• image

  Sự kiện và bàn luận

  Những bình luận, đánh giá, phân tích, chia sẻ kinh nghiệm từ góc nhìn của các chuyên gia về sự kiện nổi bật nhất trong đời sống xã hội được đề cập trong chương trình.
Chương mới nhất
 • 06/06/2023
  Theo số liệu thống kê, tỷ lệ lạm phát quý 1 năm nay của Lào vẫn đang ở mức 40,5%, tiếp tục tăng cao so với năm trước. Lạm phát cao tác động tiêu cực tới đời sống và kinh tế, xã hội của Lào, trong đó có tác động tới lực lượng lao động của nước này. Mức lương không theo kịp mức tăng chi phí sinh hoạt cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao khiến một lượng lớn lao động trẻ nước này phải ra nước ngoài tìm việc làm, trong đó có cả những lao động tay nghề cao. Trước thực trạng này, chính phủ Lào đang có những giải pháp gì để giữ chân lực lượng lao động, ngăn chặn nguy cơ “chảy máu lao động”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/05/2023
  Hơn 2 tỉ đồng tiền điện được tiết kiệm mỗi ngày tại TP.HCM kể từ ngày 16/5/2023. Con số này được đại diện Tổng Công ty Điện lực Thành phố công bố tại một hội nghị mới đây. Đáng nói, đây là kết quả sau khi UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu các sở ban ngành, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức đẩy mạnh tiết kiệm điện. Những giải pháp cụ thể mà TP.HCM đang áp dụng là gì? Cần đẩy mạnh thực hành tiết kiệm ra sao trong thời gian tới khi dự báo khả năng cung ứng đủ điện còn nhiều thách thức?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/05/2023
  Theo số liệu Liên đoàn nhân sự Ấn Độ vừa công bố, gần 60.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực công nghệ của nước này đã bị mất việc. Khi hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sa thải nhân viên số lượng lớn kể từ cuối năm ngoái, nhiều người cho rằng làn sóng mất việc trong lĩnh vực công nghệ đã lan sang Ấn Độ, trong bối cảnh năm 2023 vẫn tiếp tục là một năm khó khăn với lĩnh vực này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng thị trường Ấn Độ được các công ty đánh giá là an toàn, vì vậy khó có khả năng xảy ra làn sóng mất việc trong lĩnh vực công nghệ giống như ở Mỹ. Vậy đâu là thực tế đang diễn ra tại Ấn Độ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2023
  Thời gian qua, nước ta đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá nhưng số người hút thuốc lá vẫn không giảm được là bao. Đáng lo ngại, hút thuốc lá điện tử còn đang được coi là trào lưu của một bộ phận giới trẻ và tỉ lệ người hút thuốc trẻ hóa ngày càng tăng. Vì sao luật phòng chống tác hại thuốc lá thực thi được 10 năm rồi nhưng tỷ lệ người hút thuốc vẫn không giảm như kỳ vọng? Cách nào kéo giảm số người hút trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều loại hình thuốc lá mới bủa vây người trẻ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/05/2023
  27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức thông qua luật mới nhằm góp phần giảm bớt tình trạng phá rừng trên toàn cầu. Theo đó, dự luật điều chỉnh hoạt động kinh doanh một loạt các mặt hàng như: dầu cọ, thịt gia súc, gỗ, cà phê, cacao, cao su, đậu nành..., các sản phẩm phái sinh như chocolate, giấy in. Đây được đánh giá là bước đột phá đầy tham vọng của EU trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và suy giảm đa dạng sinh học khu vực và toàn cầu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2023
  Cũng giống như nhiều quốc gia châu Á khác, mô hình kinh doanh hàng rong trên đường phố từng là nét đặc trưng của nhiều thành phố ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đã dần bị loạn bỏ do nhu cầu phát triển Công nghiệp hóa - và Hiện đại hóa. Khi Trung Quốc rơi vào thời kỳ khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra vào năm 2020, Thủ tướng nước này khi đó là ông Lý Khắc Cường đã đưa ra ý tưởng tạo việc làm bằng cách khuyến khích người thất nghiệp bán hàng rong trên đường phố. Có những địa phương ủng hộ nhưng cũng có những thành phố lớn phản đối vì cho rằng cách buôn bán này là “không vệ sinh và thiếu văn minh”. Ba năm trôi qua, ý tưởng “nền kinh tế bán hàng rong” đã quay trở lại xứ tỷ dân với việc nhiều thành phố dỡ bỏ lệnh cấm bán hàng rong. Điều gì đã thúc đẩy mô hình này quay trở lại? Trung Quốc quản lý ra sao ý tưởng kinh doanh nhỏ này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2023
  Khuyến khích sản xuất hàng nông sản để thay thế hàng nhập khẩu - đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Lào nhằm giải quyết thách thức lớn nhất hiện nay với nền kinh tế: lạm phát. Hướng đi của Lào được cho là phù hợp với bối cảnh hiện nay, khi tình trạng lạm phát tăng vọt tại nhiều quốc gia trên thế giới có nguyên nhân rất lớn từ giá lương thực, thực phẩm tăng. Tuy nhiên, với một nền kinh tế mà hàng hóa vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu, Lào sẽ gặp những thách thức như thế nào để có thể thực hiện chiến lược chuyển đổi này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/05/2023
  Số người rút bảo hiểm xã hội 1 lần liên tục gia tăng thời gian qua do nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, khiến hàng chục nghìn người lao động bị mất việc, giảm giờ làm. Thu nhập giảm, công việc bấp bênh, không ít người lao động chỉ biết trông chờ vào khoản bảo hiểm xã hội (BHXH). Giải pháp nào để hạn chế tình trạng rút BHXH một lần?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2023
  Mới đây, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết, năm ngoái, người dân nước này thiệt hại khoảng 3,1 tỷ AUD vì các vụ lừa đảo thuộc nhiều thể loại như: lừa đảo đầu tư, lừa đảo thanh toán, lừa đảo tình cảm. Con số này đã tăng 80% so với năm 2021, thậm chí có thể cao hơn 30% do rất nhiều vụ lừa đảo không được báo cáo. Trước thực trạng này, chính phủ Australia vừa thông báo sẽ thành lập Trung tâm chống lừa đảo để hạn chế các vụ việc xảy ra và giảm thiểu thiệt hại cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Thái Lan vốn được đánh giá là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Đông Nam Á với thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời, các ngôi chùa kiến trúc độc đáo, những thiên đường mua sắm sôi động. Để thu hút thêm du khách, đặc biệt vực dậy ngành du lịch giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, Thái Lan đang tập trung đầu tư đa dạng các sản phẩm du lịch, trong đó nổi bật là kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/05/2023
  Cải cách hành chính là hướng tới việc nâng cao khả năng hoạt động của bộ máy hành chính, giúp cho quá trình quản lý xã hội của Nhà nước được tốt hơn, cũng như định hướng cho nền kinh tế phát triển theo đúng định hướng của Nhà nước, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Đây là mục tiêu và nỗ lực của nhiều địa phương. Bằng những mô hình, giải pháp sáng tạo, phù hợp với thực tiễn địa phương, công tác cải cách hành chính tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã có những chuyển biến tích cực, được người dân, doanh nghiệp đánh giá cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2023
  Trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thế giới bắt đầu kiểm soát được đà tăng của lạm phát – vốn ghi nhận những mức cao kỷ lục trong nhiều thập niên thì tại quốc gia Nam Á Pakistan, lạm phát vẫn tiếp tục “bủa vây”. Pakistan đã trở thành quốc gia có tốc độ lạm phát nhanh nhất châu Á do đồng nội tệ suy yếu, các khoản nợ khổng lồ, trong khi chi phí năng lượng và lương thực tăng cao đã đẩy giá cả tăng lên mức kỷ lục trong tháng Tư. Hiện có những lo ngại rằng, Pakistan đang đi theo vết xe đổ của Sri Lanka, quốc gia Nam Á đã vỡ nợ năm ngoái.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Theo số liệu vừa được công bố, lượng du khách quốc tế tới Lào trong quý 1 năm nay đã tăng mạnh, đạt tới hơn 800.000 lượt. Con số này vượt tới hơn một nửa so với mục tiêu mà Lào đề ra cho cả năm 2023 là thu hút 1,4 triệu lượt khách quốc tế. Đáng chú ý, Lào liên tiếp được nhiều chuyên trang du lịch xếp vào nhóm những điểm đến du lịch hấp dẫn thế giới. Vì sao Lào đạt được những thành tích ấn tượng này, khi thời gian mở cửa đón du khách quốc tế chỉ chưa đầy 1 năm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2023
  Theo Quyết định số 749 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, nông nghiệp là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp thông minh, nông thôn hiện đại, tăng tỷ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong chuỗi sản xuất, chế biến, thị trường và nền kinh tế. Là một trong những tỉnh trọng điểm sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng đang thúc đẩy việc chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp đã từng bước thay đổi cách thức quản lý, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm từ truyền thống sang hiện đại và thông minh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/05/2023
  Australia sẽ thực thi luật nghiêm khắc hơn nhằm siết chặt các quy định để hạn chế việc hút thuốc, từ đó tiến tới loại bỏ thuốc lá điện tử - đây là tuyên bố rất đáng chú ý của Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler. Việc Australia quyết tâm triển khai các biện pháp “mạnh tay” với thuốc lá điện tử xuất phát từ thực tế tỷ lệ sử dụng loại thuốc lá này đang gia tăng đáng báo động, nhất là ở nhóm trẻ vị thành viên và thanh niên. Có những địa phương ở Australia ghi nhận tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong độ tuổi 18 đến 24 lên tới 25%, để loại nhiều hệ lụy về mặt sức khỏe và chi phí chăm sóc y tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/05/2023
  Hơn hai năm sau đại dịch COVID-19, nhiều người lao động trên toàn cầu đã kiệt sức, bỏ việc hoặc đang phải vật lộn để kiếm sống khi đối diện cuộc khủng hoảng lạm phát kỷ lục. Trước thực trạng này, từ giữa năm ngoái, hàng nghìn người ở Vương quốc Anh đã thử nghiệm lịch làm việc 4 ngày/ tuần mà không cắt giảm lương. Những kết quả tích cực bất ngờ đang được kỳ vọng có thể trở thành cuộc cách mạng trên toàn cầu, giúp mở ra một kỷ nguyên làm việc mới, phù hợp với thế kỷ 21 hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2023
  Mới đây tại hội nghị thượng đỉnh Biển Bắc tổ chức tại thành phố Ostend (Bỉ), các nhà lãnh đạo 9 quốc gia châu Âu đã thống nhất triển khai một dự án tham vọng nhằm biến Biển Bắc trở thành trang trại điện gió - trung tâm năng lượng xanh lớn hàng đầu thế giới. Không chỉ kỳ vọng cấp điện đủ cho 300 triệu hộ gia đình tại châu Âu vào giữa thế kỷ này, ý tưởng này còn là một trong những nỗ lực đa dạng hoá các nguồn cung, từng bước tự chủ về năng lượng trong bối cảnh châu Âu vẫn đang phải đối diện các nguy cơ về an ninh năng lượng liên quan cuộc xung đột Nga - Ucraina.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/04/2023
  Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm vừa công bố báo cáo chi tiêu quân sự toàn cầu năm 2022, trong đó Mỹ tiếp tục dẫn đầu danh sách. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Ả-rập Xê-út đã vượt qua 3 cường quốc về quân sự là Anh, Đức và Pháp để trở thành quốc gia chi tiêu quân sự lớn thứ 5 thế giới. Trong tốp 10, Ả-rập Xê-út cũng là đại diện duy nhất đến từ Trung Đông. Chi tiêu quân được cho là một lăng kính phản ánh quan điểm của một quốc gia về bối cảnh an ninh – chính trị trong khu vực cũng như trên thế giới. Vậy việc Ả-rập Xê-út “thăng hạng” để gia nhập nhóm 5 quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới cho thấy điều gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2023
  Quận 8 vừa trở thành địa phương đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh công bố kế hoạch tuyển sinh, đồng thời là một trong ba quận thực hiện thí điểm tuyển sinh đầu cấp không phân tuyến theo địa giới hành chính phường cho năm học tới. Thông qua việc sử dụng hệ thống thông tin địa lý (gọi tắt là GIS), ngành giáo dục sẽ có phương án để bố trí cho trẻ được đi học gần nhà, gắn với nguyện vọng đăng ký các trường được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Những lợi ích trong tuyển sinh đầu cấp theo phương thức vừa nêu là gì? Ngành giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có giải pháp gì để đảm bảo quyền lợi của học sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/04/2023
  Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 (ASEAN Para Games) tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Đăng cai SEA Games lần đầu tiên sau 64 năm, Campuchia xác định đây là dấu mốc lịch sử quan trọng cho thể thao nước nhà, đồng thời gửi đi thông điệp về tình hữu nghị, đoàn kết cho toàn khu vực.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/04/2023
  Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong lĩnh vực thủy sản, song vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế đã được Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu ghi nhận, đánh giá và khuyến nghị tại đợt thanh tra lần thứ 3..... Tuy vậy, những tháng gần đây ở một số địa phương vẫn còn tình trạng tàu cá của địa phương mình vi phạm vùng biển nước ngoài. Thủ tướng Chính phủ vừa phê bình 4 tỉnh là: Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Kiên Giang vì để xảy ra tình trạng này. Vì sao các địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp nhưng tình trạng tàu cá vi phạm vẫn còn? Cách nào giải quyết triệt để những tồn tại trước thời hạn chót?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2023
  Thái Lan có ngành công nghiệp du lịch phát triển, gây ấn tượng đối với khu vực và thế giới...... Trong năm ngoái, ngành du lịch của “xứ chùa Vàng” đã chứng tỏ khả năng hồi phục mạnh mẽ với hơn 11 triệu lượt khách nước ngoài đến thăm. Để thúc đẩy hơn nữa ngành kinh tế mũi nhọn này, Thái Lan đã đưa ra nhiều giải pháp, chính sách, trong đó mới nhất là kế hoạch quảng bá các sản phẩm văn hóa Thái Lan trên toàn cầu thông qua cách tiếp cận “5F”. Chính phủ đánh giá “5F” là phương tiện tiềm năng cho “quyền lực mềm” để phát triển du lịch của Thái Lan. Vậy kế hoạch đó đang được triển khai ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2023
  Theo dự báo, dân số của Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc vào khoảng thời gian giữa tháng 4 này. Sự gia tăng dân số này sẽ mang đến những thuận lợi về lực lượng lao động cho quốc gia Nam Á. Tuy nhiên, bên cạnh đó, chính phủ Ấn Độ cũng sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đảm bảo lương thực, chỗ ở cũng như điều kiện y tế và giáo dục cho hơn 1,4 tỷ người, nhất là trong bối cảnh có khoảng 800 triệu người dân Ấn Độ vẫn đang phải nhận trợ cấp từ chính phủ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/04/2023
  Tận dụng vật dụng cũ, như quần áo, giày dép ở góc độ nào đó là sự tiết kiệm và là xu hướng tiêu dùng “xanh”, góp phần giảm lượng khí thải các-bon trong ngành dệt may. Thế nhưng, sự bùng nổ của thị trường hàng đã qua sử dụng, nhất là các sản phẩm nhập khẩu bất hợp pháp lại khiến các nhà quản lý đau đầu. Đây là thực trạng đang diễn ra ở Indonesia. Chính quyền quốc gia “vạn đảo” mới đây đã tiến hành tiêu hủy hàng nghìn kiện quần áo cũ, với giá trị lên đến cả triệu đô la Mỹ, như một nỗ lực mạnh tay nhằm siết chặt hoạt động nhập khẩu bất hợp pháp mặt hàng này, nhằm bảo vệ các nhà sản xuất và doanh nghiệp địa phương trong ngành may mặc. Giải pháp này sẽ làm thay đổi thị trường may mặc ở Indonesia như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/04/2023
  “Liên minh Châu Âu cần phải chịu trách nhiệm”, “Không nên thử thách tinh thần đoàn kết của chúng tôi với Ukraine”, “Cạnh tranh không công bằng”… - đây là thông điệp dễ dàng bắt gặp trong những cuộc biểu tình gần đây của nông dân nhiều nước Đông Âu nhằm phản đối chính sách miễn thuế cho nông sản Ukraine của Liên minh châu Âu. Xuất phát từ tinh thần hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, nhưng chính sách của Liên minh châu Âu đang tạo gánh nặng cho các nước Đông Âu khi sản phẩm nông nghiệp của các quốc gia này không thể cạnh tranh với sản phẩm giá rẻ của Ukraine trên “sân nhà”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2023
  Cuộc thi Đại sứ Hoàn mỹ 2023 tại TP.HCM chưa được chấp thuận tổ chức, nhưng vẫn diễn ra chung kết, đêm nhạc của ca sĩ Jimmii Nguyễn tại Hải Phòng bị dừng khẩn cấp do chưa được cấp phép. Đây mới chỉ là hai trong số hàng loạt chương trình, cuộc thi được tổ chức gần đây nhưng chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Vì sao nhiều sự kiện văn hóa, văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật, thi hoa hậu vẫn được tổ chức khi chưa được cấp phép? Cơ quan, đơn vị tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao sau những sự việc này? Cần xử lý như thế nào để các vi phạm tương tự không tái diễn?
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/04/2023
  Nhật Bản vừa mới công bố bản dự thảo nhằm chặn lại đà giảm về tỷ lệ sinh sau khi con số này liên tiếp đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 7 năm. Chính sách mới của Nhật Bản nhằm khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ kết hôn, sinh con thông qua các biện pháp như tăng lương cho lao động trẻ, tăng trợ cấp cho việc giáo dục con cái… Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Chính sách trẻ em của Nhật Bản, vài năm tới có thể là “cơ hội cuối cùng” để Nhật Bản đảo ngược tình trạng giảm tỷ lệ sinh. Vậy liệu Nhật Bản có thể nắm bắt được “cơ hội cuối cùng” này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/04/2023
  Theo Đề án về kiểm soát hoạt động bán vé, hướng dẫn tham quan khu phố cổ, từ ngày 15/5 tới, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam triển khai bán vé tham quan đối với tất cả du khách trong và ngoài nước khi vào tham quan phố cổ Hội An. Thông tin này đã gây sự chú ý của dư luận và nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Hội An vốn là “di sản sống”, là đô thị cổ có rất nhiều giá trị về văn hóa, tinh thần. Xu thế áp dụng thu phí, "lấy di tích nuôi lại di tích" là việc cần làm để giữ Hội An tốt hơn. Tuy nhiên, chính quyền thành phố Hội An cần lắng nghe dư luận, kịp thời điều chỉnh phương án bán vé tham quan di tích để phù hợp hơn với thực tế địa phương.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/04/2023
  Sau một thời gian dài chịu tác động mạnh mẽ do đại dịch Covid-19, ngành du lịch Australia vẫn đang nỗ lực tìm các giải pháp để phục hồi và đi vào quỹ đạo tăng trưởng. Trong động thái mới nhất, chính phủ nước này đã chính thức công bố Chiến lược quốc gia về du lịch từ nay đến năm 2030 trị giá 48 triệu AUD. Liệu động thái này có trở thành bước đà cho ngành công nghiệp không khói vốn đóng vai trò quan trọng hàng đầu với nền kinh tế Australia?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/04/2023
  Là Trung tâm kinh tế lớn nhất đất nước, trong quý 1 vừa qua, tăng trưởng kinh tế của thành phố HCM chỉ đạt 0,7%, thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và xếp hạng 56/63 địa phương. Nguyên nhân nào dẫn đến việc đầu tàu kinh tế của cả nước lại bị nằm ở nhóm cầm đèn đỏ. Những giải pháp tăng tốc trong 3 quý còn lại của năm nay của thành phố HCM là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Bóng đá Indonesia nhận cú sốc lớn trước thềm Giải Vô địch Bóng đá thế giới lứa tuổi dưới 20 (U20 World Cup 2023) khi Liên đoàn bóng đá thế giới chính thức thông báo tước quyền tổ chức giải đấu của nước chủ nhà Indonesia. Đây là quyết định khó khăn cho cả hai phía khi giải đấu đã cận kề, việc chọn một quốc gia chủ nhà khác sẽ không dễ dàng với FIFA. Trong khi đó, nền bóng đá Indonesia cũng được cho là sẽ thiệt hại không nhỏ sau khi đã đầu tư cơ sở hạ tầng và nguồn lực cho giải đấu. Vậy điều gì đã dẫn tới quyết định khó khăn của FIFA? Indonesia “mất” những gì vì tuột mất cơ hội tổ chức Vòng chung kết U20 World Cup?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/03/2023
  Hằng năm vào mỗi dịp đông - xuân, tình trạng ô nhiễm khói bụi lại gia tăng tại nhiều nước khu vực Đông Nam Á, và Lào không phải là ngoại lệ. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường Lào cảnh báo người dân cả nước về tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi mật độ bụi mịn tại nhiều tỉnh, trong đó có thủ đô Viêng - chăn đã vượt ngưỡng an toàn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/03/2023
  Mới đây, phát biểu tại hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh: Với vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn du lịch cần phát huy tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh phát triển các sản phẩm du lịch đa dạng phong phú và riêng có.... Tại Khánh Hòa, ngoài những mô hình du lịch có thế mạnh như biển đảo, giờ đây địa phương này đang hướng đến sản phẩm du lịch mới, đó là sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp, với mong muốn tạo điều kiện giải quyết sinh kế cho người dân nông thôn, miền núi, ven biển.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2023
  Dù ngành chức năng đã cắm biển cảnh báo và dựng rào chắn, nhưng thời gian gần đây, liên tục xảy ra các vụ đuối nước tại các hồ, mỏ khai thác đá ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Theo thống kê của Sở Lao động –Thương binh – xã hội tỉnh này, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 10 vụ làm 14 trẻ đuối nước. Riêng từ đầu năm 2023 đến nay đã xảy ra ít nhất 3 vụ làm 6 em tử vong do đuối nước. Cần thực hiện các giải pháp đồng bộ ra sao để ngăn ngừa nguy cơ đuối nước ở trẻ em, đặc biệt liên quan đến các dự án khai thác khoáng sản?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/03/2023
  Hội đồng Quản trị của Tập đoàn Toshiba của Nhật Bản mới đây thông báo đã chấp nhận kế hoạch mua lại tập đoàn này của liên minh doanh nghiệp Nhật Bản, đứng đầu là Japan Industrial Partners với mức giá 15,3 tỷ USD. Với con số này, đây sẽ là thương vụ mua bán lớn thứ 3 trên toàn cầu trong năm nay. Với lịch sử phát triển 140 năm, từng là một biểu tượng của ngành công nghệ Nhật Bản, từng là thương hiệu điện tử tiêu dùng dễ nhận diện nhất trên toàn cầu, việc Toshiba phải chấp nhận sang tay người khác đã để lại nhiều tiếc nuối, đồng thời cũng là lời cảnh báo với nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản trong môi trường kinh doanh thay đổi mạnh mẽ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/03/2023
  Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây, hai bên đã đạt thoả thuận về đường ống khí đốt Power of Siberia 2 dự kiến sẽ vận chuyển 50 tỷ m3 khí đốt tự nhiên mỗi năm từ Nga đến Trung Quốc qua Mông Cổ. Đây là dự án đầy tham vọng của Nga nhằm chuyển hướng thị trường khí đốt từ châu Âu sang châu Á, từng bước giảm tác động của các lệnh từng phạt của phương Tây liên quan vấn đề Ukraine.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/03/2023
  Sau khi Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) của Mỹ sụp đổ cách đây hai tuần, thị trường tài chính cuối tuần trước lại xôn xao về những rắc rối lớn của ngân hàng lớn thứ 2 Thụy Sĩ Credit Suisse. Thông tin đồn đoán lan truyền rất nhanh khiến giá cổ phiếu của Credit Suisse sụt giảm mạnh. Nhưng khác với SVB, Credit Suisse đã nhanh chóng được giải cứu bởi một kế hoạch khẩn cấp, theo đó Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ là UBS đạt thỏa thuận mua lại Credit Suisse với giá hơn 3 tỉ USD. Thỏa thuận này là vụ “siêu sáp nhập” đầu tiên của các ngân hàng quan trọng về mặt hệ thống từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/03/2023
  Một sự kiện vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu quốc phòng - quân sự quốc tế đó là Thỏa thuận AUKUS giữa Mỹ, Anh và Australia được công bố từ đầu tuần này. Trong đó, có nêu chi tiết cách thức phối hợp ba bên nhằm chia sẻ công nghệ sản xuất tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Thỏa thuận được đánh giá là một dấu mốc lớn trong hợp tác quân sự giữa ba quốc gia trong cơ chế an ninh AUKUS được thành lập cách đây hơn 1 năm. Riêng với Australia,Tham gia vào thỏa thuận này, Australia cũng sẽ hiện thực hóa mục tiêu định hình lại chiến lược quốc phòng trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, việc triển khai thỏa thuận lịch sử này sẽ đòi hỏi hàng thập kỷ với không ít thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/03/2023
  Ngành ngân hàng Mỹ choáng váng, thị trường tài chính thế giới chìm trong sắc đỏ, mối lo ngại lan dần về nguy cơ một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như năm 2008. Đó là những phản ứng ngay lập tức của thị trường sau trước thông tin Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) của Mỹ sụp đổ hồi cuối tuần trước . Cho đến thời điểm này, sau khi Chính phủ Mỹ nhanh chóng đưa ra tuyên bố bảo đảm cho các khoản tiền gửi tại SVB, đã không xảy ra sự hoảng loạn trên thị trường Mỹ cũng như thị trường thế giới. Thế nhưng ảnh hưởng của sự kiện này với thị trường thế giới vẫn còn tiềm ẩn, nhất là khi chưa thể chắc chắn về chính sách mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ công bố trong phiên họp sắp tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2023
  Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các địa phương khẩn trương kiểm tra thực trạng tình hình các công trình nhà vệ sinh công cộng, đánh giá mức độ đáp ứng yêu cầu theo quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan; lập kế hoạch sửa chữa, nâng cấp, bảo đảm công năng, sử dụng thuận tiện, đáp ứng yêu cầu vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, hoàn thành chậm nhất trong Quý 3 năm nay. Tại TPHCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã yêu cầu các sở ngành xây dự đề án thí điểm xây nhà vệ sinh công cộng ở khu vực trung tâm. TP.HCM có khoảng 10 triệu dân, là trung tâm kinh tế và du lịch phía Nam nhưng chỉ có vỏn vẹn hơn 250 nhà vệ sinh công cộng. Giải pháp nào để giải quyết bài toán vừa tăng số lượng lẫn chất lượng của những công trình này tại TP ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/03/2023
  Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 5 của Liên hợp quốc về các nước kém phát triển nhất (LDC) diễn ra tại Doha, Qatar mới đây, Bộ trưởng Thương mại Campuchia Pan Sorasak cho biết, Campuchia đã đáp ứng được các tiêu chí đầu tiên để có thể từng bước rời khỏi danh sách Quốc gia kém phát triển nhất” (LDP) vào năm 2027. Vậy quyết tâm này của Campuchia đang thực hiện đến đâu và triển vọng ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/03/2023
  133 tua - bin gió với tổng công suất 600 MW – đó là quy mô của nhà máy điện gió mà vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty TNHH Điện gió Monsoon của Lào ký kết hợp tác xây dựng. Đây là dự án lớn nhất ở Đông Nam Á cho đến nay và cũng là nhà máy điện gió đầu tiên ở Lào. Việc Ngân hàng Phát triển châu Á ký gói tài trợ tới gần 700 triệu USD cho dự án này cho thấy tổ chức này đánh giá cao tiềm năng phát triển điện gió ở Lào, góp phần củng cố trụ cột tăng trưởng của Lào là cung cấp điện xuyên biên giới, hiện thực hóa các mục tiêu về tăng trưởng xanh của quốc gia này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/03/2023
  Tròn 01 tháng kể từ khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ngày 6/2, cướp đi sinh mạng của hơn 50 nghìn người tại hai quốc gia này. Và con số này vẫn chưa phải là cuối cùng. Bên cạnh đó những thiệt hại về cơ sở vật chất, hạ tầng vẫn đang trong quá trình thống kê và được ước tính lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ. Giờ đây, ngoài việc dọn dẹp những đống đổ nát, tìm kiếm những người mất tích Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang nhanh chóng bắt tay vào việc tái thiết sau thảm họa. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi thời gian dài và nguồn tài chính khổng lồ. Liệu mục tiêu xây dựng lại đất nước trong 01 năm của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có quá kỳ vọng, với quốc gia nội chiến như Syria quá trình tái thiết sẽ phải mất bao lâu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/03/2023
  Chính phủ Lào sẽ đẩy mạnh các biện pháp để ổn định tỷ giá hối đoái và lạm phát, kiềm chế giá cả tăng cao, thúc đẩy thương mại và đầu tư, nhằm phục hồi nền kinh tế và vượt qua khủng hoảng tài chính – đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ Lào mới đây. Sau khi lạm phát tại Lào tăng cao trong năm 2022 và tiếp tục kéo dài sang đầu năm 2023, đời sống của người dân Lào đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ổn định kinh tế được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của chính phủ Lào trong thời gian tới nhằm tháo gỡ những khó khăn này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/03/2023
  Đăng ký bản quyền bảo hộ giống cây trồng là xu hướng tất yếu và đòi hỏi từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh và thương mại. Thực tế là có những sản phẩm không nhanh chân đăng ký bảo hộ thì có thể sẽ mất bản quyền trên thị trường quốc tế, ảnh hưởng đến quyền lợi của cả quốc gia. Với câu chuyện của giống thanh long ruột đỏ Long Định 1 xuất đi Nhật Bản gặp khó khăn vì vướng mắc rào cản mã trồng, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý sử dụng giống cây trồng hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/03/2023
  Sau khi sầu riêng có mã số vùng trồng được bán với giá 150.000 đến 200.000 đồng 01 kg thì diện tích trồng sầu riêng ở nhiều địa phương đã tăng lên từng ngày. Tại khu vực Tây Nguyên, cây sầu riêng đang được thay thế cây hồ tiêu, cây cà phê. Việc tăng diện tích sầu riêng thiếu kiểm soát, không theo định hướng của cơ quan chức năng chuyên môn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường khi cung vượt quá cầu, khiến người trồng sầu riêng rất dễ bị rơi vào tình trạng “được mùa mất giá”, thiệt hại nghiêm trọng như những cơn sốt tiêu, cam sành đã từng xảy ra. Giải pháp nào để quản lý diện tích trồng sầu riêng theo quy hoạch, nâng cao năng suất và chất lượng trái sầu riêng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/02/2023
  Vào tháng 5 và tháng 6 tới đây, Campuchia sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 32 và Đại hội Thể thao người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 12 - ASEAN Para Games. Đây là lần đăng cai SEA Games đầu tiên của Campuchia sau 64 năm kể từ năm 1959 - không chỉ là dịp quan trọng để nước này đánh một dấu mốc lịch sử thể thao mới cho đất nước, mà còn góp phần thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết, hướng tới xây dựng một cộng đồng hoà bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị của Campuchia đang được hoàn thiện khẩn trương, được dư luận khu vực đánh giá cao.
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/02/2023
  Hôm nay là tròn một năm ngày Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Sau khi chiến sự nổ ra, hàng loạt đòn trừng phạt của phương Tây đã dội xuống Nga...... Gần như mọi dự đoán của phương Tây đều cho rằng nền kinh tế Nga sẽ sụp đổ quay trở về thời kỳ những năm 1990. Tuy nhiên, có vẻ điều này đã không xảy ra. Vậy đời sống của người dân Nga sau một năm có thay đổi gì? Nền kinh tế nước này điều chỉnh ra sao trước những áp lực cấm vận?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/02/2023
  Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu, thời gian qua, nhiều nước ASEAN chú trọng phát triển và mở rộng mạng lưới sử dụng xe điện tại quốc gia mình. Chưa dừng lại, các chuyên gia Indonesia mới đây cho biết, có thể tính tới khả năng phát triển cả một hệ sinh thái xe điện cho toàn khu vực, nhằm đảm bảo an ninh năng lượng như 1 trong 4 trọng tâm của “trụ cột tăng trưởng” của ASEAN hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/02/2023
  Theo số liệu của Cơ quan thống kê Hàn Quốc, năm 2022 vừa qua, nước này tiếp tục là nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới khi số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đã giảm xuống còn 0,79. Con số này chưa bằng một nửa so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định. Quá trình tiến nhanh tới một xã hội siêu già đang gây nhiều căng thẳng cho Hàn Quốc, từ phát triển kinh tế tới an sinh xã hội cho người cao tuổi. Nhưng vì sao Hàn Quốc đã sớm nhận thức được nguy cơ của một cuộc khủng hoảng dân số mà lại chưa thể đưa ra các biện pháp hiệu quả để ngăn chặn cuộc khủng hoảng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Trong tuyên bố mới nhất, chính phủ Thái Lan sẽ bắt đầu đánh thuế đối với doanh thu từ quảng cáo, bán hàng mà các YouTuber, người bán hàng online và các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến thu được thông qua các kênh thông tin trực tuyến và mạng xã hội. Tuy nhiên, cần thừa nhận thực tế, việc kiểm soát cũng như thu thuế các cá nhân, tổ chức kinh doanh trên môi trường mạng xã hội là không hề đơn giản. Vậy cụ thể kế hoạch tham vọng của chính quyền Thái Lan như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/02/2023
  Gần 10 ngày sau thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, các hoạt động cứu hộ đến lúc này vẫn diễn ra hết sức khẩn trương, dù hi vọng tìm được người còn sống sót không nhiều. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung toàn lực cho các hoạt động ứng phó sau thảm họa, các chuyên gia an ninh mới đây cảnh báo Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể nhân cơ hội này để trỗi dậy, tập hợp lực lượng và gây ra các mối đe dọa an ninh. Vậy Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhìn nhận như thế nào về nguy cơ này, và mối đe dọa an ninh có thể ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ và hiệu quả của hoạt động ứng phó sau thảm họa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Câu chuyện lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè vẫn là bài toán dai dẳng của nhiều thành phố lớn. Dù đã có nhiều lần phát động ra quân xử lý nhưng gần như tình trạng này vẫn không giảm mà thậm chí là ngày càng phức tạp hơn. Và mới đây, Sở Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục rà soát hiện trạng hạ tầng giao thông đường bộ để xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, vỉa hè trên địa bàn thành phố nhằm quản lý, sử dụng lòng đường, hè phố bảo đảm an toàn, hiệu quả và tăng mỹ quan đô thị. Mục tiêu của đề án là rất tốt đẹp, còn với người dân, điều quan tâm nhất là nếu đề án được thực thi thì vỉa hè có khang trang sạch đẹp hơn hay không? Liệu có chấm dứt được tình trạng chiếm dụng vỉa hè lòng đường? và đặc biệt là có đảm bảo đúng theo quy định của luật, giành phần đường cho người đi bộ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/02/2023
  Dù đã bước sang trung tuần tháng 2 của năm 2023, nhưng làn sóng sa thải nhân viên ở các công ty công nghệ tại Mỹ vẫn chưa dừng lại. Gần 100 nghìn người đã mất việc làm chỉ trong một tháng là một con số khó ai có thể tưởng tượng ở một lĩnh vực đầy tiềm năng như là công nghệ. Đáng chú ý, làn sóng sa thải nhân viên không chỉ ở ngành công nghệ mà đang lan rộng sang có các ngành kinh tế khác của Mỹ. Các thông báo sa thải diễn ra thường xuyên đã đặt ra nhiều câu hỏi về thị trường việc làm ở Mỹ cũng như “sức khỏe” của nền kinh tế số một thế giới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Trong bối cảnh thị trường xăng dầu đang có những dấu hiệu lặp lại hiện tượng “găm hàng, nghỉ bán”, việc sửa đổi Nghị định 83 và 95 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu tiếp tục được đưa ra lấy ý kiến. Đáng lưu ý, tại Tờ trình về việc sửa đổi Nghị định này, Bộ Công Thương đưa ra nhiều phương án, trong đó có phương án giao đầu mối điều hành giá xăng dầu về Bộ Tài chính, còn Bộ Tài chính kiên định đề xuất giao toàn bộ việc điều hành giá cho Bộ Công Thương. Việc điều hành giá mặt hàng xăng dầu và “quả bóng” trách nhiệm đã được nhắc đến từ lâu, khó phân định rạch ròi, cụ thể, rõ ràng câu chuyện quản lý của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính. Vì sao lại như vậy?.
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Bắt đầu từ cuối năm ngoái, đến nay, làn sóng đình công, biểu tình với những đòi hỏi khác nhau từ người dân ở các nước châu Âu vẫn chưa chấm dứt. Kể từ giữa tháng 1 đến nay, các cuộc biểu tình với quy mô lớn đã và đang diễn ra ở Anh, Pháp gây gián đoạn nghiêm trọng nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội tại hai quốc gia hàng đầu châu Âu. Dù đó là yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm, hay phản đối các chính sách gây tranh cãi… tất cả đều đang cho thấy một điều: Châu Âu đang bất ổn. Nếu các cuộc đình công, biểu tình tiếp diễn trong thời gian dài, hệ lụy sẽ ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/02/2023
  Bản du lịch cộng đồng Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu vừa vinh dự được nhận Giải thưởng Du lịch ASEAN 2023 ở hạng mục Du lịch cộng đồng. Từng là một bản nghèo khó, giờ đây, đời sống các hộ gia đình đều khấm khá nhờ việc làm du lịch và bán các sản vật của địa phương. Nhân tố nào đã tạo nên sự đổi thay cho du lịch cộng đồng nơi đây? Việc nhân rộng cách làm của Sin Suối Hồ cần có những điều kiện gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/02/2023
  Mới đây, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval đã cùng khởi động “Sáng kiến Mỹ - Ấn Độ về công nghệ trọng yếu và mới nổi”. Theo giới quan sát, bước tiến này được đánh giá sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác với Ấn Độ, phù hợp với kỳ vọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn cả hai nước có thể cạnh tranh với Trung Quốc về thiết bị quân sự, chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI).
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/02/2023
  Cơ quan Thống kê Séc vừa công bố mức tăng trưởng trong quý 4 năm 2022 của quốc gia này, theo đó, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Séc đã giảm 2 quý liên tiếp. Như vậy, nền kinh tế Séc đã chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật. Những vấn đề mà Séc gặp phải như lạm phát cao, chi tiêu gia đình giảm sút… cũng là những vấn đề mà nhiều nước châu Âu khác đang phải đối mặt. Vì vậy, việc Séc xác nhận suy thoái kinh tế có thể là một chỉ báo tiêu cực cho châu Âu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/02/2023
  Những ngày này, dự án đường cao tốc Bắc – Nam được quan tâm hơn bao giờ hết khi chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công, nhằm kết nối toàn bộ hệ thống cao tốc từ Bắc vào Nam trong 3 năm tới. Vậy, hiện tại tiến độ các dự án thành phần đường cao tốc Bắc – Nam triển khai ra sao? Vai trò chủ động của chính quyền địa phương có dự án đi qua như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/02/2023
  Cua tuyết Na Uy vốn nổi tiếng là loại hải sản ngon hàng đầu với chất lượng hảo hạng, được các đầu bếp kỹ tính nhất thế giới ưa chuộng. Những ngày này, mọi ánh mắt tiếp tục đổ dồn vào loài cua tuyết đặc sản của Na Uy - nhưng với một góc độ khác. Đó là cuộc chiến pháp lý về quyền đánh bắt cua tuyết ngoài khơi Na Uy về phía Bắc Cực đang trở nên nóng bỏng, khi đây được cho là phép thử về khả năng kiểm soát các nguồn tài nguyên khoáng sản đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt của nước này. Nhất là khi, biến đổi khí hậu đang khiến Bắc Cực nóng lên và tan băng, làm lộ diện nhiều nguồn tài nguyên quí hiếm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/02/2023
  Theo nhận định của Bộ Lao động thương binh và xã hội, năm nay hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ sớm ổn định trở lại. Vì thế, tình hình thị trường lao động được kỳ vọng có những chuyển động tích cực, tiếp tục trở lại đà phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng. Người lao động và doanh nghiệp đang hào hứng tập trung ổn định sản xuất ngay từ những ngày đầu của năm mới Quý Mão 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/01/2023
  Người dân Afghanistan đang phải đối mặt với mùa đông khắc nghiệt nhất trong vòng 15 năm trở lại đây. Con số thống kê về số người thiệt mạng vì giá rét đã vượt ngưỡng 3 con số và hiện vẫn đang tiếp tục tăng lên. Tình hình tại quốc gia Tây Nam Á càng trở nên trầm trọng do khủng hoảng kinh tế cùng những lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào chính quyền Taliban.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/01/2023
  Sự quá tải về dân số ở các đô thị lớn là thực trạng đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thành phố Tokyo của Nhật Bản là một điển hình. Trong nỗ lực nhằm giảm tải dân số cho Tokyo cũng như hồi sinh các vùng nông thôn và thúc đẩy tỷ lệ sinh đang giảm, chính phủ Nhật Bản áp dụng nhiều chính sách khuyến khích người dân rời thành phố, đến các nơi khác sinh sống, trong đó có việc cung cấp tiền để các gia đình di dời khỏi vùng đô thị Tokyo. Chính sách mới nhất dự kiến có hiệu lực từ tháng 4 tới - được coi là kế hoạch đầy tham vọng, tuy nhiên liệu đây có thể là giải pháp dài hạn cho vấn đề nhân khẩu học của Nhật Bản hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/01/2023
  UBND tỉnh Bình Dương vừa công bố ứng dụng "Bình Dương số" với chức năng chủ yếu là cung cấp các dịch vụ thiết yếu phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thông qua nền tảng này, người dân và doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cùng rất nhiều tiện ích khác. Tại sao Bình Dương lựa chọn việc triển khai ứng dụng tích hợp trên di động? Điều này có ý nghĩa như thế nào trong tiến trình chuyển đổi số đưa Bình Dương trở thành một thành phố thông minh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/01/2023
  Sau gần 3 năm kiên định thi hành chính sách “Zero Covid”, hôm qua Trung Quốc đánh dấu kết thúc hơn 1.000 ngày đóng cửa hoàn toàn biên giới để chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Theo đó, nước này dỡ bỏ các yêu cầu kiểm dịch đối với du khách quốc tế, hạ cấp độ chống dịch để chuyển sang giai đoạn “sống chung với virus”. Tuy nhiên, giai đoạn mở cửa diễn ra đúng vào thời điểm dịch đang bùng phát mạnh tại Trung Quốc, theo ước tính, mỗi ngày nước này ghi nhận hàng triệu người mắc Covid-19. Trong bối cảnh ấy, nhiều quốc gia từ châu Âu đến Mỹ đều bày tỏ lo ngại với du khách Trung Quốc nhập cảnh thời điểm này. Vậy Trung Quốc đã chuẩn bị và ứng phó ra sao với việc mở cửa và phòng chống dịch?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/01/2023
  Gần 2 tháng qua, tiêu cực trong ngành đăng kiểm được phanh phui khiến dư luận bức xúc. Việc sai phạm mang tính hệ thống đã khiến hàng chục lãnh đạo của các Trung tâm đăng kiểm và nhiều đăng kiểm viên bị bắt. Nhiều Trung tâm đăng kiểm tạm dừng hoạt động. Hiện, quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, những hệ lụy gây ra cho xã hội là rất lớn. Vậy, làm gì để hạn chế, tiến tới đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện xe cơ giới đường bộ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/01/2023
  Theo báo cáo của Bộ Du lịch Campuchia, lượng khách quốc tế đến quốc gia này trong năm 2022 vừa qua đạt hơn 2,2 triệu lượt, đưa du lịch trở thành một trong những lĩnh vực có đóng góp nhiều nhất vào tốc độ tăng trưởng chung 4,8% của nền kinh tế Campuchia. Còn nhớ, trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành, ngành du lịch của Campuchia gần như “đóng băng”. Bởi thế, con số thống kê về số lượng du khách quốc tế tới Campuchia là một minh chứng rõ nét về sự hồi sinh mạnh mẽ của ngành du lịch, hướng tới mục tiêu phục hồi “ngành công nghiệp không khói” này trở lại trạng thái như trước khi xảy ra Covid-19, chậm nhất là vào năm 2026.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2023
  Thời điểm Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 đang cận kề, hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng được đẩy mạnh, tuy nhiên tiềm ẩn nguy cơ gia tăng vi phạm trong lưu thông, kinh doanh hàng hóa…Để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chăn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm an toàn trật tự xã hội, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, các địa phương trên cả nước triển khai đợt cao điểm kiểm tra dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/01/2023
  Tết Nguyên đán đã cận kề. Một trong những hoạt động ý nghĩa mỗi dịp tết đến xuân về là công tác chăm lo hỗ trợ cho người lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết ấm áp nhất có thể. Năm nay dù kinh tế tăng trưởng khá, nhưng những tháng cuối năm này, do nhu cầu thị trường thế giới giảm sút mạnh ở nhiều mặt hàng khiến nhiều doanh nghiệp thiếu đơn hàng, thu hẹp sản xuất, kéo theo một lượng lớn lao động bị đình, giãn, hoãn, giảm việc làm ngay đợt cận tết. Vì thế dự báo số công nhân, người lao động khó khăn dịp tết này ở mức cao. Các địa phương và công đoàn các cấp đang triển khai hỗ trợ, chia sẻ với người lao động ra sao để mọi người, mọi nhà đều có một cái tết ấm áp?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/01/2023
  Hai năm sau khi Tiktok tránh được lệnh cấm ở Mỹ, ứng dụng video dạng ngắn phổ biến hiện đang phải đối mặt với sự phản đối ngày càng tăng ở cấp tiểu bang và nay là các cơ quan chính phủ Mỹ. Đằng sau quyết định cứng rắn này là gì? Liệu Tiktok có bị cấm hoàn toàn tại Mỹ hay không?
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/12/2022
  Phương tiện chở quá khổ quá tải và xe quá khổ chở hàng trong thùng tự chế “giả container” qua lại giữa các cửa khẩu đã và đang gây mất An toàn giao thông trên các tuyến đường ra cửa khẩu và nhiều hệ lụy. Mặc dù Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Cục Cảnh sát giao thông đã có văn bản chấn chỉnh, tăng cường kiểm soát nhưng tình trạng vi phạm vẫn tiếp diễn. Mới đây nhất, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam lại có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát chặt xe quá khổ chở hàng trong thùng tự chế giả container, nhất là thời điểm này, khi tết nguyên đán đang cận kề, lượng hàng hóa xuất nhập khẩu cũng tăng mạnh.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/12/2022
  Trong tuyên bố mới nhất, lực lượng Taliban đang cầm quyền ở Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế không cho nhân viên nữ làm việc. Đây là động thái mới nhất của Taliban tiếp nối hàng loạt các hạn chế hà khắc mà nhóm này áp đặt với phụ nữ và trẻ em gái tại nước này kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 8 năm ngoái. Trước đó chỉ cách vài ngày, việc Taliban đã cấm hoàn toàn nữ giới Afghanistan được tiếp cận giáo dục đã khiến dư luận khu vực và cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Nhìn lại 1 năm dưới thời Taliban, tương lai phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan ngày càng trở nên bất định!
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2022
  Nhật Bản vừa công bố số liệu cho thấy du khách quốc tế đến Nhật Bản trong tháng 11 vừa qua đạt gần 01 triệu lượt, tăng gấp đôi so với tháng 10 trước đó. Như vậy, lượng du khách quốc tế trở lại Nhật Bản đã tăng rất nhanh chỉ sau hơn 01 tháng Nhật Bản dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19. Sự trở lại của du khách quốc tế cùng các khoản chi tiêu, mua sắm tăng đột biến, nhất là với các mặt hàng xa xỉ vốn là thế mạnh của Nhật Bản đang đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch của quốc gia này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/12/2022
  Từng là địa phương có nhiều dự án vi phạm tai tiếng như: dự án công viên giải trí Nha Trang Sao, dự án Công viên Phù Đổng, dự án khu nghỉ dưỡng Ana Mandara... che chắn bãi biển dài cả cây số, tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, khẩn trương thu hồi các khu đất chiếm mặt tiền biển, để xây dựng các công trình công cộng, phục vụ người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/12/2022
  “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” là chủ đề cuộc vận động được Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Kon Tum phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức phát động từ ngày 22/4 năm ngoái. Sau hơn một năm triển khai, cuộc vận động đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao nhận thức, đời sống cho người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/12/2022
  Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và thứ 3 trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch. Sau hơn 3 năm về đích xây dựng nông thôn mới, Cần Thơ đã chuyển dần từ nâng cao số lượng các tiêu chí sang tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí, phấn đấu đạt mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao. Và huyện Cờ Đỏ của Cần Thơ đang nổi lên như điểm sáng, để nhiều địa phương có thể học hỏi kinh nghiệm trong việc chinh phục mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao, thay đổi toàn diện bộ mặt xóm làng và cải thiện cuộc sống người dân một cách rõ rệt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/12/2022
  Hằng năm khi mùa Đông đến, tình trạng ô nhiễm khói bụi lại gia tăng tại nhiều nước khu vực châu Á, đặc biệt như Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam. Chỉ số chất lượng không khí tại thủ đô các nước dịp này lại đứng trước cảnh báo đỏ về chỉ số bụi mịn PM2.5 tăng vọt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nguyên nhân tình trạng ô nhiễm đều đã được chỉ ra, chỉ có điều, liệu các nước có chuẩn bị những giải pháp nào hiệu quả hơn để cải thiện tình trạng này trong mùa đông năm nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/12/2022
  Sau rất nhiều tranh cãi trái chiều và làn sóng phản đối mạnh mẽ của các nghiệp đoàn, mới nhất, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, chính phủ nước này sẽ hoãn việc trình bày các kế hoạch cải cách hưu trí - vốn sẽ đến hạn vào ngày 15/12. Dự kiến, kế hoạch sẽ được công bố cụ thể vào tháng 01 năm tới, sau khi tiến hành thêm các cuộc tham vấn và thương lượng nhằm tìm ra giải pháp khả thi cho kế hoạch tham vọng cải cách hệ thống tốn kém và phức tạp của Pháp. Đây vốn cũng là một cam kết bầu cử quan trọng của ông Macron khi lên nắm quyền năm 2017. Tuy nhiên, dường như mục tiêu này của Tổng thống Macron vẫn đang vấp phải rất nhiều khó khăn và thách thức.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/12/2022
  Văn phòng Giao thông Vận tải Jakarta của Indonesia vừa thông báo sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để kiểm soát lưu lượng và giảm bớt tắc nghẽn giao thông. Đây là một trong những giải pháp mà thành phố này triển khai nhằm thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống Joko Widodo đã giao cho thành phố về xử lý bài toán ùn tắc giao thông đang ngày một nghiêm trọng, nhất là khi báo cáo mới đây cho thấy tình trạng tắc nghẽn ở Jakarta trong năm nay đã tăng tới 48% so với con số 34% hồi năm ngoái. Vậy ứng dụng công nghệ có vai trò như thế nào trong giải pháp tổng thể về giảm ùn tắc giao thông của Thủ đô Jakarta?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/12/2022
  Sau rất nhiều sức ép phải hoàn thành các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp và người dân cuối năm gây áp lực lên chính các ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước đã quyết định nâng chỉ tiêu tín dụng (nới room), nghĩa là điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng 1,5-2% cho toàn hệ thống, tương đương có 157 nghìn tỷ đồng được đưa vào lưu thông. Dòng vốn này được cho là sẽ góp phần giải tỏa một phần nhu cầu vốn cuối năm của doanh nghiệp và người dân, hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh, ổn định thị trường và ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cuối năm và đầu năm tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/12/2022
  Cơ quan quản lý đất đai của Thái Lan vừa thông báo đang tiến hành điều tra các trường hợp người nước ngoài cấu kết với người bản địa Thái Lan làm bình phong để sở hữu dự án dân cư tại nước này. Động thái này diễn ra chỉ ít ngày sau khi Thái Lan tạm dừng đề xuất cho phép người nước ngoài được sở hữu đất tại Thái Lan. Những bước đi liên tiếp này cho thấy Thái Lan đang hết sức thận trọng đối với việc sở hữu đất đai của người nước ngoài – một lĩnh vực được đánh giá là rất nhạy cảm.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/12/2022
  Thanh niên luôn là một trong những lực lượng xung kích quan trọng để bảo vệ và xây dựng đất nước. Với tinh thần tuổi trẻ luôn phải dẫn đầu trong lao động, sáng tạo, trong học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn, thời gian qua, chúng ta đã được chứng kiến không ít thành công của nhiều thanh niên thế hệ mới, nhạy bén sẵn sàng làm chủ cơ hội và tự tin trước những thách thức mới, vững vàng trong lập thân, khởi nghiệp và kiến tạo xã hội. Tuy vậy, để thanh niên trở thành đội ngũ tiên phong trong phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cần có thêm nhiều chính sách đồng hành và hỗ trợ thanh niên.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/12/2022
  Năm nay, một lần nữa hạt gạo Campuchia lại được tôn vinh ở vị trí cao nhất trong cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2022 tổ chức mới đây tại Thái Lan. Trước đó trong nhiều năm, gạo Campuchia cũng đã xuất sắc giành vị trí cao nhất này. Vậy bí quyết sản xuất ra những hạt gạo ngon nhất của Campuchia là gì? Kinh nghiệm nào cho các nước có ngành sản xuất lúa gạo phát triển như Việt Nam, Thái Lan?
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/12/2022
  Tập đoàn Năng lượng Gazprom của Nga vừa công bố gói đầu tư trị giá tới 2.300 tỷ ruble, tương đương 35 tỷ USD để xây dựng đường ống khí đốt mới hướng sang khu vực châu Á. Đây là khoản đầu tư lớn nhất trong vòng gần 10 năm qua của Gazprom cho thấy thay đổi chiến lược của Nga trong việc điều hướng dòng chảy khí đốt trên thị trường quốc tế khi khả năng hàn gắn mối liên kết về năng lượng giữa Nga và châu Âu là rất thấp.
  Xem thêm Thu gọn
 • 02/12/2022
  Tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, rời bỏ khu vực công, không chỉ xuất hiện ở ngành y tế, giáo dục mà còn xảy ra ở một số ngành nghề khác, trong đó đáng chú ý là trong lĩnh vực bảo vệ rừng. Tại tỉnh Bình Thuận, chỉ trong gần 2 năm qua đã có 116 nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc.... Ở các tỉnh Tây Nguyên cũng có hàng trăm cán bộ kiểm lâm, nhân viên bảo vệ rừng nghỉ việc trong thời gian qua. Cách nào giữ chân họ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/12/2022
  Sau chiến dịch chống ma túy gây tranh cãi của người tiền nhiệm Rodrigo Duterte, chính quyền mới của Tổng thống Philipines Ferdinand Marcos mới đây chính thức phát động một chiến dịch chống ma túy mới tại nước này. Đâu là những điểm khác biệt của chiến dịch chống ma túy mới của Phlippines?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/11/2022
  Cuộc khủng hoảng di cư đang nóng trở lại tại châu Âu khi dòng người kéo đến đây tăng cao kỷ lục và những căng thẳng mới giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề này bùng phát. Đáng nói, việc châu Âu phải chứng kiến lượng người nhập cư ngày càng gia tăng trong bối cảnh các quốc gia ở châu lục này cùng lúc đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế càng khiến khủng hoảng thêm trầm trọng và trở thành bài toán ngày càng khó tìm lời giải thỏa đáng.
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/11/2022
  Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vừa công bố kế hoạch sẽ tăng gấp đôi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên 3.000 tỷ dirham (khoảng 820 tỷ USD) vào năm 2031. Đáng chú ý, cùng xu hướng với các quốc gia khác trong khu vực, chiến lược đầy tham vọng này sẽ tập trung vào các sản phẩm phi dầu mỏ và thúc đẩy ngành du lịch, trong lộ trình từng bước tránh phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Vậy UAE đã và đang chuẩn bị những gì? Quyết tâm là vậy nhưng liệu chiến lược này có được hiện thực hóa?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/11/2022
  Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán 2023, thế nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, thiếu nguyên phụ liệu sản xuất, phải cắt giảm hàng nghìn lao động thay vì tuyển người như mọi năm. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho công nhân khi phải chật vật tìm công việc khác để mưu sinh trong khi chỉ còn ít tháng nữa là đến Tết. Giải pháp nào hỗ trợ công nhân có việc làm, có thu nhập trang trải cuộc sống? Các cơ quan chức năng liên quan có chính sách gì để hỗ trợ công nhân thời điểm cận Tết này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Sau một thời gian dài “siết chặt” việc cho vay của ngân hàng với các công ty bất động sản, mới đây Trung Quốc đã có động thái đảo ngược chính sách khi công bố một loạt biện pháp nhằm giải cứu thị trường bất động sản của nước này hiện đang rơi vào tình trạng suy giảm kỷ lục và cạn kiệt thanh khoản. Không giống như các bước đi nhỏ giọt trước đó, gói biện pháp mới bao gồm 16 điểm từ giải quyết cuộc khủng hoảng thanh khoản mà các công ty phát triển bất động sản phải đối mặt, đến nới lỏng các yêu cầu thanh toán đối với người mua nhà trả góp. Liệu đây có phải “liều thuốc” giúp vực dậy lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/11/2022
  Thị trường xăng dầu đã trải qua hơn 2 tháng căng thẳng nguồn cung, chủ yếu đối với mặt hàng xăng phục vụ đi lại của người dân và các hoạt động vận tải, kinh doanh dịch vụ. Trong khi người dân khó mua xăng, phải xếp hàng dài để mua xăng, chưa biết khi nào thị trường mới trở lại bình thường thì trên diễn đàn Quốc hội, việc quản lý xăng dầu đã lộ rõ nhiều bất cập, trong đó nổi lên câu chuyện trách nhiệm... Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu gửi các Bộ, ngành, địa phương, trong đó chỉ rõ: “Bộ trưởng Bộ Công Thương chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ về công tác điều hành thị trường xăng dầu”. Nguồn cung xăng dầu: Liệu có còn căng thẳng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/11/2022
  Nghị quyết 24 của Bộ chính trị khóa 13 xác định mục tiêu đến năm 2030, vùng Đông Nam bộ trở thành vùng phát triển năng động, có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh là một cực tăng trưởng của vùng Đông Nam bộ và cả nước. Vậy thành phố Hồ Chí Minh cần phát huy vai trò ra sao trong việc thực hiện liên kết vùng để phát triển kinh tế, cung ứng hàng hóa và bình ổn thị trường.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/11/2022
  Dân số thế giới đã chính thức “cán mốc” 8 tỷ người, các quốc gia châu Á và châu Phi đóng góp nhiều nhất vào sự tăng trưởng này. Đáng chú ý, Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới trong vòng vài tháng tới khi vẫn đang duy trì tỷ lệ sinh ở mức cao. Quy mô dân số lớn nhất thế giới được cho sẽ là cơ hội thúc đẩy kinh tế của Ấn Độ, hướng tới những mục tiêu cao hơn sau khi vượt qua Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới. Dù vậy, dân số lớn cũng đặt ra cho Ấn Độ không ít thách thức về phát triển kinh tế - xã hội như cơ sở hạ tầng, giáo dục, bình đẳng giới…
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Tại Triển lãm Hàng không Trung Quốc lần thứ 14 đang diễn ra tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, Công ty sản xuất máy bay COMAC đã “trình làng” dòng máy bay chở khách cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc tự phát triển C919. Với C919, Trung Quốc chính thức ghi tên mình vào danh sách ít ỏi những quốc gia có thể tự thiết kế và sản xuất máy bay trên thế giới, bởi thế Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói, C919 mang theo ý chí, giấc mơ của dân tộc, mang theo kỳ vọng của người dân Trung Quốc. Là “người đến sau” trong thị trường máy bay thương mại với những “người khổng lồ” như Airbus, Boeing, C919 có cơ hội thành công như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/11/2022
  Lần đầu tiên, các đại biểu tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập đã nhất trí đưa vào chương trình thảo luận chính thức về việc các nước giàu với mức phát thải cao có nên bồi thường cho các quốc gia nghèo hơn dễ bị ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng biến đổi khí hậu hay không. Đây hiện là vấn đề gây tranh cãi nhất, hâm nóng các cuộc thảo luận trong kỳ họp năm nay. Cụ thể ý tưởng này là gì, liệu có thể đưa ra những giải pháp ngay trong đợt hội nghị lần này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/10/2022
  Theo các chuyên gia kinh tế, đang có hiện tượng dịch chuyển toàn cầu, trong đó một khối lượng lớn vàng miếng, vàng thỏi “chảy ồ ạt” ra khỏi các trung tâm tài chính phương Tây khi các nhà đầu tư “đua nhau đi bán vàng”. Trong khi đó, khu vực châu Á lại đang tận dụng giá rẻ để mua vào các sản phẩm từ kim loại quý này. Ngoài yếu tố văn hóa khi người châu Á vẫn luôn coi vàng là hình thức tiết kiệm cơ bản và tích trữ bền vững, đâu là những nguyên nhân chính dẫn tới cuộc chuyển dịch quy mô lớn này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/10/2022
  Nhằm hạn chế lượng xe cộ vào trung tâm thành phố, giảm ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều đô thị lớn trên thế giới từ lâu đã áp dụng mô hình thu phí tắc nghẽn hay là phí vào nội đô. Nhìn lại nhiều năm qua, Singapore, Anh hay Hàn Quốc đã từng bước triển khai các phương án thu phí khác nhau, kết hợp đẩy mạnh phát triển mạng lưới giao thông công cộng cùng nhiều giải pháp khả thi khác. Kết quả ghi nhận là tích cực, được dư luận đánh giá tốt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/10/2022
  Ngày 6/10 vừa qua, Bộ Chính trị khoá 8 đã chính thức ban hành Nghị quyết số 23 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở Vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết đề ra mục tiêu đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, Tây Nguyên trở thành vùng phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh, tuần hoàn, một số tỉnh trong vùng thuộc nhóm phát triển khá của cả nước.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/10/2022
  Mặc dù còn khoảng 1 tháng nữa mới diễn ra World Cup 2022 song những người yêu thích thể thao đã đổ dồn sự chú ý tới Qatar - quốc gia chủ nhà tổ chức sự kiện này. Đây là lần đầu tiên một quốc gia Trung Đông tổ chức World Cup và Qatar cũng là quốc gia chủ nhà có diện tích nhỏ nhất. Vì thế, giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này còn là cơ hội cho các quốc gia trong khu vực thu hút lượng du khách khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới đổ về cũng như quảng bá hình ảnh du lịch khu vực Trung Đông... Đây có thực sự là “cú huých” hồi sinh ngành du lịch cho khu vực Trung Đông sau thời gian ảm đảm vì Covid-19?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/10/2022
  Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ khai mạc Đại hội lần thứ 20 vào ngày 16/10 tới. Đại hội sẽ đưa ra những chỉ dấu về hướng đi mà nền kinh tế lớn thứ hai thế giới thực hiện trong thời gian tới, đặc biệt là đối với các mục tiêu “phát triển chất lượng cao” và “thịnh vượng chung”. “Phát triển chất lượng cao” là quan điểm mới được đưa ra tại Đại hội 19...... Trong bối cảnh kể từ cuối quý 2 năm nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhiều lần lên tiếng về nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ giảm sút, Trung Quốc sẽ còn nhiều việc phải làm trong 5 năm tới và những năm tiếp theo để đạt được mục tiêu “phát triển chất lượng cao”. Thuận lợi và thách thức của Trung Quốc là gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/10/2022
  “Nếu không có đối thoại giữa các hiệp hội, tổ chức và các nghiệp đoàn, châu Âu sẽ rơi vào hỗn loạn và thúc đẩy sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực hữu” – đây là cảnh báo của Chủ tịch Liên minh công đoàn châu Âu trong bối cảnh các nghiệp đoàn châu Âu đã tổ chức biểu tình, yêu cầu Liên minh châu Âu phải có hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng tại châu lục. Cho đến thời điểm này, vẫn còn rất nhiều bất đồng giữa các bên liên quan - chính phủ, người sử dụng lao động và chính người lao động trong việc ứng phó với mức lạm phát kỷ lục trong nhiều thập kỷ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/10/2022
  Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã có tổng cộng gần 30 quan chức cấp cao phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật - một con số cao kỷ lục so với những năm gần đây. Việc gia tăng các hoạt động phòng, chống tham nhũng cho thấy quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc trấn áp tham nhũng và xây dựng một môi trường chính trị trong sạch. Việc mạnh tay loại bỏ các quan chức tham nhũng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng cũng chuyển tài thông điệp của Trung Quốc về sự nghiêm ngặt trong lựa chọn nhân sự, để những người được đề bạt vào các vị trí quan trọng phải là những cán bộ thực sự xuất sắc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/10/2022
  Sau khi Ấn Độ ban hành lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc hồi tháng 5 năm nay và tiếp tục ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo từ đầu tháng 9, nhiều quốc gia đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc hành động của Ấn Độ có thể đẩy thế giới vào một giai đoạn khủng hoảng lương thực mới. Nhiều người cũng nhắc lại lời cam kết của Tổng thống Ấn Độ Narendra Modi khi cuộc xung đột Nga – Ukraine mới nổ ra, rằng Ấn Độ với năng lực sản xuất của mình sẽ bù đắp lượng thiếu hụt lương thực trên thị trường thế giới. Vậy vì sao chỉ sau một thời gian ngắn, Ấn Độ đã phải “buông tay” trong thực hiện lời hứa của mình. Liệu đó là một tính toán chiến lược hay đơn giản là Ấn Độ rơi vào thế khó không thể xoay xở?
  Xem thêm Thu gọn
 • 03/10/2022
  Chưa bao giờ, “cơn bão lạm phát” lại càn quét với tốc độ nhanh và mạnh trên phạm vi rộng lớn như hiện nay. Mỹ - nền kinh tế số 1 thế giới ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm. Lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9 vừa qua cũng đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới. Các nước châu Á cũng không nằm ngoài sức ảnh hưởng rộng khắp này. Trước thực trạng hiện nay, các nước đều đang tăng tốc để ứng phó lạm phát, tránh các kịch bản đứt gãy hoặc sụp đổ các nền kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/09/2022
  Ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa lớn đã khiến một số tuyến đường Thành phố Hội an chìm trong biển nước. Đô thị cổ Hội An đang đối mặt với thách thức: Nhiều di sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí bị phá huỷ khi mưa lũ diễn biến nghiêm trọng. Làm gì để bảo vệ đô thị cổ trước thách thức thảm họa của thời tiết, thiên tai?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/09/2022
  Trong bối cảnh khu vực châu Á -Thái Bình Dương đang phải đối mặt với tình cảnh thiếu hụt lao động trầm trọng, tỷ lệ sinh sụt giảm và tốc độ già hóa ngày càng nhanh chóng, cuộc cạnh tranh nhằm thu hút nhân tài, những lao động có tay nghề cao đang nóng lên hàng ngày, hàng giờ. Các nước như Australia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, hay vùng lãnh thổ Đài Loan - Trung quốc đều đang thúc đẩy các chính sách hấp dẫn để tìm kiếm được nguồn nhân sự chất lượng cao phục vụ cho quá trình phục hồi - phát triển sau đại dịch Covid -19.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/09/2022
  - Thủ Tướng Chính phủ vừa chỉ đạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn xây dựng đề án sản xuất bền vững 01 triệu hec ta lúa chuyên canh chất lượng cao ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Điều đáng nói, 01 triệu héc ta lúa không có nghĩa là quy hoạch cố định về mặt địa điểm, diện tích lúa được phân bổ cụ thể cho từng tỉnh, mà là trên cơ sở xây dựng những tiêu chí cơ bản về vùng nguyên liệu lúa chuyên canh 01 triệu héc ta chất lượng cao, giảm phác thải khí nhà kính. Trước mắt, 01 triệu héc ta lúa chất lượng cao dự kiến sẽ tập trung ở các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang và một phần của tỉnh Kiên Giang.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/09/2022
  Nhật Bản được biết đến là quốc gia phát triển hàng đầu về công nghệ và tự động hóa, từ sản xuất xe ô tô cho đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đại nhất. Thế nhưng, điều kỳ lạ là những công nghệ cũ hơn như máy fax, đĩa mềm...vẫn tồn tại trong đời sống và nền hành chính công của “đất nước mặt trời mọc”. Thậm chí, năm 2018, Bộ trưởng An ninh mạng Yoshitaka Sakurada từng gây sốc khi thừa nhận ông chưa bao giờ sử dụng máy tính. Năm 2019, nước này cũng mới đóng cửa dịch vụ tin nhắn bằng máy nhắn tin.....Lý do nào khiến người Nhật vẫn “lưu luyến” những công nghệ cũ?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/09/2022
  Sự chú ý của dư luận quốc tế đang đổ dồn về sân bay vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan để chứng kiến chuyến bay đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Kể từ khi trạm ISS được đưa lên không gian hồi năm 1998, việc đưa các phi hành gia lên làm việc, nghiên cứu tại ISS là nhiệm vụ thường xuyên. Nhưng đây là lần đầu tiên các phi hành gia của Nga và Mỹ được đưa lên ISS trong cùng một chuyến bay. Trong bối cảnh quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ đang xấu đi nhanh chóng, chuyến bay này được đánh giá là lịch sử khi chứng minh những giá trị của khoa học, giá trị của tri thức có thể vượt qua những rào cản về chính trị như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/09/2022
  55 lao động tại Quảng Bình đã bị phía Hàn Quốc từ chối cấp thị thực đợt 2 trong chương trình tuyển dụng lao động thời vụ. Nguyên nhân do trước đó hàng chục lao động đợt 01 được phía Hàn Quốc tuyển dụng đầu năm nay đã bỏ trốn, không làm theo thỏa thuận hợp đồng lao động. Đây không phải là địa phương duy nhất xảy ra tình trạng này, khi trước đó tại nhiều địa phương như Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... cũng có rất nhiều lao động làm việc đã bỏ chốn. Tình trạng lao động bỏ trốn ở Hàn Quốc đang gây khó khăn cho việc duy trì chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của tỉnh Quảng Bình cũng như các địa phương khác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/09/2022
  Mới đây, tại cuộc họp Nhóm công tác trong lĩnh vực giao thông vận tải thuộc các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô Bangkok, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksayam tuyên bố, Thái Lan đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm hậu cần quan trọng, bao phủ các lĩnh vực vận tải đường bộ, đường không và đường biển tại khu vực Đông Nam Á. Cụ thể tham vọng này của Thái Lan như thế nào và để thực hiện chiến lược lớn này, Thái Lan đã và đang chuẩn bị những gì và nỗ lực ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/09/2022
  Trong tuyên bố mới nhất, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus nhận định, thế giới đang ở thời điểm thuận lợi nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19. Dù cho rằng sẽ vẫn còn những làn sóng lây nhiễm trong tương lai nhưng giới chức y tế khẳng định, thế giới đã có trong tay những công cụ hiệu quả như vaccine và thuốc chữa để ngăn biến chứng nặng. Nhiều nước cũng đang đẩy nhanh kế hoạch coi COVID-19 là bệnh đặc hữu. Liệu triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19 có sớm thành hiện thực như tuyên bố của người đứng đầu WHO?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/09/2022
  Sau nhiều nỗ lực của các cơ quan chức năng, con đường chính ngạch cho xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đã được khai thông. Dự kiến ngày 17/9 tới, lô sầu riêng đầu tiên xuất khẩu theo diện chính ngạch sẽ rời thị trường Đắc Lắc - vùng trồng sầu riêng lớn nhất cả nước để thâm nhập thị trường nước ngoài. Đây là tin mừng vì khoảng cách giữa sản xuất và thị trường được rút ngắn, nhưng cũng là thử thách bởi những đòi hỏi về tính minh bạch từ canh tác, thu hái, vệ sinh kiểm dịch đến dán nhãn sản phẩm. Nghĩa là Việt Nam phải sẵn sàng một quy trình quản lý chất lượng sầu riêng, để đảm bảo rằng chất lượng đồng đều trong tất cả các lô hàng xuất khẩu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/09/2022
  Sức khỏe và du lịch là hai trong số các tiêu chuẩn đánh giá mức sống của người dân một quốc gia. Đây cũng là hai khía cạnh ngày càng trở nên quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Vì thế, những năm gần đây, mô hình “du lịch y tế” đã ra đời và trở thành một ngành dịch vụ đầy tiềm năng. Các yếu tố giúp du lịch y tế trở nên phát triển mạnh mẽ là đi lại quốc tế trở nên dễ dàng và tốn ít chi phí hơn cũng như sự cải thiện trong công nghệ lẫn tiêu chuẩn chăm sóc y tế ở nhiều nước đang phát triển. Tại Châu Á, du lịch y tế đang mở rộng nhanh chóng và ngày càng được chú trọng sau khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát. Một số nước như Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Malaysia đang là điểm đến du lịch y tế của lượng lớn du khách Mỹ và các nước Châu Âu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Thời khắc Nữ hoàng Elizabeth 2 qua đời cũng là lúc Thái tử Charles 3 trở thành nhà vua mới của nước Anh. Trên cương vị người đứng đầu chế độ quân chủ Anh, ông đã chọn lấy tên là Vua Charles 3. Sau lễ tấn phong do Hội đồng Đăng cơ tổ chức vào cuối tuần qua tại điện St. James, London, nước Anh đã chính thức bước sang triều đại mới với rất nhiều thay đổi rõ rệt. Giờ đây, các thành viên Hoàng gia sẽ quy tụ quanh tân vương Charles 3, mang theo những trọng trách và nghĩa vụ mới, đi kèm những thách thức mà họ chưa từng đối mặt.
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/09/2022
  Theo số liệu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố mới đây, Ấn Độ đã vượt Anh để trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức. Các chuyên gia trước đây từng dự báo rằng nền kinh tế Ấn Độ sớm muộn sẽ vượt qua quy mô của nền kinh tế Anh, nhưng việc Ấn Độ đạt được thành tích này trong năm nay được đánh giá là “thành tích kỳ diệu”. Với sức mạnh nội tại của nền kinh tế, Ấn Độ còn đang rất lạc quan với mục tiêu vượt qua cả Đức và Nhật Bản để sớm trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Tình trạng thiếu lao động đang phổ biến ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, trong bối cảnh toàn cầu đang nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19. Với Australia, trước những cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân lực nghiêm trọng chính quyền nước này phải gấp rút triển khai các giải pháp để giải quyết tình trạng này.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/09/2022
  Với quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng, những hoạt động như mua bán hay thanh toán xuyên biên giới giờ đã diễn ra dễ dàng hơn. Tương lai khu vực ASEAN có một hệ thống thanh toán chung cũng không phải điều gì quá xa vời. Indonesia đang cùng 4 quốc gia khác trong khu vực là Thái Lan, Malaysia, Singapore và Philippines phát triển dịch vụ liên kết thanh toán xuyên biên giới bằng mã QR dựa trên hệ thống mã QR tiêu chuẩn (QRIS) của Indonesia và một số khuôn khổ thanh toán khác. Hiện Indonesia đang thiết lập một hệ thống thanh toán song phương với từng quốc gia, quá trình này đang diễn ra như thế nào, liệu triển vọng hệ thống thanh toán chung ASEAN có sớm thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/08/2022
  Thực trạng các công trình xây dựng sai phép diễn ra ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tình trạng coi thường pháp luật này xuất phát từ sự bùng nổ của ngành kinh doanh bất động sản và đây lại là một ngành kinh doanh siêu lợi nhuận. Để giải quyết vấn đề này, gần đây nhiều nước đã có những biện pháp xử lý cứng rắn các công trình xây dựng sai phép. Việc Ấn Độ dùng thuốc nổ phá dỡ 2 tòa nhà cao tầng ở ngoại ô New Delhi mới đây là một trong những giải pháp như thế. Những cách xử lý mang tính răn đe như vậy được đánh giá ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/08/2022
  Trải qua gần 6 thập kỷ phát triển, đường sắt cao tốc trên thế giới đã trải qua một chặng đường khá dài. Từ năm 1964, khi các đoàn tàu Nhật Bản chạy băng băng trên tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên Tokaido Shinkansen nối Tokyo và Osaka, cho đến nay đã có khoảng 20 quốc gia sở hữu đường sắt cao tốc chuyên dụng. Chững lại trong giai đoạn đại dịch Covid-19, hiện nhiều nước đang trong lộ trình nối lại đầu tư và phát triển các tuyến đường sắt cao tốc mới. Kinh nghiệm các nước trong lĩnh vực này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/08/2022
  Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đánh dấu ngày quốc khánh của Ukraine và tròn 6 tháng Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước láng giềng này bằng khoản viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine trị giá gần 3 tỷ USD. Với các hạng mục hỗ trợ cho trung và dài hạn, dường như Mỹ đang có sự thay đổi chính sách đối với cuộc xung đột tại Ukraine, có thể báo hiệu sự sẵn sàng hỗ trợ cho một cuộc chiến kéo dài.
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/08/2022
  Theo sau các nước như Anh, Pháp, Trung Quốc đang tăng tốc trong tiến trình chuyển đổi sang xe điện. Tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc đã trở thành địa phương đầu tiên ở nước này cấm xe chạy bằng xăng vào năm 2030, theo “Phương án thực hiện đạt đỉnh các-bon” vừa được chính quyền tỉnh này công bố ngày 22/8.... Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự chuyển đổi sâu rộng đối với ngành công nghiệp ô tô ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, mục tiêu cấm xe xăng trong tương lai gần cũng nhiều chông gai ngay cả ở các thị trường đã phát triển. Trung Quốc đang hiện thực hóa mục tiêu này ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/08/2022
  Thái Lan đang chuẩn bị cho một chương trình thị thực mới có giá trị lên tới 10 năm nhằm thu hút thêm nhiều chuyên gia nước ngoài tới Thái Lan làm việc – còn gọi là chương trình “thị thực vàng”. Nhóm đối tượng mà Chính phủ Thái Lan hướng tới là những người nước ngoài giàu có, chủ yếu là những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số với kỳ vọng kế hoạch này sẽ mang lại khoảng 20 tỷ euro cho nền kinh tế đất nước trong thập kỷ tới. Dù vậy, việc thu hút những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số hiện cũng là vấn đề đang được nhiều quốc gia khác quan tâm. Vậy Thái Lan có thế mạnh gì để có thể đặt kỳ vọng lớn như vậy vào chương trình “thị thực Vàng”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/08/2022
  43% dân số Afganistan chỉ có một bữa ăn mỗi ngày, hơn 50% dân số phải sống phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo, 90% số người được khảo sát cho biết mối quan tâm hàng đầu hiện nay là lương thực, hơn 70% số hộ gia đình không thể lo đủ các nhu cầu cơ bản - những con số này phản ánh rõ nét tình trạng nghèo đói, suy dinh dưỡng đang ngày càng nghiêm trọng tại quốc gia Nam Á này. Cuộc khủng hoảng lương thực trên phạm vi toàn cầu đang đặt ra thách thức cho nhiều quốc gia trên thế, nhất là các quốc gia thu nhập thấp và kém phát triển. Nhưng tại sao tình hình tại Afganistan lại nghiêm trọng hơn như vậy?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/08/2022
  Năm học 2022 - 2023, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng đồng loạt ở các khối lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Ngày khai giảng cũng không còn bao xa nhưng còn đó ngổn ngang những thách thức cho hầu hết các địa phương, trong đó nổi cộm là tình trạng thiếu giáo viên những môn như tin học, ngoại ngữ, nghệ thuật. Thậm chí, có địa phương phải tính đến việc 'biệt phái' giáo viên tiếng Anh, tin học bậc Trung học cơ sở tham gia dạy tiểu học! Thực trạng đáng báo động vừa nêu có nguyên nhân từ đâu? Làm sao để các địa phương thể thích ứng trong bối cảnh hiện nay, đảm bảo quyền học tập của học sinh?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/08/2022
  Trong bối cảnh nguồn cung lương thực toàn cầu đang khủng hoảng do lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc của các nước, cộng thêm tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, các nước đang thúc đẩy các chiến lược chuyển đổi để thích ứng; tích cực tìm tòi, phát triển các giống cây trồng mới cho phù hợp. Kinh nghiệm của các nước có gì đáng chú ý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/08/2022
  Từ ngày 01/4, gói 6 nghìn 600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân từ ngân sách Nhà nước bắt đầu được triển khai. Dự kiến, sẽ có khoảng 3 triệu 400 nghìn người sẽ được thụ hưởng chính sách này. Thế nhưng, đến thời điểm này số lao động nhận được hỗ trợ là rất ít. Nguyên nhân vì sao và giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động?
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/08/2022
  Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, mạng xã hội xuyên quốc gia như Facebook, Twitter, Youtube… đã tạo ra những cơ hội, khả năng tiếp xúc, giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc trên thế giới. Nhưng chưa bao giờ môi trường ảo lại có nhiều tác động tiêu cực như hiện nay. Tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật, các nội dung phản cảm, thiếu tính giáo dục, kích động bạo lực trên Internet, mạng xã hội đang diễn biến rất phức tạp. Nhận thức rõ những nguy cơ mà mạng xã hội gây ra đối với an ninh quốc gia, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát tốt hơn những thông tin được phép đăng tải trên mạng xã hội và hạn chế tối đa sự lan tràn, phát tán những thông tin giả mạo và độc hại.
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/08/2022
  Do những diễn biến khó lường của nền kinh tế thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa nâng mức dự báo lạm phát của khu vực Đông Nam Á trong năm 2022 từ 3,7% lên 4,7%. Trong đó, Lào là một trong những quốc gia ghi nhận mức lạm phát cao nhất ở khu vực với tỷ lệ lạm phát liên tiếp trong 3 tháng gần đây đều ở mức trên 20%. Trước tình hình này, chính phủ Lào mới đây đã cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hạn chế sự mất giá của đồng tiền Kíp, ổn định kinh tế vĩ mô và từng bước phục hồi kinh tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/08/2022
  Một thực trạng rất đáng lo ngại hiện nay, đó là số lượng nhân viên y tế nghỉ việc đang tăng cao. “Làn sóng” này ngày càng gia tăng sau thời gian dài ngành y tế căng mình trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19. Thực trạng này rất đáng lo ngại vì đã tạo nên những “khoảng trống”, “đứt gãy” quá trình vận hành tại các cơ sở y tế công lập. Sớm thay đổi tư duy trong quản lý, vận hành hệ thống y tế, tạo cơ chế để tăng thu nhập cho nhân viên y tế để các y bác sĩ gắn bó với các cơ sở y tế công lập.
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/08/2022
  Sau hơn một thập kỷ chờ đợi, Thủ tướng Rumani Nicolae Ciuca mới đây bày tỏ hy vọng nước này sẽ sớm gia nhập khu vực Schengen của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay. Bắt đầu nỗ lực trở thành, thành viên của khối Schengen từ năm 2011, đây là niềm kỳ vọng lớn của Rumani và sẽ là cơ hội để tăng sức hấp dẫn của nước này đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Vậy Rumani đã phải vượt qua những rào cản gì để được EU chấp nhận? Trong bối cảnh cả EU và khu vực Schengen thực tế không còn quá hấp dẫn như trước với nhiều vấn đề khủng hoảng nội bộ, liệu kỳ vọng của Rumani có trở thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/08/2022
  Sau thời gian dài truy lùng, chính phủ Mỹ mới đây xác nhận đã tiêu diệt tên Ayman al-Zawahiri, một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001 và là thủ lĩnh kế thừa trùm khủng bố Osama Bin Laden. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố mà nước Mỹ đang theo đuổi. Tuy nhiên, theo giới quan sát, chắc chắn Al Qaeda sẽ lại sớm có một thủ lĩnh mới và thậm chí sẽ dấy lên một làn sóng khủng bố nhằm trả đũa động thái của Mỹ. Tình thế còn phức tạp hơn khi chính quyền Taliban tại Afghanistan hiện nay bị cáo buộc đang biến nước này trở thành căn cứ của khủng bố. Vậy tương lai nào cho Al Qaeda nói riêng, chủ nghĩa khủng bố nói chung và cuộc chiến chống lại “bóng ma chết chóc” này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Nhiều quốc gia Châu Á đang đứng trước nguy cơ thiếu lao động nghiêm trọng trong lĩnh vực nông nghiệp vì nhiều lý do khác nhau, như già hóa dân số, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng hay những tác động của thiên tai, dịch bệnh khiến cho nhiều người dời bỏ khu vực nông thôn. Tại Indonesia, một phóng sự của báo Jakarta Post dẫn số liệu cho thấy, vào năm 1976, có khoảng 65,8% tổng dân số nước này làm nông nghiệp. Đến năm 2019, tỷ lệ này giảm mạnh xuống còn 28%. Nếu tiếp tục giảm với tốc độ này, Indonesia sẽ không còn người làm nông nghiệp vào năm 2063. Vì sao có sự sụt giảm nghiêm trọng như vậy? Liệu sự bùng nổ của công nghệ có giúp định hình lại nền nông nghiệp của Indonesia? Cách "quốc gia vạn đảo" thu hút người trẻ làm nông nghiệp có gì đáng chú ý?
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/08/2022
  Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân 20 tuổi ở Hà Nội, trong tình trạng hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí, tổn thương gan… Nguyên nhân được xác định do bệnh nhân ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử. Vụ việc vừa nêu một lần nữa cảnh báo chúng ta về tác hại khôn lường của loại sản phẩm này. Nó càng trở nên đáng quan tâm trong bối cảnh Bộ Y tế đã nhiều lần gửi công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cấm hoàn toàn đối với thuốc lá điện tử trong khi Bộ Công thương lại đề nghị thí điểm có thời hạn. Cấm hay thí điểm thuốc lá điện tử?
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  Những ngày gần đây, các quốc gia châu Âu liên tiếp đưa ra các quy định mới về tiết kiệm năng lượng nhằm đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt khi mùa đông ngày càng đến gần. Cắt giảm mức tiêu thụ 15% - yêu cầu này đã được các quốc gia châu Âu đồng thuận, ngoại trừ một số nước như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Dù vậy, chưa bao giờ châu Âu lại đối mặt với một tương lai khó đoán định như hiện nay, khi khả năng châu Âu có vượt qua được mùa đông lạnh giá hay không lại không phụ thuộc vào các quyết sách, mà lại phụ thuộc vào thời tiết.
  Xem thêm Thu gọn
 • 01/08/2022
  Singapore mới đây thông báo phạm vi phủ sóng 5G đã đạt 95%, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phủ sóng hoàn toàn bằng mạng 5G độc lập, hoàn thành kế hoạch sớm 3 năm so với mục tiêu ban đầu đề ra năm 2025. Việc phủ sóng 5G toàn quốc tạo điều kiện để Singapore thúc đẩy chuyển đổi số trong mọi lĩnh vực...
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/07/2022
  Thông tin bệnh viện Hữu nghị Việt Đức quá tải, khiến người bệnh phải chờ đợi lâu khi đi làm các thủ tục khám chữa bệnh ở đây đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Theo lãnh đạo bệnh viện này, số lượng bệnh nhân tới khám tăng tới 2 đến 3 lần so với những năm trước đó. Nếu như trong 6 tháng cùng kỳ năm ngoái, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận hơn 51.000 lượt người tới khám chữa bệnh, thì riêng trong 6 tháng đầu năm nay đã có 140.000 bệnh nhân tới khám..... Vì sao ngành y tế triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh để giảm tải cho tuyến cuối được thực hiện hơn chục năm nay nhưng các tuyến trên vẫn luôn trong tình trạng quá tải? Đâu là những vấn đề đặt ra để phát huy hiệu quả hơn nữa các bệnh viện này, thực sự góp phần giảm tải cho tuyến cuối?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/07/2022
  Với hơn 16 nghìn ca nhiễm ở hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ từ tháng 5 đến nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ. Đây là mức cảnh báo cao nhất, mà nếu không sớm có biện pháp kiểm soát có thể bùng phát thành đại dịch như Covid -19. Câu hỏi đặt ra là vì sao một căn bệnh được đánh giá là khá hiếm, vốn chủ yếu xuất hiện ở châu Phi nay lại lây lan nhanh chóng tại nhiều nước với những diễn biến bất thường. Vậy đâu là cách mà đậu mùa khỉ đang len lỏi tấn công toàn thế giới; các nước đã và đang chuẩn bị ứng phó ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Ngành sản xuất linh kiện bán dẫn được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất thế giới, với doanh thu 500 tỷ USD. Chính bởi vị trí quan trọng của chất bán dẫn mà chính phủ nhiều nước từ Mỹ đến Trung Quốc, từ châu Âu đến Nhật Bản, đều dành ưu tiên chính sách cho lĩnh vực này nhằm xây dựng năng lực tự chủ của quốc gia, đồng thời cuộc cạnh tranh trong ngành sản xuất linh kiện, chất bán dẫn cũng ngày càng quyết liệt. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đưa ra ý tưởng về một liên minh các nhà sản xuất chip bán dẫn gồm Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) – được biết đến với tên gọi “Liên minh chip 4”. Cơ chế này được xem là nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Vậy đề xuất này đang được triển khai ra sao?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/07/2022
  Trong bối cảnh dầu mỏ, khí đốt trở thành một vũ khí trong cuộc đối đầu giữa Nga và Phương tây thì bất cứ thỏa thuận hợp tác hay các đòn trừng phạt nào nhằm vào lĩnh vực này cũng tác động vào thị trường năng lượng thế giới. Trong một diễn biến đáng chú ý, Nga vừa ký kết một thỏa thuận hợp tác dầu khí với Iran có trị giá đến 40 tỷ USD, nhằm giúp cho quốc gia Hồi giáo có trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới gia tăng sản xuất và xuất khẩu mặt hàng này. Trong bối cảnh cả Nga và Iran đều chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt từ Phương tây, thỏa thuận không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần về kinh tế và việc hai cường quốc khí đốt bắt tay nhau cũng có thể sắp xếp lại dòng chảy nguồn năng lượng này trong tương lai.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/07/2022
  Trong 5 năm trở lại đây, du lịch MICE, loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện đã phát triển khá nhanh và đưa Việt Nam trở thành điểm đến du lịch MICE của khu vực. Với giá trị doanh thu lớn, không bị chi phối bởi yếu tố mùa vụ du lịch MICE ngày càng được chú trọng đầu tư. Vậy những thách thức, tiềm năng và chiến lược nào cần nhận diện để các địa phương của Việt Nam phát huy lợi thế loại hình du lịch này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/07/2022
  Sau hai năm “đóng băng” bởi dịch Covid-19, ngành du lịch của ASEAN đang từng bước phục hồi trở lại, trong đó Campuchia là quốc gia đầu tiên của khu vực mở cửa biên giới đón du khách quốc tế, tiếp theo là Thái Lan, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia và Lào. Cùng với việc duy trì một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, chính phủ Campuchia đang thực hiện nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy sự phục hồi của ngành du lịch, mới đây nhất là gia hạn miễn thuế với doanh nghiệp du lịch tại các thành phố trọng điểm. Vậy với sự hỗ trợ của chính phủ, du lịch Campuchia đang phục hồi như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/07/2022
  Nhiều năm qua, lợi dụng bản tính hào phóng của người dân Indonesia, các nhóm khủng bố bằng nhiều hình thức khác nhau đang thu hút và kêu gọi quyên góp, tài trợ núp bóng từ thiện. Vô tình, những khoản tiền ủng hộ vốn định dành cho người nghèo, cho các đối tượng khó khăn đã “chảy vào” những trại huấn luyện thánh chiến hay những cuộc tấn công khủng bố. Đáng nói, thực tế này chưa thể ngăn chặn mà còn đang ngày càng lan rộng tại quốc đảo này. Vì sao lại như vậy, đâu là những hệ lụy và liệu chính quyền Indonesia có giải pháp nào cho vấn đề này khi mà “bóng ma” khủng bố vẫn luôn rình rập chỉ chờ cơ hội để trỗi dậy.
  Xem thêm Thu gọn
 • 11/07/2022
  “Châu Âu báo động Covid-19 ở mức độ cao trong mùa hè này” – đó là cảnh báo của các chuyên gia y tế khi chủng BA.5 của biến thể Omicron đang lan rộng khắp châu Âu, đưa số ca mắc bệnh mỗi ngày tại châu lục từ 150.000 ca hồi cuối tháng 5 lên mức 500.000 ca, trong đó một số quốc gia như Pháp, Italia ghi nhận số ca mắc tăng đột biến. Đợt bùng phát Covid-19 mới ở châu Âu có mức độ nguy hiểm ra sao, các nước châu Âu sẽ ứng phó như thế nào, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh sẽ được áp dụng ở mức độ như thế nào so với các đợt dịch trước đây và dự kiến sẽ tác động tới đời sống kinh tế - xã hội như thế nào khi các nước đã và đang đẩy mạnh mở cửa trở lại?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/07/2022
  Quyết định 08 của Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ban hành hồi cuối tháng 3 và có hiệu lực thi hành cùng thời điểm được người lao động cả nước mong đợi sau những tháng ngày khó khăn do đại dịch COVID19. Thế nhưng, việc triển khai chính sách thiết thực này đến nay vẫn rất chậm trễ. Sau hơn 3 tháng, mới chỉ giải ngân được 1% so với mục tiêu đề ra là 6.600 tỉ đồng. Trong khi nhiều tỉnh thành còn đang rà soát để làm hồ sơ thì tại tỉnh Cà Mau đã có hàng ngàn người lao động được thụ hưởng. Đâu là những giải pháp giúp địa phương này thực hiện nhanh chóng chính sách? Cần làm gì để khơi thông gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở những địa phương chậm trễ, tiến tới hoàn thành giải ngân trước hạn chót 15/8 năm nay?
  Xem thêm Thu gọn
 • 07/07/2022
  Như vậy đã được gần 1 tháng kể từ khi chính phủ Thái Lan chính thức quyết định loại bỏ cây cần sa và cây cầu gai khỏi danh sách các chất ma túy bị cấm vào ngày 9/6. Đáng nói chỉ sau 1 tuần có hiệu lực, nước này đã buộc phải điều chỉnh một số điều khoản để có thể quản lý và kiểm soát thị trường cần sa. Không chỉ trong nước, giới chức nhiều quốc gia cũng đã đồng loạt đưa ra cảnh báo về việc Thái Lan hợp pháp hóa cần sa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/07/2022
  Thiếu điện trong cái nắng nóng kỷ lục của mùa hè là thực trạng nhiều nước châu Á phải đối mặt. Hàng loạt yếu tố thách thức đổ dồn cùng một lúc khiến tình trạng thiếu điện vốn xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây, bỗng dưng trở nên trầm trọng hơn. Cuộc khủng hoảng điện ở châu Á sẽ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sự phát triển kinh tế vốn chưa thể mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, mà còn có thể gây tác động xa hơn, đặc biệt là cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
  Xem thêm Thu gọn
 • 05/07/2022
  Mỹ và các đồng minh thời gian qua, đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Nga. Trong đó, có các lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Matxcova, tuy nhiên biện pháp này lại đang gây tác động cho cả hai phía. Tại Hội nghị G7 vừa qua, các nước chính thức đưa ra thảo luận phương án áp giá trần với dầu mỏ của Nga. Hiểu nôm na, các nước có thể tiếp tục mua dầu Nga nhưng với mức giá trần do phương tây đưa ra có thể là rẻ gần bằng giá thành sản xuất. Với cách làm này, phương Tây hy vọng có thể “một mũi tên bắn trúng hai đích”, vừa duy trì được nguồn cung dầu toàn cầu vừa hạn chế được nguồn thu của Moscow. Tuy nhiên, giải pháp này có thực hiện được hay không và làm sao để thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  Sau 2 năm ứng phó và đã vượt qua đại dịch Covid - 19, giờ đây ngành du lịch nước ta đang quay trở lại, với những dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ. Những con số biết nói đã được thống kê như: khách du lịch nội địa đạt khoảng 48,6 triệu lượt qua 5 tháng đầu năm, với tổng thu tổng ước đạt 211.000 tỉ đồng; khách quốc tế đến Việt Nam gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Sang đến tháng 6, tháng bắt đầu mùa du lịch, hình ảnh đông nghẹt du khách ở hầu khắp các địa phương có danh lam thắng cảnh đang khiến cả ngành kinh tế phấn khởi. Thế nhưng, ngay trong niềm hân hoan ấy, những người làm quản lý du lịch đang thường trực một nỗi lo lắng lớn, khi ngành đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực phục vụ cho du lịch, và điều này có thể kéo lùi đà phục hồi và phát triển du lịch của Việt Nam.
  Xem thêm Thu gọn
 • 30/06/2022
  Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp phát triển (gọi tắt là G7) diễn ra mới đây, các nhà lãnh đạo G7 đã công bố sáng kiến “Đối tác về cơ sở hạ tầng toàn cầu” trị giá 600 tỉ USD trong 5 năm tới, nhằm giúp các nước đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng chống lại biến đổi khí hậu. Dù không nhắc trực tiếp tới Trung Quốc, nhưng dư luận đều nhận định rằng sáng kiến mới của G7 nhằm tạo đối trọng với sáng kiến “Vành đai, con đường” của quốc gia này. Cần nhắc lại rằng, tại Hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, G7 cũng từng đưa ra sáng kiến “Xây dựng lại thế giới tốt đẹp hơn" (B3W). Vậy sáng kiến “Đối tác về cơ sở hạ tầng toàn cầu” có gì mới hơn và liệu có thể đối trọng với “Vành đai, Con đường”?
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/06/2022
  Một trong những thông tin đáng chú ý trong cuộc làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Nội vụ với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh vừa qua, là thành phố đang dôi dư tới hơn 5.700 công chức, viên chức so với Trung ương giao. Thế nhưng một sự thật khác là nhiều đơn vị ở cơ sở, đặc biệt là các phường thuộc thành phố Thủ Đức lại đang thiếu nhân lực; một số cán bộ công chức viên chức phải xin nghỉ việc vì quá tải và áp lực công việc quá lớn. Vì sao lại có nghịch lý này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 28/06/2022
  Thời gian qua, nhiều vụ án tham nhũng tại Trung Quốc đã phơi bày những phương thức “lách luật” của các quan chức khi đăng ký tên tài sản hay đăng ký kinh doanh dưới tên người thân trong gia đình. Để đưa vào vòng kiểm soát những “vùng ngách” này, mới đây, Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành quy chế mới nhằm siết chặt quản lý các hoạt động kinh doanh của vợ chồng, con cái các quan chức lãnh đạo.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/06/2022
  Lạm phát tăng vọt, giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu tăng – đó là vấn đề mà nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt. Thái Lan cũng không phải ngoại lệ khi giá nhiên liệu, giá nhiều loại thực phẩm đã tăng từ 10 đến 50%, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Để kiểm soát đà tăng giá cả, Thái Lan vừa thông báo sẽ giữ nguyên giá 46 mặt hàng, bao gồm mì gói, dầu thực vật, đồ hộp và 5 loại dịch vụ thiết yếu cho đến cuối tháng 6 năm sau. Biện pháp này của Thái Lan nhằm bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương trong xã hội trước “cơn bão giá cả”, với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”.
  Xem thêm Thu gọn
 • 21/06/2022
  Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gián đoạn chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu nhân công, và cuộc xung đột Nga-Ukraine đã đẩy giá năng lượng và hàng hoá cơ bản tăng cao, khiến lạm phát không ngừng leo thang trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, các nước châu Á dường như đang chống chọi tốt hơn với lạm phát. Bằng chứng là tỉ lệ lạm phát ở 2 nền kinh tế lớn của khu vực là Trung Quốc và Nhật Bản vẫn ở mức thấp so với Mỹ hay châu Âu. Các nền kinh tế này vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp, thậm chí có thể thấp hơn nữa.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/06/2022
  Iran vừa vận chuyển chuyến hàng hóa đầu tiên từ Nga sang Ấn Độ qua hành lang vận tải quốc tế Bắc – Nam. Đây là tuyến đường dài 7.200 km, gồm mạng lưới vận tải đa phương thức từ đường sắt, đường bộ, đường biển, kết nối từ Moscow, Nga tới Mumbai, Ấn Độ qua biển Caspi. ... Cả Iran, Nga – hai quốc gia đầu tư chính đang kỳ vọng rất lớn vào tuyến vận tải mới này, thậm chí còn gọi đây là tuyến đường có thể thay thế kênh đào Suez trong vận tải hàng hóa quốc tế.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/06/2022
  Từ đầu năm đến nay đã có 14 lần điều chỉnh giá xăng dầu, trong đó riêng mặt hàng xăng đã có 12 lần điều chỉnh tăng. Đưa giá xăng E5 Ron92 hiện nay lên mức 31.110 đồng /lít, giá xăng Ron 95 lên tới 32.370 đồng/lit, giá các mặt hàng dầu cũng tăng rất cao .....Đâu là dư địa để giá xăng dầu trong nước không tăng sốc? Đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát gắn với ổn định thị trường hàng hoá và tiêu dùng của nhân dân?
  Xem thêm Thu gọn
 • 13/06/2022
  Dư luận Lào thời gian qua đặc biệt quan tâm đến việc sử dụng ngân sách nhà nước cho việc mua sắm phương tiện công trong bối cảnh nhiều xe công vụ xuất hiện ở những địa điểm không phù hợp, gây lãng phí ngân sách. Xuất phát từ thực tế này, chính phủ Lào mới đây đã triển khai việc dán nhãn lên các phương tiện công để tăng cường kiểm soát và nhận biết, thể hiện trách nhiệm giải trình cao hơn trước người dân.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Tổng thống Mỹ Joe Biden cuối tuần qua đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng và được truyền hình trực tiếp vào khung giờ vàng, trong đó Tổng thống kêu gọi nước Mỹ thực hiện những thay đổi về kiểm soát súng đạn. Kể từ khi nhậm chức hồi đầu năm ngoái, Tổng thống Joe Biden mới phát biểu một lần duy nhất từ Nhà Trắng để gửi thông điệp đến người dân Mỹ, đó là khi nước Mỹ đối diện với khủng hoảng nghiêm trọng của dịch Covid-19. Bởi vậy, việc một lần nữa phát biểu từ Nhà Trắng về vấn đề kiểm soát súng đạn cho thấy mong muốn rất lớn của ông Joe Biden trong việc tạo ra những thay đổi về kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng hàng loạt làm rúng động nước Mỹ tại một trường tiểu học ở Uvalde.
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/06/2022
  Theo thông báo mới nhất từ Ủy ban châu Âu (EC) và Croatia, nước này đã đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết để gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) từ ngày 1/1/2023. Như vậy, Croatia sẽ trở thành thành viên thứ 20 của Eurozone sau gần 10 năm gia nhập Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, trong bối cảnh khu vực Eurozone đang gặp nhiều khó khăn, chưa phát triển như kỳ vọng, đồng thời một số nước còn chần chừ tham gia thì quyết tâm của Croatia gửi đi thông điệp gì?
  Xem thêm Thu gọn
 • 31/05/2022
  Mỗi năm, 8 triệu người tử vong vì thuốc lá. Con số đó tại Việt Nam khoảng 40 nghìn người. Theo dự đoán của các chuyên gia, đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70 nghìn người một năm. Theo Bộ Y tế, Việt Nam nằm trong số 15 quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Có tới một phần ba dân số phải chịu ảnh hưởng do hút thuốc lá thụ động. Nguy hiểm hơn, giới trẻ hút thuốc lá điện tử gia tăng nhanh chóng. Điều đáng nói, chúng ta đã có Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, chúng ta cũng thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, nhưng số người hút thuốc vẫn không giảm thậm chí còn tăng thêm và con số tử vong do thuốc lá vẫn tăng cao. Điểm mấu chốt ở đây là gì và giải pháp nào cho vấn đề này?.
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/05/2022
  Các quốc đảo Thái Bình Dương đang trở thành tâm điểm trong các hoạt động ngoại giao của Trung Quốc và Australia. Chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc tới một loạt đảo quốc Thái Bình Dương và lịch trình dày đặc các chuyến thăm sắp tới của chính quyền mới Australia tới các nước trong khu vực cho thấy khu vực này trở thành mặt trận mới trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng của Bắc Kinh và Canberra. Trước đó, các nước đều bắt đầu gia tăng sự hiện diện và ảnh hưởng của mình ở khu vực Nam Thái Bình Dương thông qua việc sử dụng các công cụ quyền lực mềm như ngoại giao nhà nước, ngoại giao nhân dân, hỗ trợ nước ngoài, thương mại và đầu tư toàn cầu. Liệu những thỏa thuận mới có hình thành? Các nước Nam Thái Bình Dương có bị cuốn vào cuộc tranh ảnh hưởng này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/05/2022
  Trái cây đang vào chính vụ thu hoạch, nguồn cung ra thị trường đang tăng. Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có khoảng 1,2 triệu tấn trái cây cần tiêu thụ trong quý 2 này, trong đó tập trung chủ yếu ở Nam Bộ. Tuy nhiên, hầu hết đều đang có dấu hiệu lặp lại điệp khúc "được mùa, mất giá". Năm nay khó khăn hơn khi Trung Quốc – thị trường tiêu thụ trọng điểm đang thực hiện chiến lược Zero Covid nên việc thông quan hàng hóa nói chung, trái cây nông sản nói riêng qua các cửa khẩu chưa thể bình thường. Vậy các địa phương làm gì để gỡ khó tiêu thụ trái cây mùa cao điểm?
  Xem thêm Thu gọn
 • 24/05/2022
  Cải cách thủ tục để hướng tới nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp và hiệu quả là nhiệm vụ được Chính phủ yêu cầu các bộ ngành và địa phương triển khai liên tục trong thời gian qua. Nhiều sáng kiến ở cấp cơ sở đã được triển khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Đáng chú ý, hơn 2 tháng qua, chính quyền xã miền núi An Tân, huyện An Lão, tỉnh Bình Định đã triển khai mô hình “Ngày thứ Năm không hẹn, không viết”. Đây là cách làm mới, giúp người dân giải quyết nhanh một số thủ tục hành chính.
  Xem thêm Thu gọn
 • 23/05/2022
  Nhằm tiến tới chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng và nhiên liệu từ Nga, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trị giá 210 tỷ euro, tạo đà cho quá trình chuyển đổi nhanh hơn sang sử dụng năng lượng xanh và sạch. Chiến lược này có gì đặc biệt, liệu có thể giúp Liên minh châu Âu đạt được mục tiêu khi phần lớn lượng khí đốt và dầu mỏ của khu vực này là nhập từ Nga?
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/05/2022
  Nhằm tiến tới chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng và nhiên liệu từ Nga, Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trị giá 210 tỷ euro, tạo đà cho quá trình chuyển đổi nhanh hơn sang sử dụng năng lượng xanh và sạch. Chiến lược này có gì đặc biệt, liệu có thể giúp Liên minh châu Âu đạt được mục tiêu khi phần lớn lượng khí đốt và dầu mỏ của khu vực này là nhập từ Nga?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/05/2022
  Để chấm dứt tình trạng hạ tầng không theo kịp tốc độ xây dựng cao ốc, từ đầu tháng 5 này, UBND thành phố quy định các dự án xây dựng phải có phương án kết nối giao thông, tính toán nhu cầu đi lại phát sinh. Những công trình lớn phải bổ sung đánh giá tác động giao thông từ khi quy hoạch, lập dự án, để xác định quy mô đầu tư và đưa ra các biện pháp giảm tiêu cực. Đây không phải là lần đầu thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chủ trương này nhằm siết “xây cao ốc” để cứu hạ tầng giao thông. Vậy lần thực hiện này có gì mới và liệu có ngăn chặn được tình trạng phát triển tràn lan dự án bất đậu sản đè nặng lên hệ thống giao thông đã quá tải.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/05/2022
  Nguồn cung lương thực toàn cầu đang không ngừng chao đảo và ngày càng trở nên thiếu ổn định. Sau khi Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ, mới đây nhất, Chính phủ Ấn Độ tuyên bố sẽ đình chỉ việc xuất khẩu lúa mì ra nước ngoài trừ khi cho phép đặc biệt của chính phủ. Các chuyên gia lo ngại lệnh cấm của quốc gia sản xuất lúa mì thứ hai thế giới sẽ sớm đẩy giá lương thực toàn cầu lên mức đỉnh mới. Đáng chú ý, quyết định bất ngờ của chính phủ Ấn Độ được đưa ra sau khi Thủ tướng N.Modi tuyên bố “Ấn Độ có thể cứu đói thế giới” sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine khiến nguồn cung lương thực bị gián đoạn.
  Xem thêm Thu gọn
 • 17/05/2022
  Đứng thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế vẫn được xem là một tiêu chí đáng tin cậy để đánh giá về uy tín và chất lượng đào tạo của các trường đại học trên thế giới. Những Havard, Cambridge, Oxford… là một số “thương hiệu” điển hình khi luôn đứng trong top các trường đại học tốt nhất thế giới, trở thành giấc mơ của rất nhiều sinh viên. Trong bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới, chúng ta cũng thấy xuất hiện những tên tuổi đình đám của Trung Quốc như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Nam Kinh… Nhưng gần đây, một số trường ở Trung Quốc đã tuyên bố rút khỏi các bảng xếp hạng quốc tế, thậm chí đây còn được dự đoán sẽ trở thành xu hướng của giáo dục đại học Trung Quốc thời gian tới.
  Xem thêm Thu gọn
 • 16/05/2022
  Mua được một căn hộ thực sự rất khó khăn, thậm chí được ví như “nhiệm vụ bất khả thi” – đó là tình cảnh của rất nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ khi giá nhà ở liên tục tăng phi mã trong vài năm trở lại đây. Tính trung bình cứ sau một năm, giá nhà ở lại tăng gấp đôi khiến cho mọi tính toán về tài chính để mua một căn hộ của người dân gần như không thể theo kịp. Trong khi đó, lượng khách nước ngoài mua nhà tăng vọt, nhất là những người Ucraina lánh nạn do tình hình chiến sự kéo dài càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở tại Thổ Nhĩ Kỳ.
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/05/2022
  Hội nghị tương lai châu Âu vừa kết thúc được xem như một “cuộc diễn tập” chưa từng có về sự cải cách tại Lục địa già. Tại hội nghị này, hàng loạt đề xuất gồm các mục tiêu cụ thể và hơn 320 biện pháp cho các tổ chức EU, vạch ra một tương lai cho EU trong một giai đoạn phát triển mới đã được đưa ra, trong đó không loại trừ cả việc sửa đổi các hiệp ước của EU. Vậy cụ thể, tương lai châu Âu sẽ được định hình như thế nào, mục tiêu ra sao và những đề xuất cải cách liệu có quá tham vọng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 10/05/2022
  Ngành ghép tạng ở nước ta vừa ghi nhận một thành tựu quan trọng. Bệnh viện Trung ương Huế mới thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não với 2 kỷ lục: thời gian từ khi lấy tim đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ ngắn nhất. Những kỉ lục này có ý nghĩa như thế nào trong bối cảnh số người chờ được hiến tạng ở nước ta ngày một nhiều? Làm sao để có thêm bệnh nhân được hưởng thành quả từ những tiến bộ vượt bậc này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Liên minh châu Âu (EU) và các chính phủ Anh, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào giới tỷ phú Nga nhằm đóng băng những mạch máu của nền kinh tế nước này. Sau hơn 2 tháng, những biện pháp này đang tác động ra sao đến giới tỷ phú Nga? Đâu là “điểm đến” cho giới nhà giàu Nga muốn tìm cách tránh ảnh hưởng của hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây?
  Xem thêm Thu gọn
 • 09/05/2022
  Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang có những chuyển biến căn bản khi các quốc gia toàn cầu hướng đến mục tiêu giảm phát thải, các quốc gia Đông Nam Á cũng đang chuẩn bị cho cuộc cách mạng xe điện. Ngoài những quốc gia có nền công nghiệp xe hơi phát triển như Thái Lan hay Indonesia, những nền kinh tế nhỏ hơn như Lào cũng đang ráo riết cho các kế hoạch chuyển đổi sang xe điện với những lộ trình cụ thể. Diện mạo của các phương tiện giao thông ở Lào sẽ ra sao trong tương lai? Kế hoạch “xanh hóa” giao thông đang được “đất nước triệu voi” hiện thực hóa như thế nào?
  Xem thêm Thu gọn
 • 06/05/2022
  “Chúng ta đang sống trong địa ngục” – lời cảm thán này của nhiều người dân tại Ấn Độ và Pakistan được nhiều phương tiện truyền thông quốc tế trích dẫn lại trong những ngày qua, phản ánh đợt nắng nóng khắc nghiệt và bất thường đang diễn ra tại hai quốc gia Nam Á này. Nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục, có những nơi nắng nóng đạt ngưỡng chưa từng có trong hơn 1 thế kỷ, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, thậm chí đe dọa tới tốc độ tăng trưởng kinh tế - những gì đang diễn ra tại Ấn Độ và Pakistan một lần nữa cho thấy tình trạng biến đổi khí hậu có thể đẩy cuộc sống của con người tới ngưỡng khó khăn như thế nào.
  Xem thêm Thu gọn
 • 04/05/2022
  Mới đây, chính phủ Indonesia vừa công bố chiến lược quốc gia về trẻ em và thanh thiếu niên, tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến phúc lợi trẻ em. Đây là bước đi mới nhất trong lộ trình xây dựng nguồn nhân lực Indonesia tiên tiến, chất lượng cao mà chính phủ của Tổng thống Joko Widodo đặt làm trọng tâm kể từ khi tái đắc cử năm 2019.
  Xem thêm Thu gọn
 • 29/04/2022
  Tuần này, hai giải bóng đá nội địa hàng đầu của Campuchia bắt đầu lăn bóng. Điều khiến người ta tập trung chú ý là những thể hiện đầu tiên của dàn “kiến trúc sư” nổi tiếng của đất nước Nhật Bản - đứng đầu là chuyên gia lâu năm Satoshi Saito. Ông là chuyên gia hàng đầu từng có kinh nghiệm thiết kế mô hình phát triển cho nhiều giải bóng đá vô địch quốc gia trên thế giới. Và nay, ông Saito và các đồng nghiệp Nhật Bản đã được mời đến Campuchia với tham vọng từng bước chuyên nghiệp hóa, biến nước này trở thành một trong những cường quốc bóng đá tại Đông Nam Á và vươn lên đẳng cấp châu lục trong tương lai. Liệu ước mơ này của Campuchia có sớm thành hiện thực?
  Xem thêm Thu gọn
 • 27/04/2022
  Với dân số hơn 1,3 tỷ người, trong đó 65% dân số trong độ tuổi lao động, Ấn Độ là một trong số các quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới. Tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động đông đảo này luôn là thách thức lớn cho chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng theo một báo cáo vừa công bố của Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ, có tới hơn một nửa trong tổng số 900 triệu người trong độ tuổi lao động ở quốc gia này không muốn tìm việc làm, do quá khó để kiếm việc tạo thêm một thách thức mới cho cuộc khủng hoảng việc làm đang diễn ra tại Ấn Độ. Vì sao lại tồn tại nghịch lý ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới này?
  Xem thêm Thu gọn
 • 26/04/2022
  Israel vừa có sự thay đổi lớn nhất đối với việc phân bổ dự trữ ngoại tệ trong hơn một thập kỷ qua. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Israel lần đầu tiên bổ sung đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc vào kho dự trữ ngoại tệ, đồng thời cắt giảm lượng nắm giữ bằng đồng đô la Mỹ và đồng euro. Điều này không ảnh hưởng đến hệ thống tài chính toàn cầu nhưng lại là một chỉ dấu cho thấy xu hướng mà một số quốc gia ở Trung Đông đang tiến hành là giảm dự trữ đồng đô la Mỹ, thay vào đó là tìm đến đồng tiền Trung Quốc trong dự trữ cũng như thanh toán thương mại. Vì sao đồng nhân dân tệ có sức hút ở Trung Đông? Việc chuyển đổi sang đồng nhân dân tệ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vị thế quốc tế của đồng tiền Trung Quốc và hệ thống tài chính toàn cầu?
  Xem thêm Thu gọn
 • 25/04/2022
  Từ cuối tháng 3 vừa qua, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) với 25 triệu dân đã áp đặt lệnh phong tỏa trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao mức kỷ lục. Mặc dù thành phố này bắt đầu nới lỏng phong tỏa một cách thận trọng, song việc một trung tâm kinh tế, tài chính và vận tải như Thượng Hải phải ngưng trệ đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong bối cảnh nước này kiên định chính sách “không Covid” (zero-Covid). Bên cạnh đó, do Thượng Hải đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế toàn cầu nên nhiều cảnh báo được đưa ra về tác động của đợt phong tỏa lần này đến các hoạt động thương mại và kinh tế thế giới. Những tác động này lớn đến đâu? Những lĩnh vực nào sẽ bị ảnh hưởng?
  Xem thêm Thu gọn
 • 22/04/2022
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, hôm nay là ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm nay có chủ đề: “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”. Có thể nói, đây là dịp nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, đồng thời đề cao trách nhiệm của các cấp, ngành đối với việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Vấn đề là làm sao từ sự kiện này, văn hóa đọc, văn hóa nghe sẽ không chỉ là phong trào, làm sao đọc sách và nghe trở thành thói quen của mỗi người, đặc biệt là của giới trẻ trong thời đại công nghệ số hiện nay.
  Xem thêm Thu gọn
 • 20/04/2022
  Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các bộ ngành nước này tích cực thúc đẩy chiến lược “quyền lực mềm” thông qua ẩm thực, văn hóa, phim ảnh, thể thao hay địa danh nổi tiếng. Đây được đánh giá là chính sách trọng tâm của Thái Lan nhằm gây dựng hình ảnh, thu hút du lịch và đầu tư, từ đó phát triển kinh tế trong giai đoạn hậu Covid-19. Rõ ràng, quyền lực mềm thời gian qua đã chứng minh được sức lan tỏa mạnh mẽ, dễ dàng được chấp nhận trên toàn cầu như văn hóa Hàn Quốc, Nhật Bản hay xa hơn là Mỹ từ những năm 90 thế kỷ trước. Vậy với Thái Lan, chiến lược này có gì đặc biệt?
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa công bố kế hoạch nhằm nâng cao thị phần thanh toán của đồng nội tệ ruble trong thương mại quốc tế. Trong bối cảnh phương Tây đang gia tăng sức ép trừng phạt lên Nga nhằm gạt nền kinh tế nước này khỏi hệ thống tài chính và thương mại toàn cầu, việc tăng khả năng thanh toán của đồng ruble trong thương mại quốc tế được cho là bước đi quan trọng để ổn định kinh tế và tài chính của Nga về lâu dài. Tuy nhiên, kế hoạch này của Nga dự kiến sẽ không dễ dàng, bởi để một đồng nội tệ được chấp thuận rộng rãi trong giao dịch quốc tế rất cần có sự sẵn sàng của các đối tác.
  Xem thêm Thu gọn
 • 19/04/2022
  Bắt đầu từ ngày hôm qua, Hàn Quốc đã dỡ bỏ khuyến cáo đặc biệt từng áp dụng trong hoạt động đi lại với nước ngoài để phòng chống dịch COVID-19. Sau bước đi này, dự kiến cuối tuần, chính phủ Hàn Quốc sẽ thông báo các sửa đổi về quy định giãn cách xã hội để trở lại cuộc sống bình thường mới. Điều đáng chú ý là việc gỡ bỏ toàn bộ các quy định về đi lại với nước ngoài được Hàn Quốc thực hiện trong bối cảnh nước này vẫn ghi nhận trên dưới 200.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, cho thấy sự thay đổi căn bản trong chiến lược ứng phó với dịch bệnh, từng bước coi Covid-19 là bệnh đặc hữu ở Hàn Quốc.
  Xem thêm Thu gọn
 • 18/04/2022
  Trùng tu di tích nghìn năm tuổi bằng xe cơ giới, phá bỏ giếng cổ để xây giếng mới... Đó là những gì đã xảy ra ở tháp Bánh Ít - Bình Định, một trong những công trình kiến trúc cổ được xây dựng từ cuối thế kỷ 11 mang đậm dấu ấn văn hóa Chăm và di tích lịch sử quốc gia - đền thờ Lê Văn Hưu ở huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều hành động trùng tu, làm phá hỏng di tích diễn ra lâu nay tại nhiều nơi. Hiện công tác trùng tu tại hai công trình này đã được tạm ngừng sau khi dư luận và giới chuyên môn lên tiếng. Vậy câu hỏi đặt ra, vì sao lại có sự thi công cẩu thả, vô trách nhiệm trong quá trình trùng tu những di tích cấp quốc gia như vậy? Vai trò, trách nhiệm của đơn vị tư vấn giám sát, của chủ động tư được đặt ra như thế nào, cần làm gì để không xảy ra sự việc tương tự ở các di tích di sản?
  Xem thêm Thu gọn
 • 15/04/2022
  Triển khai từ năm 2016, mặc dù Bộ GTVT đã nhiều lần xin gia hạn, Chính phủ nhiều lần chỉ đạo, nhưng việc triển khai thu phí tự động không dừng (ETC) vẫn chưa thể về đích đúng thời hạn. Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu phải đẩy nhanh thu phí tự động trên các tuyến cao tốc và xử lý trách nhiệm nếu để chậm tiến độ. Bộ Giao thông vận tải cũng ra "tối hậu thư", từ 1/6 tới không chấp nhận thu phí thủ công. Chậm thu phí tự động không dừng - đâu là điểm nghẽn? "Tối hậu thư" lần này có phải là thời hạn cuối cùng để triển khai thu phí không dừng trên tất cả các tuyến cao tốc?
  Xem thêm Thu gọn
 • 14/04/2022
  Ngành công nghiệp ô tô đang có những chuyển biến căn bản khi các quốc gia toàn cầu hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Tại Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia có nền công nghiệp xe hơi phát triển nhất trong khu vực đang cho thấy quyết tâm trong việc trở thành trung tâm tiêu thụ và sản xuất xe điện thân thiện với môi trường. Mới đây, Thái Lan đã lên kế hoạch chỉ bán các phương tiện không phát thải như xe điện từ năm 2035. Điều này cũng đồng nghĩa, cùng thời điểm đó, ô tô sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu sẽ bị cấm phân phối ở Thái Lan. Đây được đánh giá là một kế hoạch đầy tham vọng. Vậy Thái Lan đang và sẽ triển khai những chính sách gì để hiện thực hóa “giấc mơ xe điện” trong thập niên tới?
  Xem thêm Thu gọn
 • 12/04/2022
  Sau 46 năm gián đoạn kể từ năm 1976, Nga mới đây tuyên bố sẽ khởi động lại kế hoạch thăm dò Mặt Trăng đang dang dở , theo đó, nước này sẽ phóng tàu thăm đo mặt trăng Luna-25 vào ngày 22/8 tới đây. Vì sao Nga tái khởi động chiến lược “chinh phục Mặt Trăng” vào thời điểm hiện nay? Kế hoạch tham vọng này có gì đáng chú ý trong bối cảnh cuộc đua không gian giữa các cường quốc đang ngày một nóng lên?
  Xem thêm Thu gọn
 • 08/04/2022
  Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát và làm chao đảo nền kinh tế thế giới, hộ chiếu vaccine Covid-19 luôn được nhắc đến như một giải pháp tối ưu để mở cửa trở lại nền kinh tế một cách an toàn giữa các quốc gia, dần trở lại cuộc sống bình thường mới. Nhưng đến thời điểm này, phạm vi sử dụng hộ chiếu vaccine Covid-19 đang rất khác nhau giữa các khu vực, có nơi bắt đầu đẩy mạnh giải pháp này, nhưng cũng có nơi đã bỏ hộ chiếu vaccine Covid-19 khi không còn cần thiết. Vậy hộ chiếu vaccine Covid-19 phát huy tác dụng nhiều nhất ở giai đoạn nào, và cần đáp ứng những điều kiện nào để bỏ sử dụng hộ chiếu vaccine?
  Xem thêm Thu gọn