa danh sách người nổi tiếng của họ, sau khi chính phủ cho biết trẻ em đang trở thành nạn nhân chính của những kẻ lợi dụng ngành giải trí. Những năm gần đây, nhiều câu chuyện cuồng thần tượng gây xôn xao ở Trung Quốc, báo giới gọi đây là một hiện tượng của “văn hóa cuồng thần tượng”. Một trong những cái tên được giới trẻ Trung Quốc hâm mộ là Ngô Diệc Phàm, một ca sĩ, diễn viên. Mới đây, nam ca sĩ này bị bắt giữ vì những cáo buộc cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến cưỡng hiếp và quan hệ với trẻ vị thành niên. Đây được xem là một cú “sốc” với người hâm mộ Trung Quốc. Liệu điều này có giúp giới trẻ Trung Quốc nhìn nhận lại những “thần tượng” của mình? Bê bối của Ngô Diệc Phàm có mở đường cho “chiến dịch” dẹp bỏ hiện tượng fan cuồng ở Trung Quốc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Mới đây, hàng chục thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Joe Biden ngay lập tức giảm dần số lượng tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù quân sự Mỹ đặt tại vịnh Guantanamo của Cuba, và cuối cùng tiến tới việc đóng cửa nhà tù khét tiếng này. Nhà tù Guantanamo từng được coi là biểu tượng của quyết tâm chống chủ nghĩa khủng bố của nước Mỹ, nhưng đến nay sau gần 2 thập kỷ tồn tại, tranh cãi về việc nên duy trì hay đóng cửa cơ sở giam giữ nổi tiếng này một lần nữa lại được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm!
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2021
  Bất cứ ai cũng nên được tiêm chủng mũi đầu tiên càng nhanh càng tốt và việc tiêm vaccine COVID-19 hướng đến bảo vệ người tiêm khỏi nguy cơ mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Đây là lời khuyên của các chuyên gia y tế trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp do xuất hiện biến chủng Delta. Tuy nhiên, do các loại vaccine trên thế giới đều được phê duyệt khẩn cấp nên đã xuất hiện những lo ngại về mức độ an toàn cũng như hiệu quả của các loại vaccine ngừa Covid-19, nhất là khi virus xuất hiện những biến thể nguy hiểm hơn. Bài toán này được giải quyết ra sao ở các quốc gia sản xuất vaccine cũng như những quốc gia nhập khẩu vaccine?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các biến thể virus nguy hiểm ngày càng mở rộng phạm vi tấn công sang các đối tượng khác nhau, trong đó có trẻ em. Đây là nhóm đối tượng dù ít va chạm, tiếp xúc với nguồn bệnh nhưng lại dễ tổn thương do khả năng miễn dịch yếu. Trước nguy cơ này, nhiều nước đã đẩy nhanh việc cấp phép các loại vaccine an toàn cũng như bắt đầu triển khai các chiến dịch tiêm chủng cho đối tượng trẻ em. Vậy kinh nghiệm và khuyến cáo của các nước có gì đáng chú ý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2021
  Nhiều Quốc gia trong khu vực nỗ lực tìm cách gia tăng ảnh hưởng tại Pakistan sau khi Mỹ rút quân. Điều dễ nhận thấy với bất kỳ Quốc gia nào đóng vai trò trung gian trong tiến trình chính trị tại Pakistan trong giai đoạn này. Một nhân tố không thể không tính đến đó là Taliban, thậm chí các phái đoàn Taliban còn tới Nga, Trung Quốc, trước cả phái đoàn Chính phủ Pakistan. Vậy đâu là sức mạnh để Taliban từ một lực lượng bị xếp vào nhóm các tổ chức khủng bố trở thành một lực lượng đang tìm kiếm sự công nhận chính thức trong Chính phủ Pakistan trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/07/2021
  Trong tuyên bố mới đây, Tổng Thống Mỹ Joe Biden cảnh báo một cuộc tấn công mạng lớn nghiêm trọng có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thật sự của tiếng súng, ám chỉ đến mối đe dọa tội phạm mạng từ Nga. Trong bối cảnh an ninh mạng đang trở thành vấn đề khiến chính quyền nhiều nước phải đau đầu, các bên liên tục cáo buộc nhau thực hiện các vụ tấn công nguy hiểm, nhu cầu cấp thiết về một Công ước quốc tế toàn diện về chống tội phạm mạng lại được đặt ra. Mới nhất, Nga là quốc gia đầu tiên đệ trình lên Liên hợp quốc một dự thảo Công ước về chống tội phạm mạng toàn cầu. Tuy nhiên theo giới quan sát, đây chỉ là “phát súng mở màn” cho một hành trình gian nan để các nước có thể thống nhất cho ra đời một Công ước áp dụng chung cho tất cả các quốc gia!
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2021
  Nhìn vào bức tranh dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới hiện nay, nhiều người nhận thấy sự tương phản khá rõ nét: Một bên là các nước giàu đã đạt tỷ lệ tiêm chủng rất cao và đang dần mở cửa trở lại, và một bên là các nước nghèo đang phải vật lộn để tìm kiếm nguồn cung vaccine và buộc phải áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh. Nhưng trong bức tranh đó, Australia là trường hợp khá đặc biệt. Là một nền kinh tế được xếp vào nhóm phát triển nhất thế giới và không thể nói là thiếu nguồn lực để tiếp cận các nguồn cung vaccine, nhưng tỷ lệ tiêm chủng tại Australia khá khiêm tốn, khiến cho tốc độ mở cửa của quốc gia này tụt lại khá xa so với nhiều nước phát triển khác. Vậy điều gì đang diễn ra với Australia?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  Nước Anh đã bước sang ngày thứ 3 ở trạng thái bình thường, khác với hầu hết phần còn lại của thế giới đang tiếp tục các biện pháp giãn cách để chống dịch Covid-19. Kể từ ngày 19/7, ngày mà truyền thông địa phương gọi là “Ngày tự do”, hầu như tất cả các hạn chế ở Anh đã được dỡ bỏ. Không còn đeo khẩu trang bắt buộc; giới hạn về số lượng người tụ tập trong nhà hoặc ngoài trời cũng chấm dứt; các địa điểm như hộp đêm và sân vận động thể thao được mở hết công suất. Điều đáng nói là số ca lây nhiễm hàng ngày ở Anh hiện đang ở mức cao, lên đến 50.000 ca, chỉ sau Indonesia và Braxin. Chính bởi vậy quyết định của Anh được cho là một “canh bạc” mạo hiểm. Và sự mạo hiểm này có thể phải trả giá bằng sinh mạng người dân Anh và một nguy cơ lớn cho thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/07/2021
  Mới đây, giới chức Liên minh châu Âu (EU) tiết lộ kế hoạch được đánh giá là tham vọng nhất từ trước tới nay nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. Theo đó, các mục tiêu xanh sẽ từng bước trở thành các chuỗi hành động cụ thể ngay trong thập kỷ này, kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu đi đầu cho các nền kinh tế lớn khác. Nếu được thông qua, quy hoạch tổng thể về khí hậu này được kỳ vọng sẽ giúp EU đạt được mục tiêu đến năm 2030 có thể giảm 55% lượng khí phát thải so với mức ghi nhận năm 1990. Tuy nhiên, ngay sau khi công bố, kế hoạch này đã vấp phải những quan điểm trái chiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Khi đợt dịch thứ 4 đang diễn biến phức tạp, để vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, các tài xế xe tải hầu như phải có chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2. Trên thực tế, việc này đang gây ra nhiều khó khăn cho quá trình giao thương khi quy định tại các địa phương không đồng nhất về thời hạn của kết quả xét nghiệm và công tác quản lý tài xế đến/đi còn nhiều bất cập. Thế nên mới có chuyện: một tài xế xe tải tuyến Bắc - Nam đã làm test nhanh ở ngoài Bắc, nhưng khi vào đến Đắk Lắk thì kết quả vừa hết hạn. Muốn di chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh, anh này phải tìm dịch vụ làm test nhanh COVID -19 tại đây. Nhưng ngặt nỗi, đi xét nghiệm thì đơn vị chuyên môn lại… hết test hoặc không đến lượt. Cuối cùng, người lái xe này lâm vào cảnh trở đi mắc núi mà trở lại thì mắc sông....
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Trong xu hướng dân số già hóa, tỷ lệ sinh giảm, nhiều quốc gia trên thế giới phải triển khai các chính sách nhằm cải thiện tỷ lệ sinh như thiết lập những chương trình an sinh xã hội quy mô lớn để khuyến khích sinh thêm con. Trung Quốc nước đông con nhất thế giới cũng lần đầu tiên nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình sau hàng thập kỷ, với việc cho phép các cặp vợ chồng ở nước này sinh tối đa 3 con. Tuy nhiên, quốc gia đông dân thứ 2 thế giới là Ấn Độ lại đang hướng đến các biện pháp thắt chặt và kiểm soát dân số bùng nổ. Một số bang của Ấn Độ đang xem xét thực hiện chính sách 2 con và khuyến khích các biện pháp hạn chế sinh sản nhằm kiểm soát dân số. Đây được xem là những thay đổi lớn trong chính sách dân số của quốc gia Nam Á này. Sự thay đổi đó được lý giải ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/07/2021
  Mùa hoa quả ở các tỉnh phía Bắc năm nay dù nhiều địa phương phải giãn cách xã hội do dịch COVID19 nhưng nhiều giải pháp tiêu thụ đã được thực hiện hiệu quả, trong đó có việc thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua thương mại điện tử. Phương thức phân phối hiện đại và quan trọng là có sự chủ động thông suốt của cả ba nhà: nhà nông, nhà nước và nhà doanh nghiệp đã giúp một vụ mùa thành công.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/07/2021
  Mới đây, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ đề xuất tiêm tăng cường mũi vaccine thứ 3 ngừa Covid-19 với những người đã tiêm đủ 2 liều. Hãng này lý giải, hiện có nhiều bằng chứng cho thấy nguy cơ nhiễm bệnh tăng lên trở lại sau hơn 6 tháng tiêm vaccinne, trong khi các biến thể mới nguy hiểm của virus Sars-CoV-2 có thể ức chế và làm suy giảm hiệu quả của các loại vaccine đã tiêm. Động thái này khiến cuộc tranh luận “nên tiêm 2 liều hay 3 liều, nên tiêm tăng cường để đảm bảo hiệu quả hay để dành vaccine cho người chưa được tiêm” lại nóng lên!
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/07/2021
  Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nước Đông Nam Á đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh Covid-19 nguy hiểm với các con số kỷ lục về số ca nhiễm mới và tử vong. Tình trạng thiếu vaccine trong khi các biến thể mới lây lan nhanh chóng khiến nỗ lực dập dịch trở nên khó khăn. Trong bối cảnh đó, Lào có thể coi là một điểm sáng khi có chưa đến 3.000 ca mắc Covid-19 và rất ít ca mắc trong cộng đồng, dù đã trải qua những thời điểm số ca mắc theo ngày lên hơn 3 con số. Vậy Lào đang làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/07/2021
  Dân số già khiến lực lượng lao động bị thu hẹp là thực trạng xã hội đáng báo động ở nhiều quốc gia. Nhiều nước phải nhờ đến nguồn lao động nhập cư để bổ sung nguồn lao động trong nước, nhưng đại dịch Covid-19 khiến các đường biên giới bị đóng cửa càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động. Australia là quốc gia chịu tác động rõ nét của việc thiếu lao động, nhất là ngành nông nghiệp có trị giá trị 51 tỉ đô la mỗi năm. Cấp thị thực cho lao động nước ngoài là một trong những giải pháp ưu tiên của chính phủ Australia, trong đó chính phủ nước này đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc 3 năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN. Liệu đây có phải cơ hội cho lao động khu vực Đông Nam Á? Lợi thế và những vấn đề đặt ra đối với lao động nước ngoài ở Australia là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2021
  Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Olympic Tokyo 2020 sẽ chính thức khai mạc, và Nhật Bản đang gấp rút thực hiện những công việc chuẩn bị cuối cùng cho sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này. Vượt qua nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc hủy bỏ hoặc hoãn Olympic Tokyo trong điều kiện dịch bệnh, Nhật Bản đang cố gắng hết sức để chứng minh với người dân trong nước và thế giới rằng Nhật Bản có thể làm được, thậm chí làm tốt nhằm mang đến một kỳ đại hội thể thao an toàn và ấn tượng. Những bước chuẩn bị “nước rút” của Nhật Bản trước giờ khai mạc Olympic Tokyo sẽ được đề cập trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2021
  Từ ngày mùng 1 tháng 7 vừa qua, toàn bộ các quận nội thành của thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Thủ Đức, thành phố Đà Nẵng và 12 quận, Thị xã Sơn Tây của thủ đô Hà Nội thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết của Quốc hội. Việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị sẽ phát huy vai trò chủ động trách nhiệm sáng tạo trong phục vụ người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương .
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2021
  Ngày 1/7 vừa qua, hòn đảo du lịch Phu-ket nổi tiếng của Thái Lan bắt đầu mở cửa trở lại đón những vị khách đầu tiên sau hơn 1 năm đóng cửa. Chương trình thử nghiệm có tên “Hộp cát Phu-ket” là nỗ lực của chính quyền Thái Lan nhằm từng bước khôi phục ngành du lịch đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề do đại dịch Covid-19. Nếu thử nghiệm thành công Thái Lan sẽ từng bước nhân rộng mô hình này sang các địa điểm du lịch nổi tiếng khác. Vậy mô hình của Thái Lan có gì đặc biệt, liệu bước đi này có mang lại kết quả như kỳ vọng , trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại quốc gia Đông Nam Á này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/07/2021
  Kinh tế Việt Nam vẫn có hàng loạt điểm sáng, bất chấp những tác động từ 2 làn sóng COVID-19 từ đầu năm đến nay. Tốc độ tăng trưởng chung của cả nước trong nửa đầu năm nay đạt 5,64%. Trong bức tranh chung của cả nước, nổi lên một số điểm sáng như Vĩnh Phúc, đạt 14,21%, Quảng Ninh đạt hơn 8%; Đà Nẵng sau hơn 1 năm tăng trưởng âm, đã tăng trưởng dương trở lại gần 5%. Tại những địa phương này, cùng với tăng trưởng, Quảng Ninh vẫn giữ vững vị trí đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng 4 chỉ số là: Chỉ số năng lực cạnh tranh, Chỉ số hiệu quả Quản trị và Hành chính công, Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Động lực và kinh nghiệm nào giúp Quảng Ninh duy trì tốc độ tăng trưởng, vững vàng thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Ngày 1/7 đánh dấu 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc. Giới chức lãnh đạo nước này khẳng định, một trong những thành tựu nổi bật trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc là chiến thắng trong “cuộc chiến xóa đói giảm nghèo”. Trong bài phát biểu tại hội nghị tổng kết tuyên dương công tác thoát nghèo toàn quốc hồi tháng 02 đầu năm nay Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc đã tạo ra một kỳ tích khi đưa hàng trăm triệu người thoát nghèo chỉ trong một thời gian ngắn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/07/2021
  Ngay trong Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm nay, vụ việc một nữ nghệ sĩ bị chồng cũ hành hung cả trong và sau hôn nhân vừa được phơi bày khiến dư luận không khỏi xót xa. Trước đó, nhiều vụ việc nghiêm trọng khác cũng đã được biết đến. Điều tra quốc gia lần thứ hai về bạo lực đối với phụ nữ nước ta năm 2019 chỉ ra thực tế đáng báo động: Trung bình, cứ 03 phụ nữ kết hôn thì có 01 người bị bạo lực về thể xác hoặc bạo lực tình dục trong đời. Luật phòng chống bạo lực gia đình đã thực thi được gần 13 năm nhưng vì sao những hành vi vi phạm pháp luật vẫn không giảm? Làm sao để ngăn chặn vấn nạn này và Luật phòng chống bạo lực gia đình cần được sửa đổi ra sao hướng đến một xã hội hạnh phúc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2021
  Thế giới đang chứng kiến sự nở rộ của các loại hình tour “du lịch tiêm vaccine Covid-19”. Vài tháng trước, mô hình này xuất hiện tại một số bang của nước Mỹ. Những tưởng điều đó chỉ có thể diễn ra một số cường quốc, vốn tự chủ sản xuất vaccine, nhưng hiện nay các quốc gia từ Vùng Vịnh cho đến Đông Nam Á cũng bắt đầu theo đuổi chương trình du lịch vaccine. Mô hình này liệu có thực sự kích thích ngành công nghiệp không khói phát triển trở lại? Những thách thức để thực hiện du lịch vaccine là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Chính phủ Australia mới đây tuyên bố phản đối mạnh mẽ kế hoạch của tổ chức giáo dục khoa học và văn hóa của liên hợp quốc UNESCO nhằm đưa rạn san hô Great Barrier của nước này vào danh sách “Di sản thế giới đang gặp nguy hiểm” do chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của tình trạng biến đổi khí hậu. Điều này có nghĩa, di sản này có nguy cơ bị xóa bỏ hoàn toàn khỏi danh sách Di sản thế giới nếu không có sự bảo tồn đúng đắn. Đáng nói, trong phản ứng của mình, truyền thông Australia cho rằng, vấn đề này đang bị “chính trị hóa”!
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2021
  Trong thời đại số ngày nay, mạng xã hội được xem là đời sống thứ hai của mỗi cá nhân. Tham gia mạng xã hội, bên cạnh những mặt tốt là lan tỏa những thông điệp, hành động đẹp, để thấy cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa hơn, thì không gian mạng lại đang phơi bầy những góc khuất, những mảng tối. Đã có rất nhiều hành động và phát ngôn đi ngược lại thuần phong mỹ tục, lệch chuẩn đạo đức, thậm chí là vi phạm pháp luật. Bày tỏ suy nghĩ, chính kiến là quyền của mỗi người, nhưng nói và phát ngôn bừa bãi mà tổn hại đến người khác, tổn hại đến lợi ích của cộng đồng và dân tộc thì phải chấn chỉnh và xử phạt ngay. Đời sống trên mạng xã hội cũng cần được điều chỉnh và những bộ qui tắc ứng xử cũng cần phải được ra đời.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/06/2021
  Trong thời đại công nghệ đang len lỏi vào mọi khía cạnh của cuộc sống, thuật ngữ tấn công mạng không còn quá mới mẻ. Nhiều người nghĩ một cách đơn giản rằng, tấn công mạng là việc tin tặc nỗ lực đánh cắp dữ liệu hoặc tiền, bằng cách xâm nhập một hệ thống mạng máy tính, website, thiết bị của cá nhân hoặc tổ chức. Nhưng hiện tại, các tin tặc đã tìm được cách kiếm rất nhiều tiền một cách bất hợp pháp bằng việc tấn công các mục tiêu là cơ sở hạ tầng, làm gián đoạn các dịch vụ thiết yếu ở tầm quốc gia. Những vụ tấn công mạng lớn ở Mỹ thời gian gần đây đã cho thấy điều đó. Vì sao tin tặc mở rộng quy mô của các vụ tấn công? Có những giải pháp an toàn nào cho tình trạng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2021
  Trung Quốc vừa phóng thành công tàu Thần Châu 12 đưa người lên khoang lõi Thiên Hòa, bắt đầu nhiệm vụ xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung của nước này. Sứ mệnh đưa người lên trạm vũ trụ lần này đã nối lại chương trình không gian có phi hành đoàn của Trung Quốc sau 5 năm gián đoạn, hướng tới mục tiêu mang tính chiến lược là đưa Trung Quốc trở thành quốc gia duy nhất sở hữu trạm vũ trụ ngoài không gian sau khi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hết thời gian hoạt động vào năm 2025.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2021
  Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại kéo dài 17 năm về trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Cụ thể, trong 5 năm tới, hai bên sẽ tạm ngừng áp thuế trả đũa liên quan đến cuộc tranh cãi này. Thỏa thuận đình chiến vừa rồi không chỉ cởi trói cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của cả Mỹ và EU, mở ra giai đoạn hợp tác mới cho mới quan hệ xuyên Đại Tây Dương mà còn tạo ra một môi trường cạnh tranh mới trong lĩnh vực công nghiệp Hàng không.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/06/2021
  Ấn Độ vừa trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ hai với mức độ nghiêm trọng vượt ngoài mọi dự đoán. Đợt dịch đã khiến cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ gặp rất nhiều khó khăn, nhiều trường hợp mắc bệnh nặng, thậm chí phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Giữa “bão Covid-19”, cộng đồng người Việt với tinh thần tương thân tương ái, cộng với sự hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất của người dân trong nước, đã cùng nhau vượt qua khó khăn và đến thời điểm này sức khỏe vẫn được đảm bảo an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2021
  Cái tên Nguyễn Phương Hằng đang nổi lên thành một hiện tượng trên mạng xã hội với những màn livestream phát trực tuyến lập kỷ lục với cả triệu người xem cùng lúc trên nhiều nền tảng. Để có thêm góc nhìn về câu chuyện đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận, BTV Hải Quân trao đổi với nhà báo Nguyễn Đức Hiển, phó Tổng biên tập báo Pháp luật TPHCM.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Thời gian qua, Trung Quốc đóng vai trò là nhà cung cấp vaccine lớn nhất toàn cầu. Tuy nhiên, cán cân đang bắt đầu thay đổi khi tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vừa diễn ra, Mỹ và các đồng minh đã cùng nhau cam kết viện trợ 1 tỷ liều vaccine cho thế giới. Động thái này được đánh giá là bước “tăng tốc” của Mỹ trong cuộc đua “ngoại giao vaccine” nhằm thúc đẩy lợi ích và khôi phục vai trò lãnh đạo của Washington. Thế nhưng sau một thời gian bị đánh giá là “chậm chân”, liệu Mỹ có thể sớm “bắt kịp” Trung Quốc hay Nga - hai ứng viên hàng đầu trong cuộc đua đang càng lúc càng nóng bỏng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  El Salvador vừa chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin là một trong những phương tiện thanh toán chính thức, sau khi quốc hội nước này chính thức thông qua luật công nhận tính hợp pháp của đồng tiền ảo vốn gây nhiều tranh cãi thời gian qua. Tổng thống El Salvador khẳng định đây là thời khắc lịch sử, thậm chí có thể trở thành “phát súng” mở màn cho việc hợp pháp hóa đồng tiền Bitcoin trên toàn cầu. Tuy nhiê,n theo giới quan sát, động thái của chính quyền El Salvador lại đang là con dao hai lưỡi đối với nền kinh tế nước này...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/06/2021
  Một câu chuyện hy hữu trong hoạt động tư pháp vừa được phát hiện tại Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông: Năm 2016, các cán bộ TAND huyện này đã tạo lập 57 hồ sơ vụ án dân sự không có đương sự, không có tranh chấp thực tế. Hay nói một cách khác, đó là những hồ sơ vụ án khống. Các vụ án sau đó đều có chung một kết quả là bị đình chỉ do có một đương sự rút đơn kiện. Sự việc các cán bộ Tòa án lập khống hồ sơ vụ án là vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động tố tụng tư pháp. Cụ thể là vi phạm quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Vậy nhưng, những cán bộ có liên quan lại chỉ bị khiển trách. Đằng sau việc lập hồ sơ vụ án khống là gì? Lý do hoàn thành chỉ tiêu có thể được chấp nhận để kỷ luật bằng hình thức khiển trách hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/06/2021
  Cuộc chạy đua chinh phục không gian của Thế kỷ XXI được xác định là cuộc chạy đua chiến lược – không chỉ về khoa học, công nghệ mà còn về kinh tế, chính trị và quân sự. Trong cuộc chạy đua này, Hàn Quốc được xem là xuất phát muộn và đang bị bỏ lại khá xa so với tốp dẫn đầu là Mỹ, Nga, Trung Quốc, kể cả so với các quốc gia ở tốp hai như Anh, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và một số quốc gia Mỹ Latinh. Nhưng với việc ký kết tham gia chương trình Artemis của Mỹ nhằm đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2024, đồng thời công bố kế hoạch đầu tư lớn cho các dự án trong năm 2021, Hàn Quốc đang cho thấy chiến lược “tăng tốc” để trở thành một đối thủ “nặng ký” trong hành trình chinh phục không gian.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2021
  Tình trạng tăng vọt ca nhiễm Covid - 19 do các biến thể mới tại nhiều quốc gia Đông Nam Á đã buộc các nước trong khu vực tái áp dụng các biện pháp hạn chế để chống dịch, đóng cửa nhà máy và tăng tốc chương trình tiêm chủng. Một số quốc gia đang phải thay đổi chiến lược ứng phó với Covid-19 đồng thời tiến tới trạng thái “bình thường mới” theo nhiều cách khác nhau . Những thay đổi đó là gì và những bài học kinh nghiệm có thể rút ra từ các mô hình đó ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2021
  Mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan chính thức công bố thời điểm bắt đầu xây dựng kênh đào Istanbul vào cuối tháng 6 này. Đây được đánh giá là một siêu dự án mang tầm chiến lược của thành phố với kinh phí dự kiến lên tới 9,2 tỷ USD. Tuy nhiên, ngay từ khi công bố ý tưởng hồi tháng 3 năm ngoái, siêu dự án này đã vấp phải những quan điểm trái chiều. Liệu đây có phải là một chiến lược thực tế hay chỉ là “đòn gió” của chính quyền Ankara?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/06/2021
  Bộ Nội vụ vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ hơn 100 loại chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn ngạch công chức và chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức. Trong đó, có việc bỏ quy định bắt buộc chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong công tác tuyển dụng và bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức. Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ chứng chỉ tin học và ngoại ngữ cho giáo viên. Bộ Thông tin truyền thông cũng đang rà soát bỏ một số chứng chỉ. Trước những “thiên la địa võng” chứng chỉ, gây phiền hà cho cán bộ, công chức, viên chức, đề xuất của Bộ Nội vụ được cho là phù hợp với hiện thực của xã hội, xu thế của thời đại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/06/2021
  Bitcoin và các đồng tiền điện tử lớn khác đồng loạt mất giá sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đưa ra quan điểm không chấp nhận dạng thức thanh toán bằng tiền số. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc siết chặt các quy định liên quan đến tiền ảo, một lĩnh vực kinh doanh lớn ở nước này và chiếm tới 70% nguồn cung Bitcoin toàn cầu. Trung Quốc không công nhận tiền điện tử là một đồng tiền hợp pháp và hệ thống ngân hàng không chấp nhận tiền điện tử hoặc cung cấp các dịch vụ có liên quan. Lý do đằng sau quyết định này và tác động của nó đến thị trường tiền ảo là những nội dung trong chương trình.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/06/2021
  Trong bối cảnh cả nước đang phải đương đầu với làn sóng dịch Covid-19 thứ 4, vẫn tiếp tục có những kẻ tung thông tin giả, sai sự thật về nhiều hoạt động của đời sống xã hội, thậm chí mạo danh hoạt động thiện nguyện, cố tình làm méo mó hình ảnh của lực lượng tuyến đầu khiến công tác phòng chống dịch bệnh càng trở nên khó khăn. Câu hỏi đặt ra là có phải chế tài xử lý đối tượng tung tin giả chưa đủ sức răn đe khiến những vi phạm này liên tục lặp lại? Người dùng mạng xã hội cần ứng xử ra sao trước những thông tin giả và thông tin sai sự thật?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2021
  Thống đốc bang Florida của Mỹ Ron DeSantis mới đây đã ký thành luật cho phép người dân Florida kiện các hãng công nghệ lớn nếu một nền tảng truyền thông xã hội kiểm duyệt người dùng, giảm tương tác hoặc loại bỏ người dùng. Đây được xem là quy định chưa từng có trước đây tại Mỹ, cho thấy “cuộc chiến” giữa các nhà lập pháp và các công ty công nghệ lớn hay còn gọi là Big Tech vẫn âm ỉ và có thể quyết liệt hơn sau hành động của bang Florida. Bang này coi đây là bước đi táo bạo đầu tiên nhằm kiểm soát sự thống trị của các hãng công nghệ lớn trong không gian kỹ thuật số. Tuy nhiên, luật này cũng gây nhiều tranh cãi, đặc biệt khi Thống đốc bang Florida được mô tả là một phiên bản của cựu Tổng thống Donald Trump.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2021
  Dù làn sóng Covid-19 mới ở Ấn Độ được đánh giá là đã qua đỉnh dịch, nhưng số ca mắc mới tại quốc gia này vẫn đang ở mức rất cao là trên dưới 200.000 ca/ngày, cao gấp 5 lần so với tâm dịch lớn thứ hai hiện nay là Brazil. Nhiều chuyên gia y tế nhận định, vaccine là cách duy nhất có thể giúp Ấn Độ vượt qua đợt dịch này, đồng thời ngăn chặn nguy cơ làn sóng dịch bệnh thứ 3 quay trở lại. Nhưng hiện nay, tiến độ tiêm chủng của Ấn Độ đang được triển khai rất chậm, ngay cả một số bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng đã phải thông báo dừng tiêm chủng cho những người trong độ tuổi từ 18 - 44 do thiếu vaccine. Nhìn vào những gì đang diễn ra tại Ấn Độ, nhiều người đặt câu hỏi vì sao một quốc gia được xem là “công xưởng vaccine” của thế giới lại rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn cung vaccine Covid-19 trầm trọng như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2021
  Nếu không có gì thay đổi, cuối tháng 5 này, Công ty KrisEnergy sẽ mang những giọt dầu đầu tiên của Campuchia ra thị trường quốc tế. Đây được đánh giá là bước tiến lịch sử của ngành dầu khí Campuchia khi chính thức ghi tên vào danh sách các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới. Cũng có nghĩa, “giấc mơ dầu mỏ” của Campuchia đang từng bước trở thành hiện thực. Thế nhưng, lộ trình này chắc chắn cũng còn nhiều thách thức - đặc biệt với một quốc gia Đông Nam Á đang còn nhiều khó khăn như Campuchia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2021
  Cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas – tổ chức vũ trang của người Palestine ở Dải Gaza đang diễn tiến ngày một căng thẳng khi quân đội Israel triển khai nhiều cuộc không kích hạng nặng nhằm vào Dải Gaza, còn Hamas cũng tập kích dồn dập bằng rocket nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Israel. Tính đến thời điểm này, số lượng rocket mà Hamas phóng vào lãnh thổ Israel đã lên tới hàng nghìn, đặt hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel vào phép thử được cho là khắc nghiệt nhất kể từ khi triển khai năm 2011.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2021
  Chỉ còn 2 tháng nữa các cuộc thi tài ở Thế Vận Hội Tokyo sẽ bắt đầu. Thế nhưng trong lúc này, Nhật Bản đang phải chật vật chống lại làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 và ngày càng có nhiều tiếng nói ở trong nước đòi hủy sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này. Vừa phải chạy đua với thời gian ngăn chặn làn sóng Covid-19 với những biến chủng mới, vừa phấp phỏng lo làm sao giữ được Thế Vận Hội mùa hè Tokyo, đó là áp lực kép đối với chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga đang phải đương đầu trong lúc này. Liệu sự kiện thể thao được mong chờ có bị hoãn một lần nữa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2021
  Trong khi cuộc khủng hoảng Covid-19 tiếp diễn phức tạp tại nhiều quốc gia, cộng đồng quốc tế lại dấy lên cuộc tranh cãi mới, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ tuyên bố ủng hộ dỡ bỏ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19. Tạo điều kiện chia sẻ công thức giúp những nước nghèo có thể tiếp cận nguồn vaccine an toàn. Nhiều quốc gia tổ chức quốc tế ngay lập tức bày tỏ ủng hộ quan điểm này. Nhưng ngược lại một số nước như Đức hay các công ty Tập đoàn dược phẩm đã phản đối ngay gắt. Một lần nữa, câu chuyện “lợi ích riêng và trách nhiệm cộng đồng” lại được đặt ra. Bên cạnh đó, nếu đi vào thực tế, việc dỡ bỏ bản quyền vaccine liệu có thực sự tác động tích cực cho cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/05/2021
  Trong những ngày qua, cả nước liên tiếp ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới tại cộng đồng. Trong khi Chính phủ, các địa phương, ngành y tế cùng toàn dân căng mình chống dịch, thì lại có những kẻ tung thông tin giả, sai sự thật về dịch bệnh khiến tình hình càng trở nên phức tạp. Phải chăng, việc xử lý đối tượng tung tin giả chưa đủ sức răn đe? Cộng đồng mạng cần ứng xử với những thông tin giả, sai sự thật về dịch Covid - 19 như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2021
  Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia, nền kinh tế nước này trong quý 1 vừa qua suy giảm 0,74%, là quý thứ tư liên tiếp suy giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Dù vậy, Indonesia vẫn đưa ra dự báo kinh tế đầy triển vọng trong năm nay là tăng trưởng 4,5%, được thúc đẩy bởi chương trình tiêm chủng được đánh giá là tham vọng bậc nhất trong khu vực. Theo đó, Indonesia sẽ đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay sau khi 70% trong tổng số 270 triệu dân của Indonesia được tiêm vaccine Covid-19. Trong bối cảnh thế giới vẫn còn khan hiếm nguồn cung vaccine Covid-19, nhất là với những nước đang phát triển, liệu mục tiêu này của Indonesia có khả thi?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/05/2021
  Theo số liệu thống kê mới nhất, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Liên minh châu Âu (EU) đã giảm 0,4% trong quý 1 vừa qua, khiến nền kinh tế châu Âu suy giảm quý thứ hai liên tiếp và rơi vào cuộc suy thoái kép sau khi phục hồi tăng trưởng vào mùa Thu năm ngoái. Con số suy giảm GDP 0,4% của EU không phải quá lo ngại nếu nhìn vào tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới. Nhưng nhìn vào hai đầu tàu kinh tế khác là Mỹ và Trung Quốc với kết quả tăng trưởng tích cực trong quý 1, dường như châu Âu đang bị tụt lại trong cuộc đua phục hồi “hậu Covid-19”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2021
  Những lo ngại về làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát do tâm lý chủ quan đã thành hiện thực, khi những ngày qua nước ta liên tục ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng. Điều đáng chú ý là nguyên nhân của đợt dịch này có phần do sự lơ là, buông lỏng quản lý, thậm chí tiếp tay cho hành vi vi phạm của một số cán bộ có trách nhiệm. Thiếu trách nhiệm trong chống dịch Covid-19 phải bị xử lý như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2021
  Trong bối cảnh bóng đen Covid-19 đang bao trùm khắp thế giới, Israel nổi lên với những ánh sáng của hy vọng khi trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19. Theo phản ánh của truyền thông quốc tế, các hoạt động hàng ngày tại Israel gần như đã trở lại tình trạng trước đại dịch. Giới chuyên gia xem đất nước Trung Đông này như một tấm gương cho mô hình phục hồi của những nền kinh tế đã đạt tới một tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi trong dân số. Vậy thực tế, quốc gia này đang trở lại bình thường như thế nào, liệu đã có miễn dịch cộng đồng tại Israel hay chưa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2021
  Trong tuyên bố mới đây, thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết, thành phố đang có kế hoạch “mở cửa hoàn toàn” từ ngày 01/07 tới đây. Hơn một năm sau khi buộc phải đóng cửa để ngăn chặn dịch Covid 19. Từng là tâm dịch số 1 của nước Mỹ, trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, liệu bước đi này của giới chức New York có vội vàng? Phản ứng của người dân thành phố với kế hoạch này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2021
  Trong thời gian ngắn vừa qua, số lượng người rút Bảo hiểm xã hội một lần tăng rất nhanh, khoảng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai, những người lao động này khi đến tuổi về hưu sẽ không có thu nhập hằng tháng từ lương hưu để bảo đảm cuộc sống hằng ngày. Hơn thế, rút bảo hiểm một lần gia tăng nhanh cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới việc đảm bảo an sinh của cả cộng đồng nói chung. Vậy, đâu là nguyên nhân khiến nhiều người ồ ạt rút bảo hiểm xã hội một lần và giải pháp nào để đảm bảo tính bền vững của hệ thống bảo hiểm hiện nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2021
  Những ngày qua, Ấn Độ trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới khi đợt dịch Covid-19 mới đang bùng phát nghiêm trọng tại quốc gia này. Ít ai ngờ được rằng, chỉ trong hơn một tháng, từ chỗ dịch bệnh tưởng chừng như “sắp kết thúc” – như niềm tin của nhiều người Ấn Độ, thì giờ đây, người ta dùng tới hàng loạt cụm từ như “thảm họa”, “thảm kịch”, “bên bờ vực sụp đổ”… để mô tả những gì đang diễn ra tại tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới ở thời điểm này. Chính Thủ tướng Narendra Modi cũng phải thừa nhận rằng “cơn bão Covid-19 đang làm rung chuyển cả đất nước”. Vậy điều gì đã khiến dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ “đảo chiều” một cách nghiêm trọng như vậy và cơ hội nào để Ấn Độ có thể thoát ra khỏi thảm họa này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2021
  Tiếp nối đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19, Trung Quốc đã đạt mức tăng trưởng kinh tế kỷ lục trong quý 1 năm nay với chỉ số tăng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng trưởng quý cao nhất kể từ năm 1992. Một báo cáo của ngân hàng Goldman Sachs nhận định, nền kinh tế Trung Quốc đang trở lại với xu hướng tăng trưởng dài hạn, vì sự phục hồi hình chữ V sau đợt sụt giảm vì Covid-19 đã hoàn tất. Những yếu tố nào giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ như vậy? Xu hướng tăng trưởng trong dài hạn của nước này ra sao nhìn từ con số tăng trưởng GDP 18,3% trong quý 1 vừa qua?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/04/2021
  Từ một trong số những quốc gia có số ca mắc Covid-19 thấp nhất thế giới, chỉ trong vòng 2 tháng, Campuchia đã rơi vào làn sóng Covid-19 mới ở mức độ nghiêm trọng với hơn 8.000 ca mắc Covid-19. Thậm chí, Thủ tướng Hun Sen còn gọi tình trạng hiện nay tại Campuchia là “bên bờ hố tử thần”, nhất là khi hệ thống y tế của Campuchia đã nhanh chóng bị quá tải. Trong động thái mới nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Campuchia đã tiến hành phong tỏa thủ đô Phnom Penh trong 14 ngày, đồng thời kêu gọi người dân đồng lòng phòng chống dịch bệnh để không bị “rơi vào hố tử thần”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2021
  - Theo lộ trình, năm học tới, lớp 2 và lớp 6 sẽ sử dụng sách giáo khoa mới. Những ngày qua, dư luận xã hội đặt nhiều sự quan tâm đến việc giá sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 tăng lần lượt gấp 3 lần và 3,56 lần so với bộ sách hiện tại. Và đây không phải là câu chuyện mới khi thời điểm này năm ngoái, giá sách giáo khoa lớp 1 cũng tăng phi mã, khiến phụ huynh học sinh bức xúc. - Câu hỏi đặt ra vì sao sách giáo khoa liên tục tăng giá? Việc xây dựng giá sách giáo khoa đã thực sự minh bạch? Giá sách giáo khoa tăng có đồng nghĩa với chất lượng sách được cải thiện hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2021
  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây công bố kế hoạch đóng cửa Trường Hành chính quốc gia (ENA), dù đây là ngôi trường danh tiếng chuyên đào tạo “giới tinh hoa” của Pháp và quốc tế. Cho đến nay, đã có 4 đời Tổng thống Pháp - trong đó có Tổng thống Macron từng theo học tại đây. Vì sao người đứng đầu nước Pháp lại đưa ra quyết định như vậy vào thời điểm này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/04/2021
  Câu chuyện Nhật Bản quyết định sẽ xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima vào đại dương đang trở thành chủ đề thu hút sự quan tâm không chỉ ở ngay “đất nước Mặt trời mọc”, trong giới khoa học mà với cả dư luận khu vực. Chính phủ Nhật Bản lập luận kế hoạch này an toàn bởi nước đã được xử lý để loại bỏ tất cả yếu tố phóng xạ và sẽ được pha loãng. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế ủng hộ kế hoạch, cho rằng nó tương tự quá trình xử lý nước thải của các nhà máy hạt nhân khác trên thế giới. Tuy nhiên quyết định này của Nhật Bản đang dấy lên sự phản đối mạnh mẽ, ngay tại Nhật Bản và một số quốc gia láng giềng. Vì sao có sự phản đối như vậy? Giới khoa học nói gì về việc xả nước thải hạt nhân ra biển?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/04/2021
  Thời gian gần đây, tại một số bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến tỉnh liên tục xuất hiện tình trạng xin nghỉ việc của các bác sĩ, thậm chí có cả các bác sĩ Trưởng khoa và Phó khoa . Câu chuyện đang nóng dư luận hiện nay, đó là hơn 200 bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện tuyến đầu tại Hà Nội, đồng loạt nghỉ việc, trong đó có 18 bác sĩ có trình độ tiến sĩ, học hàm phó giáo sư...
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2021
  Những ngày qua, việc chính quyền Bắc Kinh đưa ra án phạt kỷ lục hơn 18 tỷ nhân dân tệ (khoảng 2,8 tỷ USD) đối với tập đoàn thương mại điện tử Alibaba. Đây là mức phạt chống độc quyền cao nhất từng được áp dụng tại Trung Quốc, được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh đang thúc đẩy chiến lược kiểm soát các công ty công nghệ khổng lồ còn gọi là "big tech" vốn đang thống trị nhiều mặt trong đời sống xã hội nước này. Thực tế thì câu chuyện "kìm cương , “kiểm soát” quyền lực các “big tech” vốn đã là bài toán đau đầu của chính quyền nhiều nước thời gian qua. Liệu các giải pháp của Trung Quốc có gì đặc biệt so với các nước khác và những án phạt tài chính kỷ lục có giúp cho chính quyền Bắc Kinh hiện thực hóa được mục tiêu này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2021
  Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị đã không thể chứng kiến lễ sinh nhật lần thứ 100 của mình, dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới đây. Sự ra đi của Hoàng thân Philip không chỉ là mất mát lớn với Nữ hoàng, với Hoàng gia mà với cả nước Anh. 99 năm cuộc đời, gần 3/4 quãng thời gian ấy của Hoàng thân Philip gắn bó với Hoàng gia Anh, đưa ông trở thành một biểu tượng của Hoàng gia - người đã giúp chèo chống Hoàng gia vượt qua nhiều sóng gió và có vai trò rất lớn trong cải cách nền quân chủ Anh. Bởi thế, với người dân Anh, Hoàng thân Philip thực sự là “người đàn ông phi thường đã sống một cuộc đời phi thường”. Cùng nhìn lại dấu ấn hơn 7 thập kỷ của Hoàng thân Philip tại Hoàng gia Anh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/04/2021
  Trong tuyên bố mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Pankin cho rằng, các lệnh trừng phạt và chính sách của Mỹ ngày càng khó đoán định hơn, làm gia tăng những nghi ngại về việc sử dụng đồng đô-la Mỹ. Nhằm giảm thiệt hại và rủi ro, Nga sẽ phải thúc đẩy nhiều giải pháp, đặc biệt là tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong giao dịch thương mại quốc tế thay vì đồng đô - la Mỹ. Không chỉ hướng tới giảm sự phụ thuộc vào đồng bạc xanh, Nga còn kêu gọi cả Trung Quốc cùng “từ bỏ” đồng đô-la, cũng có nghĩa, câu chuyện tiền tệ đã không dừng ở việc làm ăn hay giao dịch! Thế nhưng, để hiện thực hóa được tính toán địa chiến lược này, khó khăn với Matxcơva là không nhỏ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  “Bong bóng du lịch” - thuật ngữ xuất hiện lần đầu tiên trong khuôn khổ thảo luận về khôi phục ngành Du lịch giữa Australia và New Zealand vào tháng 4 năm ngoái và gần đây tiếp tục được nhắc đến như một giải pháp mở cửa ngành du lịch ở một số quốc kiểm soát khá thành công đại dịch Covid-19. “Bong bóng du lịch” được hiểu như là thỏa thuận đặc biệt, độc quyền hoặc “hiệp ước song phương về đi lại” giữa một số quốc gia với nhau..... Trong bối cảnh hiện nay, mô hình này được đánh giá là một giải pháp tiềm năng cho việc khôi phục ngành du lịch toàn cầu, nhưng việc thực hiện liệu có dễ dàng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2021
  Hình ảnh một loạt cầu thủ trụ cột của CLB Than Quảng Ninh bỏ lên khán đài trong các buổi tập tràn ngập trên các phương tiện thông tin trong những ngày qua đã mang đến nỗi ám ảnh lớn cho bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, một đội bóng đang xếp thứ hai tại giải vô địch bóng đá quốc gia tổ chức đình công để phản đối việc đội bóng nợ lương, tiền thưởng và tiền chuyển nhượng của họ trong 8 tháng. Câu hỏi đặt ra là: Ai sẽ kéo các cầu thủ đình công từ khán đài xuống sân cỏ? Và liệu rằng, những đôi chân đã chùn bước ấy, có đủ động lực cho các trận đấu tiếp theo?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/04/2021
  Trong bối cảnh các chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được triển khai trên toàn thế giới, nhiều quốc gia tính đến chuyện mở cửa đón khách du lịch quốc tế với nhiều giải pháp và chia theo các giai đoạn. Là quốc gia dựa vào du lịch để thúc đẩy phát triển kinh tế, Thái Lan đang triển khai nhiều giải pháp nhằm từng bước mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Những chương trình như: cách ly kèm nghỉ dưỡng cao cấp, tạo lập các khu vực cách ly an toàn, ưu tiên tiêm chủng cho người dân các tỉnh làm du lịch, giảm thời gian cách ly cho du khách quốc tế... đang và sẽ được triển khai tại “Đất nước Chùa Vàng” trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/04/2021
  Đã một năm kể từ khi chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc trong vòng 21 ngày - được đánh giá là lớn nhất thế giới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19. Rất nhiều giải pháp khác cũng đã được chính quyền New Delhi triển khai trong năm qua nhằm bảo vệ quốc gia 1,3 tỷ dân này. Nhưng đến nay, quốc gia Nam Á này đang tiếp tục phải vật lộn với làn sóng dịch bệnh thứ 2 cùng số ca nhiễm mới tăng từng ngày. Trước đỉnh dịch dự báo sẽ xảy ra vào cuối tháng 4 tới đây, chính quyền Thủ tướng Narendra Modi có những bước đi nào để vừa rút kinh nghiệm những bài học cũ vừa ứng phó kịp thời, phù hợp với tình hình mới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/03/2021
  Chưa bao lâu sau khi chính thức “đường ai nấy đi”, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã vướng vào bất đồng gay gắt liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19. Trong diễn biến mới nhất, một loạt quan chức của EU cảnh báo sẽ không cấp phép xuất khẩu đối với vaccine Covid-19 của AstraZeneca được sản xuất tại các nước thành viên EU. Cả Anh và EU cùng cáo buộc lẫn nhau hành động theo xu hướng “chủ nghĩa dân tộc vaccine” và khiến cuộc chiến giành vaccine giữa hai bên ngày một tăng nhiệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/03/2021
  Với cú hat-trick vào lưới Cagliari ở vòng 27 Serie A mới đây, danh thủ Cristiano Ronaldo của Juventus đã cán mốc 770 bàn thắng trong sự nghiệp, chính thức vượt qua kỷ lục của huyền thoại bóng đá Pele. Không chỉ ghi dấu kỷ lục cá nhân, tuyển thủ người Bồ Đào Nha cũng giúp Juventus tìm lại niềm vui sau khi bị loại khỏi đấu trường Champions Leage danh giá. Thành tích này cũng phần nào làm lắng xuống những thông tin trục trặc nội bộ hay Juventus sẽ sớm chia tay Ronaldo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/03/2021
  Những nội dung chính: - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định thành lập “Tổ hỗ trợ doanh nghiệp” trên địa bàn, gồm 17 thành viên, do Chủ tịch UBND làm Tổ trưởng. Hai tổ phó là 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh. - Trong bối cảnh dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, chiến dịch tiêm vắc-xin COVID-19 được tiến hành, trạng thái “bình thường mới” đang mở ra những cơ hôi mới phát triển cho các cho các địa phương.Triển khai nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII cũng như nghị quyết Đảng bộ địa phương nhiều tỉnh thành phố hiện đã và đang triển khai các chiến dịch hỗ trợ để dọn tổ đón đại bàng cả nội địa lẫn nước ngoài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2021
  Sau khi được lưỡng viện Quốc hội thông qua, gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành thành luật được gọi là “Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ” và những khoản tiền đầu tiên đã bắt đầu được chuyển trực tiếp vào tài khoản của người dân Mỹ. Việc tung ra 1.900 tỷ USD ở thời điểm này được kỳ vọng sẽ tạo “cú hích” vực dậy nền kinh tế Mỹ sau một năm lao đao vì đại dịch, đồng thời tạo động lực cho sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2021
  Lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen bất ngờ có động thái leo thang căng thẳng với Ả-rập Xê-út khi dùng tên lửa và máy bay không người lái tấn công vào “trái tim” ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. Sự việc đánh dấu mốc căng thẳng mới trong cuộc xung đột kéo dài suốt 6 năm qua tại Yemen giữa quân chính phủ được liên minh của Ả-rập Xê-út hậu thuẫn và lực lượng nổi dậy Houthi do Iran hỗ trợ. Vậy lực lượng Houthi đang đóng vai trò như thế nào trong “bàn cờ chính trị” Yemen và khu vực? Quan hệ của Houthi với Ả-rập Xê-út cũng như với Iran ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/03/2021
  Lần đầu tiên, một chiếc máy tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính tự động tại nước ta đi vào hoạt động và được thí điểm tại quận 6, thành phố Hồ Chí Minh. Thuận tiện, không bị phiền hà, nhũng nhiễu, tránh tiếp xúc trực tiếp trong điều kiện dịch bệnh, lại hoạt động tất cả các ngày trong tuần là những tác dụng tích cực đầu tiên mà hệ thống này mang lại. Việc đưa hệ thống tiếp nhận và trả hồ sơ thủ tục hành chính vào hoạt động một lần nữa cho thấy sự đi đầu của thành phố Hồ Chí Minh trong nỗ lực cải cách bộ máy cũng như thủ tục hành chính với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ....
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/03/2021
  Phụ nữ là nạn nhân của bất bình đẳng giới trầm trọng ở Ấn Độ. Họ không chỉ đối mặt nguy cơ bị tấn công ngoài xã hội mà còn trở thành đối tượng bị miệt thị, phân biệt đối xử ngay trong chính gia đình, từ những người thân của mình. Vụ việc về một người đàn ông sát hại cô con gái 17 tuổi của mình hồi tuần trước, sau khi nhìn thấy cô “có hành vi không đúng mực” với một chàng trai đã gây phẫn nộ trong công chúng Ấn Độ. Ở đó người ta không chỉ nhìn thấy một hành động tàn bạo, đến mức dã man mà còn cho thấy “những vụ giết người vì danh dự” vốn bị lên án và phản đối nhưng vẫn tiếp tục xảy ra.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2021
  Mùa khô năm nay, tình trạng mặn xâm nhập ở Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Hiện tại dù chưa phải cao điểm hạn mặn, nhưng giá nước ngọt sinh hoạt đang tăng cao. Ở Bến Tre, giá 1m3 nước ngọt lên đến hơn 50 nghìn đồng. Trong khi đó, khoảng 40.000 héc-ta cây ăn quả và 5.000 héc-ta lúa ở các tỉnh trong khu vực có thể bị ảnh hưởng do mặn xâm nhập. Các địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long đang chủ động thích ứng với hạn mặn ra sao? Và cần tiếp tục đi theo quan điểm phát triển ở khu vực này như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/03/2021
  Theo bản báo cáo vừa được Liên hợp quốc công bố tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng điều hành Vì phụ nữ, Ả-rập Xê-út đứng đầu trong hơn 190 quốc gia thanh viên của Liên hợp quốc trong việc thực hiện các cải cách nhằm tăng quyền cho phụ nữ, nâng cao vai trò của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Sự thay đổi nhanh chóng của Ả-rập Xê-út khiến nhiều người bất ngờ, nhất là khi không ít quốc gia Hồi giáo hiện vẫn còn duy trì những quy định hà khắc đối với nữ giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/03/2021
  Luật bảo tồn sông Dương Tử tại Trung Quốc vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua. Đạo luật tập trung vào các biện pháp bảo vệ môi trường, ngăn chặn khai thác quá mức, ưu tiên bảo tồn hệ sinh thái nhằm đảm bảo sự phát triển kinh tế và xã hội của lưu vực sông Dương Tử. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ban hành riêng một đạo luật để bảo vệ một con sông cụ thể, cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của sông Dương Tử cũng như những vấn đề mà con sông này phải đối mặt đã tới mức độ nghiêm trọng...
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/03/2021
  Từ đầu năm đến nay nước ta căng mình chống dịch Covid - 19, khi mà dịch bùng phát trong cộng đồng. Trên Thế giới đại dịch covid - 19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường với số ca mắc lên đến hơn 115 triệu, dù vậy nền kinh tế trong nước vẫn có những điểm sáng như kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát thị trường tiền tệ , tín dụng tỉ giá lãi suất cơ bản ổn định, xuất khẩu tăng cao hay thông tin Thành Phố Hồ Chí Minh thu ngân sách cao gần gấp đối chỉ tiêu Trung ương giao. Vậy tại sao lại có những thành quả kinh tế này, các ngành nghề, các địa phương chưa có kết quả tích cực sẽ rút ra được những bài học gì để làm tốt hơn trong thời gian tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2021
  Bị mẹ và người tình của mẹ bạo hành, xâm hại trong thời gian dài, bé gái 12 tuổi ở quận Hà Đông, thành phố Hà Nội vừa được người thân “giải cứu” và trình báo sự việc với cơ quan công an. Sự việc khiến dư luận xót xa, phẫn nộ. Gây tổn thương cho con ruột của mình - câu chuyện nghe đã thấy vô lý nhưng đáng buồn thay, nó lại là một thực tế rất phổ biến. Câu hỏ đặt ra là tại sao các vụ trẻ em bị người ruột thịt bạo hành đang có chiều hướng ngày càng gia tăng. Chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị xã hội có trách nhiệm gì trước thực tế này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/03/2021
  Tổng thống Joe Biden và phu nhân cuối tuần trước vừa đến thăm Bang Texas để động viên chính quyền và người dân trong nỗ lực phục hồi sau đợt thời tiết giá lạnh khắc nghiệt vừa qua. Dư luận hẳn chưa quên hình ảnh các trận bão tuyết cùng nhiệt độ thấp kỷ lục đã khiến hàng triệu người dân Texas bị mất điện, mất nước trong nhiều ngày. Hàng chục người đã thiệt mạng trong bóng tối và giá rét. Đã hơn 2 tuần đã trôi qua nhưng những thiệt hại khủng khiếp dường như vẫn còn ám ảnh người dân Texas. Không chỉ khiến cuộc sống người dân đảo lộn, tình trạng thảm họa nghiêm trọng của Texas - bang sản xuất nhiều điện nhất nước Mỹ, đang đặt ra những thách thức lớn về an ninh năng lượng của Mỹ ngay trong những ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  Tây Nguyên - Duyên hải Nam trung bộ là khu vực có diện tích rừng lớn nhất cả nước với khoảng 4,5 triệu ha, được ví như lá phổi xanh của nước ta. Đến hẹn lại lo, cứ vào mùa khô là nguy cơ cháy rừng ở đây lại trực chờ. Hiện cả triệu héc-ta rừng ở Tây Nguyên Duyên hải Nam trung bộ đang đối mặt với nguy cơ cháy rừng ở mức rất cao khi bước vào mùa khô hạn nghiêm trọng. Ngành chức năng các tỉnh trong khu vực đang dồn lực ứng phó, quyết tâm không để mất thêm rừng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/02/2021
  Dư luận quốc tế những ngày qua đang hướng sự quan tâm đặc biệt đến những động thái đáp trả cứng rắn qua lại giữa chính phủ Australia và “gã khổng lồ” Facebook liên quan đến việc chia sẻ chi phí và lợi nhuận với các hãng truyền thông nội địa. Tuy nhiên, sau một loạt diễn biến căng thẳng, đặc biệt sau khi một “ông lớn” khác là Google đã có các động thái nhượng bộ với chính phủ Australia, mới nhất, Facebook cũng bắt đầu có động thái xuống thang. Liệu cuộc chiến này đã thực sự hạ nhiệt và nó đang mở ra tương lai nào cho quan hệ giữa các nền tảng công nghệ và các hãng truyền thông không chỉ tại Australia mà trên cả toàn cầu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2021
  Mặc dù đại dịch covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường trên thế giới và tác động không nhỏ tới sản xuất, kinh doanh của Việt Nam, song hoạt động xuất nhập khẩu ngay trong tháng đầu tiên của năm mới 2021 đã cho những tín hiệu khả quan, chỉ tính riêng kim ngạch xuất khẩu tháng 1 đã đạt khoảng 28 tỷ 550 triệu đô la Mỹ, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoài, là kim ngạch xuất khẩu trong một tháng cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam. Xuất khẩu, xuất siêu tháng đầu năm cho thấy điều gì, và những vấn đề gì cần lưu ý trong xuất nhập khẩu năm 2021 này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Hơn một năm sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, các quốc gia trên khắp thế giới đang tăng tốc hết sức để đảm bảo nguồn cung và tiêm chủng vaccine cho người dân. Ở châu Á, từ Ấn Độ, Indonesia, Singapore đến Trung Quốc, Nhật Bản, các chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đại trà đã và đang được triển khai. Khác với những chương trình tiêm chủng trước đây, như bại liệt và lao, đợt tiêm chủng lần này có quy mô lớn và cấp bách hơn. Các quốc gia đã chuẩn bị và tiến hành như thế nào để chiến dịch tiêm chủng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2021
  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với sự xuất hiện của nhiều chủng mới có tốc độ lây lan nhanh hơn, các quốc gia đang tăng tốc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 quy mô lớn, nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng. Nhưng bên cạnh việc phải cạnh tranh để mua được vaccine trong điều kiện cung không đủ cầu, một bài toán khác mà các quốc gia phải đối mặt là thuyết phục được người dân về tính hiệu quả và an toàn của các loại vaccine Covid-19. Bởi vì, sự yên tâm và tin tưởng vào các loại vaccine Covid-19 là yếu tố quan trọng nhất để người dân sẵn sàng tham gia vào các chương trình tiêm chủng, góp phần đẩy lùi và khống chế dịch bệnh nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ qua.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/02/2021
  Sáng ngày 18/2/2021 nước ta không ghi nhận ca nhiễm mới Covid - 19, theo Bộ Y tế nhìn chung tình hình dịch tại các tỉnh, thành phố cơ bản được kiểm soát. 12 trong tổng 13 Tỉnh Thành phố trừ Hải Dương có ổ dịch trong cộng đồng đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày. Tuy vậy, nguy cơ dịch lây lan vẫn hiện hữu, khi mọi người từ địa phương trở lại các thành phố lớn làm việc sau Tết. Vậy giải pháp nào để phòng dịch hiệu quả mà vẫn đảm bảo duy trì sản xuất kinh doanh và giao thương, đảm bảo an toàn sản xuất trước diễn biến mới của dịch Covid - 19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/02/2021
  Đúng một năm sau khi chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), nước Anh vừa chính thức đề xuất gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP, hay còn gọi là TPP-11). Đây được xem là “bước đi dài” của Thủ tướng Boris Johnson để đánh dấu chặng đường “ra biển lớn” của London. Cùng với loạt thỏa thuận thương mại song phương khác, Anh kỳ vọng có thể dần thoát khỏi sự phụ thuộc vào EU, đồng thời khẳng định vị thế trên toàn cầu thời “hậu Brexit”. Tuy nhiên, đây sẽ là một chặng đường không hề dễ dàng....
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/02/2021
  Sau khi đồng loạt khởi động Chương trình tiêm chủng tại các nước thành viên với vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và BioNTech, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang nỗ lực đàm phán mua thêm vaccine của AstraZeneca, Moderna và NanoVax. Thế nhưng, Hungary lại “một mình một đường” khi trở thành quốc gia đầu tiên của EU đặt mua vaccine Sputnik V của Nga mà không có sự phê duyệt của châu Âu và mới đây tiếp tục một mình đặt mua vaccine Sinopharm của Trung Quốc. Những động thái này của Hungary khiến dư luận không khỏi đồn đoán về nguy cơ rạn nứt sâu sắc hơn giữa quốc gia này với liên minh EU, nhất là khi việc Hungary phản đối ngân sách dài hạn của Khối hồi cuối năm 2020, sự việc vẫn còn được nhắc tới rất nhiều.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/01/2021
  Lại vừa xảy ra một tai nạn thương tâm sau khi người sử dụng thực hiện các thử thách “quái gở” trên mạng xã hội. Một cô bé 10 tuổi người Italia đã tử vong do làm theo thử thách nguy hiểm có tên gọi là “Blackout” - tạm dịch là “Thử thách bất tỉnh” trên ứng dụng video TikTok. Nhìn lại thời gian qua có thể thấy, các vụ tai nạn thậm chí tử vong liên quan đến các thách thức lan tràn trên các mạng xã hội ảo, không phải là số ít. Bất chấp TikTok đã cam kết cấm trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký tài khoản, câu chuyện bé gái 10 tuổi tử vong khiến cho bất cứ bậc cha mẹ nào cũng phải giật mình, rằng rất có thể con em mình đang đối diện với hiểm nguy đến tính mạng ngay trong chính ngôi nhà tưởng chừng như rất an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/01/2021
  Giống như người Việt, về quê ăn tết là truyền thống của người dân Trung Quốc. Cuộc di chuyển mùa Xuân lớn nhất thế giới với hàng tỷ lượt đi lại, được gọi là “Xuân vận” thường kéo dài khoảng 40 ngày, từ cuối tháng Chạp âm lịch đến tháng Giêng năm mới. Năm nay, là cái tết đầu tiên sau đại dịch covid 19, rất nhiều người đều mong chờ và chuẩn bị chu đáo cho những chuyến trở về nhà. Tuy nhiên, trong bối cảnh nước này ghi nhận rải rác các ca nhiễm cộng đồng và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khắp thế giới, “Xuân vận” năm nay ở Trung Quốc có gì khác?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/01/2021
  Lào là quốc gia láng giềng gần gũi, có mối quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp với Việt Nam. Đây cũng là một trong những điểm đến đầu tư nhiều tiềm năng của các doanh nghiệp nước ta. Hiện nay, đầu tư của Việt Nam đứng thứ 3 tại Lào với hơn 400 dự án và tổng vốn đầu tư hơn 4 tỉ USD. Chiến lược phát triển kinh tế của nước bạn với các định hướng về thu hút đầu tư là vấn đề đáng quan tâm, đặc biệt sau khi Lào vừa tiến hành Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ 11 với nhiều quyết sách quan trọng. Doanh nghiệp Việt Nam có thể tập trung và hướng đến những lĩnh vực đầu tư nào tại Lào nhìn từ Định hướng phát triển kinh tế của Lào trong 5 năm tới....
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/01/2021
  Hôm nay ngày 20/1, nước Mỹ sẽ chính thức chào đón tân Tổng thống Joe Biden. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ là sự kiện chính thức khép lại một mùa bầu cử đầy tranh cãi và kịch tính để khởi đầu một chặng đường mới cho nước Mỹ, chặng đường của hàn gắn và đoàn kết. Lễ nhậm chức của ông Joe Biden được đánh giá là một lễ nhậm chức chưa từng có trong lịch sử, xuất phát từ mối lo ngại về an ninh sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol hôm 6/1. Có lẽ chưa bao giờ người dân Mỹ lại chứng kiến một bầu không khí căng thẳng đến như vậy trước lễ nhậm chức của một tân Tổng thống. Vậy Mỹ đã chuẩn bị phương án như thế nào để đảm bảo an ninh cho sự kiện quan trọng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/01/2021
  Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Sinh mệnh của bạn và tôi”, chuỗi sự kiện Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII đã chính thức khởi động tại nhiều địa phương trong cả nước. Qua 12 năm tổ chức, Chủ nhật Đỏ đã trở thành ngày hội hiến máu tình nguyện thường niên được vào dịp cận Tết Nguyên đán nhằm khắc phục tình trạng thiếu máu trong cấp cứu và điều trị. Làm sao để lan tỏa nhiều hơn ý nghĩa của hoạt động xã hội cao đẹp này? Làm sao để hoạt động hiến máu tình nguyện bền vững, hiệu quả, chất lượng, tránh được tình trạng thiếu máu cục bộ xảy ra mỗi năm...
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2021
  Liên tiếp lập đỉnh và chạm mốc lịch sử 42.000 USD vào cuối tuần trước, đồng tiền ảo Bitcoin đã bất ngờ lao dốc hôm 11/1 xuống mức dưới mức 35.000 USD. Diễn biến này trái ngược với nhiều dự đoán trước đó, cho rằng đà tăng phi mã của đồng tiền kỹ thuật số này vẫn chưa dừng lại. Trước màn nhảy múa khó lường của đồng tiền được đánh giá là siêu biến động này, Chủ tịch ngân hàng trung ương Châu âu ECB Christine Lagarde vừa nhắc lại cảnh báo về loạt nguy cơ của Bitcoin như là đầu cơ, rửa tiền hay bong bóng ảo. Đồng thời kêu gọi các nhà quản lý toàn cầu cũng như chính phủ các nước cần siết chặt quy định quản lý đối với đồng Bitcoin.....
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/01/2021
  Thị trưởng Thủ đô Paris của Pháp vừa phê duyệt dự án cải tạo Đại lộ Champs Elysees thành một khu vườn tráng lệ bậc nhất thế giới. Với tổng kinh phí lên tới 300 triệu USD, đây là một dự án đầy tham vọng nhằm mang lại diện mạo hoàn toàn mới cho Đại lộ Champs Elysees với triết lý chủ đạo trong thiết kế là “sinh thái, hòa nhập và truyền cảm hứng”. Dù vậy, việc thay đổi hoàn toàn một trong những địa danh được coi là biểu tượng của nước Pháp có thể mang lại cho một số người cảm giác tiếc nuối.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/01/2021
  Ngay từ ngày 01/01 năm nay, chính sách thông tuyến tỉnh bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức được triển khai. Việc thực hiện thông tuyến trong khám chữa bệnh được coi là một trong những đột phá của chính sách Bảo hiểm y tế, nhằm hướng tới mục tiêu mang lại quyền lợi tối đa cho người bệnh. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả chính sách quan trọng này vẫn còn đó những thách thức trong đó có tình trạng trục lợi chính sách và tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến tỉnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Trong bối cảnh đại dịch Covid -19 xảy ra, nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy, hoạt động xuất - nhập khẩu gặp nhiều khó khăn, đang khiến cả thế giới phải nhìn nhận lại và thay đổi cách giao thương. Với nước ta, ngoài việc tìm đa dạng hóa hơn các đối tác để xuất – nhập khẩu, thì cũng cần hoàn thiện chuỗi cung ứng sản xuất, phục vụ tối đa thị trường trong nước. ​Ý tưởng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kì cuối năm ngoái đã gợi mở điều này. Theo Thủ tướng, thông thường ở nước ta, khi kích cầu tiêu dùng là đưa hàng hóa từ thành thị về nông thôn. Nhưng giờ đây, cần phải làm thế nào để hàng từ nông thôn phải đi ra thành thị nữa. Có như vậy thì mới giúp thúc đẩy sản lượng, công ăn việc làm và tăng trưởng vùng nông thôn, giúp kích cầu một cách trọn vẹn thị trường 100 triệu dân.​
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Khi nhiều quốc gia đang “tăng tốc” trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, rất nhiều người nghĩ rằng họ có thể thoải mái đi mua sắm, xem phim với bạn bè mà không cần đeo khẩu trang, thậm chí là đi du lịch nước ngoài sau khi đã được bảo vệ bởi những liều vaccine Covid-19. Nhưng giới chuyên gia cho rằng, trước khi đạt được miễn dịch cộng đồng ở phạm vi toàn cầu – điều chắc chắn sẽ mất không ít thời gian, một vấn đề đặt ra là yêu cầu quản lý những người đã được tiêm chủng vaccine, tổ chức y tế thế giới đang xem xét triển khai chứng nhận điện tử cho những người đã tiêm chủng và cách hiệu quả nhất là số hóa dựa trên các ứng dụng giống như “hộ chiếu vaccine Covid-19”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2021
  Được xem như “chìa khóa” để khống chế dịch bệnh Covid-19, vaccine ngừa Covid-19 đã kích hoạt những cuộc đua rất quyết liệt giữa các quốc gia: đó là cuộc đua sản xuất vaccine với “người về đích” đầu tiên là Nga, là cuộc đua thu gom vaccine vẫn đang tiếp diễn khi hàng loạt quốc gia liên tục công bố những con số đặt hàng “khủng”… Trong các cuộc đua ấy, cái tên Israel rất ít khi xuất hiện, cho đến một ngày số liệu thống kê về các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 cao nhất thế giới được công bố với Israel nằm ở vị trí đầu tiên khi đã tiêm chủng mũi 1 cho gần 12% dân số. Con số này khiến nhiều người vô cùng bất ngờ và lập tức đặt câu hỏi “Làm cách nào mà Israel có thể đạt được kết quả “thần kỳ” như vậy”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/01/2021
  Mất việc làm, thất nghiệp, nghèo đói... là tình trạng được nhắc đến thường xuyên ở các xã hội từ Âu đến Á như một hậu quả trực tiếp kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện. Liên Hợp quốc mới đây cho biết, đại dịch Covid-19 đang đẩy số người cần hỗ trợ nhân đạo để tồn tại trên toàn thế giới lên mức cao mới, khiến số người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực tăng vọt chỉ trong vòng một năm. Điều đáng nói là không chỉ ở các nước nghèo mà ngay cả những nền kinh tế phát triển, những nước giàu, làn sóng “nghèo đói mới” cũng đang hình thành...
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/01/2021
  Tây Nguyên đang bước vào cao điểm thu hoạch cà phê. Nói về ngành cà phê của nước ta, từ lâu, năng suất và sản lượng đã không phải là vấn đề. Mà vấn đề nằm ở giá trị mà cà phê mang lại. Sở hữu thủ phủ cà phê Robusta tại 5 tỉnh Tây Nguyên, đáp ứng được điều kiện về độ cao và khí hậu phù hợp với cà phê đặc sản, tuy nhiên giá trị về thương hiệu cà phê chưa tương xứng. Sản phẩm cà phê chế biến mới chỉ chiếm 10% sản lượng. Ngành cà phê đang cần nhiều hướng đi và cách làm mới để gia tăng giá trị sản phẩm cà phê....
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2021
  Australia hiện là quốc gia xuất khẩu than đá lớn thứ hai thế giới, và than đá vẫn đang là nguồn năng lượng chính của Australia. Thế nhưng, Australia đang có một sự chuyển mình ngoạn mục để trở thành quốc gia có lĩnh vực năng lượng tái tạo tăng trưởng nhanh nhất thế giới, cao gấp 10 lần tốc độ bình quân của toàn cầu. Australia được xem như minh chứng rõ ràng nhất về việc một quốc gia công nghiệp hóa, với hệ thống điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo có hàm lượng carbon thấp như thế nào? Đằng sau thành công của Australia trong sự chuyển đổi này là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2020
  Tuần qua và đầu tuần này, nhiều nước trên thế giới liên tiếp phát hiện những biến chủng mới của virus Sars Cov 2, với tốc độ lây lan nhanh hơn so với chủng virus đã hoành hành cả năm nay khiến thế giới lao đao. Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, mỗi ngày có khoảng 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép ở biên giới nước ta. Như vậy, nếu xét về nguy cơ, khả năng loại biến chủng này xuất hiện ở Việt Nam là rất lớn. Vụ việc ca 1440 nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Long cùng ca 1451 nhập cảnh vào TP.HCM đang khiến cả xã hội bất an, thì các vụ nhập cảnh trái phép vẫn tiếp tục bị phát hiện. Ngay trong tối qua, lực lượng chức năng Phú Yên đã phát hiện 18 người nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Vậy làm thế nào để quản lý chặt chẽ người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nhằm ngăn bệnh từ xa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2020
  Một tin không vui cho ngành gạo Thái Lan khi năm 2020, nước này dự báo chỉ xuất khẩu được khoảng 5,7 triệu tấn gạo - giảm 12% so với năm ngoái và là mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Trước đó, trong nhiều năm, Thái Lan là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng gần đây đã tụt xuống sau Ấn Độ và Việt Nam tùy tình hình mỗi năm. Nguyên nhân nào đã khiến “quán quân gạo” một thời liên tục tụt hạng? Chính phủ Thái Lan đang có những chiến lược nào để phục hồi lại lĩnh vực vốn là thế mạnh hàng đầu....?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/12/2020
  Tin tức về tiêm chủng vaccine ngừa Covid - 19 được coi như tia sáng hi vọng trong một năm đen tối sắp kết thúc. Thế nhưng, các tập đoàn dược phẩm vẫn chưa dám khẳng định đã chiến thắng, bởi ngoài thách thức làm thế nào mở rộng hoạt động sản xuất tại các nhà máy thì việc vận chuyển hàng tỷ liều vaccine từ nơi sản xuất đi khắp thế giới và đến bắp tay người được tiêm chủng cũng là việc không đơn giản. Hơn nữa chiến lược tiêm chủng ở mỗi quốc gia cũng khác nhau, đòi hỏi một kế hoạch hậu cần kỳ công và tốn kém.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2020
  Ít ngày qua, truyền thông liên tục đưa tin về việc dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook Việt Nam đã bị lộ trên một diễn đàn chuyên mua bán dữ liệu của giới hacker. Dữ liệu rò rỉ bao gồm số điện thoại, email thậm chí là cả vị trí của người sử dụng. Vụ việc này thêm một lần nữa dấy lên câu hỏi, vì sao thông tin của người dùng mạng xã hội lại bị rao bán? Việc rò rỉ dữ liệu ảnh hưởng như thế nào đến người sử dụng? Và lỗ hổng bảo mật trong sử dụng mạng xã hội cần phải được khắc phục ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2020
  Quốc hội Thụy Điển mới đây đã thông qua quyết định tăng ngân sách quốc phòng cho giai đoạn 2021 – 2025 lên 40%. Đây là mức tăng ngân sách quốc phòng cao nhất của Thụy Điển trong 70 năm qua. Quyết định của Quốc hội Thụy Điển khiến nhiều người bất ngờ bởi từ sau Chiến tranh Lạnh, Thụy Điển vẫn duy trì chính sách an ninh: không liên kết trong hòa bình và trung lập trong chiến tranh, quân đội của Thụy Điển cũng chỉ được duy trì dưới hình thức lực lượng phản ứng nhanh tham gia vào các nhiệm vụ quốc tế. Vậy đâu là nguyên nhân khiến Thụy Điển bất ngờ tăng mạnh ngân sách quốc phòng như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/12/2020
  Đại dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ con tàu thương mại và du lịch quốc tế bị trật bánh từ đầu năm nay. Với những quốc gia mà du lịch là “xương sống” của nền kinh tế, việc đóng cửa do Covid-19 là một sự thiệt hại nặng nề. Thái Lan cũng là một trong số đó. Nhằm khôi phục ngành du lịch, đất nước chùa Vàng đã có bước đi táo bạo, theo đó mở cửa cho tất cả các quốc gia trên thế giới đến du lịch. Giải pháp của Thái Lan là gì trong việc vừa thu hút khách du lịch, vực dậy ngành công nghiệp không khói, vừa đảm bảo dịch bệnh không tiếp tục lây lan trong cộng đồng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/12/2020
  Trong một động thái được đánh giá là nỗ lực nhằm cải tổ và phát triển nền kinh tế, hiện thực hóa Kế hoạch chiến lược Kinh tế - Xã hội đất nước, chính quyền Cuba vừa thông báo kế hoạch cải cách tiền tệ đầy tham vọng. Theo Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, đây là một trong những nhiệm vụ phức tạp và khó khăn nhất của quốc đảo vùng Ca-ri-bê trong vòng nhiều thập kỷ qua. Liệu quyết định đột phá này của Cuba có mở ra những thuận lợi và cơ hội phát triển mới hay không và đâu là những khó khăn và thách thức?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/12/2020
  Đại dịch Covid-19 hoành hành suốt hơn 1 năm qua đang khiến nền kinh tế nhiều quốc gia lao đao, với dự báo kinh tế suy giảm sâu trong năm 2020. Với Campuchia – quốc gia đến thời điểm này vẫn thuộc nhóm có số ca mắc Covid-19 thấp nhất thế giới, tác động của Covid-19 với nền kinh tế cũng không hề nhỏ, với không ít doanh nghiệp trong các lĩnh vực như hàng không, thương mại, du lịch, may mặc… phải đóng cửa. Cũng giống như nhiều quốc gia khác, chính phủ Campuchia đang triển khai nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh. Nhưng nếu Campuchia không sớm tiếp cận được vaccine để tiến hành tiêm chúng trên diện rộng, chưa ai dám chắc nền kinh tế Campuchia có thể chống chịu được đến mức nào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2020
  Trong những ngày qua, câu chuyện Grab tăng giá cước và tỷ lệ khấu trừ trên mỗi chuyến xe đối với tài xế, sau khi bị áp 10% thuế giá trị gia tăng đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và tiếp tục làm nóng các diễn đàn. Thực tế những tranh cãi xung quanh mô hình “kinh doanh chia sẻ” của các công ty công nghệ như Grab cũng từng xảy ra khá phổ biến tại các quốc gia trên thế giới nơi chúng xuất hiện. Bởi mô hình kinh doanh này được đánh giá là mới lạ và đặt ra những yêu cầu mới trong chính sách quản lý ngay cả ở các quốc gia phát triển. Để khai thác lợi thế từ mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng kinh tế chia sẻ khá mới mẻ này, các quốc gia đều đang cố gắng đưa ra các hình thức quản lý phù hợp, thậm chí là rất chặt chẽ...
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/12/2020
  - Đã một năm trôi qua kể từ khi những trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc Covid-19 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Trải qua gần một năm đầy khó khăn với những xáo trộn chưa từng có trong mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, nhiều người kỳ vọng sự xuất hiện của các loại vaccine có thể giúp các quốc gia nhanh chóng vượt qua đại dịch. Nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo, việc có đủ vaccine phòng dịch vẫn còn là “thì tương lai xa”. Còn ở thời điểm hiện tại, Covid-19 vẫn ở ngoài tầm kiểm soát, và bất cứ sự nơi lỏng nào cũng sẽ phải trả giá với nguy cơ xảy ra làn sóng Covid-19 thứ ba vào đầu năm tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2020
  Cuối tuần qua, truyền thông Iran đồng loạt đăng tải thông tin ông Mohsen Fakhrizadeh – một nhà khoa học về hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này đã bị sát hại sau một vụ tấn công mà Iran gọi là “tấn công khủng bố”. Mặc dù bề ngoài, Fakhrizadeh chỉ là một giáo sư bình thường ở các trường đại học, song nhiều nguồn tin đều nhận định ông là một nhân vật cấp cao bí ẩn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong chương trình hạt nhân của Iran. Đó chính là lý do Iran phản ứng rất gay gắt sau vụ việc và tuyên bố sẽ tiến hành “đòn đáp trả thảm khốc” đối với những kẻ đứng sau vụ tấn công này cho dù kẻ đó là ai. Vậy Mohsen Fakhrizadeh thực sự là nhân vật như thế nào và cái chết của Fakhrizadeh sẽ mang tới những hệ quả ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/11/2020
  Làn sóng Covid-19 thứ hai đang khiến châu Âu chao đảo, hàng loạt quốc gia phải thực hiện các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, kinh tế đối diện nguy cơ tiếp tục suy thoái sâu trong 3 tháng cuối năm với hàng triệu lao động thất nghiệp. Nhưng 27 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu lại chưa thể tiếp cận gói hỗ trợ 750 tỷ EURO mà châu Âu đã dày công chuẩn bị cho việc phục hồi kinh tế, chỉ bởi hai lá phiếu phủ quyết của Hungary và Ba Lan. Dù xuất phát từ bất cứ lý do nào, Hungary và Ba Lan đang bị các thành viên còn lại của khối chỉ trích gay gắt, là hành động thiếu trách nhiệm, thậm chí một số nước còn kêu gọi kích hoạt các quy trình để trừng phạt Hungary và Ba Lan, trong đó có cả phương án buộc hai nước này rời khỏi khối...
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/11/2020
  Hướng tới mục tiêu cải cách, tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư, mới đây, Quốc hội Indonesia đã thông qua Dự luật Tạo việc làm. Thế nhưng ngay lập tức, dự luật đã vấp phải những quan điểm tranh cãi cũng như làn sóng phản đối mạnh mẽ từ phía người dân. Cho đến nay, các cuộc biểu tình, đình công thậm chí bạo loạn vẫn liên tục diễn ra trên khắp đất nước và chưa có dấu hiệu dừng lại. Vì sao một chính sách nhằm tạo công ăn việc làm như vậy lại không “được lòng dân”? Cái lý của chính quyền Indonesia là gì? Và tình thế hiện nay sẽ phải xử lý như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Bất chấp khó khăn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, Hội nghị cấp cao Diễn đàn kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 đã kết thúc với nhiều kết quả nổi bật. Đáng chú ý là việc các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một bản Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của “thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử và có thể dự báo được” để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu trước những tác động của đại dịch Covid-19, cũng như cam kết thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương hoạt động hiệu quả.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/11/2020
  Chính phủ Lào vừa thông báo phát hành đợt trái phiếu mới trên thị trường chứng khoán có tổng giá trị 3.200 tỷ kíp Lào và 50 triệu đô-la Mỹ trên sàn giao dịch chứng khoán (LXS), thông qua 3 công ty chứng khoán khác nhau. Đây là lần thứ 3 Chính phủ Lào mà trực tiếp là Bộ Tài chính Lào phát hành trái phiếu Chính phủ và là lần đầu tiên phát hành trái phiếu Chính phủ trong đó có trái phiếu bằng đồng đô-la Mỹ. Vậy Chính phủ Lào kỳ vọng gì vào biện pháp mới nhất này, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực lớn để ổn định và phục hồi kinh tế?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2020
  Trong khi Mỹ và châu Âu vẫn đang mắc kẹt trong “vũng lầy” kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra thì các nền kinh tế lớn ở châu Á vừa công bố những chỉ số cho thấy kinh tế đã bắt đầu phục hồi. Đây thực sự là những tín hiệu lạc quan khi các dự đoán trước đó cho rằng, đa số nền kinh tế tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ đối mặt với tương lai tăng trưởng khó khăn trong phần còn lại của năm 2020. Câu hỏi đặt ra là đà phục hồi hiện nay liệu có bền vững hay không? Mô hình phục hồi của các nền kinh tế lớn ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia sẽ đi theo hướng nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2020
  Châu Âu đang là một trong những khu vực có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhất, vì vậy châu Âu vẫn duy trì tình trạng “bế quan tỏa cảng”, kiểm soát chặt chẽ biên giới với các quốc gia ngoài khối. Nhưng ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát, có lẽ cánh cửa để đến châu Âu sẽ không thể rộng mở trở lại như trước đây, khi lãnh đạo một loạt các nước như Pháp, Đức, Áo… đang kêu gọi phải tăng cường kiểm soát biên giới một cách có hệ thống, sau khi châu Âu liên tiếp chứng kiến 3 vụ khủng bố trong một thời gian ngắn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/11/2020
  Rời xa sự chen chúc, chật chội và ồn ào, nhiều người trẻ ở Nhật Bản bắt đầu tìm về các vùng nông thôn sinh sống và làm việc. Xu hướng này đã bắt đầu trong những năm gần đây, đặc biệt gia tăng trong giai đoạn bùng phát dịch Covid-19. Điều gì thôi thúc làn sóng “bỏ phố về quê” ở Nhật Bản, câu chuyện “hồi sinh” những vùng nông thôn đang già đi liệu có khả quan, chính phủ Nhật Bản khuyến khích xu hướng này bằng những chính sách như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Sau một mùa hè mở cửa trở lại, làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 đang tấn công Châu Âu một lần nữa. Trong mấy tuần gần đây, hàng loạt quốc gia tại “lục địa già” đã ghi nhận số lượng các ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục. Châu Âu bắt buộc phải thu mình lại với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong số đó có phong tỏa toàn bộ đất nước tại một số quốc gia. Thế nhưng, làn sóng phản đối đang trỗi dậy ở khắp nơi, từ các vụ kiện ở Đức tới những cuộc bạo loạn, biểu tình chống các quy tắc phòng dịch mới ở Italia.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/11/2020
  Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai đang tràn qua nhiều quốc gia với mức độ còn nghiêm trọng hơn làn sóng thứ nhất, sự xuất hiện của vaccine phòng Covid-19 càng được chờ đợi hơn bao giờ hết. Nhưng ngay cả khi có vaccine, việc thiết lập hệ thống hậu cần để phân phối vaccine tới tất cả các quốc gia là một thách thức cực kỳ lớn, trong đó có đảm bảo được “dây chuyền lạnh” từ khâu sản xuất, lưu kho tới vận chuyển trong một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/10/2020
  Những vụ án giết người liên quan đến đối tượng sử dụng ma túy liên tục xảy ra trong thời gian gần đây. Câu hỏi đặt ra: Vì sao ngày càng xảy ra nhiều vụ án mạng do người nghiện ma túy gây ra? Công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng cần phải điều chỉnh như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/10/2020
  Liên tục những ngày tháng 10, miền Trung nước ta gánh chịu các đợt lũ chồng lũ, bão chồng bão gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Các chuyên gia cảnh báo, mưa bão khốc liệt và dị thường sẽ xảy ra nhiều hơn trong tương lai do tác động của biến đổi khí hậu. Chính vì thế, việc học cách sống chung với thiên tai sẽ là yêu cầu cần thiết. Cùng với đó là việc chống thiên tai dựa trên khoa học kỹ thuật cũng là giải pháp cần được tính toán bài bản. Nhìn ra các nước trong khu vực, Nhật Bản là quốc gia có kinh nghiệm trong việc chống thiên tai dựa trên khoa học kỹ thuật.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/10/2020
  Kể từ khi bãi rác Nam Sơn đi vào hoạt động, tới nay đã có 15 lần xảy ra tình trạng người dân rào đường chặn xe rác. Và năm nay, đây là lần thứ 2. Cũng đã có nhiều cuộc họp của thành phố nhưng đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/10/2020
  Một góc khác của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, đó là tài chính tranh cử. Chi phí đắt đỏ của mỗi mùa bầu cử ở Mỹ luôn là vấn đề được thảo luận rộng rãi. Chắc hẳn nhiều người trong quý vị sẽ đặt câu hỏi “Nhiều tiền liệu có thể giúp các ứng cử viên giành chiến thắng?”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Theo tờ Telegraph của Anh, Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến các cáo buộc và chỉ trích cách xử lý của mạng chia sẻ ảnh và video Instagram làm lộ thông tin và dữ liệu liên quan đến khoảng 5 triệu người dùng dưới 18 tuổi. Động thái này diễn ra sau khiếu nại của nhà nghiên cứu dữ liệu Mỹ David Stier cho rằng, Instagram đã công khai địa chỉ email và số điện thoại của trẻ chưa thành niên. Theo luật bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt của châu Âu, công ty mẹ của Instagram là Facebook có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt tối đa lên tới 4% doanh thu hàng năm - tương đương khoảng 2,8 tỷ USD.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/10/2020
  Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới nền kinh tế của các quốc gia trên thế giới, hầu hết các nước, trong đó có những cường quốc kinh tế tăng trưởng âm, thì Việt Nam vươn lên như một điểm sáng với mức tăng trưởng 2,12%, trong đó, quý 3 tăng mạnh hơn quý 2, đạt 2,62%. Điều đó cho thấy nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi. Nhiều tổ chức quốc tế và định chế tài chính nhận định, hiện đang là thời điểm tốt để Việt Nam định vị mình trong nền kinh tế toàn cầu. Vậy đâu là những yếu tố giúp nước ta vượt qua khó khăn của đại dịch và những cơ hội nào cần phải tận dụng để vươn lên trong bối cảnh mới này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2020
  Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày mà những người phụ nữ xứng đáng được tôn vinh, được nâng niu bởi những gì họ đã hy sinh, cống hiến cho gia đình, xã hội. Họ có quyền được hưởng hạnh phúc. Nhưng thật buồn là vẫn còn không ít phụ nữ đang bị bỏ quên, thậm chí bị bạo lực. Vì sao nạn bạo lực phụ nữ lại tăng trong thời gian này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2020
  Dịch bệnh Covid-19 đến thời điểm này vẫn đang là bài toán khiến nhiều quốc gia trên Thế giới vẫn chưa tìm ra cách giải quyết triệt để, trong đó Châu Âu là một trong những điểm nóng đáng chú ý nhất khi nhiều quốc gia thừa nhận làn sóng Covid-19 thứ hai đã xuất hiện. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các chuyên gia khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, đi bộ hoặc đạp xe bất cứ khi nào có thể, thay vì sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Nhưng việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ, lấy lại làn đường ô tô cho người đi xe đạp không chỉ là giải pháp phòng chống dịch Covid-19, mà nhiều thành phố ở Châu Âu còn xem đây là cơ hội để tái cấu trúc không gian đô thị theo hướng xanh hơn, thân thiện với môi trường.
  Xem thêm Thu gọn